PIB Backgrounder
કારગિલ વિજય દિવસ 2026
વીરતા, બલિદાન અને ભારતની ભાવનાને શ્રદ્ધાંજલિ
24 JUL 2026 3:50PM by PIB Ahmedabad
કારગિલ વિજય દિવસ ઓપરેશન વિજયના બહાદુરોની હિંમત, બલિદાન અને અતૂટ સંકલ્પને સન્માનિત કરે છે. તે કારગિલ યુદ્ધમાં ભારતના ઐતિહાસિક વિજયની ઉજવણી કરે છે અને રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વની રક્ષા કરનારી ભાવનાની ઉજવણી કરે છે. આ પ્રસંગ કારગિલના કાયમી વારસાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે ભારતની લશ્કરી તૈયારીઓને મજબૂત બનાવવા, પેઢીઓને પ્રેરણા આપવા અને રાષ્ટ્રની સુરક્ષા પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
જ્યારે હિંમત શિખરો પર વિજય મેળવે છે
કારગિલ યુદ્ધ ભારતના લશ્કરી ઇતિહાસના મહાન પ્રકરણોમાંનું એક છે. તે અજોડ બહાદુરી, હિંમત અને નિશ્ચયને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને પ્રેરણાનું કાયમી પ્રતીક છે.
આ વર્ષે, રાષ્ટ્ર કૃતજ્ઞતા અને શ્રદ્ધા સાથે 27મો કારગિલ વિજય દિવસ ઉજવે છે. તે 1999 માં ભારતના ઐતિહાસિક વિજયની યાદમાં ઉજવે છે. ભારતીય સૈનિકોએ અસાધારણ હિંમત અને અટલ સંકલ્પ દ્વારા કારગિલની બરફથી ઢંકાયેલી ઊંચાઈઓ પર ફરીથી વિજય મેળવ્યો. 26 જુલાઈના રોજ, ત્રિરંગો ફરી એકવાર લદ્દાખના ખડકાળ પર્વતો પર ગર્વથી લહેરાયો. તે બલિદાન, બહાદુરી અને ભારતની અતૂટ ભાવનાનું કાલાતીત પ્રતીક બની ગયું.
કારગિલ સંઘર્ષ મે 1999 માં શરૂ થયો હતો. ઘુસણખોરોએ નિયંત્રણ રેખા પાર કરી અને કમાન્ડિંગ ઊંચાઈઓ પર ભારતીય સ્થાનો પર કબજો કર્યો. તેમનો ઉદ્દેશ્ય કાશ્મીર અને લદ્દાખ વચ્ચેનો સંપર્ક તોડી નાખવાનો હતો. મોટો ઉદ્દેશ્ય ભારતને કાશ્મીર વિવાદ પર વાટાઘાટો માટે દબાણ કરવાનો હતો. પરંતુ તેમણે રાષ્ટ્રની ઇચ્છાશક્તિને ઓછી આંકી. ભારતે ઓપરેશન વિજય દ્વારા જવાબ આપ્યો. આ મિશનમાં ઝીણવટભર્યું આયોજન, અતુટ નિશ્ચય અને ભારતીય સૈનિકોના અદમ્ય જુસ્સાનું પ્રતિબિંબ પડ્યું. બે મહિનાથી વધુ તીવ્ર લડાઈ પછી, દરેક ઘુસણખોરને હાંકી કાઢવામાં આવ્યો. દરેક સ્થાન ભારતના નિયંત્રણમાં પાછું આવ્યું.
કારગિલ વિજય દિવસ દરેક બહાદુર વીર યોદ્ધાને સન્માનિત કરે છે જેમણે માતૃભૂમિ માટે બલિદાન આપ્યું. તેમના બલિદાનથી ભારતના પોતાના પ્રદેશના દરેક ઇંચને સુરક્ષિત કરવાના સંકલ્પને મજબૂત બનાવ્યો. આ સંઘર્ષે આવનારા વર્ષો માટે રાષ્ટ્રની લશ્કરી તૈયારી અને સંરક્ષણ દૃષ્ટિકોણને ફરીથી આકાર આપ્યો. તેના પાઠ ભારતને વધુ મજબૂત અને વધુ આત્મનિર્ભર ભવિષ્ય તરફ આગળ વધવા માટે માર્ગદર્શન આપતા રહે છે. તે દરેક ભારતીયને યાદ અપાવે છે કે હિંમત, બલિદાન, એકતા અને સાર્વભૌમત્વ હંમેશા રાષ્ટ્રની સૌથી મોટી તાકાત રહેશે.
ઓપરેશન વિજયનો માર્ગ
લાહોર ઘોષણા પછી તરત જ, 1999 ના ઉનાળામાં કારગિલ યુદ્ધ શરૂ થયું. જ્યારે ભારતનો મોટો ભાગ ભારે ગરમીનો સામનો કરી રહ્યો હતો, ્યારે કારગિલના બર્ફીલા પહાડો પર ભીષણ યુદ્ધો થયા. પાકિસ્તાની દળોએ ભારતીય પ્રદેશમાં ઘૂસણખોરી કરી અને શિયાળામાં કમાન્ડિંગ ટેકરીઓ પર ખાલી કરાયેલી પોસ્ટ્સ પર કબજો કર્યો. આ સંઘર્ષે વિશ્વના સૌથી કઠોર યુદ્ધક્ષેત્રોમાંના એકમાં હિંમત, સહનશક્તિ અને બલિદાનની કસોટી કરી. બે પરમાણુ સશસ્ત્ર રાષ્ટ્રો વચ્ચે લડાયેલું આ એકમાત્ર પરંપરાગત યુદ્ધ છે.
