કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સરકાર નિયમિત સંવાદ અને રચનાત્મક પરામર્શ દ્વારા કર્મચારી સંગઠનો સાથે જોડાવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
પારદર્શક અને કર્મચારી-કેન્દ્રિત શાસન દ્વારા લગભગ ત્રણ દાયકાથી પડતર રહેલી જૂની સેવાની ફરિયાદોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સેવા સુધારણા અને કર્મચારી કલ્યાણ અંગે પોસ્ટલ એમ્પ્લોઇઝ ફેડરેશન સાથે સંવાદ યોજ્યો
પોસ્ટલ એમ્પ્લોઇઝ ફેડરેશને લાંબા સમયથી પડતર સેવા બાબતોના નિકાલની પ્રશંસા કરી
25 JUL 2026 3:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભારી), અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર નિયમિત સંવાદ અને રચનાત્મક પરામર્શ દ્વારા કર્મચારી સંગઠનો સાથે જોડાવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પારદર્શિતા, જવાબદારી અને કર્મચારી કલ્યાણ પર સરકારના અવિરત ધ્યાનથી લગભગ 25 થી 30 વર્ષથી અટકેલી સેવા-સંબંધિત ઘણી જૂની ફરિયાદોનો ઉકેલ આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, પ્રતિસાદી શાસન, સમયસર નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને સતત વહીવટી સુધારાઓએ ફરિયાદ નિવારણને જાહેર વહીવટના એક મુખ્ય સ્તંભમાં પરિવર્તિત કર્યું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સરકારી કર્મચારીઓના લાંબા સમયથી પડતર પ્રશ્નોનો યોગ્ય, નિયમ-આધારિત અને સમયબદ્ધ રીતે ઉકેલ લાવવામાં આવે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે નવી દિલ્હી સ્થિત તેમના સત્તાવાર નિવર્તન સ્થાને ભારતીય મજદૂર સંઘ (BMS) સાથે સંલગ્ન 'ભારતીય પોસ્ટલ એમ્પ્લોઇઝ ફેડરેશન' (BPEF) ના જનરલ સેક્રેટરી શ્રી અનંત કુમાર પાલના નેતૃત્વ હેઠળના 12 સભ્યોના પ્રતિનિધિમંડળ સાથે સંવાદ કરતી વખતે આ અવલોકનો કર્યા હતા. આ પ્રતિનિધિમંડળમાં બિહાર, મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ અને અન્ય ઘણા રાજ્યોના ટપાલ કર્મચારીઓના પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા, જે ફેડરેશનના સર્વ-ભારતીય પ્રતિનિધિત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રતિનિધિમંડળે ટપાલ કર્મચારીઓને લગતા વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં સેવા બાબતો, કર્મચારી કલ્યાણ, માન્યતા-સંબંધિત મુદ્દાઓ અને પડતર વહીવટી તથા કાનૂની બાબતોના ઝડપી ઉકેલની જરૂરિયાતનો સમાવેશ થાય છે. તેણે વિવિધ વિભાગો વચ્ચે સમન્વયિત વિચારણાની જરૂરિયાતવાળા મુદ્દાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સ્થાપિત કાનૂની અને વહીવટી માળખામાં કર્મચારીઓની વ્યાજબી ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે સતત સહયોગ માંગ્યો હતો.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર નિયમિત સંવાદ અને રચનાત્મક પરામર્શ દ્વારા કર્મચારી સંગઠનો સાથે જોડાવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરેક વ્યાજબી રજૂઆતની ગુણવત્તા અને લાગુ પડતા નિયમો અને પ્રક્રિયાઓ અનુસાર તપાસ કરવામાં આવે છે, જ્યારે બહુવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો ધરાવતી બાબતોમાં કાનૂની રીતે યોગ્ય, પારદર્શક અને ટકાઉ પરિણામો સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યાપક સંસ્થાકીય પરામર્શની જરૂર હોય છે. તેમણે કર્મચારી પ્રતિનિધિઓને સુશાસન અને જાહેર સેવા વિતરણને વધુ મજબૂત કરવા માટે દસ્તાવેજી સૂચનો અને પ્રતિસાદ શેર કરવાનું ચાલુ રાખવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
પ્રતિનિધિમંડળના સભ્યોએ વહીવટી સુધારાઓ પર સરકારના સતત ભારની પ્રશંસા કરી હતી અને સ્વીકાર્યું હતું કે સેવા સંબંધિત કેસો અને કર્મચારીઓની ફરિયાદો જે દાયકાઓથી અણઉકેલાયેલી રહી હતી, તેને તાજેતરના વર્ષોમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓ, પારદર્શિતા અને વહીવટી પ્રતિસાદમાં થયેલા સુધારાએ વ્યવસ્થામાં કર્મચારીઓના વિશ્વાસને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કર્યો છે.
