કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) એ જૂન 2026 માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે કેન્દ્રીયકૃત જાહેર ફરિયાદ નિવારણ અને દેખરેખ પ્રણાલી (CPGRAMS) પર 47મો અહેવાલ બહાર પાડ્યો
જૂન 2026માં, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 96,190 જાહેર ફરિયાદ (PG) કેસ પ્રાપ્ત થયા હતા અને 93,170 કેસોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો હતો
સેવોત્તમ યોજના હેઠળ, છેલ્લા પાંચ નાણાંકીય વર્ષોમાં 1,196 તાલીમ અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં આશરે 39,509 અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે
29 JUL 2026 11:55AM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ રિફોર્મ્સ એન્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સીસ (DARPG) એ આજે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે જૂન, 2026 માટેનો સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS)નો 47મો માસિક અહેવાલ બહાર પાડ્યો છે. આ અહેવાલ જાહેર ફરિયાદોના પ્રકારો અને શ્રેણીઓ તથા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા તેના નિકાલના સ્વરૂપનું વિગતવાર વિશ્લેષણ પ્રદાન કરે છે.
જૂન, 2026 માં, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 96,190 PG કિસ્સાઓ (જાહેર ફરિયાદો) મળ્યા હતા અને 93,170 PG કિસ્સાઓનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો. ઉત્તર પ્રદેશ 31,460 PG કિસ્સાઓ સાથે જૂન, 2026માં સૌથી વધુ નિકાલ નોંધાવ્યો હતો, ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્ર 7,619 PG કિસ્સાઓ સાથે બીજા ક્રમે રહ્યું હતું. 30 જૂન, 2026 સુધીમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં CPGRAMS પોર્ટલ પર જાહેર ફરિયાદો (PG)ની કુલ પેન્ડન્સી (લંબિતતા) 2,16,032 છે. તદુપરાંત, 23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રત્યેકમાં 1,000 થી વધુ પેન્ડિંગ જાહેર ફરિયાદો (PG) છે.
આ અહેવાલ જૂન, 2026 દરમિયાન CPGRAMS પોર્ટલ દ્વારા CPGRAMS પર નોંધાયેલા નવા વપરાશકર્તાઓ (users) માટેનો ડેટા પ્રદાન કરે છે. જૂન, 2026માં વિવિધ માધ્યમો દ્વારા CPGRAMS પર કુલ 83,544 નવા વપરાશકર્તાઓએ નોંધણી કરાવી છે, જેમાંથી 15,287 નોંધણીઓ ઉત્તર પ્રદેશમાંથી છે. ફીડબેક કૉલ સેન્ટરે જૂન, 2026માં કુલ 75,318 ફીડબેક એકત્રિત કર્યા હતા, જેમાંથી 33,092 ફીડબેક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ અહેવાલ જૂન, 2026માં કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC) દ્વારા નોંધાયેલી ફરિયાદો પર રાજ્યવાર વિશ્લેષણ પણ પ્રદાન કરે છે. CPGRAMS ને કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC) પોર્ટલ સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે અને તે 2.5 લાખ વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs) સાથે જોડાઈને 5 લાખથી વધુ CSCs પર ઉપલબ્ધ છે. જૂન, 2026ના મહિનામાં કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ દ્વારા કુલ 6,262 ફરિયાદો નોંધાઈ છે.
આ અહેવાલ સેવોત્તમ યોજના હેઠળ છેલ્લા પાંચ નાણાંકીય વર્ષોમાં યોજાયેલા તાલીમ કાર્યક્રમોની કુલ સંખ્યા અને તાલીમબદ્ધ અધિકારીઓની માહિતી પણ પ્રદાન કરે છે. FY 2022–23 અને FY 2026–27 વચ્ચે, કુલ 1,196 તાલીમ કોર્સ યોજવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ~39,509 અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
ક્રમાંક
નાણાંકીય વર્ષ
તાલીમ સંચાલિત
તાલીમ પામેલા અધિકારીઓ
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
319
10,881
4
2025-26
325
10,457
5
2026-27 (30 જૂન સુધીમાં)
36
1,198
કુલ
1,196
39,509
જૂન, 2026ના મહિના માટેના મુખ્ય અંશ નીચે મુજબ છે:
જનરલ હાઈલાઈટ્સ
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં PG કિસ્સાઓની વરિષ્ઠ-સ્તરની સમીક્ષાને સરળ બનાવવા માટે, 6 જૂન 2025થી અમલી બને તે રીતે એક સમર્પિત રિવ્યૂ મોડ્યુલ કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે.
