AYUSH
Ministry of Ayush and IndiaAI Join Hands to Harness Artificial Intelligence for the Future of Traditional Medicine
MoU to accelerate AI-driven innovation in Ayush, strengthen research, digital health and capacity building
Ministry of Ayush to onboard AIKosh platform for sharing of eligible health research artefacts
31 JUL 2026 10:31AM by PIB Delhi
In a significant step towards leveraging emerging technologies to strengthen the Ayush ecosystem, the Ministry of Ayush and IndiaAI, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), signed a Memorandum of Understanding (MoU) to promote Artificial Intelligence (AI)-driven innovation across the Ayush sector.
The MoU was signed by Dr. Kavita Jain, Joint Secretary & Chief Vigilance Officer, Ministry of Ayush, and Shri Sudeep Srivastava, Chief Operating Officer, IndiaAI Mission and Joint Secretary, MeitY, in the presence of senior officials from the Ministry of Ayush and IndiaAI.
Highlighting the potential of AI to strengthen research and innovation across the Ayush ecosystem, Dr. Kavita Jain underscored that the integration of Artificial Intelligence with Ayush will open new avenues for evidence-based research, knowledge management and innovation. She added that the collaboration with IndiaAI will help leverage advanced AI capabilities across areas such as research, medicinal plants, drug administration and capacity building, making the Ayush ecosystem more technology-driven and future-ready.
Shri Sudeep Srivastava, Joint Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), highlighted the importance of integrating modern technology with India's traditional knowledge systems. He said that the MoU between IndiaAI and the Ministry of Ayush is a significant step towards enriching AIKosh with traditional healthcare datasets and will empower researchers and practitioners of traditional medicinal sciences through AI-enabled innovation.
Shri Naman Goyal, OSD, Ayush Grid, noted that under its Emerging Technologies component, Ayush Grid is developing AI-driven platforms to accelerate the digital transformation of the Ayush sector. He added that the proposed MoU would be a key milestone in advancing AI across the Ayush ecosystem.
The collaboration marks an important step towards building a technology-enabled Ayush ecosystem by bringing together the strengths of traditional knowledge and modern AI capabilities. The partnership will focus on accelerating the adoption and application of AI across key Ayush domains, including research, capacity building, medicinal plants and drug administration.
As part of the collaboration, the Ministry of Ayush will onboard the AIKosh platform, enabling the sharing of eligible health research artefacts, including datasets, metadata, AI models, toolkits and relevant use cases. This integration is expected to facilitate greater collaboration, innovation and responsible development of AI solutions for the Ayush sector.
The MoU will help access to GPU-based and high-performance computing infrastructure through the IndiaAI initiative at subsidised rates, subject to defined service-level agreements. Access to advanced computing infrastructure is expected to help address critical infrastructure requirements and support the scaling of sophisticated AI research and applications in healthcare and traditional medicine.
The initiative represents a significant step towards integrating India’s rich heritage of traditional medicine with cutting-edge digital and AI technologies, paving the way for a more innovative, evidence-driven and future-ready Ayush ecosystem.

आयुष मंत्रालय
पारंपरिक औषधशास्त्राच्या भविष्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा (AI) उपयोग करण्याकरिता आयुष मंत्रालय आणि इंडिया एआय (IndiaAI) यांच्यात सहकार्य
आयुषमधील एआय-आधारित नवोन्मेषाला गती देण्यासाठी, संशोधन, डिजिटल आरोग्य आणि क्षमता विकास बळकट करण्यासाठी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी
पात्र आरोग्य संशोधन सामग्री सामायिक करण्यासाठी आयुष मंत्रालय एआयकोश (AIKosh) प्लॅटफॉर्मवर सहभागी होणार
31 JUL 2026 10:31AM by PIB Mumbai
आयुष परिसंस्था मजबूत करण्यासाठी उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाचा फायदा घेण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल म्हणून, आयुष मंत्रालय आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय यांनी आयुष क्षेत्रात कृत्रिम बुद्धिमत्ता (एआय)-आधारित नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देण्यासाठी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली.
आयुष मंत्रालयाच्या सहसचिव आणि मुख्य दक्षता अधिकारी डॉ. कविता जैन आणि इंडिया एआय मिशनचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे सहसचिव सुदीप श्रीवास्तव यांनी या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली. आयुष मंत्रालय आणि इंडिया एआयचे वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.