ઘૂસણખોરી
આ ઘૂસણખોરી પાકિસ્તાનના ઓપરેશન બદ્રનો એક ભાગ હતી. કાશ્મીરી આતંકવાદીઓના વેશમાં પાકિસ્તાની દળોએ નિયંત્રણ રેખા પાર કરી અને ભારતીય સ્થાનો પર કબજો કર્યો. તેમનો ઉદ્દેશ્ય કાશ્મીર અને લદ્દાખ વચ્ચેનો સંપર્ક તોડી નાખવાનો હતો. તેમણે સિયાચીન ગ્લેશિયર પર ભારતીય સૈનિકોને અલગ પાડવાનો પણ પ્રયાસ કર્યો. મોટો ઉદ્દેશ્ય ભારતને કાશ્મીર વિવાદ પર વાટાઘાટો માટે દબાણ કરવાનો હતો.
3 મે 1999ના રોજ, સ્થાનિક રહેવાસીઓએ કારગિલ સેક્ટરમાં શંકાસ્પદ હિલચાલની જાણ કરી. અહેવાલોની ચકાસણી માટે તાત્કાલિક રિકોનિસન્સ પેટ્રોલિંગ મોકલવામાં આવ્યા. વ્યાપક પેટ્રોલિંગ અને હવાઈ દેખરેખથી ટૂંક સમયમાં કબજાનું પ્રમાણ બહાર આવ્યું. ઘૂસણખોરોએ શ્રીનગરથી લેહ હાઇવે પર નજર રાખતી મજબૂત ઊંચાઈઓ પર પોતાની જાતને સ્થાપિત કરી લીધી હતી. ઘણી જગ્યાઓ 5000 મીટરથી ઉપર હતી, જેના કારણે દરેક લશ્કરી કાર્યવાહી અત્યંત પડકારજનક બની ગઈ હતી.
ઓપરેશન વિજય શરૂ થાય છે
ભારતે સંયમ, દૃઢ નિશ્ચય અને બહાદુરી સાથે જવાબ આપ્યો. સરકારે નિર્દેશ આપ્યો કે નિયંત્રણ રેખા પાર કરવામાં આવશે નહીં. મિશન સ્પષ્ટ હતું. દરેક કબજા હેઠળની ચોકી ફરીથી મેળવવાની હતી.
ભારતીય સેનાએ ઘૂસણખોરોને હાંકી કાઢવા માટે ઓપરેશન વિજય શરૂ કર્યું હતું. ભારતીય વાયુસેના 26 મે 1999 ના રોજ ઓપરેશન સફેદ સાગર દ્વારા આ અભિયાનમાં જોડાઈ હતી. ભારતીય નૌકાદળે પણ દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતનો સંકલ્પ દર્શાવતા સંપૂર્ણ તાકાત સાથે તૈનાતી કરી હતી. ત્રણેય સેનાઓએ મળીને એક સમન્વયિત અભિયાન ચલાવ્યું હતું.
લેહ હાઇવે પર પ્રભુત્વ ધરાવતી ઊંચાઈઓ ફરીથી મેળવવાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી. વધારાના સૈનિકો, તોપખાના, ઇજનેરો, વિશિષ્ટ સાધનો અને લોજિસ્ટિક્સ ઝડપથી ઉમેરવામાં આવ્યા. સૈનિકો દુશ્મનના અવિરત ગોળીબાર હેઠળ ઊભી ખડકો પર ચઢી ગયા. તેમણે થીજાવી દેતી ઠંડી, પાતળી હવા અને વિકટ પ્રદેશનો સામનો કર્યો.
યુદ્ધનો માર્ગ બદલી નાખનારા યુદ્ધો
ટોલોલિંગનું યુદ્ધ આ અભિયાનની પહેલી મોટી સફળતાઓમાંની એક હતી. ભારતીય સૈનિકોએ મે 1999ના છેલ્લા અઠવાડિયામાં હુમલો શરૂ કર્યો. પોઇન્ટ 4590 અને ટોલોલિંગ 13 જૂનના રોજ સંપૂર્ણપણે કબજે કરવામાં આવ્યું, જેનાથી વધુ પ્રગતિનો માર્ગ ખુલ્યો.
ટાઇગર હિલનું યુદ્ધ યુદ્ધની નિર્ણાયક ક્ષણોમાંની એક બની ગયું. ટાઇગર હિલ દ્રાસ સેક્ટરના સૌથી ઊંચા શિખરોમાંનું એક હતું અને ભારતીય સેનાના સૌથી મહત્વપૂર્ણ ઉદ્દેશ્યોમાંનું એક હતું. એક હિંમતવાન હુમલા પછી, 4 જુલાઈ 1999 ના રોજ શિખર ફરીથી કબજે કરવામાં આવ્યું, જેનાથી ભારતની તરફેણમાં ગતિ નોંધપાત્ર રીતે બદલાઈ ગઈ.
બટાલિક, મુશ્કોહ ખીણ અને કાકસર ખાતે પણ ભીષણ લડાઈ થઈ. ભારતીય સૈનિકોએ દરેક કબજે કરેલી જગ્યા પાછી મેળવવા માટે શિખર પર લડાઈ કરી. લગભગ ત્રણ મહિનાના અવિરત ઓપરેશન પછી, દરેક કબજે કરેલી ભારતીય ચોકી ફરીથી પાછી લેવામાં આવી. ભારતે નિયંત્રણ રેખા પાર કર્યા વિના વિજય મેળવ્યો, જેનાથી તેના સંયમ, વ્યાવસાયિકતા અને અડગ સંકલ્પ માટે વૈશ્વિક સ્તરે આદર મળ્યો.
એક એવો વિજય જેણે રાષ્ટ્રને પ્રેરણા આપી
કારગિલ યુદ્ધ ભારતના ઇતિહાસમાં એક નિર્ણાયક પ્રકરણ બન્યું. તેણે ભારતીય સૈનિકોની અસાધારણ હિંમતનું પ્રદર્શન કર્યું અને રાષ્ટ્રને ગૌરવથી એક કર્યું. 14 જુલાઈ 1999 ના રોજ, તત્કાલીન વડા પ્રધાન અટલ બિહારી વાજપેયીએ રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું અને ઓપરેશન વિજયને સફળ જાહેર કર્યું. તેમણે સશસ્ત્ર દળોના સાહસ, લિદાન અને અતૂટ સંકલ્પને શ્રદ્ધાંજલિ આપી.
