PIB Backgrounder
ભારતની હેપેટાઇટિસ સામેની લડાઈ
27 JUL 2026 10:45AM by PIB Ahmedabad
ભારત 2030 સુધી હેપેટાઇટિસ સામે લડવાના તેના ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવા માટે આરોગ્યસંભાળ અવરોધોને વ્યવસ્થિત રીતે તોડી રહ્યું છે. રાષ્ટ્રીય વાયરલ હેપેટાઇટિસ નિયંત્રણ કાર્યક્રમે આરોગ્ય પ્રણાલીનો અભિગમ અપનાવ્યો છે અને ચેપ અટકાવવા અને રોગથી પ્રભાવિત લોકોને મફત દવાઓ અને નિદાન સહિતની સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે વિવિધ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો સાથે સંકલિત કર્યું છે.
હેપેટાઇટિસ શું છે?
હેપેટાઇટિસ એ યકૃતમાં થતી સોજાની સ્થિતિ છે, જે હેપેટાઇટિસ વાયરસ અથવા અન્ય ચેપ, દારૂ અને દવાઓ જેવા ઝેરી પદાર્થો અને સ્વયંપ્રતિરક્ષા રોગોને કારણે થાય છે. પાંચ મુખ્ય હેપેટાઇટિસ વાયરસ છે, જેમાંથી પ્રકાર B અને પ્રકાર C સૌથી સામાન્ય છે અને સિરોસિસ અને લીવર કેન્સર સહિત ક્રોનિક રોગો તરફ દોરી જાય છે.
ભારતમાં હેપેટાઇટિસને જાહેર આરોગ્ય સમસ્યા તરીકે ઓળખવામાં આવી છે. 2018માં સરકારે સ્ક્રીનીંગ અને સારવાર સેવાઓ પૂરી પાડીને આ રોગનો સામનો કરવા માટે રાષ્ટ્રીય વાયરલ હેપેટાઇટિસ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. આ વિવિધ વાયરલ રોગોનો સામનો કરવાના સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય સાથે સુસંગત છે.
ટ્રાન્સમિશન, નિવારણ અને વ્યવસ્થાપનની પદ્ધતિઓ
હેપેટાઇટિસ વાયરસ
કારણો / ટ્રાન્સમિશન
નિવારણ અને સારવાર
હેપેટાઇટિસ એ (HAV)
દૂષિત ખોરાક/પાણી દ્વારા મળ-મૌખિક માર્ગ
નબળી સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છ પીવાના પાણીની અછત
નિવારણ: સ્વચ્છ પીવાનું પાણી, સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતાના પગલાં સારવાર:
સામાન્ય રીતે સ્વયં-નિવારણ. સહાયક સંભાળ (હાઇડ્રેશન/પોષણ). કોઈ ચોક્કસ એન્ટિવાયરલ દવા નથી.
હેપેટાઇટિસ બી (HBV)
સૌથી સામાન્ય ટ્રાન્સમિશન: જન્મ સમયે માતાથી બાળકમાં ટ્રાન્સમિશન
ચેપગ્રસ્ત રક્ત, રક્ત ઉત્પાદનો અને શરીરના પ્રવાહીના સંપર્કમાં
નિવારણ: રસી દ્વારા અટકાવી શકાય તેવો રોગ. હેપેટાઇટિસ બી રસી યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ હેઠળ ઉપલબ્ધ છે (જન્મ સમયે શક્ય તેટલી વહેલી તકે અને ચોક્કસપણે જન્મના 24 કલાકની અંદર, 6, 10 અને 14 અઠવાડિયાની ઉંમરે).
સારવાર: ક્રોનિક હેપેટાઇટિસ બીનું સંચાલન રાષ્ટ્રીય માર્ગદર્શિકા અનુસાર પાત્ર વ્યક્તિઓમાં એન્ટિવાયરલ દવાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે.
હેપેટાઇટિસ સી (HCV)
અસુરક્ષિત ઇન્જેક્શન/પ્રક્રિયાઓ દરમિયાન લોહીના સંપર્કમાં આવવું
સોય/સિરીંજ શેર કરવી
ચેપગ્રસ્ત લોહી, રક્ત ઉત્પાદનો અને શરીરના પ્રવાહીના સંપર્કમાં આવવું
નિવારણ: નુકસાન ઘટાડવાના પગલાં (સોય વિનિમય) અને સલામત ઇન્જેક્શન પદ્ધતિઓ. હેપેટાઇટિસ સી ચેપને રોકવા માટે કોઈ રસી ઉપલબ્ધ નથી.
