યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
નેશનલ યુથ કોર્પ્સ યોજના હેઠળ MY Bharatએ 5,465 યુવા સ્વયંસેવકોના જોડાણ સાથે સ્વયંસેવક નેટવર્કને વધુ મજબૂત બનાવ્યું
28 JUL 2026 3:10PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય નેશનલ યુથ કોર્પ્સ (NYC) યોજના હેઠળ 5,465 MY ભારત યુવા સ્વયંસેવકોની તૈનાતી દ્વારા પાયાના સ્તરે યુવાનોના જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. આ સ્વયંસેવકો દેશભરમાં યુવાનોને સરકારી કાર્યક્રમો, સામુદાયિક પહેલો અને રાષ્ટ્ર-નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. હાલની સ્થિતિ મુજબ, રાષ્ટ્રીય યુવા દળ (NYC) યોજના હેઠળ દેશભરમાં કુલ 5,465 MY ભારત યુવાનો સ્વયંસેવક તરીકે કાર્યરત છે.
MY ભારત યુવા સ્વયંસેવકો યુથ ક્લબ્સ, સ્થાનિક સમુદાયો, જિલ્લા MY ભારત કચેરીઓ અને વિવિધ સરકારી વિભાગો વચ્ચે કડી તરીકે કામ કરે છે. તેઓ ગામ/સમુદાય સ્તરે યુથ ક્લબ્સને પ્રોત્સાહિત અને પુનર્જીવિત કરવા માટે જવાબદાર છે અને આઉટરીચ, જાગૃતિ અને સામુદાયિક ગતિશીલતા પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા ઉપરાંત MY ભારત મૂળભૂત કાર્યક્રમો, વિશેષ કાર્યક્રમો અને સંકલન કાર્યક્રમોના અમલીકરણમાં સુવિધા પૂરી પાડે છે. નેશનલ યુથ કોર્પ્સ યોજના હેઠળ, દરેક MY ભારત યુવા સ્વયંસેવકને સમુદાય સેવા અને પાયાના સ્તરે વિકાસમાં તેમના યોગદાનને માન્યતા આપતા દર મહિને ₹5,000નું માનદ વેતન આપવામાં આવે છે.
MY ભારત યુવા સ્વયંસેવકોની રાજ્યવાર/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશવાર વિગતો નીચે મુજબ છે:
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
સ્વયંસેવકોની સંખ્યા
અંદમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ
2
આંધ્ર પ્રદેશ
264
અરુણાચલ પ્રદેશ
0
આસામ
10
બિહાર
1089
છત્તીસગઢ
120
દાદરા અને નગર હવેલી
4
દમણ અને દીવ
8
ગોવા
27
ગુજરાત
414
હરિયાણા
243
હિમાચલ પ્રદેશ
93
જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખ
32
કેરલમ
56
લક્ષદ્વીપ
5
મધ્ય પ્રદેશ
544
મેઘાલય
102
નાગાલેન્ડ
155
પુડુચેરી
35
સિક્કિમ
59
તમિલનાડુ
595
ઉત્તર પ્રદેશ
1098
ઉત્તરાખંડ
163
પશ્ચિમ બંગાળ
347
કુલ
5465
આ માહિતી યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સોમવારે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat Strengthens Volunteer Network with 5,465 Youth Volunteers under National Youth Corps Scheme
28 JUL 2026 3:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports continues to strengthen grassroots youth engagement through the deployment of 5,465 MY Bharat Youth Volunteers under the National Youth Corps (NYC) Scheme. These volunteers are playing a pivotal role in connecting young people with government programmes, community initiatives and nation-building activities across the country. As on date, a total of 5,465 MY Bharat Youth are deployed across the country under the National Youth Corps (NYC) Scheme.
MY Bharat Youth Volunteers act as a link between Youth Clubs, local communities, district MY Bharat offices and various Government departments. They are responsible for motivating and revitalising Youth Clubs at the village/community level and facilitate the implementation of MY Bharat core programmes, special programmes and coordination programmes, besides supporting outreach, awareness generation and community mobilization activities. Under the National Youth Corps Scheme, each MY Bharat Youth Volunteer is provided an honorarium of ₹5,000 per month, recognising their contribution towards community service and grassroots development,
The State-wise/ UT-wise details of MY Bharat Youth Volunteers are as under:
State/UT
Number of Volunteers
Andaman & Nicobar Islands
2
Andhra Pradesh
264
Arunachal Pradesh
0
Assam
10
Bihar
1089
Chhattisgarh
120
Dadra & Nagar Haveli
4
Daman & Diu
8
Goa
27
Gujarat
414
Haryana
243
Himachal Pradesh
93
Jammu & Kashmir and Ladakh
32
Kerala
56
Lakshadweep
5
Madhya Pradesh
544
Meghalaya
102
Nagaland
155
Puducherry
35
Sikkim
59
Tamil Nadu
595
Uttar Pradesh
1098
Uttarakhand
163
West Bengal
347
Total
5465
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in a written reply to a question in Lok Sabha on Monday.