આ વિજયે પુષ્ટિ આપી કે ભારતીય પ્રદેશના દરેક ઇંચનો કોઈપણ કિંમતે બચાવ કરવામાં આવશે. તેણે રાષ્ટ્રનો તેના સશસ્ત્ર દળોમાં વિશ્વાસ મજબૂત કર્યો અને ભારતીયોની પેઢીઓને પ્રેરણા આપી.
કારગિલને પરિભાષિત કરનાર બહાદુરી
કારગિલમાં અકલ્પનિય હિંમતના કાર્યો દ્વારા વિજય શક્ય બન્યો હતો. દરેક શિખર પર વિજય મેળવ્યો તે ભારતના સશસ્ત્ર દળોના દૃઢ નિશ્ચય અને બલિદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જ્યારે દરેક સૈનિકે ઓપરેશન વિજયમાં યોગદાન આપ્યું હતું, ત્યારે અસાધારણ બહાદુરીના અનેક કાર્યો સંઘર્ષની નિર્ણાયક ક્ષણો બની ગયા. ગ્રેનેડિયર યોગેન્દ્ર સિંહ યાદવ, કેપ્ટન વિક્રમ બત્રા જેવા નાયકો, કેપ્ટન વિજયંત થાપર અને બીજા ઘણા લોકો હિંમત અને નિઃસ્વાર્થ સેવાના પ્રતીક બની ગયા.
રાષ્ટ્રે આ અસાધારણ વીરતાને તેના સર્વોચ્ચ સૈન્ય એવોર્ડ્સ (લશ્કરી સુવર્ણચંદ્રો) થી સન્માનિત કરી. 4 સૈનિકોને ભારતનો સર્વોચ્ચ વીરતા પુરસ્કાર પરમવીર ચક્ર એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. 9 સૈનિકોને મહાવીર ચક્ર પ્રાપ્ત થયું હતું, જ્યારે 55 સૈનિકોને વીર ચક્રથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. 1 સૈનિકને સર્વોત્તમ યુદ્ધ સેવા મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. 6 સૈનિકોને ઉત્તમ યુદ્ધ સેવા મેડલ મળ્યો હતો, અને 8 સૈનિકોને યુદ્ધ સેવા મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. 83 જવાનોને સેના મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે 24 જવાનોને વાયુસેના મેડલ મળ્યો હતો. આ સન્માનો કારગિલ યુદ્ધ દરમિયાન દર્શાવવામાં આવેલી અસાધારણ શૌર્ય, નેતૃત્વ અને બલિદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
બહાદુરોની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ વાંચો વધુ વાંચવા માટે અહીં ક્લિક કરો.
યુદ્ધક્ષેત્રના પાઠથી મજબૂત સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ સુધી
કારગિલ યુદ્ધ ભારતની સંરક્ષણ યાત્રામાં એક વળાંક બન્યો. તેણે મજબૂત સંકલન, ઝડપી આધુનિકીકરણ અને વધુ આત્મનિર્ભરતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. વર્ષોથી, ભારતે તેના સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને સ્વદેશી ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા માટે વ્યાપક સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે. આજે, આ પ્રયાસો એક મજબૂત, વધુ સક્ષમ અને વધુને વધુ આત્મનિર્ભર સૈન્યને આકાર આપી રહ્યા છે.
કેટલાક મુખ્ય સુધારાઓ અને પહેલ નીચે મુજબ છે:
લશ્કરી બાબતોના વિભાગની સ્થાપના
લશ્કરી બાબતોના વિભાગની રચના ઉચ્ચ સંરક્ષણ વ્યવસ્થાપન સુધારાના ભાગ રૂપે કરવામાં આવી હતી. તે સીડીએસ હેઠળ કાર્ય કરે છે, જે તેના સચિવ તરીકે સેવા આપે છે. આ વિભાગ સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેના વચ્ચે સંયુક્ત કાર્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ત્રણેય સેવાઓમાં સંકલિત સંરક્ષણ સિદ્ધાંતો, આયોજન અને પ્રક્રિયાઓને પણ સમર્થન આપે છે.
ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફની રચના
સૌથી મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓમાંનો એક ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ (CDS) ના પદની રચના હતી. CDS સરકારના સિંગલ પોઈન્ટ લશ્કરી સલાહકાર તરીકે સેવા આપે છે. આ ભૂમિકા સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેના વચ્ચે વધુ સંયુક્તતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. જનરલ બિપિન રાવત 2020 માં ભારતના પ્રથમ સીડીએસ બન્યા. હાલમાં આ પદ જનરલ એનએસ રાજા સુબ્રમણ્ય પાસે છે.
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સીધું વિદેશી રોકાણ
સંરક્ષણ ઉદ્યોગ ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી માટે ખુલ્લો મૂકવામાં આવ્યો હતો. નવા સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક લાઇસન્સ માટે ઓટોમેટિક રૂટ દ્વારા FDI મર્યાદા વધીને 74 ટકા થઈ ગઈ છે. તે સરકારી રૂટ દ્વારા 100 ટકા સુધીની મંજૂરી પણ આપે છે જ્યાં આધુનિક ટેકનોલોજી રજૂ કરવામાં આવે છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, આ ક્ષેત્રે ₹6,670.59 કરોડનું FDI આકર્ષ્યું છે. સરકાર અદ્યતન સંરક્ષણ ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે વિદેશી મૂળ સાધનો ઉત્પાદકો સાથે સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદનને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
સંરક્ષણ બજેટમાં વધારો
ભારતનું સંરક્ષણ બજેટ 2013-14 માં ₹2.53 લાખ કરોડથી વધીને 2026-27 માં ₹7.85 લાખ કરોડ થયું છે. મૂડી ખર્ચ પણ 2014-15 માં ₹94,587.95 કરોડથી વધીને 2026-27 માં ₹2.19 લાખ કરોડ થયો છે. આ રોકાણો આધુનિક સાધનો, માળખાગત સુવિધાઓ અને વ્યૂહાત્મક સંપત્તિઓ દ્વારા લાંબા ગાળાની લશ્કરી ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નિકાસમાં વૃદ્ધિ
2025-26માં 1.78 લાખ કરોડના સર્વકાલીન ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચ્યું, જે 2014-15માં 46429 કરોડ કરતા લગભગ ચાર ગણું વધારે છે.
