વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ભારતના ભાગલા ઇતિહાસની સૌથી મોટી ભૂલ હતા; PoJK પાછું મેળવવું એ જ ભારત અને પાકિસ્તાન વચ્ચેનો એકમાત્ર બાકી રહેલો મુદ્દો છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતની સંરક્ષણ વ્યૂહરચનાને પ્રતિક્રિયાત્મક અભિગમમાંથી બાહ્ય આક્રમણ સામે નિર્ણાયક સક્રિય પ્રતિસાદમાં પરિવર્તિત કરી છે, 27મા કારગિલ વિજય દિવસ પર કેન્દ્રીય મંત્રી જિતેન્દ્ર સિંહનું નિવેદન
કારગિલ વિજય દિવસ એ ભારતની એકતા અને સાર્વભૌમત્વની રક્ષા માટે રાષ્ટ્રની અવિરત પ્રતિબદ્ધતાનું સ્મરણ છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
શાંતિ, વિકાસ અને મજબૂત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનો માર્ગ બદલી નાખ્યો છે, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું
26 JUL 2026 5:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભારી) અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે ભારતના ભાગલાને "ઇતિહાસની સૌથી મોટી ભૂલ" ગણાવી હતી અને જણાવ્યું હતું કે પાકિસ્તાન અંકુશિત જમ્મુ અને કાશ્મીર (PoJK) ને પાછું મેળવવું એ ભારત અને પાકિસ્તાન વચ્ચેનો એકમાત્ર બાકી રહેલો મુદ્દો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ દેશના સુરક્ષા પરિદ્રશ્યમાં નિર્ણાયક પરિવર્તન આવ્યું છે, જેમાં બાહ્ય આક્રમણ સામે ભારતનો પ્રતિસાદ પ્રતિક્રિયાત્મક અભિગમમાંથી બદલાઈને સંકલ્પ, સજ્જતા અને નિર્ણાયક કાર્યવાહીમાં પરિણમ્યો છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ નવી દિલ્હીના કાશ્મીરી કલ્ચરલ સેન્ટર ખાતે મીરપુર બલિદાન ભવન સમિતિના એકમ, PoJK યુથ ફોરમ સાથે મળીને જમ્મુ કાશ્મીર પીપલ્સ ફોરમ દ્વારા આયોજિત 27મા કારગિલ વિજય દિવસના સ્મરણોત્સવને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા. સંસદ સભ્ય સુશ્રી બાંસુરી સ્વરાજ આ કાર્યક્રમમાં અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જ્યારે 1999ના કારગિલ યુદ્ધના નિવૃત્ત સૈનિક કર્નલ કે.કે. શર્મા (SC, SM અને બાર) એ સમારોહની અધ્યક્ષતા કરી હતી. 1999ના કારગિલ સંઘર્ષ દરમિયાન સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા વીર સૈનિકોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરવા માટે PoJK યુથ ફોરમ સાથે જમ્મુ કાશ્મીર પીપલ્સ ફોરમના સંયોજક શ્રી મહેન્દ્ર મહેતાના નેતૃત્વ હેઠળ આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
કારગિલ વિજય દિવસને સ્મરણની સાથે સાથે નવીકરણ પામેલા રાષ્ટ્રીય સંકલ્પનો પ્રસંગ ગણાવતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ વિજય ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના અદમ્ય સાહસ અને ભારતની એકતા, સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાની રક્ષા માટે રાષ્ટ્રની અવિરત પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે કારગિલના પાઠ આજે પણ સુસંગત છે કારણ કે દેશ સામેના પડકારો સતત જાગરૂકતા અને રાષ્ટ્રીય એકતાની માંગ કરી રહ્યા છે.
