ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਿਕ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ
29 JUL 2026 3:43PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਿਕ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਸਨਮਾਨ ਪੈਨਸ਼ਨ’ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦੱਸੀ ਗਈ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12,898 ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,553 ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਅਤੇ 11,345 ਯੋਗ ਆਸ਼ਰਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਿਕ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ—I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
‘ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਿਕ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਜੀਵਨਸਾਥੀ/ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਨੁਬੰਧ II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਰ ਲਾਭਾਂ, ਰਿਆਇਤਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ-III ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਿਕ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਥਰਡ-ਪਾਰਟੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇੱਕ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ) ਰਾਹੀਂ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਥਰਡ-ਪਾਰਟੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਕਿਊਸੀਆਈ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ (ਡੀਆਰ) ਅਤੇ ਮੂਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ‘ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਿਕ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੇਸਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 15.08.2016 ਤੋਂ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ (ਡੀਆਰ) ਵਿੱਚ 1 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੋਂ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅਨੁੰਬਧ-I
ਐੱਸਐੱਸਐੱਸਵਾਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰਾਜਵਾਰ ਸੂਚੀ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ/ਜੀਵਨਸਾਥੀ/ਬੇਟੀ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ
ਜੀਵਨਸਾਥੀ
ਬੇਟੀ
ਕੁੱਲ
1
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
606
2171
35
2812
2
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
52
1171
689
1912
3
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
153
1193
91
1437
4
ਬਿਹਾਰ
196
778
12
986
5
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
81
613
58
752
6
ਕਰਨਾਟਕ
68
543
109
720
7
ਕੇਰਲ
27
417
119
563
8
ਗੋਆ
75
314
9
398
9
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
35
313
29
377
10
ਪੰਜਾਬ
66
269
13
348
11
ਅਸਾਮ
6
189
128
323
12
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
26
204
25
255
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
32
205
4
241
14
ਓਡੀਸ਼ਾ
11
187
35
233
15
ਹਰਿਆਣਾ
16
200
11
227
16
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2
161
2
165
17
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14
102
13
129
18
ਗੁਜਰਾਤ
20
70
24
114
19
ਰਾਜਸਥਾਨ
1
100
4
105
20
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
65
32
98
21
ਝਾਰਖੰਡ
7
75
11
93
22
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3
24
4
31
23
ਮਣੀਪੁਰ
2
5
4
11
24
ਮੇਘਾਲਿਆ
0
5
3
8
25
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0
0
1
1
26
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
0
0
0
27
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0
0
0
0
28
ਸਿੱਕਮ
0
0
0
0
ਕੁੱਲ
1500
9374
1465
12339
ਐੱਸਐੱਸਐੱਸਵਾਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਸੂਚੀ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ/ਜੀਵਨਸਾਥੀ/ਬੇਟੀ)
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ
ਜੀਵਨਸਾਥੀ
ਬੇਟੀ
ਕੁੱਲ
1
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
32
267
67
366
2
ਦਿੱਲੀ
14
83
20
117
3
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
3
37
15
55
4
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
2
8
1
11
5
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
0
1
0
1
6
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ
2
6
1
9
7
ਲੱਦਾਖ
0
0
0
0
8
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0
0
0
0
ਕੁੱਲ
53
402
104
559
ਗ੍ਰੈਂਡ ਟੋਟਲ (ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼)
1553
9776
1569
12898
ਅਨੁਬੰਧ -II
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਿਕ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਜੀਵਨਸਾਥੀ/ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ.
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
15.08.2016 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ (ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
01.07.2025 ਤੋਂ 56% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ (ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ (ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1.
ਅੰਡੇਮਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕੈਦੀ/ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਸਾਥੀ
₹30,000/-
₹16,800/-
₹46,800/-
2.
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ/ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਸਾਥੀ
₹28,000/-
₹15,680/-
₹43,680/-
3.
ਹੋਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ/ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਸਾਥੀ (ਆਈਐੱਨਏ ਸਮੇਤ)
₹26,000/-
₹14,560/-
₹40,560/-
4.
ਆਸ਼ਰਿਤ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਯੋਗ ਬੇਟੀਆਂ (ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 3 ਬੇਟੀਆਂ)
ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਕਮ ਦਾ 50% ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਨੂੰ
ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਕਮ ਦਾ 50% ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਨੂੰ
ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਕਮ ਦਾ 50% ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਨੂੰ
ਅਨੁਬੰਧ-III
1. ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਰ ਲਾਭਾਂ, ਰਿਆਇਤਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ।
2. ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਸਾਥੀ ਲਈ ਰਾਜਧਾਨੀ, ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅਤੇ ਜਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮੇਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਫਰਸਟ ਕਲਾਸ/ਸੈਂਕਡ ਏਸੀ ਅਤੇ ਦੁਰੰਤੋ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕਡ/ਥਰਡ ਏਸੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਭਰ ਲਈ ਮੁਫਤ ਰੇਲਵੇ ਪਾਸ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਸੇ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਲਈ ਵੀ ਪਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ’ (ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
3. ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸਟੇਟ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਸਮੇਤ ਮੁਫ਼ਤ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਸਟੇਅ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ।
ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਂਦੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
SWATANTRATA SAINIK SAMMAN YOJANA
29 JUL 2026 3:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Home Affairs administers Swatantrata Sainik Samman Yojana, a scheme for grant of pension to Freedom Fighters and their eligible dependents. Central Samman Pension under the scheme is granted only to those Freedom Fighters who fulfill the eligibility criteria and evidentiary requirements prescribed under the Scheme and apply for the same through the concerned State Government. As on date, total number of beneficiaries under the scheme are 12,898 which includes 1,553 Freedom Fighters and 11,345 eligible dependents.