સારવાર: ડાયરેક્ટ-એક્ટિંગ એન્ટિવાયરલ (DAAs) દવાઓ સાથે પેન-જીનોટાઇપિક પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને લગભગ બધા દર્દીઓ 12-24 અઠવાડિયામાં સ્વસ્થ થઈ જાય છે.
હેપેટાઇટિસ ડી (HDV)
ચેપગ્રસ્ત લોહી, રક્ત ઉત્પાદનો અને શરીરના પ્રવાહીના સંપર્ક દ્વારા.
આ ચેપ ફક્ત કેટલાક ક્રોનિક HBV વાહકો (લાંબા સમયથી HBV થી ચેપગ્રસ્ત લોકો) માં જ થાય છે.
નિવારણ: મૂળ HBV ચેપને અટકાવીને, હેપેટાઇટિસ B રસી HDV ચેપ સામે સંપૂર્ણ રક્ષણ પણ પૂરું પાડે છે.
હેપેટાઇટિસ ઇ (HEV)
દૂષિત ખોરાક અને પાણી દ્વારા મળ-મૌખિક માર્ગ દ્વારા ફેલાય છે.
નબળી સ્વચ્છતા અને પીવાના પાણીની અછત.
નિવારણ: પીવાનું પાણી, સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતા.
સારવાર: આ રોગ સામાન્ય રીતે તેની જાતે જ દૂર થઈ જાય છે. સહાયક સંભાળ (હાઈડ્રેશન/પોષણ). કોઈ ચોક્કસ એન્ટિવાયરલ દવા નથી.
રાષ્ટ્રીય વાયરલ હેપેટાઇટિસ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ અને અન્ય
NVHCP હેઠળ અપનાવવામાં આવેલી મુખ્ય વ્યૂહરચનાઓમાં જાગૃતિ પેદા કરવા, પહોંચ વધારવા, જરૂરિયાતમંદ બધાને વાયરલ હેપેટાઇટિસનું નિદાન અને સારવાર પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને નિવારક, પ્રોત્સાહનાત્મક અને ઉપચારાત્મક હસ્તક્ષેપોનો સમાવેશ થાય છે.
NVHCP કાર્યક્રમ હેપેટાઇટિસ A, B, C, D અને E વાયરસ સાથે વ્યવહાર કરે છે.
• હેપેટાઇટિસ A અને E સામાન્ય રીતે તીવ્ર, લક્ષણોવાળા અને ફાટી નીકળવાની સંભાવના ધરાવતા હોય છે અને સંકલિત રોગ દેખરેખ કાર્યક્રમ દ્વારા તેનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
• હેપેટાઇટિસ સી અને હેપેટાઇટિસ બીના સંચાલન માટે જરૂરિયાતમંદ બધાને મફત નિદાન અને દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે.
• NVHCP-MIS પોર્ટલ દ્વારા દર્દી વ્યવસ્થાપન અને દેખરેખ માટે રેકોર્ડિંગ અને રિપોર્ટિંગની પેપરલેસ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરે છે.
સેરોપ્રેવેલન્સ એ એવા લોકોના પ્રમાણનો ઉલ્લેખ કરે છે જેઓ નમૂના સર્વેક્ષણમાં રોગ માટે સકારાત્મક પરીક્ષણ કરે છે. ભારતના 2021 HIV સેન્ટિનલ સર્વેલન્સ ડેટા અનુસાર, આશરે 0.85% લોકો હેપેટાઇટિસ B માટે સકારાત્મક પરીક્ષણ કરે છે અને 0.29% લોકો હેપેટાઇટિસ C માટે સકારાત્મક પરીક્ષણ કરે છે - એટલે કે, અનુક્રમે દર 118 માંથી લગભગ 1 અને દર 345 લોકોમાંથી 1.
સરકાર વિવિધ રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય કાર્યક્રમો ચલાવે છે જે રોગના નિવારણ અને સારવારમાં પણ મદદ કરે છે.
