संरक्षण मंत्रालय
कोणत्याही आव्हानाचा सामना करण्यासाठी भारतीय संरक्षण दले पूर्णपणे सज्ज आहेत- कारगिल विजय दिवस 2026 च्या पूर्वसंध्येला संरक्षण मंत्र्यांचे प्रतिपादन
25 JUL 2026 9:10PM by PIB Mumbai
शत्रूचे मनसुबे अजूनही बदललेले नसताना आणि ते छुप्या युद्धाचा तसेच घुसखोरीसारख्या कुरापतींचा वापर करत असतानाही, भारतीय संरक्षण दले कोणत्याही आव्हानाचा सामना करण्यासाठी पूर्णपणे सज्ज आहेत," असे प्रतिपादन संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी केले आहे. 27 व्या कारगिल विजय दिवसाच्या पूर्वसंध्येला 25 जुलै 2026 रोजी द्रास येथील एका स्मृती कार्यक्रमात ते बोलत होते. 1999 च्या कारगिल युद्धात भारताला विजय मिळवून देणाऱ्या शूरवीरांना त्यांनी आदरांजली अर्पण केली. अतिशय बिकट आणि कठीण परिस्थितीत दाखवलेले धैर्य, निश्चय आणि देशभक्ती सैन्यदलासह संपूर्ण देशाला सातत्याने प्रेरणा देत आहे, असे संरक्षण मंत्र्यांनी यावेळी सांगितले.
जोपर्यंत देशाच्या शूर सैनिकांची देशभक्ती आणि निश्चय अढळ आहे, तोपर्यंत भारताकडे वाकड्या नजरेने पाहण्याची हिंमत कोणीही करू शकत नाही, असे राजनाथ सिंह यांनी संरक्षण दलांच्या सामर्थ्यावर विश्वास व्यक्त करताना सांगितले. सैनिकांच्या धैर्यामुळेच देशातील प्रत्येक नागरिक निर्भयपणे आपली स्वप्ने पूर्ण करू शकत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
'बडा खाना' च्या निमित्ताने सैनिकांशी संवाद साधताना संरक्षण मंत्र्यांनी स्पष्ट केले की "कारगिल विजयाचे स्मरण करताना आपल्याला अभिमान वाटत असला, तरी आपल्यापुढील आव्हाने कमी झालेली नाहीत, हे आपण लक्षात ठेवले पाहिजे." पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकार सैनिकांच्या कल्याणासाठी कटिबद्ध असल्याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला. तसेच सैन्यदलांना जागतिक दर्जाची शस्त्रे आणि प्रशिक्षण मिळावे यासाठी संरक्षण क्षेत्राच्या आधुनिकतेवर सातत्याने भर दिला जात असल्याचेही त्यांनी नमूद केले.
विश्वनाथन स्टेडियम येथे आयोजित 'शौर्य भोज' कार्यक्रमात ड्रोन्स, रोबोटिक म्युल्स आणि आर्मी मार्शल आर्ट्स रुटीनच्या कवायतींचे सादरीकरण करण्यात आले, तसेच या प्रदेशाचा समृद्ध वारसा दर्शवणारा सांस्कृतिक कार्यक्रमही सादर करण्यात आला.
शौर्य संध्या
शौर्य भोज'पूर्वी राजनाथ सिंह कारगिल युद्ध स्मारकाच्या परिसरात 'शौर्य संध्या' कार्यक्रमात सहभागी झाले. या कार्यक्रमात देशभक्तीपर सुरावटींनी 'ऑपरेशन विजय'च्या वीरांना भावपूर्ण श्रद्धांजली वाहण्यासाठीचे वातावरण निर्माण केले. कारगिल युद्धातील वीरांच्या कुटुंबांचे धैर्य, कणखरपणा आणि त्यागाचा सन्मान म्हणून या वीरांच्या 10 वारसांचा सत्कार करण्यात आला.