2013-14 માં 686 કરોડથી વધીને 2025-26 માં ₹38,424 કરોડ થઈ, જે 56 ગણાથી વધુનો વધારો દર્શાવે છે. આજે, ભારતીય સંરક્ષણ ઉત્પાદનો 80 થી વધુ દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત દ્વારા પ્રેરિત, ભારત સતત સંરક્ષણ ઉત્પાદક રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. લગભગ 65 ટકા સંરક્ષણ સાધનો હવે દેશમાં જ ઉત્પન્ન થાય છે, જે અગાઉ 65 થી 70 ટકા આયાત પર નિર્ભરતા હતી.
સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનને વેગ આપવો
સંરક્ષણ મંત્રાલયે શ્રીજન ડિફેન્સ પોર્ટલ શરૂ કર્યું. આ પોર્ટલ સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો અને સેવા મુખ્યાલયોને સ્વદેશીકરણ માટે ઉદ્યોગો, MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે જોડે છે. આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ 2021 માં સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ સૂચિઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી.
મે 2026 સુધીમાં, DPSU ની 5,012 વસ્તુઓને આવરી લેતી પાંચ સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ યાદીઓ સૂચિત કરવામાં આવી છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં 15,700 થી વધુ સંરક્ષણ વસ્તુઓ (જેમાં 3,204 સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ યાદી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે) નું સ્વદેશીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. DPSU ₹9,782 કરોડના સ્થાનિક ઓર્ડર આપ્યા છે, જેનાથી MSME, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ભારતના સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં મદદ મળી છે.
પ્રાદેશિક ઉત્પાદનને આગળ ધપાવતા સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર
સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર સંરક્ષણ ઉત્પાદન, પ્રાદેશિક પુરવઠા શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવવા અને સંકલિત ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુખ્ય વિકાસ કેન્દ્રો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. એપ્રિલ 2026 સુધીમાં, ઉત્તર પ્રદેશ સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોરે ₹42,057 કરોડના રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ આકર્ષિત કરી હતી, જેમાં ₹4,409 કરોડના ગ્રાઉન્ડ રોકાણો હતા, જેને સ્થાપના દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું. સંરક્ષણ ટેકનોલોજી અને પરીક્ષણ કેન્દ્ર (DTTC) પરીક્ષણ અને નવીનતા ક્ષમતાઓને વધારવા માટે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, તમિલનાડુ ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોરે ₹32,699 કરોડના રોકાણો આકર્ષ્યા, જેમાં વાસ્તવિક રોકાણો ₹6,446 કરોડ સુધી પહોંચ્યા. એકસાથે, આ કોરિડોર ઔદ્યોગિક માળખાગત વિકાસને વેગ આપી રહ્યા છે, સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છે અને નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહ્યા છે.
અગ્નિપથ યોજના
અગ્નિપથ યોજના ચાર વર્ષના સેવા સમયગાળા માટે યુવાન પુરુષો અને સ્ત્રીઓને અગ્નિવીર તરીકે સશસ્ત્ર દળોમાં ભરતી કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય આધુનિક દૃષ્ટિકોણ સાથે યુવા, ટેક-સેવી અને લડાઇ માટે તૈયાર લશ્કરી દળ બનાવવાનો છે. અગ્નિવીરોને IGNOU અને NIOS જેવી સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી દ્વારા લશ્કરી તાલીમ, વિશેષ કૌશલ્ય વિકાસ અને શૈક્ષણિક તકો મળે છે. આ યોજના રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત કૌશલ્ય પ્રમાણપત્રો અને સેવા પછી કારકિર્દીના માર્ગો પણ પ્રદાન કરે છે.
કારગિલનો વારસો ભારતના સશસ્ત્ર દળોને મજબૂત બનાવવા અને રાષ્ટ્રની સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે સુધારાઓને પ્રેરણા આપતો રહે છે.
ભવિષ્ય માટે તૈયાર સૈન્ય તરફ
કારગિલ યુદ્ધ પછી યુદ્ધનું સ્વરૂપ નોંધપાત્ર રીતે બદલાઈ ગયું છે. આધુનિક સંઘર્ષો માટે અદ્યતન ટેકનોલોજી, શ્રેષ્ઠ ફાયરપાવર અને ઝડપી નિર્ણય લેવાની જરૂર છે. ભારતે આધુનિક પ્લેટફોર્મના સમાવેશ અને આગામી પેઢીની સંરક્ષણ તકનીકોના વિકાસ દ્વારા તેની લશ્કરી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવી છે. આ ક્ષમતાઓ જમીન, હવા, સમુદ્ર, અવકાશ અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં ઓપરેશનલ તૈયારીમાં વધારો કરી રહી છે.
આ પરિવર્તનને આગળ ધપાવતા કેટલાક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ અને ઉભરતી ટેકનોલોજી નીચે દર્શાવેલ છે.
