PIB Backgrounder
Stronger Law, Safer Exams: India Tightens the Noose on Paper Leaks
31 JUL 2026 11:57AM by PIB Delhi
Tougher Prison Sentences, Special Task Forces, Fast-Track Courts
Every year in the country, lakhs of youth sit for government exams hoping for a fair chance at a better future. When a question paper leaks or a racket manipulates results, it is not just a rule that is broken. It is the hard work and trust of an honest student that is broken.
To protect that trust, Parliament passed the Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Act, 2024, India's first dedicated law against exam cheating, paper leaks and organised exam fraud. Now, the Government has introduced the Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Amendment Bill, 2026 in the Lok Sabha, to make this law even stronger. The Bill increases punishments, speeds up investigation and trial, and gives victims a clear path to justice.
Why This Amendment Was Needed
The 2024 Act gave India a strong foundation. But recent years have still seen cases of question paper leaks and exam malpractice, which hurt the fairness and credibility of the public examination system. The 2026 Bill responds to this directly. It sharpens the punishments so they act as a real deterrent, and it builds a faster, time-bound system of investigation and trial, so that guilty persons are punished quickly and students get closure sooner.
Tougher Punishment for Offenders
The clearest change in the Bill is punishment. Sentences and fines for exam fraud have been raised sharply across the board, for individuals, service providers, and those who run organised rackets.
Provision
Earlier Position (2024 Act)
What Changes Now (2026 Bill)
Individual offenders (Section 10)
Jail term of 3 to 5 years, with a fine of up to ₹10 lakh.
Jail term of 5 to 10 years, with a fine of up to ₹50 lakh.
Service providers (Section 10)
Fine of up to ₹1 crore, and a 4-year ban from conducting any public examination.
Fine of up to ₹5 crore, and an 8-year ban from conducting any public examination.
Directors and senior management held responsible (Section 10)
Jail term of 3 to 10 years, with a fine of ₹1 crore.
Jail term of 5 to 10 years, with a fine of ₹5 crore.
Organised crime and exam-fraud syndicate (Section 11)
Jail term of 5 to 10 years, with a fine of at least ₹1 crore.
Jail term of 7 to 10 years, with a fine of at least ₹10 crore.
Faster, More Focused Investigation
Under the 2024 Act, cases were investigated by a police officer of at least Deputy Superintendent rank, and the Central Government could also hand a case to a Central Investigating Agency. The 2026 Bill adds one more option: the Central Government can now set up a dedicated Special Task Force to investigate exam fraud cases. Once a Special Task Force is set up for a case, it alone will investigate that case, so responsibility stays clear and focused.
The Bill also puts a clock on investigation for the first time. Whoever is investigating, whether a police officer, a Central Investigating Agency, or a Special Task Force, must finish the investigation within two months. The two-month clock starts from the day the police officially record the case, or from the day the case is referred to a Central Investigating Agency, or from the day a Special Task Force is notified, whichever applies.
New Special Fast Track Courts
Designating a Court of Session, to be a Special Fast Track Court is one of the biggest additions in the Bill. Every State and Union Territory will now have to designate a Court of Session as a Special Fast Track Court, in consultation with the Chief Justice of the concerned High Court, to try exam fraud cases.
· These courts must hear cases day-to-day, without unnecessary breaks.
· A trial must be completed within 3 months of the chargesheet being filed.
· Cases already pending in other courts on the date this amendment comes into force will be transferred to these new Special Fast Track Courts, and must be completed within 3 months of transfer.
· Every State and Union Territory will also appoint Special Public Prosecutors dedicated to arguing these cases.
• If an accused also faces other connected charges under the Bharatiya Nyaya Sanhita or any other law, the Special Fast Track Court will try those charges together in the same trial, instead of sending the case to multiple courts.
Together, this means an exam fraud case will no longer languish for years. It moves through a dedicated, deadline-bound system from investigation to trial.
A Clear Right to Appeal
The Bill also lays down, for the first time, how an appeal against a Special Fast Track Court's decision works.
· An appeal against any judgment, sentence or order (other than routine interim orders) will go to the High Court.
· It will be heard by a bench of two judges, and the High Court must try to dispose of the appeal within 3 months of it being admitted.
· Even an order granting or refusing bail can be appealed directly to the High Court.
· An appeal must normally be filed within 30 days. The High Court may allow a delay for good reason, but no appeal can be filed after 90 days.
• Apart from this High Court route, no other appeal or revision against a Special Fast Track Court's order can be filed in any other court, keeping the process quick and final.
