સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
સરકારે એસસી-પ્રાધાન્ય ધરાવતા અને PM-AJAY વિસ્તારોમાં એનસીસીના વ્યાપના વિસ્તરણને સુગમ બનાવ્યું
28 JUL 2026 7:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકાર અનુસૂચિત જાતિ (SC)-પ્રાધાન્ય ધરાવતા વિસ્તારો અને પ્રધાનમંત્રી અનુસૂચિત જાતિ અભ્યુદય યોજના (PM-AJAY) હેઠળ આવરી લેવાયેલા વિસ્તારોમાં આવેલી સરકારી શાળાઓમાં નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (NCC) ની તકોના વિસ્તરણને સુગમ બનાવી રહી છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સામાજિક અને શૈક્ષણિક રીતે વંચિત સમુદાયોના વિદ્યાર્થીઓમાં નેતૃત્વ, શિસ્ત, ચારિત્ર્ય નિર્માણ અને રાષ્ટ્રસેવાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ માહિતી સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામદાસ આઠવલે દ્વારા રાજ્યસભામાં શ્રી ચંદ્રકાંત દામોદર હાંડોરેને આપેલા એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે આ પહેલ હેઠળ 263 સરકારી શાળાઓની ઓળખ/શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવી છે. તેમાંથી, 25 શાળાઓમાં પહેલાથી જ NCC યુનિટ્સ છે, 8 શાળાઓ વેટિંગ લિસ્ટમાં છે, જ્યારે 230 શાળાઓએ હજુ સુધી NCC યુનિટ્સની સ્થાપના માટે અરજી કરી નથી.
જવાબમાં વધુમાં જણાવાયું છે કે સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગે NCC યુનિટ્સ સ્થાપવાની પ્રક્રિયાને સુગમ બનાવવા માટે સાત રાજ્યો અને એક કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના સંબંધિત અધિકારીઓ સાથે 230 પાત્ર સરકારી શાળાઓની યાદી શેર કરી છે.
જવાબમાં એ પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી કે આ પહેલ હેઠળ તૈયાર કરાયેલી ઓળખાયેલી/શોર્ટલિસ્ટ કરાયેલી યાદીમાં મહારાષ્ટ્રની કોઈ સરકારી શાળા સામેલ નથી.
સરકાર અનુસૂચિત જાતિ અને વંચિત પ્રદેશોના વિદ્યાર્થીઓની નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સમાં વધુ ભાગીદારી સુગમ બનાવવા માટે સંરક્ષણ મંત્રાલય, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વહીવટીતંત્રો સાથે નજીકના સંકલનમાં કામ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ પહેલ નેતૃત્વ, શિસ્ત, દેશભક્તિ અને સર્વગ્રાહી યુવા વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી તકો સુધી ન્યાયી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Facilitates Expansion of NCC Coverage in SC-Concentrated and PM-AJAY Areas
28 JUL 2026 7:15PM by PIB Delhi
The Central Government is facilitating the expansion of National Cadet Corps (NCC) opportunities in Government schools located in Scheduled Caste (SC)-concentrated areas and areas covered under the Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY). The initiative aims to promote leadership, discipline, character-building and national service among students from socially and educationally disadvantaged communities.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply to Shri Chandrakant Damodar Handore in the Rajya Sabha.
The Minister informed that 263 Government schools have been identified/shortlisted under the initiative. Of these, 25 schools already have NCC units, 8 schools are on the waiting list, while 230 schools have not yet applied for the establishment of NCC units.
The reply further informed that the Department of Social Justice and Empowerment has shared the list of 230 eligible Government schools with the concerned authorities across seven States and one Union Territory to facilitate the process of establishing NCC units.
The reply also informed that no Government school from Maharashtra figures in the identified/shortlisted list prepared under this initiative.
The Government continues to work in close coordination with the Ministry of Defence, State Governments and Union Territory Administrations to facilitate greater participation of students from Scheduled Castes and disadvantaged regions in the National Cadet Corps. The initiative reflects the Government's commitment to ensuring equitable access to opportunities that foster leadership, discipline, patriotism and holistic youth development.