પ્રતિનિધિમંડળે વહીવટી સુધારાઓ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા પારદર્શક, જવાબદારીપૂર્ણ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપવામાં કાર્મિક અને તાલીમ વિભાગ (DoPT) ની ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. પ્રતિનિધિઓએ કર્મચારી સંગઠનો સાથે ખુલ્લો અને પરામર્શકારી અભિગમ જાળવી રાખવા બદલ ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહનો આભાર માન્યો હતો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સરકાર કર્મચારી કલ્યાણ, વહીવટી કાર્યક્ષમતા અને સમગ્ર દેશમાં સુશાસનને વધુ મજબૂત કરવાની સાથે સાથે કાનૂની સેવા-સંબંધિત ચિંતાઓને દૂર કરવાનું ચાલુ રાખશે.
ફોટો: શનિવારે નવી દિલ્હી ખાતે કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહની મુલાકાત લેતું "ભારતીય મજદૂર સંઘ" (BMS) સાથે સંલગ્ન "ભારતીય પોસ્ટલ એમ્પ્લોઇઝ ફેડરેશન"નું પ્રતિનિધિમંડળ.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Government committed to engaging with employee organisations through regular dialogue and constructive consultations: Dr. Jitendra Singh
Legacy Service Grievances Pending for Nearly Three Decades Resolved Through Transparent and Employee-Centric Governance: Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh Holds Interaction with Postal Employees' Federation on Service Reforms and Employee Welfare
Postal Employees' Federation Appreciates Resolution of Long-Pending Service Issues
25 JUL 2026 3:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that the Government remains committed to engaging with employee organisations through regular dialogue and constructive consultations.
The Minister said that the Government's unwavering focus on transparency, accountability and employee welfare has led to the resolution of several legacy service-related grievances that had remained pending for nearly 25 to 30 years. He said responsive governance, timely decision-making and sustained administrative reforms have transformed grievance redressal into a key pillar of public administration, ensuring that long-pending issues of government employees are addressed in a fair, rule-based and time-bound manner.
Dr. Jitendra Singh made these observations while interacting with a 12-member delegation of the Bhartiya Postal Employees Federation (BPEF), affiliated with the Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS), led by its General Secretary Shri Ananta Kumar Pal, at his official residence in New Delhi. The delegation comprised representatives of postal employees from Bihar, Maharashtra, Madhya Pradesh and several other States, reflecting the Federation's pan-India representation.
The delegation discussed a wide range of issues concerning postal employees, including service matters, employee welfare, recognition-related issues and the need for expeditious resolution of pending administrative and legal matters. It also highlighted issues requiring coordinated consideration across departments and sought continued support for addressing genuine employee concerns within the established legal and administrative framework.
Dr. Jitendra Singh said that the Government remains committed to engaging with employee organisations through regular dialogue and constructive consultations. He emphasised that every genuine representation is examined on merit and in accordance with the applicable rules and procedures, while matters involving multiple Ministries and Departments require wider institutional consultation to ensure legally sound, transparent and sustainable outcomes. He encouraged employee representatives to continue sharing documented suggestions and feedback to further strengthen governance and public service delivery.
The members of the delegation appreciated the Government's sustained emphasis on administrative reforms and acknowledged that several long-pending service-related cases and employee grievances, which had remained unresolved for decades, have received focused attention in recent years. They noted that improvements in grievance redressal mechanisms, transparency and administrative responsiveness have significantly strengthened the confidence of employees in the system.
The delegation also appreciated the role of the Department of Personnel & Training (DoPT) in promoting transparent, accountable and citizen-centric governance through administrative reforms and institutional capacity building. The representatives thanked Dr. Jitendra Singh for maintaining an open and consultative approach with employee organisations and expressed confidence that the Government would continue to address legitimate service-related concerns while further strengthening employee welfare, administrative efficiency and good governance across the country.
PHOTO: A delegation of the “Bhartiya Postal Employees Federation”, affiliated with the “Bharatiya Mazdoor Sangh” (BMS), calling on Union Minister Dr Jitendra Singh, at New Delhi on Saturday.