This gives both the accused and the prosecution a fair, but time-bound, path to a higher court, so justice is not delayed indefinitely at any stage
What This Means for Students
Put together, these changes send one message: exam fraud will now cost offenders far more, and it will be caught, tried and punished far faster. A student preparing honestly for a government exam can have greater confidence that paper leaks and cheating rackets will be dealt with severely, and that justice, when needed, will not take years to arrive.
The Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Amendment Bill, 2026 builds on the foundation of the 2024 Act to make India's public examination system more transparent, more secure, and more trustworthy for the youth, who depend on it for their future.
References:
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
મજબૂત કાયદો, વધુ સુરક્ષિત પરીક્ષાઓ: પેપર લીક સામે ભારતે કડક કાર્યવાહી હાથ ધરી
કઠિન જેલની સજા, ખાસ કાર્ય દળો, ફાસ્ટ-ટ્રેક કોર્ટ
31 JUL 2026 11:57AM by PIB Ahmedabad
દેશમાં દર વર્ષે લાખો યુવાનો સારા ભવિષ્યની આશામાં સરકારી પરીક્ષાઓ આપે છે. જ્યારે કોઈ પ્રશ્નપત્ર લીક થાય છે અથવા કોઈ કૌભાંડ પરિણામમાં ફેરફાર કરે છે, ત્યારે ફક્ત નિયમ જ તૂટતો નથી. પરંતુ એક પ્રામાણિક વિદ્યાર્થીની મહેનત અને વિશ્વાસ પણ તૂટે છે.
આ વિશ્વાસને સુરક્ષિત રાખવા માટે, સંસદે જાહેર પરીક્ષાઓ (અન્યાયી માધ્યમો નિવારણ) અધિનિયમ, 2024 પસાર કર્યો, જે પરીક્ષામાં છેતરપિંડી, પેપર લીક અને સંગઠિત પરીક્ષા કૌભાંડ સામે ભારતનો પ્રથમ સમર્પિત કાયદો છે. હવે, સરકારે આ કાયદાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે લોકસભામાં જાહેર પરીક્ષાઓ (અન્યાયી માધ્યમો નિવારણ) સુધારો બિલ, 2026 રજૂ કર્યું છે. આ બિલ સજાઓમાં વધારો કરે છે, તપાસ અને ટ્રાયલને ઝડપી બનાવે છે અને પીડિતોને ન્યાય મેળવવાનો સ્પષ્ટ માર્ગ આપે છે.
આ સુધારાની જરૂર કેમ પડી
2024ના કાયદાએ ભારતને મજબૂત પાયો આપ્યો. પરંતુ તાજેતરના વર્ષોમાં હજુ પણ પ્રશ્નપત્ર લીક અને પરીક્ષામાં ગેરરીતિના કિસ્સાઓ જોવા મળ્યા છે, જે જાહેર પરીક્ષા પ્રણાલીની ન્યાયીતા અને વિશ્વસનીયતાને નુકસાન પહોંચાડે છે. 2026નું બિલ આનો સીધો જવાબ આપે છે. તે સજાઓને વધુ તીવ્ર બનાવે છે જેથી તે વાસ્તવિક અવરોધક તરીકે કાર્ય કરે, અને તે તપાસ અને ટ્રાયલની ઝડપી, સમય-મર્યાદાવાળી સિસ્ટમ બનાવે છે, જેથી દોષિતોને ઝડપથી સજા મળે અને વિદ્યાર્થીઓને વહેલી તકે ન્યાય મળે.
ગુનેગારો માટે વધુ કડક સજા
બિલમાં સૌથી સ્પષ્ટ ફેરફાર સજાનો છે. પરીક્ષામાં છેતરપિંડી માટે સજા અને દંડમાં તીવ્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં વ્યક્તિઓ, સેવા પ્રદાતાઓ અને સંગઠિત રેકેટ ચલાવનારાઓનો સમાવેશ થાય છે.
જોગવાઈ
પહેલાનું પદ (2024 કાયદો)
હવે શું બદલાશે (2026 બિલ)
વ્યક્તિગત ગુનેગારો (કલમ 10)
3 થી 5 વર્ષની જેલની સજા, 10 લાખ રૂપિયા સુધીનો દંડ.
5 થી 10 વર્ષની જેલની સજા, 50 લાખ રૂપિયા સુધીનો દંડ.
સેવા પ્રદાતાઓ (વિભાગ 10)
1 કરોડ સુધીનો દંડ અને કોઈપણ જાહેર પરીક્ષા લેવા પર 4 વર્ષનો પ્રતિબંધ.
₹5 કરોડ સુધીનો દંડ, અને કોઈપણ જાહેર પરીક્ષા લેવા પર 8 વર્ષનો પ્રતિબંધ.