संरक्षण मंत्र्यांना 'वीरों की मिट्टी' असलेला एक कलश देण्यात आला. धर्मगुरूंनी केलेल्या सर्वधर्म प्रार्थनांनंतर 'बीटिंग रिट्रीट' आणि राष्ट्रगीत झाले. त्यानंतर, संरक्षण मंत्र्यांनी युद्धात सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या सैनिकांना श्रद्धांजली म्हणून स्मारकावर दीपप्रज्वलन केले.
युद्ध संस्मरण
स्मरणोत्सवाच्या कार्यक्रमांची सुरुवात लामोचेन व्ह्यू पॉइंट येथे आयोजित 'युद्ध संस्मरण' या कार्यक्रमाने झाली. या कार्यक्रमाला कारगिल युद्धातील माजी सैनिक, हुतात्मा सैनिकांचे नातेवाईक आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते. या कार्यक्रमात 'युद्ध संस्मरण' या चित्रपटाचे प्रदर्शन करण्यात आले आणि 'ऑपरेशन विजय'च्या 40 वीरांच्या अद्वितिय शौर्याची आणि पराक्रमाची गाथा सांगणारा एक लघुपट दाखवण्यात आला. यानंतर हुतात्म्यांच्या नातेवाईकांचा सत्कार करण्यात आला, त्यानंतर त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांनी सैनिकांच्या आठवणींना उजाळा दिला.
गौरवमयी संस्कृती
विश्वनाथन स्टेडियमवरील दुपारच्या सत्रातील कार्यक्रमाची सुरुवात लडाख स्काउट्स रेजिमेंटल सेंटर बँडच्या देशभक्तीपर सादरीकरणाने झाली. यानंतर कोअर ऑफ मिलिटरी पोलीस सेंटर अँड स्कूलच्या 'श्वेत अश्व' पथकाने चित्तथरारक मोटरसायकल कसरतींचे सादरीकरण केले. यामध्ये त्यांनी अचूक रायडिंग, शिस्त आणि व्यावसायिक उत्कृष्टतेचे दर्शन घडवले.
विद्यार्थ्यांनी जोष आणि उत्साहाने भरलेले 'राष्ट्रीय एकात्मता नृत्य' सादर केले, तसेच उंच आणि कठीण भूप्रदेशातील कारवायांसाठी भारतीय सैन्याकडून अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा वाढता वापर कसा केला जात आहे, याचीही झलक दाखवली. या कार्यक्रमानंतर 'विजय भोज'चे आयोजन करण्यात आले. या कार्यक्रमात स्मरण, कृतज्ञता आणि एकतेच्या भावनेने मान्यवर, माजी सैनिक, कार्यरत सैनिक आणि वीरांची कुटुंबे एकत्र आली.
26 जुलै 2026 रोजी 'श्रद्धांजली समारोहा'दरम्यान संरक्षण मंत्री देशाच्या वतीने 'ऑपरेशन विजय'च्या वीरांना श्रद्धांजली अर्पण करतील आणि या सोहळ्याची सांगता होईल. कारगिल युद्धादरम्यान आपल्या प्राणांची आहुती देणाऱ्या, भारतीय लष्कराचे 537, भारतीय हवाई दलाचे 05, सीमा सुरक्षा दलाचा 01 जवान आणि 02 नागरिक यांचा समावेश असलेल्या 545 शूरवीरांना या स्मरणोत्सवाद्वारे श्रद्धांजली वाहिली जात आहे. या वीरांच्या सर्वोच्च बलिदानाने भारताचा विजय सुनिश्चित केला आणि देशाच्या प्रादेशिक अखंडतेचे रक्षण केले.

Ministry of Defence
Indian Defence Forces stand fully prepared to face any challenge, says Raksha Mantri on the eve of Kargil Vijay Diwas 2026
25 JUL 2026 9:10PM by PIB Delhi
“Even as the enemy’s intentions remain unchanged and it continues to employ nefarious tactics such as proxy wars & infiltration, the Indian Defence Forces stand fully prepared to face any challenge,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on July 25, 2026 during a commemorative event in Dras on the eve of the 27th Kargil Vijay Diwas. Paying tribute to the bravehearts who secured India's victory in the 1999 Kargil War, Raksha Mantri said the courage, resolve and patriotism displayed under the harshest conditions continue to inspire both the military and the nation.