કારગિલ સંઘર્ષના ઐતિહાસિક સંદર્ભને ટાંકતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે 1999ની ઘટનાઓને અલગથી જોઈ શકાય નહીં પરંતુ ભાગલાથી શરૂ થયેલી ઘટનાક્રમની લાંબી શ્રૃંખલાના ભાગરૂપે જોવી જોઈએ. ભાગલાને "ઇતિહાસની સૌથી મોટી ભૂલ" ગણાવતા તેમણે કહ્યું કે આ નિર્ણયથી કરોડો લોકોને ભારે યાતનાઓ ભોગવવી પડી, લાખો લોકો વિસ્થાપિત થયા અને 1947, 1965, 1971 અને કારગિલના યુદ્ધો તેમજ સતત સરહદ પારથી થતા આતંકવાદ અને છૂપા યુદ્ધ (પ્રોક્સી વોર) સહિત દાયકાઓની દુશ્મનાવટનો પાયો નંખાયો. તેમણે કાશ્મીરી પંડિતોના વિસ્થાપનને સ્વતંત્ર ભારતમાં જોવા મળેલી સૌથી ગંભીર માનવીય દુર્ઘટનાઓમાંની એક તરીકે પણ યાદ કરી હતી.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારતે છેલ્લા દાયકામાં તેના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અભિગમમાં મૂળભૂત પરિવર્તન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારે આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ અપનાવી છે, સરહદ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવ્યું છે અને પ્રતિક્રિયાત્મક સુરક્ષા સિદ્ધાંતના સ્થાને સક્રિય વ્યૂહરચના લાવી છે જે બાહ્ય આક્રમણનો નિર્ણાયક જવાબ આપવા માટે સક્ષમ છે. આ પરિવર્તને રાષ્ટ્રીય આત્મવિશ્વાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે અને પોતાની પ્રાદેશિક અખંડિતતાનું રક્ષણ કરવાની ભારતની ક્ષમતાને મજબૂત કરી છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે શાંતિ અને વિકાસ એકબીજાને પૂરક બનાવતા સંબંધ ધરાવે છે અને તાજેતરના વર્ષોમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં જોવા મળેલા અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન તરફ નિર્દેશ કર્યો હતો. તેમણે મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનો સંદર્ભ આપ્યો હતો, જેમાં કાશ્મીર ખીણ સુધી રેલવે કનેક્ટિવિટી, વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલવે બ્રિજ, નવી AIIMS સંસ્થાઓ, લાંબા સમયથી અટકેલી સિંચાઈ યોજનાઓ અને ઝડપી વિકાસલક્ષી પહેલોનો સમાવેશ થાય છે જેણે જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કર્યો છે અને જનતાના વિશ્વાસને મજબૂત કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સતત શાંતિએ ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવ્યો છે, જ્યારે વિકાસ પોતે જ કાયમી સ્થિરતા માટે એક મજબૂત શક્તિ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં દેશની વધતી જતી આત્મનિર્ભરતાએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને વધુ મજબૂત બનાવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતે દેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે, અદ્યતન વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાઓ વિકસાવી છે અને સંરક્ષણ સાધનોના મહત્વપૂર્ણ નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ દેશની તકનીકી પ્રગતિ અને વ્યૂહાત્મક આત્મવિશ્વાસને દર્શાવે છે.
લાઈન ઓફ કન્ટ્રોલ (LoC) ની પેલે પારના વિકાસનો સંદર્ભ આપતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિકાસની ગતિ પાકિસ્તાન અંકુશિત જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં રહેતા લોકો માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બની છે. 1994ના સર્વસંમત સંસદીય પ્રસ્તાવને યાદ કરતા તેમણે કહ્યું કે પાકિસ્તાન અંકુશિત જમ્મુ અને કાશ્મીરને પાછું મેળવવા સિવાય ભારત અને પાકિસ્તાન વચ્ચે કોઈ મુદ્દો નથી, જે પુનરોચ્ચાર કરે છે કે PoJK એ ભારતનું અવિભાજ્ય અંગ છે.
કારગિલ યુદ્ધના શહીદોને ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે યુવા પેઢીને તેમના સાહસ, દેશભક્તિ અને નિઃસ્વાર્થ બલિદાનમાંથી પ્રેરણા લેવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કારગિલની ભાવના ભારતની એકતા, સાર્વભૌમત્વ અને રાષ્ટ્રીય હિતોની રક્ષા માટેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતામાં અડીખમ રહીને દરેક ભારતીયને વધુ મજબૂત, સુરક્ષિત, આત્મનિર્ભર અને વિકસિત રાષ્ટ્ર તરફ કામ કરવા માટે પ્રેરણા આપતી રહે છે.