आयुष परिसंस्थेत संशोधन आणि नवोन्मेष बळकट करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्तेमध्ये असलेली क्षमता अधोरेखित करताना डॉ. कविता जैन म्हणाल्या की, आयुष क्षेत्रात कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा समावेश केल्यामुळे पुराव्यावर आधारित संशोधन, ज्ञान व्यवस्थापन आणि नाविन्यपूर्ण उपक्रमांसाठी नवीन वाटा खुल्या होतील. त्यांनी पुढे सांगितले की, 'इंडिया-एआय' (IndiaAI) बरोबरच्या या सहयोगामुळे संशोधन, औषधी वनस्पती, औषध प्रशासन आणि क्षमता बांधणी यासारख्या क्षेत्रांमध्ये प्रगत एआय क्षमतांचा लाभ घेणे शक्य होईल, त्यामुळे आयुष परिसंस्था अधिक तंत्रज्ञान-आधारित आणि भविष्यासाठी सज्ज होईल.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे सहसचिव सुदीप श्रीवास्तव यांनी आधुनिक तंत्रज्ञान आणि भारताच्या पारंपरिक ज्ञान प्रणालींचे एकत्रीकरण करण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. त्यांनी सांगितले की, इंडिया एआय आणि आयुष मंत्रालय यांच्यातील सामंजस्य करार हा एआयकोश (AIKosh) ला पारंपरिक आरोग्यसेवे विषयक डेटासेट द्वारे समृद्ध करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे, तसेच, हा करार एआय-आधारित नाविन्यपूर्ण उपक्रमांद्वारे पारंपरिक वैद्यकशास्त्रातील संशोधक आणि व्यावसायिकांना सक्षम करेल.
आयुष ग्रिडचे ओएसडी नमन गोयल यांनी नमूद केले की, ‘उदयोन्मुख तंत्रज्ञान’ या घटकांतर्गत, आयुष क्षेत्रातील डिजिटल परिवर्तनाला गती देण्यासाठी आयुष ग्रिडद्वारे एआय-आधारित प्लॅटफॉर्म्स विकसित केले जात आहेत. आयुष परिसंस्थेत कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा प्रसार करण्यासाठी प्रस्तावित सामंजस्य करार हा एक महत्त्वाचा टप्पा ठरेल, असे ते म्हणाले.
पारंपरिक ज्ञान आणि आधुनिक 'एआय' क्षमतांची ताकद एकत्र आणून, तंत्रज्ञानावर आधारित 'आयुष' परिसंस्था उभारण्याच्या दिशेने हे सहकार्य एक महत्वाचे पाऊल आहे. ही भागीदारी संशोधन, क्षमता बांधणी, औषधी वनस्पती आणि औषध प्रशासन यासारख्या 'आयुष' क्षेत्रांमधील प्रमुख विभागांमध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा अवलंब आणि वापराला गती देण्यावर लक्ष केंद्रित करेल.
या सहकार्याचा एक भाग म्हणून, आयुष मंत्रालय एआयकोश (AIKosh) प्लॅटफॉर्मवर सहभागी होईल, यामुळे डेटासेट, मेटाडेटा, एआय मॉडेल्स, टूलकिट्स आणि संबंधित उपयोग यासह, पात्र आरोग्य संशोधन सामग्रीची देवाणघेवाण करणे शक्य होईल. या एकत्रीकरणामुळे आयुष क्षेत्रासाठी एआय सोल्यूशन्सच्या अधिक सहकार्याला, नावीन्यपूर्णतेला आणि जबाबदार विकासाला चालना मिळेल, अशी अपेक्षा आहे.
या सामंजस्य करारामुळे, निश्चित केलेल्या सेवा-स्तर करारांच्या अधीन राहून, इंडिया एआय उपक्रमाद्वारे जीपीयू-आधारित आणि उच्च-कार्यक्षमता संगणकीय पायाभूत सुविधा अनुदानित दरात उपलब्ध व्हायला सहाय्य होईल. प्रगत संगणकीय पायाभूत सुविधांची उपलब्धता महत्त्वपूर्ण पायाभूत गरजा पूर्ण करायला, तसेच आरोग्यसेवा आणि पारंपरिक वैद्यकशास्त्रातील प्रगत एआय संशोधन आणि उपयोगांचा विस्तार करायला समर्थन देईल, अशी अपेक्षा आहे.
हा उपक्रम भारताचा पारंपरिक वैद्यकशास्त्राचा समृद्ध वारसा आणि अत्याधुनिक डिजिटल आणि एआय तंत्रज्ञान यांच्या एकत्रीकरणाच्या दिशेने टाकलेले एक महत्वाचे पाऊल आहे. यामुळे अधिक नाविन्यपूर्ण, पुरावा-आधारित आणि भविष्यासाठी सज्ज आयुष परिसंस्थेचा मार्ग मोकळा झाला आहे.