ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਨਸੂਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਅ
28 JUL 2026 6:13PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਮਲੇਰੀਆ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਇਲਾਜ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਡੇਂਗੂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂਚ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 887 ਸੈਂਟੀਨੇਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਚ) ਅਤੇ 27 ਐਪੈਕਸ ਰੈਫਰਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ (ਏਆਰਐੱਲ) ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੀਆ ਹੋਈਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਵੀ), ਪੁਣੇ ਰਾਹੀਂ ਆਈਜੀਐੱਮ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਪੀਪੀਸੀਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪੰਜ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ।
• ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੈਕਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਛਿੜਕਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਉੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਅਤੇ ਲਾਰਵੀਵੋਰਸ ਮੱਛੀਆਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛਰਦਾਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ; ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਰਵੀ-ਰੋਧੀ ਉਪਾਅ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਲਾਰਵੀਸਾਈਡ, ਸੂਖਮ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰੋਤ ਘਟਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• 'ਦਸਤ ਰੋਕੋ' ਮੁਹਿੰਮ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਸਤ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 'ਬਚਾਓ, ਰੋਕਥਾਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕਰੋ' (ਪੀਪੀਟੀ) ਰਣਨੀਤੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਓਰਲ ਰੀਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਸਲਿਊਸ਼ਨ (ਓਆਰਐੱਸ) ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਸਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਦਸਤ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ, ਪੈਸਿਵ ਅਤੇ ਸੈਂਟੀਨੇਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ, ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੰਚਾਰ (ਬੀਸੀਸੀ) ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਰੇਡੀਓ, ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨ ਸਿਹਤ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਸਮਰਥਨ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ-ਵੈਕਟਰ ਬੋਰਨ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ (ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ-ਵੀਬੀਡੀ) ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼।
• ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਫਾਈ (ਸਵੱਛਤਾ) ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਮੱਛਰਾਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੈਕਟਰ-ਜਨਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਵੀਬੀਡੀ) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ - ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ), ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ - ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਲਾਹਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉਪਾਅ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਲੈਪਟੋਸਪਾਇਰੋਸਿਸ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਲਾਹ ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ ਰਾਹੀਂ ਕੇਸ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਈਜੀਐੱਮ ਅਲੀਜਾ ਵਰਗੀਆਂ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਲੇਪਟੋਸਪੀਰੋਸਿਸ (ਪੀਪੀਆਈਐੱਲ) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਰੋਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਰੋਗੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਕੋਪ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਅੰਤਰ ਸੈਕਟਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
• ਹਾਲਾਂਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ)/ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਰੇਨੇਜ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਟਰ-ਜਨਿਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਨਸੂਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼-ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ, ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਸਟਾਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਬਿਮਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕੋਪਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ, ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Measures Taken to Prevent and Control Spread of Monsoon-Related Diseases
887 Sentinel Surveillance Hospitals, 27 Apex Referral Laboratories and Real-time IHIP Monitoring Strengthen Disease Surveillance
Nationwide Supply of Drugs, Diagnostics and Technical Guidelines Enhances Early Detection, Treatment and Outbreak Response
Integrated Vector Management Through Indoor Residual Spraying, Bed Nets, Anti-larval Measures and Source Reduction
Capacity Building, IEC/BCC Campaigns and Multi-sectoral Convergence Drive Community-based Prevention Across the Country
Focused Interventions for Dengue, Malaria, Diarrhoea and Leptospirosis Supported by PPCL, STOP Diarrhoea Campaign and Flood Preparedness Measures
28 JUL 2026 6:13PM by PIB Delhi
The Government has undertaken several measures to prevent and control the spread of monsoon-related diseases in the Country that include:
• For early diagnosis and complete treatment of malaria, drugs and diagnostics are supplied to the States/UTs through the National Health Mission.
• For surveillance and free diagnosis of Dengue, a network of 887 Sentinel Surveillance Hospitals (SSHs) and 27 Apex Referral Laboratories (ARLs) identified across the country. GoI provides IgM test kits to all identified laboratories through the National Institute of Virology (NIV), Pune.
• A network of 5 diagnostic labs has been strengthened under the PPCL programme by providing Grant-in-Aid (GIA) for procurement of Equipment’s and consumables.
• Capacity building and training of trainers, community leaders, and frontline workers to enhance outreach at the grassroots level.
• Integrated Vector Management including Indoor Residual Spray in selected high-risk areas, Bed Nets in high malaria endemic areas, use of larvivorous fish, anti-larval measures in urban areas, including bio-larvicides and minor environmental engineering and source reduction for prevention of breeding.
• STOP Diarrhoea Campaign” is conducted which aims at reducing illness and preventing deaths due to Diarrhoea among children under five years of age. The campaign follows the Protect, Prevent and Treat (PPT) strategy and promotes early management of Diarrhoea through Oral Rehydration Solution (ORS) and Zinc supplementation.
• Disease Management involving early case detection with active, passive and sentinel surveillance followed by complete and effective treatment, strengthening of referral services, epidemic preparedness and rapid response.
• Supportive Interventions aiming at Information Education and Communication (IEC) & Behaviour Change Communication (BCC) and dissemination of public health messages through various media platforms including social media, radio, newspapers, and electronic media.
• States are trained to enter the data on Integrated Health Information Portal-Vector Borne Diseases (IHIP-VBD) portal for real-time monitoring,
• Provided Technical Guidelines for case management, prevention and control to the States for implementation.
• Inter-Sectoral Convergence including high-level advocacy with allied Ministries, Human Resource Development through capacity building and policy development.
• The Government is actively collaborating with State Health Departments and Urban Local Bodies to enhance sanitation, strengthen mosquito control measures, and increase public awareness for the prevention and control of malaria and other vector-borne diseases (VBDs).
• Inter-departmental coordination, involving Panchayati Raj Institutions (PRIs), Self-Help Groups (SHGs), Public Distribution System (PDS) members, and religious/community leaders to mobilize communities and promote preventive practices.
• Advisories are regularly issued to States and Union Territories including to continue promotive, preventive, and curative measures, including outbreak containment.
• The advisory on leptospirosis emphasizes strengthening case-based surveillance through IDSP, timely reporting, and dissemination of clinical management guidelines with early antibiotic use and ensuring lab preparedness with diagnostic kits like IgM ELISA.
• National Centre for Disease Control (NCDC) is implementing Programme for Prevention and Control of Leptospirosis (PPCL) with aim to reduce morbidity and mortality by strengthening surveillance and diagnostic capacity, raising awareness on early detection and treatment, improving patient management facilities, capacity building and enhancing inter-sectoral coordination for effective outbreak prevention and control.
• Management of urban flooding falls under the purview of the State Governments and the Urban Local Bodies (ULBs)/ Urban Development Authorities. The Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA), Government of India provides financial and technical support to the States for strengthening Urban Planning ecosystem. It supplements the efforts of the States through schematic interventions and issuing various documents/advisory guidelines for improving urban drainage and flood management.
• Time-to-time advisories/guidance are issued to States/UTs by MoHFW, Government of India for actions to be taken for prevention and control of VBDs and other monsoon-prone diseases in flood-affected areas ensuring rapid deployment of response teams, maintain adequate stocks of diagnostic kits, drugs, insecticides and strengthen disease surveillance systems, close monitoring of situation for early detection and containment of outbreaks.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel, stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.