1. પ્રજનન, માતૃત્વ, નવજાત શિશુ, બાળ, કિશોર આરોગ્ય અને પોષણ કાર્યક્રમ:
• હેપેટાઇટિસ બી માટે સગર્ભા સ્ત્રીઓનું સાર્વત્રિક સ્ક્રીનીંગ.
• સાર્વત્રિક રસીકરણ કાર્યક્રમ
• નવજાત શિશુઓને 100% હેપેટાઇટિસ બી જન્મ માત્રા અને પોઝિટિવ સગર્ભા સ્ત્રીઓના નવજાત શિશુઓને હેપેટાઇટિસ બી ઇમ્યુનોગ્લોબ્યુલિન (HBIG) અને હેપેટાઇટિસ બી જન્મ માત્રા સુનિશ્ચિત કરવી.
• રાષ્ટ્રીય એઇડ્સ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (NACP): સુવિધા અથવા આઉટરીચ દ્વારા હેપેટાઇટિસ B અને C માટે ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા જૂથોની તપાસ.
• ચેપ નિવારણ માટે આરોગ્યસંભાળ કર્મચારીઓનું હેપેટાઇટિસ બી રસીકરણ અને હેપેટાઇટિસ બી સ્ક્રીનીંગ નેગેટિવ HRG
• રાષ્ટ્રીય ક્ષય રોગ નાબૂદી કાર્યક્રમ (NTEP) : પરમાણુ પરીક્ષણ માટે NTEP હેઠળ હાલના મશીનોનો ઉપયોગ.
• રક્તદાન સેવાઓ : વધુ વ્યવસ્થાપન માટે હેપેટાઇટિસ બી/સી પોઝિટિવ દાતાઓનું જોડાણ.
આ કાર્યક્રમનો ટોલ-ફ્રી નંબર (1800-11-6666) પણ NTEP સાથે શેર કરવામાં આવ્યો છે જે ચેપ, તેના નિવારણ, ટ્રાન્સમિશનની પદ્ધતિઓ, વ્યવસ્થાપન અને સમગ્ર દેશમાં કાર્યક્રમ હેઠળ મજબૂત કરાયેલી વિવિધ સેવા વિતરણ સાઇટ્સ વિશે સામાન્ય માહિતી પ્રદાન કરે છે.
હેપેટાઇટિસ સામે લડવું
2018થી, ભારતના રાષ્ટ્રીય વાયરલ હેપેટાઇટિસ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ દ્વારા દેશભરમાં હેપેટાઇટિસ બી અને સી માટે મફત તપાસ અને સારવાર આપવામાં આવી છે. સ્થાનિક ભંડોળ, સસ્તી જેનરિક દવાઓ અને હાલના આરોગ્ય કાર્યક્રમોના સ્માર્ટ ઉપયોગથી આ સંભાળને વધુ વિસ્તૃત કરવામાં મદદ મળી છે. સેવાઓ હવે જિલ્લા હોસ્પિટલોથી સ્થાનિક આરોગ્ય કેન્દ્રો તરફ આગળ વધી રહી છે, જે પરીક્ષણ અને સારવારને દરેકની નજીક લાવી રહી છે. સબકા સાથ, સબકા વિકાસની ભાવનાનું પ્રતિબિંબ છે જેમાં સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે સૌના સહિયારા પ્રયાસો દ્વારા સમાજના દરેક નાગરિક સુધી વિકાસના લાભો પહોંચે છે.
સંદર્ભ
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય:
• સેરોપ્રેવેલન્સ (એચઆઈવી સેન્ટીનેલ સર્વેલન્સ, વત્તા 2021 પર આધારિત) રિપોર્ટ 2023.
• https://nvhcp.mohfw.gov.in/about_us
અન્ય:
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
India's Fight to Combat Hepatitis
27 JUL 2026 10:45AM by PIB Delhi
India is systematically breaking down healthcare barriers to achieve its 2030 goal of combating hepatitis. National Viral Hepatitis Control Program has adopted a health systems approach and integrated with various national programs to prevent infection and provide services including free drugs and diagnostics to the people affected with the disease.
What is Hepatitis?
Hepatitis is an inflammation of the liver, caused by hepatitis viruses or even other infections, toxic substances such as alcohol and drugs, and autoimmune diseases. There are five main hepatitis viruses, of which type B and type C are the most common and lead to chronic disease including cirrhosis and liver cancer.