સેવામાં આધુનિક પ્લેટફોર્મ
ભારતે લડાઇ ક્ષમતાને મજબૂત કરવા અને કાર્યકારી અસરકારકતા વધારવા માટે ત્રણેય સેવાઓમાં અદ્યતન પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ કર્યો છે.
• અર્જુન એમકે આઈએ બેટલ ટેન્ક: અર્જુન એમકે આઈએ બેટલ ટેન્ક ફેબ્રુઆરી 2021 માં ભારતીય સેનામાં સામેલ કરવામાં આવી હતી. તેનાથી ભારતની સ્વદેશી સશસ્ત્ર ક્ષમતા મજબૂત થઈ.
• INS વિક્રાંત: ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ, INS વિક્રાંત, 2 સપ્ટેમ્બર 2022 ના રોજ કાર્યરત થયું હતું. તે દરિયાઈ ક્ષમતા અને આત્મનિર્ભરતામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ હતું.
• રાફેલ ફાઇટર એરક્રાફ્ટ: 2030 સુધીમાં, ભારત 62 રાફેલ ફાઇટર એરક્રાફ્ટનું સંચાલન કરશે, જેમાં 26 રાફેલ એમ એરક્રાફ્ટનો સમાવેશ થાય છે. ફ્રાન્સ પછી ભારત બંને વેરિયન્ટ્સનું સંચાલન કરનાર પ્રથમ દેશ બનશે.
• અપાચે અને ચિનૂક હેલિકોપ્ટર: અપાચે એટેક હેલિકોપ્ટર અને ચિનૂક હેવી લિફ્ટ હેલિકોપ્ટરના સમાવેશથી લડાઇ ક્ષમતા અને વ્યૂહાત્મક એરલિફ્ટ ક્ષમતામાં વધારો થયો છે.
• ડ્રોન યુદ્ધનું એકીકરણ: ભારતે તેના લશ્કરી સિદ્ધાંતમાં ડ્રોન યુદ્ધનો સમાવેશ કર્યો છે. ડ્રોન હવે દેખરેખ, જાસૂસી, ચોકસાઇ કામગીરી અને યુદ્ધક્ષેત્રની અસરકારકતાને મજબૂત બનાવે છે.
• બ્રહ્મોસ ક્રૂઝ મિસાઇલ: બ્રહ્મોસનું પહેલું સફળ પ્રક્ષેપણ 12 જૂન 2001ના રોજ થયું હતું. આ મલ્ટી-પ્લેટફોર્મ સુપરસોનિક ક્રૂઝ મિસાઇલ જમીન, સમુદ્ર અને હવામાંથી લોન્ચ કરી શકાય છે. તેની રેન્જ 290 કિલોમીટર સુધીની છે અને તે લગભગ મેક 2.8 ની ઝડપે મુસાફરી કરે છે.
• પ્રોજેક્ટ 17A સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સ: પ્રોજેક્ટ 17A એ ભારતીય નૌકાદળનો અદ્યતન સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ કાર્યક્રમ છે જે આગામી પેઢીના સાત ગાઇડેડ મિસાઇલ યુદ્ધ જહાજો બનાવવા માટે રચાયેલ છે. આ ફ્રિગેટ્સ એન્ટિ-એર, એન્ટિ-સર્ફેસ અને એન્ટિ-સબમરીન યુદ્ધ માટે રચાયેલ છે.
• સંધ્યાક વર્ગના સરવૅ જહાજો: સંધ્યાક વર્ગના સર્વે જહાજો સમુદ્રતળ અને દરિયાકાંઠાના પાણીનું મેપિંગ કરીને ભારતીય નૌકાદળની હાઇડ્રોગ્રાફિક ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. સ્વદેશી વર્ગમાં INS સંધ્યાક, INS નિર્દેશક, INS ઇક્ષક અને INS સંશોધકનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતની દરિયાઈ સર્વેક્ષણ અને નેવિગેશન ક્ષમતાઓને વધારે છે.
• અર્નાલા ક્લાસ એન્ટી-સબમરીન વોરફેર છીછરા પાણીના જહાજ: અર્નાલા ક્લાસ ભારતીય નૌકાદળના દરિયાકાંઠાના સંરક્ષણ અને સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. સ્વદેશી આઠ જહાજ વર્ગમાં INS અર્નાલા, INS એન્ડ્રોથ, INS અંજદીપ, INS અમિની, INS અભય, INS અગ્રે, INS અક્ષય અને તાજેતરમાં કાર્યરત INS અજયનો સમાવેશ થાય છે. INS અર્નાલા એ ભારતીય નૌકાદળમાં સામેલ કરાયેલ સૌથી મોટું વોટરજેટ પ્રોપેલ્ડ યુદ્ધ જહાજ છે. વધુ વાંચવા માટે ક્લિક કરો: ભારતના દરિયાઈ સરહદોના રક્ષકો
ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ અને વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાઓ
ભારત આવતીકાલના યુદ્ધક્ષેત્ર માટે તેના સશસ્ત્ર દળોને તૈયાર કરવા માટે અદ્યતન ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરી રહ્યું છે.
• મિશન શક્તિ: 27 માર્ચ 2019 ના રોજ, ભારતે ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ ટાપુ પરથી મિશન શક્તિ નામના ઉપગ્રહ વિરોધી મિસાઇલનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું. આ સિદ્ધિ સાથે, ભારત ઉપગ્રહ વિરોધી ક્ષમતા ધરાવતા દેશોના વિશિષ્ટ જૂથમાં જોડાયું.
• સંરક્ષણમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિ: 2022 માં, ભારતે સર્વેલન્સ, સાયબર સુરક્ષા, લોજિસ્ટિક્સ, સ્વાયત્ત પ્રણાલીઓ અને યુદ્ધક્ષેત્રમાં સહાય માટે 75 કૃત્રિમ બુદ્ધિ આધારિત તકનીકો રજૂ કરી.
• મિશન દિવ્યાસ્ત્ર : 11 માર્ચ 2024ના રોજ, ભારતે મિશન દિવ્યાસ્ત્ર હેઠળ વિવિધ લક્ષ્યો સામે બહુવિધ યુદ્ધવિરામ વહન કરતી લાંબા અંતરની મિસાઇલનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું.
• પિનાકા લોંગ રેન્જ ગાઇડેડ રોકેટ: પિનાકા લોંગ રેન્જ ગાઇડેડ રોકેટનું પ્રથમ ઉડાન પરીક્ષણ 29 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ સફળતાપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. રોકેટે 120 કિલોમીટરની મહત્તમ રેન્જ દર્શાવી હતી અને ટ્રાયલ દરમિયાન પાઠ્યપુસ્તક ચોકસાઇ પ્રાપ્ત કરી હતી.
• અદ્યતન હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલી: 23 ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ, DRDO એ એક અદ્યતન હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું. તે મિસાઈલ ઇન્ટરસેપ્ટર, ટૂંકા અંતરના હવાઈ સંરક્ષણ શસ્ત્રો અને લેસર આધારિત તકનીકોને જોડે છે.
• હાઇપરસોનિક મિસાઇલ ટેકનોલોજી: ભારતે હાઇપરસોનિક મિસાઇલો માટે આગામી પેઢીની પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ અદ્યતન બનાવી છે. જાન્યુઆરી 2026 માં, DRDO એ લાંબા ગાળાના સ્ક્રેમજેટ કમ્બસ્ટર ગ્રાઉન્ડ ટેસ્ટનું સફળ પૂર્ણ કર્યું. હૈદરાબાદમાં એક નવી હાઇપરસોનિક વિન્ડ ટનલ હવે ભવિષ્યના હાઇ સ્પીડ મિસાઇલ વિકાસને ટેકો આપે છે.
• કુશા લાંબા અંતરની સપાટીથી હવામાં પ્રહાર કરતી મિસાઇલ: જુલાઈ 2026 માં, DRDO કુશા મિસાઇલનું પ્રથમ ઉડાન પરીક્ષણ સફળતાપૂર્વક કર્યું. તેણે સિમ્યુલેટેડ હાઇ સ્પીડ હવાઈ ખતરાને અટકાવ્યો. આ સિસ્ટમ ફાઇટર જેટ, મિસાઇલ, માનવરહિત હવાઈ વાહનો અને વિશાળ શ્રેણી અને ઊંચાઈ પર મોટા દુશ્મન વિમાનોને બેઅસર કરી શકે છે. તેને DRDO પ્રયોગશાળાઓ અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો દ્વારા સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
• લાંબા અંતરની જમીન પર હુમલો કરનાર ક્રૂઝ મિસાઇલ: જૂન 2026 માં, DRDO એ ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ ટાપુ પરથી લાંબા અંતરની જમીન પર હુમલો કરનાર ક્રૂઝ મિસાઇલનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું. આ મિસાઇલે તમામ પરીક્ષણ ઉદ્દેશ્યો સફળતાપૂર્વક પ્રાપ્ત કર્યા. તે એક સ્વદેશી રીતે વિકસિત સિસ્ટમ છે જેમાં DRDO પ્રયોગશાળાઓ અને ભારતીય ઉદ્યોગ ભાગીદારો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી તમામ મુખ્ય સબ સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• નેત્ર એરબોર્ન અર્લી વોર્નિંગ અને કંટ્રોલ સિસ્ટમ: જૂન 2026 માં, DRDO એ સ્વદેશી નેત્ર એરબોર્ન અર્લી વોર્નિંગ અને કંટ્રોલ (AEW&C) સિસ્ટમ માટે ફાઇનલ ઓપરેશનલ ક્લિયરન્સ સર્ટિફિકેટ સોંપ્યું. આ સિસ્ટમ DRDO, ભારતીય વાયુસેના અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવી હતી. તે હવામાં દેખરેખ, પરિસ્થિતિગત જાગૃતિ અને યુદ્ધ વ્યવસ્થાપન ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
આધુનિક લડાઇ પ્લેટફોર્મથી લઈને આગામી પેઢીની ટેકનોલોજી સુધી, ભારત ભવિષ્ય માટે તૈયાર સૈન્યનું નિર્માણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ ક્ષમતાઓ ડિટરન્સને મજબૂત બનાવે છે, ઓપરેશનલ તૈયારીમાં વધારો કરે છે અને રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વનું રક્ષણ કરવાની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે.
કારગિલનો અમર વારસો
મજબૂત સૈન્ય ત્યારે જ સૌથી વધુ અર્થપૂર્ણ બને છે જ્યારે તેની સાથે અટલ સંકલ્પ પણ હોય. કારગિલ પછી, ભારતે તેની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ અને બદલાતા સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવા માટે તેના પ્રતિભાવ બંનેને સતત મજબૂત બનાવ્યા છે. આ અભિગમ રાષ્ટ્રના સુરક્ષા સિદ્ધાંત અને કાર્યકારી મુદ્રાને આકાર આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક અને બાલાકોટ એર સ્ટ્રાઈક
છેલ્લા દાયકામાં સરહદ પાર આતંકવાદ સામે ભારતનો પ્રતિભાવ એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશ્યો છે. ઉરી આતંકવાદી હુમલા પછી, ભારતે 28 અને 29 સપ્ટેમ્બર 2016 ના રોજ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરી. આ કાર્યવાહીમાં નિયંત્રણ રેખા પાર આતંકવાદીઓ અને તેમના રક્ષકોને ભારે નુકસાન થયું. તે સરહદ પાર આતંકવાદ સામે વધુ સક્રિય અભિગમ દર્શાવે છે.
થોડા વર્ષો પછી, 14 ફેબ્રુઆરી 2019ના રોજ, પુલવામા આતંકવાદી હુમલામાં 40 CRPF જવાનો શહીદ થયા. ભારતનો પ્રતિભાવ ઝડપથી આવ્યો. 26 ફેબ્રુઆરી 2019ના રોજ, ગુપ્તચર તંત્ર દ્વારા કરવામાં આવેલા ઓપરેશનમાં, બાલાકોટ હવાઈ હુમલામાં મોટી સંખ્યામાં જૈશ--મોહમ્મદના આતંકવાદીઓનો નાશ કરવામાં આવ્યો. નિશાન બનાવવામાં આવેલ કેમ્પ્સ નાગરિક વિસ્તારોથી દૂર સ્થિત હતી અને તેનું નેતૃત્વ મૌલાના યુસુફ કરી રહ્યા હતા. જૈશ--મોહમ્મદના વડા મસૂદ અઝહરના સાળા અઝહર. આ પૂર્વ-નિયંત્રિત પગલાંએ દુનિયાને બતાવ્યું કે ભારત હવે આતંકવાદ દ્વારા પ્રોક્સી યુદ્ધ સહન કરશે નહીં.
ઓપરેશન સિંદૂર
મે 2025 માં ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન ભારતના વિકસિત લશ્કરી સિદ્ધાંતનું વધુ પ્રદર્શન થયું. પહેલગામમાં નાગરિકો પર થયેલા આતંકવાદી હુમલા પછી આ કાર્યવાહી કરવામાં આવી. સશસ્ત્ર દળોએ પાકિસ્તાન અને પાકિસ્તાન અધિકૃત જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં નવ આતંકવાદી છાવણીઓ પર હુમલો કર્યો.
આ ઓપરેશન સચોટ ગુપ્ત માહિતી, ડ્રોન, છુપાયેલા દારૂગોળા અને સ્તરીય હવાઈ સંરક્ષણ પર આધારિત હતું. મુખ્ય જૈશ --મોહમ્મદ અને લશ્કર -- તૈયબા કમાન્ડ સેન્ટરોનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો. આ હુમલામાં 100 થી વધુ આતંકવાદીઓ માર્યા ગયા હતા. માર્યા ગયેલા લોકોમાં IC-814 હાઇજેક અને પુલવામા વિસ્ફોટ સાથે જોડાયેલા વ્યક્તિઓ જેમ કે યુસુફ અઝહર, અબ્દુલ મલિક રૌફ અને મુદસ્સિર અહમદનો સમાવેશ થાય છે.
પાકિસ્તાને 7 અને 8 મેના રોજ ડ્રોન અને મિસાઇલ હુમલા શરૂ કર્યા. ભારતની સંકલિત હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓએ તેમને ઝડપથી અટકાવ્યા. આ પ્રતિભાવમાં ભારતની નેટ સેન્ટ્રિક યુદ્ધ ક્ષમતાઓ અને સંકલિત માનવરહિત હવાઈ પ્રણાલીઓ ગ્રીડનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું.
કારગિલથી લઈને ઓપરેશન સિંદૂર સુધી, આતંકવાદ સામે ભારતનો પ્રતિભાવ વધુને વધુ સક્રિય, સચોટ અને નિર્ણાયક બન્યો છે.
કારગિલના જુસ્સાની ઉજવણી
કારગિલનો વારસો ભારતના લશ્કરી સંકલ્પને આકાર આપવાનું ચાલુ રાખે છે, તે જ સમયે તે રાષ્ટ્રની સામૂહિક સ્મૃતિમાં પણ જીવંત રહે છે. દર વર્ષે, કારગિલ વિજય દિવસ 1999 ના બહાદુરોના સાહસ અને બલિદાનને માન આપવા માટે દેશને એકસાથે લાવે છે. દેશભરમાં, તેમના સર્વોચ્ચ બલિદાનને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે સ્મારક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે. આ પહેલો તેમના વારસાની ઉજવણી કરે છે અને ભવિષ્યની પેઢીઓને હિંમત, ફરજ અને દેશભક્તિના મૂલ્યોથી પ્રેરણા આપે છે.
શૌર્ય વિજય યાત્રા
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 14 જુલાઈ 2026 ના રોજ 13 દિવસની શૌર્ય વિજય યાત્રાને લીલી ઝંડી આપી હતી. મોટરસાયકલ અભિયાન નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારકથી શરૂ થયું હતું. 1,900 કિલોમીટરનું અંતર કાપ્યા પછી તે દ્રાસમાં કારગિલ યુદ્ધ સ્મારક ખાતે સમાપ્ત થશે. 28 રાઇડર્સ, જેમાં સેવારત અને નિવૃત્ત સંરક્ષણ કર્મચારીઓ તેમના પરિવારો સાથે ભાગ લઈ રહ્યા છે. આ અભિયાન "એક સવારી, એક રાષ્ટ્ર, એક સલામ" નું સૂત્ર ધરાવે છે.
શૌર્યના ચક્રો: સંચાર શક્તિ
રાષ્ટ્રવ્યાપી " વ્હીલ્સ ઓફ વેલર: સંચાર શક્તિ " અભિયાનના ભાગ રૂપે, કોર્પ્સ ઓફ સિગ્નલ્સ ડેર ડેવિલ્સે 1 જુલાઈ 2026 ના રોજ એક નવો વિશ્વ વિક્રમ બનાવ્યો. અટલ ટનલની અંદર બે મોટરસાયકલ પર દસ સવારોએ પ્રદર્શન કર્યું. તેમણે 9.8 કિલોમીટરની ટનલ 9 મિનિટ અને 47.97 સેકન્ડમાં પૂર્ણ કરી. આ પરાક્રમે કારગિલ વિજય દિવસની ભાવનાનું સન્માન કર્યું, સાથે સાથે લશ્કરી કૌશલ્ય, સહનશક્તિ અને ટીમવર્કનું પ્રદર્શન કર્યું.
