आयुष मंत्रालय
संत गजानन महाराज यांच्या 150 व्या प्रकट दिनानिमित्त विशेष स्मृती नाणे आणि टपाल तिकीट जारी करण्याचे केंद्रीय मंत्री प्रतापराव जाधव यांचे केंद्र सरकारला आवाहन
संत गजानन महाराजांच्या वारशाला राष्ट्रीय मान्यता मिळवून देण्याची जाधव यांची अर्थ, दळणवळण आणि संस्कृती मंत्र्यांकडे पत्राद्वारे मागणी
25 JUL 2026 11:54AM by PIB Mumbai
केंद्रीय आयुष मंत्रालय (स्वतंत्र प्रभार) आणि आरोग्य व कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री प्रतापराव जाधव यांनी परमपूज्य श्री संत गजानन महाराज यांच्या 150 व्या प्रकट दिनाचे औचित्य साधून रु. 150 चे विशेष स्मृती नाणे आणि स्मृती टपाल तिकीट जारी करण्याचे आवाहन केंद्र सरकारला केले आहे.
या संदर्भात त्यांनी केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन, केंद्रीय दळणवळण आणि ईशान्य क्षेत्र विकास मंत्री ज्योतिरादित्य एम. सिंधिया आणि केंद्रीय संस्कृती आणि पर्यटन मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत यांना पत्र लिहिले आहे. या पत्रामध्ये जाधव यांनी संबंधित मंत्रालयांना या प्रस्तावावर विचार करण्याची आणि संबंधित अधिकाऱ्यांना आवश्यक निर्देश देण्याची विनंती केली आहे.
फेब्रुवारी 1878 मध्ये महाराष्ट्रातील बुलढाणा जिल्ह्यातील शेगाव येथे प्रथम प्रकट झालेल्या श्री संत गजानन महाराजांना महाराष्ट्र आणि भारताच्या आध्यात्मिक व सांस्कृतिक वारशात अत्यंत आदराचे स्थान आहे. त्या काळापासून शेगाव हे भारतातील एक प्रमुख तीर्थक्षेत्र बनले असून, देश-विदेशातून लाखो भाविकांना आकर्षित करत असल्याचे जाधव यांनी आपल्या पत्रांमध्ये अधोरेखित केले आहे.
संत गजानन महाराजांचे जीवन आणि त्यांची शिकवण; अध्यात्म, भक्तिभाव, करुणा, नि:स्वार्थ सेवा आणि मानव कल्याणाच्या संदेशाद्वारे पिढ्यानपिढ्यांना प्रेरणा देत आहे. त्यांचे जीवन आणि त्यांची शिकवण 'श्री गजानन विजय' या पूजनीय ग्रंथात नोंदवलेली असून, त्यांच्या अनुयायांमध्ये या ग्रंथाला विशेष स्थान आहे, असे जाधव यांनी नमूद केले.
शिक्षण, आरोग्य सेवा, ग्रामीण विकास, समाजकल्याण आणि मानवतावादी सेवेच्या क्षेत्रातील श्री गजानन महाराज संस्थान, शेगाव यांचे महत्त्वपूर्ण योगदान प्रतापराव जाधव यांनी अधोरेखित केले. यामुळे आध्यात्मिक आणि सामाजिक सेवेचे केंद्र म्हणून शेगावची ओळख अधिक मजबूत झाली आहे, असे त्यांनी सांगितले. हा प्रस्तावित उपक्रम संत गजानन महाराज यांना एक यथोचित राष्ट्रीय अभिवादन ठरेल आणि त्यांच्या जीवन व शिकवणीने प्रेरित झालेल्या लाखो भाविकांच्या श्रद्धा आणि भावनांचा सन्मान करेल, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
आयुष मंत्रालयाच्या संयुक्त विद्यमाने आयोजित करण्यात आलेल्या 'राष्ट्रीय आरोग्य मेळाव्याचे' उद्घाटन करण्यासाठी 25 फेब्रुवारी 2026 रोजी भारताच्या राष्ट्रपतींनी शेगावला दिलेल्या भेटीचेही आयुष राज्यमंत्र्यांनी आपल्या पत्रात स्मरण केले आहे. राष्ट्रपतींच्या या भेटीमुळे अध्यात्म, संस्कृती आणि जनसेवेचे केंद्र म्हणून शेगावचे महत्त्व अधिक अधोरेखित झाले असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
हा प्रस्ताव सकारात्मकतेने स्वीकारला जाईल आणि श्री संत गजानन महाराजांच्या अखंड अध्यात्मिक व सांस्कृतिक वारशाला योग्य राष्ट्रीय मान्यता मिळेल, असा विश्वास प्रतापराव जाधव यांनी व्यक्त केला.
श्री संत गजानन महाराजांचा 150 वा प्रकट दिन 17 फेब्रुवारी 2028 रोजी साजरा केला जाणार असून, तो देशभरातील भाविकांसाठी एक महत्त्वाचा अध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक सोहळा ठरेल.

AYUSH
Union Minister Shri Prataprao Jadhav Urges Centre to Issue Commemorative Coin and Postage Stamp to Mark 150th Prakat Din of Sant Gajanan Maharaj
Shri Jadhav Writes to Finance, Communications and Culture Ministers Seeking National Recognition of Sant Gajanan Maharaj's Legacy
25 JUL 2026 11:54AM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush, and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, has urged the Government of India to commemorate the 150th Prakat Din of the revered saint Shri Sant Gajanan Maharaj by issuing a ₹150 commemorative coin and a commemorative postage stamp.
In letters addressed to Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region Shri Jyotiraditya M. Scindia, and Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat, Shri Jadhav requested the respective Ministries to consider the proposal and issue necessary directions to the concerned authorities.
In his letters, Shri Jadhav highlighted that Shri Sant Gajanan Maharaj, who first appeared in Shegaon in Maharashtra's Buldhana district in February 1878, occupies a revered place in the spiritual and cultural heritage of Maharashtra and India. Since then, Shegaon has evolved into one of India's prominent pilgrimage centres, attracting devotees from across the country and abroad.
Shri Jadhav noted that the life and teachings of Sant Gajanan Maharaj continue to inspire generations through their message of spirituality, devotion, compassion, selfless service and human welfare. The saint's life and teachings are chronicled in the revered religious text Shri Gajanan Vijay, which holds a special place among his followers.
The Minister further highlighted the significant contribution of Shri Gajanan Maharaj Sansthan, Shegaon, in the fields of education, healthcare, rural development, social welfare and humanitarian service, reinforcing Shegaon's identity as a centre of spiritual and community service. He added that the proposed initiative would serve as a fitting national tribute to Shri Sant Gajanan Maharaj and honour the faith and sentiments of millions of devotees inspired by his life and teachings.
In his communication, the Minister also recalled the visit of the President of India to Shegaon on 25 February 2026 to inaugurate the National Arogya Fair organised under the aegis of the Ministry of Ayush. He noted that the President's visit further underscored Shegaon's importance as a centre of spirituality, culture and public service.
The Minister expressed confidence that the proposal would receive favourable consideration and provide fitting national recognition to the enduring spiritual and cultural legacy of Shri Sant Gajanan Maharaj.
The 150th Prakat Din of Shri Sant Gajanan Maharaj will be observed on 17 February 2028, marking an important spiritual and cultural occasion for devotees across the country.