Hepatitis has been recognised as a public health problem in India. In 2018, the Government launched the National Viral Hepatitis Program to combat this disease by providing screening and treatment services. This is in line with United Nation’s Sustainable Development Goal of combating various viral diseases.
Modes of Transmission, Prevention and Management
Hepatitis Virus
Causes / Transmission
Prevention & Treatment
Hepatitis A (HAV)
• Faecal-oral route via contaminated food/water
• Poor sanitation and lack of safe drinking water
• Prevention: Safe drinking water, hygiene and sanitation measures
• Treatment: Usually Self-limiting. Supportive care (hydration/nutrition). No specific antiviral
Hepatitis B (HBV)
• Most commonly: Mother-to-child at birth
• Contact with infected blood and blood products and body fluids etc
• Prevention: Vaccine preventable disease. Hepatitis B Vaccine under the Universal Immunization Program (birth dose at the earliest and certainly within 24 hours of birth, at 6,10 and 14 weeks of birth)
• Treatment: Chronic hepatitis B is managed with antiviral medication amongst those eligible as per the national guidelines
Hepatitis C (HCV)
• Exposure to blood from unsafe injections/ procedures
• Sharing needles/syringes
• Contact with infected blood and blood products and body fluids etc
• Prevention: Adopting harm reduction measures (needle exchange), safe injection practices. There is no vaccine to prevent hepatitis C infection
• Treatment: Cured in 12-24 weeks in nearly all patients using pan-genotypic regimen with Direct-Acting Antiviral (DAAs) drugs
Hepatitis D (HDV)
• Contact with infected blood and blood products and body fluids etc
• Infection only amongst some chronic HBV carriers
• Prevention: By preventing the underlying HBV infection, the Hepatitis B vaccine concurrently confers full protection against HDV infection
Hepatitis E (HEV)
• Faecal-oral route via contaminated food/water
• Poor sanitation and lack of safe drinking water
• Prevention: Safe drinking water, hygiene and sanitation measures
• Treatment: Usually Self-limiting. Supportive care (hydration/nutrition). No specific antiviral drugs
National Viral Hepatitis Control Program& Others
The key strategies adopted under the NVHCP include preventive, promotive and curative interventions with the focus on awareness generation, increasing access, providing diagnosis and treatment for viral hepatitis to all in need.
The NVHCP program deals with Hepatitis A, B, C, D and E viruses.
• Hepatitis A and E are usually acute, symptomatic and outbreak prone and monitored through Integrated Disease Surveillance Program.
• Free diagnostics and drugs are being made available to all in need, for management of hepatitis C and hepatitis B.
• The program uses paperless system of recording and reporting for patient management andmonitoring though NVHCP-MIS portal.
Seroprevalence is the share of people who test positive for a disease in a sample survey. In India's 2021 HIV Sentinel Surveillance data, about 0.85% of people tested positive for Hepatitis B and 0.29% for Hepatitis C — roughly 1 in 118 and 1 in 345 people, respectively.
The government runs various national health programs that also help in the prevention and treatment of the disease.
• Reproductive, Maternal, Newborn, Child, Adolescent Health and Nutrition program:
• Universal screening of pregnant women for Hepatitis B.
• Universal Immunisation Program
• To ensure 100% hepatitis B birth dose to all newborns and Hepatitis B immunoglobulin (HBIG) to newborns of positive pregnant women along with hepatitis B birth dose within 24 hours of birth
• National AIDS Control Program (NACP): Screening of high-risk groups for hepatitis B and C either through facility or outreach.
• Hepatitis B vaccination of healthcare workers and hepatitis B screened negative HRGs for infection prevention
• National Tuberculosis Elimination Program (NTEP): Use of existing machines under NTEP for molecular testing.
• Blood Transfusion services: Linkage of Hepatitis B/C positive donors for further management.
The program also has its toll-free number (1800-11-6666) shared with the NTEP which provides general information about the infection, its prevention, modes of transmission, management and the various service delivery sites strengthened under the program across the country.
Combating Hepatitis
Since 2018, India's National Viral Hepatitis Control Programme has offered free screening and treatment for Hepatitis B and C nationwide. Smart use of local funding, cheaper generic drugs, and existing health programs has helped expand this care further. Services are now moving from district hospitals down to local health centers, bringing testing and treatment closer to everyone. This reflects the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas — collective effort for inclusive growth, reaching every citizen.
References
Ministry of Health and Family Welfare:
Others:
See in PDF