વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ દ્વારા રિસર્ચ, ડેવલપમેન્ટ અને ઇનોવેશન (RDI) સ્કીમ હેઠળ પસંદગી પ્રક્રિયા અને હિતોના સંઘર્ષની નીતિ અંગે સ્પષ્ટતા
31 JUL 2026 11:13AM by PIB Ahmedabad
ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (TDB) દ્વારા રિસર્ચ, ડેવલપમેન્ટ અને ઇનોવેશન (RDI) સ્કીમ હેઠળ કંપનીઓને ભંડોળની ફાળવણીમાં હિતોના કથિત સંઘર્ષ અંગે આજે પ્રકાશિત થયેલા કેટલાક મીડિયા અહેવાલો તરફ ધ્યાન દોરવામાં આવે છે.
સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે કહેવાતા અહેવાલો ગેરમાર્ગે દોરનારા, અસત્ય અને યોગ્ય સંદર્ભ વગરના છે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય TDB દ્વારા અનુસરવામાં આવતી મજબૂત મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓ, હિતોના સંઘર્ષ અંગેની કડક માર્ગદર્શિકા અને ગુણવત્તા-આધારિત પસંદગી પ્રક્રિયાઓ અંગે નીચે મુજબના તથ્યો સ્પષ્ટ કરે છે:
· હિતોના સંઘર્ષ અંગે મજબૂત નીતિ: TDB ખાતે 'કોન્ફ્લિક્ટ ઑફ ઇન્ટરેસ્ટ' (હિતોના સંઘર્ષ) અંગેની એક વ્યાપક અને મજબૂત નીતિ મક્કમપણે અમલમાં છે. આ નીતિનું કોઈપણ ક્ષેત્રમાંથી કોઈપણ ફરિયાદ, અન્યાય કે અનિયમિતતાના અહેવાલ વિના લાંબા સમયથી પદ્ધતિસર પાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
· પ્રી-ઇન્વેસ્ટમેન્ટ માર્ગદર્શિકા અને ફરજિયાત મુક્તિ (Recusal): પ્રથમ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ કમિટી (IC) ની બેઠક શરૂ થાય તે પહેલાં, TDB એ વિગતવાર પ્રી-ઇન્વેસ્ટમેન્ટ માર્ગદર્શિકાઓ / સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર્સ તૈયાર કરી હતી. આ માર્ગદર્શિકા સ્પષ્ટપણે એવી પરિસ્થિતિઓની વ્યાખ્યા કરે છે જે હેઠળ સંભવિત હિતોનો સંઘર્ષ ઉભો થાય છે. જ્યારે પણ કોઈ સભ્યનો સંભવિત સંઘર્ષ હોય, ત્યારે આ નીતિ સંપૂર્ણ માહિતી જાહેર કરવી અને તે એન્ટિટી સંબંધિત તમામ ચર્ચાઓ અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઓમાંથી સંબંધિત સભ્યને સંપૂર્ણપણે દૂર રાખવા નું ફરજિયાત બનાવે છે.
· શબ્દક્ષ: અને ભાવનાત્મક પાલન: TDB એ આ માર્ગદર્શિકાઓનું સાચા અર્થમાં સખતપણે પાલન કર્યું છે. ભંડોળના તમામ નિર્ણયો RDI ફંડની અમલીકરણ માર્ગદર્શિકા અનુસાર માત્ર ગુણવત્તા (merit) ના આધારે લેવામાં આવ્યા હતા, જેમાં સંબંધિત પ્રસ્તાવના મૂલ્યાંકન કે મંજૂરીની પ્રક્રિયા દરમિયાન હિતોના સંઘર્ષ ધરાવતા કોઈપણ સભ્યોની શૂન્ય સંડોવણી હતી.
· સ્વતંત્ર બાહ્ય ચકાસણી (Independent External Validation): TDB ની કડક અને ગુણવત્તા-આધારિત પસંદગી પ્રક્રિયા વધુમાં સ્વતંત્ર બાહ્ય મૂલ્યાંકન દ્વારા પણ ચકાસાયેલ છે. TDB દ્વારા તેના પ્રથમ તબક્કામાં મંજૂર કરવામાં આવેલા 22 પ્રોજેક્ટ્સમાંથી 15 પ્રોજેક્ટ્સ શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા ગઠિત અલગ નિષ્ણાત પેનલ દ્વારા સ્વતંત્ર રીતે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા, ત્યારબાદ તેઓએ ફ્રાન્સના નીસ ખાતે યોજાયેલી પ્રતિષ્ઠિત 'ભારત ઇનોવેટ ઇવેન્ટ'માં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું.
આ સ્વતંત્ર ચકાસણી સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે પસંદ કરાયેલી કંપનીઓ ખરેખર અત્યાધુનિક ડીપ-ટેક ઇનોવેટર્સ છે, જે સંપૂર્ણપણે તકનીકી ગુણવત્તા, નવીનતા ક્ષમતા અને રાષ્ટ્રીય મહત્વના આધારે પસંદ કરવામાં આવી છે.
સરકાર ભારતના વિકસતા સંશોધન અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને સહાય પૂરી પાડવામાં પારદર્શિતા, પ્રામાણિકતા અને ગુણવત્તા-આધારિત વ્યવસ્થાના સર્વોચ્ચ ધોરણો જાળવી રાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Science & Technology
Clarification Regarding Selection Process and Conflict of Interest Policy Under the Research, Development and Innovation (RDI) Scheme by Technology Development Board (TDB)
31 JUL 2026 11:13AM by PIB Delhi
Attention is drawn to certain media reports published today regarding the alleged conflict of interest in the disbursement of funds to companies under the Research, Development and Innovation (RDI) Scheme by the Technology Development Board (TDB).
It is clarified that the said reports are misleading, incorrect, and lack proper context.
The Ministry of Science & Technology clarifies the following facts regarding the robust evaluation mechanisms, strict conflict of interest guidelines, and merit-based selection processes followed by TDB:
• Robust Conflict of Interest Policy: A comprehensive and robust Conflict of Interest policy is firmly in place at TDB. This policy has been followed systematically over a long period without any complaint, grievance, or irregularity reported from any quarter.
• Pre-Investment Guidelines & Mandatory Recusal: Prior to the commencement of the 1st Investment Committee (IC) meeting, TDB framed detailed Pre-Investment Guidelines / Standard Operating Procedures (SoPs). These guidelines explicitly lay down the conditions under which a potential conflict of interest arises. Whenever a member has a potential conflict, the policy mandates full disclosure and complete recusal of the concerned member from all discussions and decision-making processes regarding that entity.
• Adherence in Letter and Spirit: TDB has strictly adhered to these guidelines in true spirit. All funding decisions were taken purely on merit as per the Implementation Guidelines of the RDI Fund, with zero involvement of any conflicted members during the evaluation or sanction process of concerned proposals.
• Independent External Validation: The rigor and merit-based selection process of TDB is further validated by independent external assessments. Out of the 22 projects approved by TDB in its first cohort, 15 projects were independently selected by separate expert panels constituted by the Ministry of Education, following which they represented India at the prestigious Bharat Innovate Event held in Nice, France.
This independent validation clearly demonstrates that the selected companies are truly cutting-edge Deep-Tech innovators, chosen entirely on technical merit, innovation potential, and national importance.
The Government remains committed to maintaining the highest standards of transparency, integrity, and meritocracy in supporting India's growing research and innovation ecosystem.