• સેવોત્તમ યોજના હેઠળ, છેલ્લા પાંચ નાણાંકીય વર્ષોમાં (FY 2022-23 થી FY 2026-27), 1,196 તાલીમ કોર્સ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં ~39,509 અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
• ફીડબેક કૉલ સેન્ટરે જૂન, 2026માં કુલ 75,318 ફીડબેક એકત્રિત કર્યા હતા, જેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 33,092 ફીડબેક એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
CPGRAMS પર જાહેર ફરિયાદોની સ્થિતિ
• જૂન, 2026 માં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 96,190 જાહેર ફરિયાદો મળી હતી અને 93,170 PG કેસોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• જૂન, 2026 દરમિયાન ઉત્તર પ્રદેશમાં સૌથી વધુ 31,460 જાહેર ફરિયાદો (PG)નો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે મહારાષ્ટ્ર 7,619 જાહેર ફરિયાદોના નિકાલ સાથે બીજા ક્રમે રહ્યું હતું.
CPGRAMS પર જાહેર ફરિયાદોની પેન્ડન્સીની સ્થિતિ
• 30 જૂન, 2026 ની સ્થિતિ મુજબ 23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1000 થી વધુ ફરિયાદો પેન્ડિંગ છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 30 જૂન, 2026ની સ્થિતિ મુજબ, 2,16,032 જાહેર ફરિયાદો પેન્ડિંગ છે.
PDF ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the 47th Report on Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) for States/UTs for June, 2026
In June, 2026, 96,190 PG cases were received for the States/UTs and 93,170 PG cases were redressed
Under the Sevottam Scheme, in the last five Financial Years, 1,196 training courses have been completed, in which ~39,509 officers have been trained
29 JUL 2026 11:55AM by PIB Delhi
Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) today released the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) 47th monthly report for States/UTs for June, 2026. The report provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal by the States/UTs.
In June, 2026, 96,190 PG cases were received for the States/UTs and 93,170 PG cases were redressed. Uttar Pradesh recorded the highest number of disposals in June, 2026 with 31,460 PG cases, followed by Maharashtra with 7,619 PG cases. As of 30th June, 2026, the total pendency of PG cases on the CPGRAMS portal stands at 2,16,032 across all States and UTs. Moreover, 23 States/UTs have more than 1,000 pending PG cases each.
The report provides the data for new users registered on CPGRAMS through CPGRAMS Portal during June, 2026. A total of 83,544 new users have registered on CPGRAMS in June, 2026, through various channels, out of which, 15,287 registrations are from Uttar Pradesh. The Feedback Call Centre collected a total of 75,318 feedbacks in June, 2026, where, 33,092 feedbacks were collected from States/UTs.
The report also provides the state-wise analysis on the grievances registered through Common Service Centres in June, 2026. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). A total of 6,262 grievances have been registered through the Common Service Centres in the month of June, 2026.
The report also provides the total number of training programmes conducted and officers trained over the last five financial years under the Sevottam Scheme. Between FY 2022–23 and FY 2026–27, a total of 1,196 training courses were conducted, training ~39,509 officers.
S No.
Financial Year
Training Conducted
Officers Trained
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
319
10,881
4
2025-26
325
10,457
5
2026-27 (till 30th June)
36
1,198
TOTAL
1,196
39,509
Key Highlights for the month of June, 2026, are as follows:
General Highlights
• To facilitate senior-level review of PG cases in States/UTs, a dedicated Review Module has been operationalised, effective from 6th June 2025.
• Under the Sevottam Scheme, in the last five Financial Years (FY 2022-23 to FY 2026-27), 1,196 training courses have been completed, in which ~39,509 officers have been trained.
• The Feedback Call Centre collected a total of 75,318 feedback in June, 2026, where, 33,092 feedbacks were collected from States/UTs.
Status of Public Grievances on CPGRAMS
• In June, 2026, 96,190 PG cases were received for the States/UTs and 93,170 PG cases were redressed.
• Uttar Pradesh recorded the highest number of disposals in June, 2026 with 31,460 PG cases, followed by Maharashtra with 7,619 PG cases.
Status of Pendency of Public Grievances on CPGRAMS
• 23 States/UTs have more than 1000 pending grievances as on 30th June, 2026.
• For States/UTs, as on 30th June, 2026, there exists a pendency of 2,16,032 PG cases
Click here for PDF file