સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
સરકાર નશા મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ દ્વારા પાયાના સ્તરે ડ્રગ નિવારણને મજબૂત બનાવે છે
નશા મુક્ત ગામોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પંચાયત સંસાધન વ્યક્તિઓને નશા મુક્તિ મિત્ર તરીકે જોડવામાં આવી રહ્યા છે
29 JUL 2026 6:38PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) હેઠળ નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) હેઠળ માદક દ્રવ્યોના દુરૂપયોગ સામે લડવા માટે પાયાના સ્તરે પ્રયાસોને મજબૂત બનાવી રહી છે, જેમાં જાગૃતિ લાવવા અને સમુદાય ગતિશીલતામાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓની વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આ પહેલનો હેતુ ગ્રામ્ય સ્તરે સ્થાનિક સમુદાયો અને સ્વયંસેવકોને સામેલ કરીને માદક દ્રવ્યોના દુરૂપયોગ સામે જન-નેતૃત્વ ચળવળ બનાવવાનો છે.
આ માહિતી સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ રાજ્યમંત્રી શ્રી બી. એલ. વર્માએ આજે ​​રાજ્યસભામાં શ્રી હર્ષ મહાજનને લેખિત જવાબમાં આપી હતી.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ગ્રામ્ય સ્તરે ડ્રગ જાગૃતિ માટે ખાસ કરીને નેશનલ એક્શન પ્લાન ફોર ડ્રગ ડિમાન્ડ રિડક્શન (NAPDDR) સાથે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના જોડાણ માટે કોઈ અલગ યોજના ઘડવામાં આવી નથી, પરંતુ હિમાચલ પ્રદેશ સહિત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના તમામ પંચાયતી રાજ વિભાગોને નશા મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ પંચાયત સંસાધન વ્યક્તિઓને નશા મુક્તિ મિત્ર (NMM) તરીકે ઓળખવા અને જોડવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
આ નશા મુક્તિ મિત્રને ઓનલાઈન અને ઓફલાઈન બંને ઝુંબેશ દ્વારા ડ્રગના દુરુપયોગ સામે NMBA સામૂહિક પ્રતિજ્ઞાને પ્રોત્સાહન આપવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. તેમને હાલના જાગૃતિ અભિયાનમાં પણ સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે અને NMBA લોગો, માસ્કોટ અને રાષ્ટ્રીય વ્યસન મુક્તિ હેલ્પલાઈન 14446ના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે જેથી પાયાના સ્તરે આઉટરીચ મજબૂત થઈ શકે.
મંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે NAPDDR યોજનાના રાજ્ય કાર્ય યોજના (SAP) ઘટક હેઠળ, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટીતંત્રોને નિવારક શિક્ષણ, જાગૃતિ નિર્માણ, ક્ષમતા નિર્માણ અને ડ્રગની માંગ ઘટાડવાની પ્રવૃત્તિઓ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. છેલ્લા બે નાણાકીય વર્ષો દરમિયાન, 2023-24 અને 2024-25માં હિમાચલ પ્રદેશને કોઈ ભંડોળ આપવામાં આવ્યું ન હતું. જોકે, 2025-26 દરમિયાન રાજ્ય કાર્ય યોજના હેઠળની પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે રાજ્યને ₹1.34 કરોડ આપવામાં આવ્યા હતા.
સરકાર ડ્રગના દુરૂપયોગ સામે સતત જાગૃતિ લાવવા અને નશા મુક્ત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ, સમુદાય સ્વયંસેવકો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજ સંગઠનોની સક્રિય ભાગીદારી દ્વારા નશા મુક્ત ભારત અભિયાનને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Strengthens Grassroots Drug Prevention Through Panchayati Raj Institutions Under Nasha Mukt Bharat Abhiyan
Panchayat Resource Persons Being Engaged as Nasha Mukti Mitras to Promote Drug-Free Villages
29 JUL 2026 6:38PM by PIB Delhi
The Government of India is strengthening grassroots efforts to combat drug abuse under the Nasha Mukt Bharat Abhiyan (NMBA) by promoting greater participation of Panchayati Raj Institutions in awareness generation and community mobilisation. The initiative aims to build a people-led movement against substance abuse by engaging local communities and volunteers at the village level.
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri B. L. Verma, in a written reply to Shri Harsh Mahajan in the Rajya Sabha today.
The Minister informed that while no separate scheme has been formulated for convergence of Panchayati Raj Institutions with the National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR) specifically for village-level drug awareness, all Panchayati Raj Departments of States and Union Territories, including Himachal Pradesh, have been requested under the Nasha Mukt Bharat Abhiyan to identify and engage Panchayat Resource Persons as Nasha Mukti Mitras (NMMs).
These Nasha Mukti Mitras have been entrusted with promoting the NMBA Mass Pledge against drug abuse through both online and offline campaigns. They are also being integrated into existing awareness drives and are promoting the use of the NMBA logo, mascot and the National De-addiction Helpline 14446 to strengthen outreach at the grassroots level.
The Minister further informed that under the State Action Plan (SAP) component of the NAPDDR Scheme, financial assistance is provided to State Governments and Union Territory Administrations for preventive education, awareness generation, capacity building and drug demand reduction activities. During the last two financial years, no funds were released to Himachal Pradesh in 2023–24 and 2024–25. However, 1.34 crore was released to the State during 2025–26 to support activities under the State Action Plan.
The Government continues to strengthen the Nasha Mukt Bharat Abhiyan through active participation of Panchayati Raj Institutions, community volunteers, educational institutions and civil society organisations to create sustained awareness against drug abuse and realise the vision of a Nasha Mukt Bharat.