ડિરેક્ટરો અને વરિષ્ઠ મેનેજમેન્ટની જવાબદારી (કલમ 10)
3 થી 10 વર્ષની જેલની સજા, 1 કરોડ રૂપિયાનો દંડ.
5 થી 10 વર્ષની જેલની સજા, 5 કરોડ રૂપિયાનો દંડ.
સંગઠિત ગુના અને પરીક્ષા-કૌભાંડ સિન્ડિકેટ (કલમ 11)
5 થી 10 વર્ષની જેલની સજા, ઓછામાં ઓછા 1 કરોડ રૂપિયાનો દંડ.
7 થી 10 વર્ષની જેલની સજા, ઓછામાં ઓછા 10 કરોડ રૂપિયાનો દંડ.
ઝડપી, વધુ કેન્દ્રિત તપાસ
2024ના કાયદા હેઠળ, કેસોની તપાસ ઓછામાં ઓછા ડેપ્યુટી સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ રેન્કના પોલીસ અધિકારી દ્વારા કરવામાં આવતી હતી, અને કેન્દ્ર સરકાર કેસને કેન્દ્રીય તપાસ એજન્સીને પણ સોંપી શકતી હતી. 2026ના બિલમાં એક વધુ વિકલ્પ ઉમેરવામાં આવ્યો છે: કેન્દ્ર સરકાર હવે પરીક્ષાના છેતરપિંડીના કેસોની તપાસ કરવા માટે એક સમર્પિત સ્પેશિયલ ટાસ્ક ફોર્સની સ્થાપના કરી શકે છે. એકવાર કેસ માટે સ્પેશિયલ ટાસ્ક ફોર્સની સ્થાપના થઈ જાય, પછી તે એકલા તે કેસની તપાસ કરશે, જેથી જવાબદારી સ્પષ્ટ અને કેન્દ્રિત રહે.
આ બિલમાં પહેલી વાર તપાસ પર એક ઘડિયાળ મૂકાઈ છે એટલે કે સમયમર્યાદા નક્કી કરાઈ છે. જે કોઈ પણ તપાસ કરી રહ્યું હોય, પછી ભલે તે પોલીસ અધિકારી હોય, કેન્દ્રીય તપાસ એજન્સી હોય કે વિશેષ કાર્ય દળ હોય, તેમણે બે મહિનાની અંદર તપાસ પૂર્ણ કરવી પડશે. બે મહિનાની ઘડિયાળ પોલીસ દ્વારા સત્તાવાર રીતે કેસ નોંધવાના દિવસથી, અથવા કેસ કેન્દ્રીય તપાસ એજન્સીને મોકલવાના દિવસથી, અથવા વિશેષ કાર્ય દળને સૂચિત કરવાના દિવસથી, જે પણ લાગુ પડે તે દિવસથી શરૂ થાય છે.
નવી ખાસ ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટ
વિધેયકમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ ઉમેરાઓમાંનો એક સત્ર ન્યાયાલયને વિશેષ ઝડપી ન્યાયાલય તરીકે નિયુક્ત કરવાની જોગવાઈ છે. દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશે હવે પરીક્ષામાં છેતરપિંડીના કેસોનો સામનો કરવા માટે સંબંધિત હાઇકોર્ટના મુખ્ય ન્યાયાધીશ સાથે પરામર્શ કરીને, સત્ર અદાલતને સ્પેશિયલ ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટ તરીકે નિયુક્ત કરવી પડશે.
• આ ન્યાયાલયો બિનજરૂરી વિલંબ વિના દરરોજ કેસની સુનાવણી કરશે.
• ચાર્જશીટ દાખલ થયાની તારીખથી 3 મહિનાની અંદર ટ્રાયલ પૂર્ણ કરવો પડશે.
• આ સુધારો અમલમાં આવે તે તારીખે અન્ય અદાલતોમાં પહેલાથી જ પડતર કેસોને આ નવી સ્પેશિયલ ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટમાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે, અને ટ્રાન્સફરના 3 મહિનાની અંદર પૂર્ણ કરવા આવશ્યક છે.
• દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ આ કેસોની દલીલ કરવા માટે સમર્પિત ખાસ સરકારી વકીલોની પણ નિમણૂક કરશે.
• જો કોઈ આરોપી સામે ભારતીય ન્યાય સંહિતા અથવા અન્ય કોઈ કાયદા હેઠળ સંબંધિત અન્ય આરોપો પણ લાગુ થતા હોય, તો સ્પેશિયલ ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટ તે તમામ આરોપોની સુનાવણી એક જ ટ્રાયલમાં સાથે કરશે, જેથી કેસને અલગ-અલગ ન્યાયાલયોમાં મોકલવાની જરૂર ન પડે.
