આયુષ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે સંત ગજાનન મહારાજના 150મા પ્રકટ દિન નિમિત્તે સ્મારક સિક્કો અને ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડવા કેન્દ્ર સરકારને અપીલ કરી
શ્રી જાધવે નાણાં, સંચાર અને સંસ્કૃતિ મંત્રીઓને પત્ર લખીને સંત ગજાનન મહારાજના વારસાને રાષ્ટ્રીય માન્યતા આપવાની માંગ કરી
25 JUL 2026 11:54AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે પૂજ્ય સંત શ્રી સંત ગજાનન મહારાજના 150મા પ્રકટ દિન નિમિત્તે ₹150 નો સ્મારક સિક્કો અને સ્મારક ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડીને આ પ્રસંગની ઉજવણી કરવા ભારત સરકારને વિનંતી કરી છે.
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામન, કેન્દ્રીય સંચાર અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા, અને કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતને લખેલા પત્રોમાં શ્રી જાધવે સંબંધિત મંત્રાલયોને આ પ્રસ્તાવ પર વિચાર કરવા અને સંબંધિત સત્તાધિકારીઓને જરૂરી સૂચનાઓ આપવા વિનંતી કરી હતી.
પોતાના પત્રોમાં, શ્રી જાધવે રેખાંકિત કર્યું હતું કે શ્રી સંત ગજાનન મહારાજ, જેઓ ફેબ્રુઆરી 1878માં મહારાષ્ટ્રના બુલઢાણા જિલ્લાના શેગાંવમાં પ્રથમ વખત પ્રગટ થયા હતા, તેઓ મહારાષ્ટ્ર અને ભારતના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસામાં એક પૂજનીય સ્થાન ધરાવે છે. ત્યારથી, શેગાંવ ભારતના અગ્રણી તીર્થધામોમાંના એક તરીકે વિકસિત થયું છે, જે દેશ અને વિદેશમાંથી ભક્તોને આકર્ષિત કરે છે.
શ્રી જાધવે નોંધ્યું હતું કે સંત ગજાનન મહારાજનું જીવન અને ઉપદેશો આધ્યાત્મિકતા, ભક્તિ, કરુણા, નિઃસ્વાર્થ સેવા અને માનવ કલ્યાણના તેમના સંદેશ દ્વારા પેઢીઓને પ્રેરણા આપતા રહે છે. સંતનું જીવન અને ઉપદેશો પૂજનીય ધાર્મિક ગ્રંથ શ્રી ગજાનન વિજયમાં નોંધાયેલા છે, જે તેમના અનુયાયીઓ વચ્ચે વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે.
મંત્રીએ શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ, ગ્રામીણ વિકાસ, સામાજિક કલ્યાણ અને માનવતાવાદી સેવાના ક્ષેત્રોમાં શ્રી ગજાનન મહારાજ સંસ્થાન, શેગાંવના નોંધપાત્ર યોગદાન પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે આધ્યાત્મિક અને સમુદાય સેવાની ઓળખ તરીકે શેગાંવને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રસ્તાવિત પહેલ શ્રી સંત ગજાનન મહારાજને એક યોગ્ય રાષ્ટ્રીય શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે સેવા આપશે અને તેમના જીવન અને ઉપદેશોથી પ્રેરિત કરોડો ભક્તોની શ્રદ્ધા અને લાગણીઓનું સન્માન કરશે.
પોતાના સંદેશવ્યવહારમાં, મંત્રીએ આયુષ મંત્રાલયના તત્વાવધાન હેઠળ આયોજિત રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળાનું ઉદ્ઘાટન કરવા માટે 25 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ ભારતના રાષ્ટ્રપતિની શેગાંવ મુલાકાતને પણ યાદ કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાતે આધ્યાત્મિકતા, સંસ્કૃતિ અને જાહેર સેવાના કેન્દ્ર તરીકે શેગાંવના મહત્વને વધુ રેખાંકિત કર્યું હતું.
મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્રસ્તાવ પર સાનુકૂળ વિચારણા કરવામાં આવશે અને શ્રી સંત ગજાનન મહારાજના ચિરંજીવ આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસાને યોગ્ય રાષ્ટ્રીય માન્યતા પ્રદાન કરવામાં આવશે.
શ્રી સંત ગજાનન મહારાજનો 150મો પ્રકટ દિન 17 ફેબ્રુઆરી 2028ના રોજ ઉજવવામાં આવશે, જે દેશભરના ભક્તો માટે એક મહત્વપૂર્ણ આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રસંગ ચિહ્નિત કરશે.

AYUSH
Union Minister Shri Prataprao Jadhav Urges Centre to Issue Commemorative Coin and Postage Stamp to Mark 150th Prakat Din of Sant Gajanan Maharaj
Shri Jadhav Writes to Finance, Communications and Culture Ministers Seeking National Recognition of Sant Gajanan Maharaj's Legacy
25 JUL 2026 11:54AM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush, and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, has urged the Government of India to commemorate the 150th Prakat Din of the revered saint Shri Sant Gajanan Maharaj by issuing a ₹150 commemorative coin and a commemorative postage stamp.
In letters addressed to Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region Shri Jyotiraditya M. Scindia, and Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat, Shri Jadhav requested the respective Ministries to consider the proposal and issue necessary directions to the concerned authorities.
In his letters, Shri Jadhav highlighted that Shri Sant Gajanan Maharaj, who first appeared in Shegaon in Maharashtra's Buldhana district in February 1878, occupies a revered place in the spiritual and cultural heritage of Maharashtra and India. Since then, Shegaon has evolved into one of India's prominent pilgrimage centres, attracting devotees from across the country and abroad.
Shri Jadhav noted that the life and teachings of Sant Gajanan Maharaj continue to inspire generations through their message of spirituality, devotion, compassion, selfless service and human welfare. The saint's life and teachings are chronicled in the revered religious text Shri Gajanan Vijay, which holds a special place among his followers.
The Minister further highlighted the significant contribution of Shri Gajanan Maharaj Sansthan, Shegaon, in the fields of education, healthcare, rural development, social welfare and humanitarian service, reinforcing Shegaon's identity as a centre of spiritual and community service. He added that the proposed initiative would serve as a fitting national tribute to Shri Sant Gajanan Maharaj and honour the faith and sentiments of millions of devotees inspired by his life and teachings.
In his communication, the Minister also recalled the visit of the President of India to Shegaon on 25 February 2026 to inaugurate the National Arogya Fair organised under the aegis of the Ministry of Ayush. He noted that the President's visit further underscored Shegaon's importance as a centre of spirituality, culture and public service.
The Minister expressed confidence that the proposal would receive favourable consideration and provide fitting national recognition to the enduring spiritual and cultural legacy of Shri Sant Gajanan Maharaj.
The 150th Prakat Din of Shri Sant Gajanan Maharaj will be observed on 17 February 2028, marking an important spiritual and cultural occasion for devotees across the country.