Ministry of Science & Technology
India’s Partition Was the Greatest Blunder of History; Retrieval of PoJK the Only Pending Issue Between India and Pakistan: Dr. Jitendra Singh
PM Narendra Modi transformed India’s defence strategy from a reactive approach to a decisive proactive response against external aggression, says Union Minister Jitendra Singh on 27th Kargil Vijay Diwas
Kargil Vijay Diwas is a Reminder of the Nation’s Unwavering Commitment to Safeguard India’s Unity and Sovereignty: Dr. Jitendra Singh
Peace, Development and Strong National Security Have Changed Jammu & Kashmir’s Trajectory, Says Dr. Jitendra Singh
26 JUL 2026 5:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today described India's Partition as "the greatest blunder of history" and said that the retrieval of Pakistan-occupied Jammu & Kashmir (PoJK) remains the only pending issue between India and Pakistan. He said the security landscape of the country has undergone a decisive transformation under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, with India's response to external aggression evolving from a reactive approach to one marked by resolve, preparedness and decisive action.
Dr. Jitendra Singh was addressing the 27th Kargil Vijay Diwas commemoration organised by the Jammu Kashmir Peoples' Forum in collaboration with the POJK Youth Forum, a unit of Mirpur Balidan Bhawan Samity, at the Kashmiri Cultural Centre, New Delhi. Member of Parliament Ms. Bansuri Swaraj attended the programme as the Guest of Honour, while Col. K.K. Sharma (SC, SM & Bar), a Kargil War Veteran, presided over the function. The event was organised under the leadership of Sh. Mahinder Mehta, Convenor of the Jammu Kashmir Peoples' Forum, along with the POJK Youth Forum, to pay homage to the brave soldiers who made the supreme sacrifice during the 1999 Kargil conflict.
Describing Kargil Vijay Diwas as an occasion of remembrance as well as renewed national resolve, Dr. Jitendra Singh said the victory symbolises the indomitable courage of the Indian Armed Forces and the nation's unwavering commitment to safeguard India's unity, sovereignty and territorial integrity. He said the lessons of Kargil remain relevant even today as the challenges confronting the country continue to demand constant vigilance and national unity.
Tracing the historical context of the Kargil conflict, the Minister said the events of 1999 cannot be viewed in isolation but as part of a prolonged sequence of developments beginning with the Partition. Calling Partition "the greatest blunder of history", he said the decision inflicted immense human suffering, displaced millions and laid the foundation for decades of hostility, including the wars of 1947, 1965, 1971 and Kargil, as well as sustained cross-border terrorism and proxy warfare. He also recalled the displacement of Kashmiri Pandits as one of the gravest humanitarian tragedies witnessed in independent India.
Dr. Jitendra Singh said India has fundamentally transformed its national security approach over the last decade. He said the Government adopted a policy of zero tolerance towards terrorism, strengthened border management and replaced a reactive security doctrine with a proactive strategy capable of responding decisively to external aggression. This shift, he said, has significantly enhanced national confidence and strengthened India's ability to safeguard its territorial integrity.
The Minister said peace and development share a mutually reinforcing relationship and pointed to the unprecedented transformation witnessed in Jammu & Kashmir in recent years. He referred to major infrastructure projects, including railway connectivity to the Kashmir Valley, the world's highest railway bridge, new AIIMS institutions, long-pending irrigation projects and accelerated development initiatives that have improved the quality of life and strengthened public confidence. He said sustained peace has enabled rapid development, while development itself has emerged as a powerful force for lasting stability.
Dr. Jitendra Singh said the country's growing self-reliance in defence manufacturing has further strengthened national security. He noted that India has substantially expanded indigenous defence production, developed advanced strategic capabilities and emerged as a significant exporter of defence equipment, reflecting the country's technological progress and strategic confidence under the leadership of Prime Minister Narendra Modi.
Referring to developments across the Line of Control, Dr. Jitendra Singh said the pace of development in Jammu & Kashmir has become a source of inspiration for people living in Pakistan-occupied Jammu & Kashmir. Recalling the unanimous Parliamentary Resolution of 1994, he said there is no issue between India and Pakistan except the retrieval of Pakistan-occupied Jammu & Kashmir, reaffirming that PoJK is an integral part of India.
Paying glowing tributes to the martyrs of the Kargil War, Dr. Jitendra Singh called upon the younger generation to draw inspiration from their courage, patriotism and selfless sacrifice. He said the spirit of Kargil continues to inspire every Indian to work towards a stronger, secure, self-reliant and developed nation while remaining steadfast in the collective commitment to preserve India's unity, sovereignty and national interests.