State-wise and Union Territory-wise details of the beneficiaries of Swatantrata Sainik Samman Yojana is given at Annexure-I.
The pension amount for freedom fighters and their eligible spouses/daughters under the Swatantrata Sainik Samman Yojana is given at Annexure -II. The details of other benefits, concessions and entitlements prescribed under the scheme for freedom fighters are given at Annexure-III.
The Swatantrata Sainik Samman Yojana is a Central Sector Scheme. The Third Party evaluation of the scheme is carried out at the time of continuation of the scheme from one Finance Commission cycle to another Finance Commission Cycle. Accordingly, the last third party evaluation of the scheme was carried out at the time of continuation of the scheme for 15th Finance Commission Cycle through Indian Institute of Public Administration (IIPA) in December, 2020.
The Third Party evaluation for continuation of the scheme beyond the 15th Finance Commission Cycle has been assigned to Quality Council of India (QCI), New Delhi.
The Policy Guidelines of the scheme provide for revision of Dearness Relief (DR) twice a year and the basic pension only occasionally. Accordingly, the basic pension under Swatantrata Sainik Samman Yojana was last revised with effect from 15.08.2016 and Dearness Relief (DR) was revised w.e.f. 1st July, 2025.
Annexure-I
State wise list of SSSY beneficiaries
(Freedom Fighter/Spouse/Daughter)
Sl. No.
State
Freedom Fighter
Spouse
Daughter
Total
1
Telangana
606
2171
35
2812
2
West Bengal
52
1171
689
1912
3
Maharashtra
153
1193
91
1437
4
Bihar
196
778
12
986
5
Tamil Nadu
81
613
58
752
6
Karnataka
68
543
109
720
7
Kerala
27
417
119
563
8
Goa
75
314
9
398
9
Uttar Pradesh
35
313
29
377
10
Punjab
66
269
13
348
11
Assam
6
189
128
323
12
Andhra Pradesh
26
204
25
255
13
Himachal Pradesh
32
205
4
241
14
Odisha
11
187
35
233
15
Haryana
16
200
11
227
16
Uttarakhand
2
161
2
165
17
Madhya Pradesh
14
102
13
129
18
Gujarat
20
70
24
114
19
Rajasthan
1
100
4
105
20
Tripura
1
65
32
98
21
Jharkhand
7
75
11
93
22
Chhattisgarh
3
24
4
31
23
Manipur
2
5
4
11
24
Meghalaya
0
5
3
8
25
Mizoram
0
0
1
1
26
Arunachal Pradesh
0
0
0
0
27
Nagaland
0
0
0
0
28
Sikkim
0
0
0
0
Total
1500
9374
1465
12339
Union Territory wise list of SSSY beneficiaries
(Freedom Fighter/Spouse/Daughter)
Sl. No.
Union Territory
Freedom Fighter
Spouse
Daughter
Total
1
Jammu & Kashmir
32
267
67
366
2
Delhi
14
83
20
117
3
Puducherry
3
37
15
55
4
Chandigarh
2
8
1
11
5
Andaman and Nicobar Islands
0
1
0
1
6
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
2
6
1
9
7
Ladakh
0
0
0
0
8
Lakshadweep
0
0
0
0
Total
53
402
104
559
Grand Total (State and UT)
1553
9776
1569
12898
Annexure-II
The pension amount for freedom fighters and their eligible spouses/daughters under the Swatantrata Sainik Samman Yojana
S. No.
Category of freedom fighters
Amount of Pension w.e.f. 15.08.2016 (₹ per month)
Dearness Relief @56% w.e.f. 01.07.2025 (₹ per month)
Total amount of Pension in rupees (₹ per month)
1.
Ex-Andaman Political Prisoners/spouses
₹30,000/-
₹16,800/-
₹46,800/-
2.
Freedom fighters who suffered outside British India/spouses
₹28,000/-
₹15,680/-
₹43,680/-
3.
Other Freedom Fighters/spouse including INA
₹26,000/-
₹14,560/-
₹40,560/-
4.
Dependent parents/eligible daughters (maximum 3 daughters at any point of time)
50% of the sum that would have been admissible to the Freedom Fighter
50% of the sum that would have been admissible to the Freedom Fighter
50% of the sum that would have been admissible to the Freedom Fighter
Annexure-III
The details of other benefits, concessions and entitlements prescribed under the scheme for freedom fighters
1. Free life time railway passes of 2nd/3rd AC in Duronto, 1st Class/2nd AC by any train including Rajdhani/Shatabdi/Jan Shatabdi) for Freedom Fighters/Spouse along with one companion in same class.
2. Free Medical facilities under Central Government Health Services and free medical treatment in hospitals run by Public Sector Undertakings are provided to the Freedom Fighters and eligible dependents.
3. Free transit stay with meal at State Bhawan, New Delhi for Freedom Fighters and eligible dependents alongwith one companion.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Rajya Sabha.