એકસાથે, આનો અર્થ એ થાય કે પરીક્ષામાં છેતરપિંડીનો કેસ હવે વર્ષો સુધી લટકતો રહેશે નહીં. તે તપાસથી ટ્રાયલ સુધી સમર્પિત, સમયમર્યાદા-બંધ સિસ્ટમ દ્વારા આગળ વધે છે.
અપીલ કરવાનો સ્પષ્ટ અધિકાર
આ બિલમાં પહેલી વાર એ પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે સ્પેશિયલ ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટના નિર્ણય સામે અપીલ કેવી રીતે કાર્ય કરે છે.
· કોઈપણ ચુકાદા, સજા અથવા હુકમ (નિયમિત વચગાળાના આદેશો સિવાય) સામે અપીલ હાઇકોર્ટમાં જશે.
· તેની સુનાવણી બે ન્યાયાધીશોની બેન્ચ દ્વારા કરવામાં આવશે, અને હાઇકોર્ટે અપીલ દાખલ થયાના 3 મહિનાની અંદર તેનો નિકાલ કરવાનો પ્રયાસ કરવો પડશે.
· જામીન આપવા કે નકારવાના આદેશ સામે પણ સીધી હાઈકોર્ટમાં અપીલ કરી શકાય છે.
· અપીલ સામાન્ય રીતે 30 દિવસની અંદર દાખલ કરવી આવશ્યક છે. હાઈકોર્ટ યોગ્ય કારણોસર વિલંબની મંજૂરી આપી શકે છે, પરંતુ 90 દિવસ પછી કોઈ અપીલ દાખલ કરી શકાતી નથી.
1. હાઈકોર્ટના આ રૂટ સિવાય, સ્પેશિયલ ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટના આદેશ સામે અન્ય કોઈ અપીલ કે રિવિઝન અરજી અન્ય કોઈ કોર્ટમાં દાખલ કરી શકાતી નથી, જેનાથી પ્રક્રિયા ઝડપી અને અંતિમ રહે છે.
આનાથી આરોપી અને ફરિયાદ પક્ષ બંનેને ઉચ્ચ અદાલતમાં જવાનો ન્યાયી, પરંતુ સમય-બંધ માર્ગ મળે છે, જેથી ન્યાય કોઈપણ તબક્કે અનિશ્ચિત સમય માટે વિલંબિત ન થાય.
વિદ્યાર્થીઓ માટે આનો શું અર્થ થાય છે
આ તમામ ફેરફારોને એકસાથે જોવામાં આવે તો એક સંદેશ સ્પષ્ટ થાય છે: હવે પરીક્ષા કૌભાંડ કરનારાઓને વધુ મોટું નુકસાન ભોગવવું પડશે અને આવા કૌભાંડો ઝડપથી પકડવામાં આવશે, તેમની સામે કાર્યવાહી થશે અને સજા આપવામાં આવશે. સરકારી પરીક્ષા માટે પ્રામાણિકતાથી તૈયારી કરતો વિદ્યાર્થી હવે વધુ વિશ્વાસ રાખી શકે છે કે પેપર લીક અને નકલના કૌભાંડો સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે અને જરૂર પડે ત્યારે ન્યાય મેળવવામાં વર્ષો લાગશે નહીં.
જાહેર પરીક્ષાઓ (અન્યાયી માધ્યમોનું નિવારણ) સુધારો બિલ, 2026, 2024 ના કાયદાના પાયા પર નિર્માણ કરે છે જેથી ભારતની જાહેર પરીક્ષા પ્રણાલીને વધુ પારદર્શક, વધુ સુરક્ષિત અને યુવાનો માટે વધુ વિશ્વસનીય બનાવી શકાય, જેઓ તેમના ભવિષ્ય માટે તેના પર આધાર રાખે છે.
સંદર્ભ:
1. જાહેર પરીક્ષાઓ (અન્યાયી માધ્યમોનું નિવારણ) અધિનિયમ, 2024 - https://upload.indiacode.nic.in/view-casepdf?type=act&id=AC_CEN_26_36_00009_A2024-01_1719556801892
2. જાહેર પરીક્ષાઓ (અન્યાયી માધ્યમોનું નિવારણ) સુધારો બિલ, 2026- https://sansad.in/getFile/BillsTexts/LSBillTexts/Asintroduced/AS%20INTRO7272026121928PM.pdf?source=legislation
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો