మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
తీర ప్రాంత మత్స్య పరిశ్రమలో మహిళల కోసం సముద్ర ఆర్థిక వ్యూహం
30 JUL 2026 3:05PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్‌వై) పరిధిలో ఆంధ్రప్రదేశ్ సహా తీర ప్రాంతాల్లోని మహిళలకు ప్రాధాన్యం కల్పిస్తూ.. వారి ఉద్యోగ, జీవనోపాధి అవసరాలు సముద్ర ఆర్థిక వ్యవస్థ విధాన నియమావళిలో ఏకీకృతమయ్యాయి. ఈ పథకం మహిళలను ప్రధాన లబ్ధిదారు బృందంగా గుర్తించి, మత్స్య, ఆక్వాకల్చర్ రంగంలో వారి భాగస్వామ్యానికి, సాధికారతకు మద్దతు అందించేలా అధిక ఆర్థిక సాయాన్నీ, లక్షిత కార్యక్రమాలనూ అందిస్తుంది. ప్రభుత్వం నుంచి 60 శాతం వరకు ప్రభుత్వం నుంచి ఆర్థిక సాయం పొందడానికి మహిళా లబ్ధిదారులు అర్హులు. సాధారణ కేటగిరీకి చెందిన వారికి 40 శాతం మాత్రమే ఆర్థిక సాయం లభిస్తుంది. ఇది వ్యక్తిగత, సామూహిక కార్యకలాపాలు రెండింటికీ వర్తిస్తుంది. తద్వారా మత్స్య సంబంధిత వ్యాపారాలకు నిధులు సమకూర్చుకోవడం మహిళలకు సులభతరమవుతుంది.
అ. ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం తెలియజేసిన వివరాల ప్రకారం, సహకార సంస్థలను బలోపేతం చేసేందుకు వ్యూహాత్మక కార్యక్రమాన్ని ఆంధ్రప్రదేశ్ మత్స్యకార సహకార సంస్థ (ఏఎఫ్సీవోఎఫ్) చేపట్టింది. దీనిలో భాగంగా నెల్లూరుతో సహా ఆంధ్రప్రదేశ్ వ్యాప్తంగా మత్స్య రైతు ఉత్పత్తి సంఘాలు (ఎఫ్ఎఫ్‌పీవోలు) ఏర్పాటు చేయడం సులభతరమవుతుంది. అలాగే మహిళల నేతృత్వంలోని సహకార సంస్థలకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యం లభిస్తుంది. సమష్టి ప్రయత్నం, సంస్థాగత మద్దతు ద్వారా మత్స్య రైతులకు సాధికారత కల్పించడమే ఈ పథకం లక్ష్యం. అంతేకాకుండా.. భారత ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన, ప్రధానమంత్రి మత్స్య కిసాన్ సమృద్ధి సహయోజన (పీఎం-ఎంకేఎస్ఎస్వై) పథకాల ద్వారా అందుబాటులో ఉన్న ఆర్థిక సాయం, మౌలిక సదుపాయాలు, సామర్థ్యం పెంపు, ఇతర ప్రయోజనాలను పొందేలా ఎఫ్‌ఎఫ్‌పీవోలకు వీలు కల్పిస్తుంది.
ఆ. చేపల ఉత్పత్తిని, ఉత్పాదకతను పెంచడం, విలువైన వ్యాపార వ్యవస్థను ఆధునికీకరించడంలో భాగంగా సముద్రం లోతుల్లో చేపల వేటను, వేట యాంత్రీకరణను ప్రోత్సహించడానికి పీఎంఎంఎస్‌వైతో సహా మత్స్య శాఖ అమలు చేస్తున్న విధానాలు, పథకాలు అధిక ప్రాధాన్యమిస్తాయి. మత్స్యకార మహిళల సంప్రదాయ జీవనోపాధిని కాపాడటానికీ, బలోపేతం చేయడానికీ పీఎంఎంఎస్‌వై పరిధిలో ప్రత్యేక సాయం అందుతుంది. సాధారణ కేటగిరీకి చెందిన వారికి లభించే 40 శాతం ఆర్థిక సాయంతో పోలిస్తే... సముద్ర లోతుల్లో చేపల వేటకు ఉపయోగించే పడవలను కొనుగోలు చేయడంతో సహా మత్స్య రంగంలో వివిధ కార్యకలాపాల నిర్వహణకు 60 శాతం ఆర్థిక సాయాన్ని పొందేందుకు మహిళా లబ్ధిదారులు అర్హులు. అదేవిధంగా, సముద్ర నాచు సాగు, ఆర్నమెంటల్ ఫిషరీస్, వరి-చేపల సమగ్ర సాగు, కేజ్ కల్చర్, చేపల శుద్ధి, విలువ జోడింపు, మార్కెటింగ్ లాంటి విభిన్న ఆదాయ మార్గాలకు కూడా ఈ సబ్సిడీ వర్తిస్తుంది. తద్వారా జీవనోపాధిలో వైవిధ్యానికీ, స్థిరత్వానికీ ప్రోత్సాహం లభిస్తోంది.
ఇ. ఆంధ్రప్రదేశ్‌తో సహా అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో మత్స్య సహకార సంఘాలను ఏర్పాటు చేయడానికి, వాటిని బలోపేతం చేయడానికి పీఎంఎంఎస్‌వై ద్వారా మత్స్య విభాగం తోడ్పాటును అందిస్తుంది. ఆంధ్రప్రదేశ్లో 66 మహిళా మత్స్యకార సహకార సంఘాలు.. మత్స్య రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘాలు (ఎఫ్ఎఫ్‌పీవోలు)గా నమోదయ్యాయని/రూపాంతరం చెందాయని ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం తెలియజేసింది. 10 ఎఫ్‌ఎఫ్‌పీవోలకు నిర్వహణ వ్యయం, ఈక్విటీ గ్రాంట్ కింద మొత్తం రూ. 69,11,452 విడుదలయ్యాయి. ఈ మొత్తం ఆయా సహకార సంఘాల్లో కార్యాలయ మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి, వ్యాపారాభివృద్ధి కార్యకలాపాలు చేపట్టడానికి, వాటి ఆర్థిక మూలాలను బలోపేతం చేసేందుకు వీలు కల్పిస్తోంది. నెల్లూరు జిల్లాలో 6 మహిళా మత్స్యకార సహకార సంఘాలు... ఎఫ్ఎఫ్‌పీవోలుగా రూపాంతరం చెందాయి. ఇప్పటి వరకు ఒక ఎఫ్ఎఫ్‌పీవోకు రూ.90,000ను వన్ టైమ్ గ్రాంటుగా మంజూరు చేశారు.
రాజ్యసభలో అడిగిన ఓ ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ అలియాస్ లలన్ సింగ్ అందించారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
BLUE ECONOMY STRATEGY FOR WOMEN IN COASTAL FISHERIES
30 JUL 2026 3:05PM by PIB Delhi
Women's employment and livelihood needs are explicitly integrated into the Blue Economy policy framework under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), with a focus on coastal women, including those in Andhra Pradesh. The scheme recognizes women as a priority beneficiary group and provides both higher financial assistance and targeted initiatives to support their participation and empowerment in the fisheries and aquaculture sector. Women beneficiaries are eligible for up to 60% government financial assistance for beneficiary-oriented activities, compared to 40% for the general category. This applies to both individual and group activities, making it easier for women to access funding for fisheries-related enterprises.
1. The Government of Andhra Pradesh has reported that Andhra Pradesh Fishermen Cooperative Federation (AFCOF) has initiated a strategic intervention to strengthen cooperatives, with a special focus on women-led cooperatives, by facilitating the formation of Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs) across Andhra Pradesh including Nellore. This initiative aims to empower fish farmers through collective action and institutional support while enabling FFPOs to access financial assistance, infrastructure, capacity-building, and other benefits available under the Government of India's Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana and Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah­Yojana (PM-MKSSY) schemes.
2. The policies and schemes of the Department of Fisheries, including PMMSY, accord high priority to promoting deep‑sea and mechanised fishing as part of the broader strategy for enhancing fish production, productivity, and value‑chain modernisation. To safeguard and strengthen the livelihoods of traditional fisherwomen, targeted interventions have been instituted under PMMSY. Women beneficiaries are eligible for enhanced financial assistance of 60% support across a wide range of fisheries activities, including for the acquisition of deep‑sea fishing vessels, compared to the 40% support available to the general category. Further, this subsidy is also extended to fisherwomen for diversified income‑generating activities such as seaweed cultivation, ornamental fisheries, paddy‑cum‑fish culture, cage culture, fish processing, value addition, and marketing, thereby promoting livelihood diversification and resilience.
3. Under PMMSY, the Department of Fisheries supports the formation and strengthening of Fisheries Cooperative Societies across all States/UTs, including Andhra Pradesh. The State Government of Andhra Pradesh has reported that 66 Women Fisher Workers’ Cooperatives have been registered/converted into Fish Farmer Producers Organisations (FFPO) in Andhra Pradesh. A total of ₹69,11,452 has been released towards Management Cost and Equity Grant to 10 FFPOs, enabling them to improve office infrastructure, undertake business development activities, and strengthen their financial base. In Nellore District, 6 Fisherwomen Cooperative Societies have been converted into FFPOs and an amount of ₹90,000 has been sanctioned as a one‑time grant to one FFPO so far.
This Information was given by Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in the Rajya Sabha in response to a question asked.