Expressing confidence in the defence forces, Shri Rajnath Singh stated that no one dares to cast an evil eye upon India as long as the patriotism and resolve of the valiant troops of the nation remain unwavering. Their courage enables every citizen to pursue and realise their dreams without fear, he added.
As Raksha Mantri interacted with the troops over Barakhana, he asserted that “While we feel a sense of pride recalling the Kargil victory, we must remember that the challenges facing us have not diminished”. He reiterated Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s commitment towards the welfare of soldiers, adding that sustained emphasis is being laid on defence modernisation to ensure that the military is equipped with world-class weaponry and training.
Shri Rajnath Singh acknowledged the defence forces for embracing the latest technologies, emphasising that their stories of valour and commitment are recognised not just nationally, but globally as well. “This century belongs to us; the future belongs to us. Given the strides we have made towards self-reliance, I am confident that our defence forces will become the best in the world in the times to come,” he said.
The event ‘Shaurya Bhoj’ at the Vishwanathan Stadium also featured a display of drones, robotic mules and Army Martial Arts Routine drills, as well as a cultural programme showcasing the rich heritage of the region. Raksha Mantri later joined the Lieutenant Governor of Ladakh Shri Vinai Kumar Saxena, Chief of the Army Staff General Dhiraj Seth, General Officer Commanding-in-Chief, Northern Command Lieutenant General Pratik Sharma, other serving personnel, Kargil War veterans, gallantry awardees, Veer Naris, Next of Kin of the heroes, civil dignitaries and local citizens for the Shaurya Bhoj.
Shaurya Sandhya
Prior to ‘Shaurya Bhoj’, Shri Rajnath Singh graced ‘Shaurya Sandhya’ at the Kargil War Memorial, where patriotic tunes set the tone for a solemn tribute to the heroes of Operation Vijay. 10 Next of Kin of Kargil War heroes were felicitated in recognition of the courage, resilience and sacrifice of their families.
A Kalash containing ‘Veeron Ki Mitti’ was presented to Raksha Mantri. Inter-faith prayers offered by religious teachers were followed by the solemn Beating Retreat ceremony and the National Anthem. Thereafter, Raksha Mantri lit lamps at the memorial in homage to the soldiers who made the supreme sacrifice during the war.
Yudh Sansmaran
The commemorative events began with ‘Yudh Sansmaran’ at Lamochen View Point, attended by Kargil War veterans, Next of Kin of the fallen soldiers and other dignitaries. The programme featured the screening of the Yudh Sansmaran film and a short video recounting the extraordinary acts of courage and valour of 40 heroes of Operation Vijay. The Next of Kin were felicitated, following which family members shared their cherished memories of the soldiers.
Gauravmay Sanskriti
The afternoon programme at Vishwanathan Stadium commenced with patriotic performances by the Ladakh Scouts Regimental Centre Band. It was followed by a spectacular motorcycle display by the ‘Shwet Ashwa’ team of the Corps of Military Police Centre and School, demonstrating precision riding, discipline and professional excellence.
Students presented a vibrant National Integration Dance, besides glimpses of Indian Army's growing integration of cutting-edge technologies for operations in high-altitude and challenging terrain. The programme was followed by ‘Vijay Bhoj’, bringing together dignitaries, veterans, serving personnel and the families of the heroes in a spirit of remembrance, gratitude and solidarity.
The celebrations will culminate on July 26, 2026, with Raksha Mantri paying homage to the heroes of ‘Operation Vijay’ on behalf of the nation during the 'Shradhanjali Samaroh'. The commemorations pay tribute to the 545 bravehearts who laid down their lives during the Kargil War - 537 personnel of the Indian Army, 05 of the Indian Air Force, 01 of the Border Security Force & 02 civilians - whose supreme sacrifice ensured India's victory and safeguarded the nation's territorial integrity.