ટાઇગર હિલ એક્સપિડિશન 2026
ભારતીય સેના અને નાગરિક વહીવટીતંત્ર, દ્રાસે 17 જુલાઈ 2026 ના રોજ ટાઇગર હિલ અભિયાનનું આયોજન કર્યું હતું. આ પહેલ કારગિલ યુદ્ધના વારસાને જાળવી રાખીને લશ્કરી પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપતી હતી. અગિયાર તાલીમ પામેલા સ્થાનિક ટ્રેકિંગ ગાઇડોએ પણ ભાગ લીધો હતો, જેનાથી સ્થાનિક યુવાનો માટે આજીવિકાની તકો ઊભી થઈ હતી.
નિવૃત્ત સૈનિકો અને બહાદુરોનું સન્માન
16 જુલાઈ 2026ના રોજ, ત્રણેય સેવાઓના ભૂતપૂર્વ સૈનિકો અને તેમના પરિવારોએ કારગિલ યુદ્ધ સ્મારક અને હેરિટેજ હટ મ્યુઝિયમની મુલાકાત લીધી. આ મુલાકાતે કારગિલના બહાદુરોનું સન્માન કર્યું અને નિવૃત્ત સૈનિકો, સેવા આપતા કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારો વચ્ચેના કાયમી બંધનને મજબૂત બનાવ્યું.
ખાલુબાર યુદ્ધ સ્મારક ખાતે ભૂતપૂર્વ સૈનિકો, શાળાના બાળકો અને ગ્રામજનોએ પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. આ સમારોહમાં દેશભક્તિ, હિંમત અને નિઃસ્વાર્થ સેવાના સ્થાયી મૂલ્યોને પુનઃપુષ્ટિ આપવામાં આવી હતી.
સ્મારક ટ્રેક્સ અને લશ્કરી પ્રદર્શનો
13 જુલાઈ 2026ના રોજ, 137 સૈનિકોએ પોઈન્ટ 5140, જેને ગન હિલ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, ત્યાં સુધી એક સ્મારક પદયાત્રા કરી. આ પદયાત્રામાં ઓપરેશન વિજય દરમિયાન નિર્ણાયક યોગદાન બદલ રેજિમેન્ટ ઓફ આર્ટિલરીનું સન્માન કરવામાં આવ્યું.
હેનલે ખાતે શસ્ત્રો અને સાધનોનું પ્રદર્શન પણ યોજ્યું હતું. પ્રદર્શનમાં આધુનિક શસ્ત્રો, ડ્રોન અને સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં ભારતીય સેનાની ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાઓ અને ઊંચાઈવાળા વિસ્તારોમાં કામગીરીની તૈયારી પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
લેહ થી દ્રાસ મોટરસાયકલ અભિયાન
લેહથી દ્રાસમાં કારગિલ યુદ્ધ સ્મારક સુધી મોટરસાયકલ અભિયાન ચલાવ્યું. સવારોએ પડકારજનક ફોટુ લા, નામિકા લા અને ઉમ્બા લા પાસ પાર કર્યા. આ અભિયાનમાં સહનશક્તિ, મિત્રતા અને લશ્કરી ભાવના દર્શાવતા ઓપરેશન વિજયના બહાદુરોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું.
કારગિલનો વારસો દરેક પેઢીને હિંમત, બલિદાન અને રાષ્ટ્ર સેવાના કાલાતીત આદર્શોથી પ્રેરણા આપતો રહે.
ટકી રહે તેવો વિજય
સત્તાવીસ વર્ષ પછી પણ, કારગિલના પડઘા હજુ પણ સમગ્ર દેશમાં ગુંજી રહ્યા છે. આ વિજય હિંમત, બલિદાન અને અટલ દેશભક્તિના એક શાશ્વત પ્રતીક તરીકે ઉભો છે. પુનઃ પ્રાપ્ત થયેલ દરેક શિખર આપણને યાદ અપાવે છે કે ભારતની સાર્વભૌમત્વ અવિશ્વસનીય છે અને કોઈપણ કિંમતે તેનું રક્ષણ કરવામાં આવશે. તેના બહાદુરોની બહાદુરીથી પ્રેરિત થઈને, ભારત વધુ મજબૂત, વધુ સારી રીતે તૈયાર અને વધુને વધુ આત્મનિર્ભર બનીને ઉભરી આવ્યું છે. જેમ જેમ રાષ્ટ્ર કારગિલના નાયકોને સલામ કરે છે, તેમ તેમ તે તેમના વારસાને જાળવી રાખવાના તેના ગંભીર સંકલ્પને પણ નવીકરણ કરે છે. તેમની હિંમત હંમેશા પેઢીઓને સન્માન, ફરજ અને અટલ પ્રતિબદ્ધતા સાથે રાષ્ટ્રની સેવા કરવા માટે પ્રેરણા આપશે.
સંદર્ભ:
PIB પૃષ્ઠભૂમિકારો:
સંરક્ષણ મંત્રાલય:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Backgrounder
Kargil Vijay Diwas 2026
A Tribute to Valour, Sacrifice, and the Spirit of India
24 JUL 2026 3:50PM by PIB Delhi
Kargil Vijay Diwas honours the courage, sacrifice, and unwavering resolve of the Bravehearts of Operation Vijay. It commemorates India's historic victory in the Kargil War and celebrates the spirit that safeguarded the Nation's sovereignty. The occasion also reflects Kargil's enduring legacy. It continues to strengthen India's military preparedness, inspire generations, and reinforce the Nation's unwavering commitment to its security.
When Courage Conquered the Peaks
The Kargil War stands among the greatest chapters in India's military history. It reflects unmatched bravery, grit, and determination. It remains a lasting symbol of national pride and inspiration.
This year, the nation marks the 27th Kargil Vijay Diwas with gratitude and reverence. It commemorates India's historic victory in 1999. Indian soldiers reclaimed the snow-covered heights of Kargil through extraordinary courage and unwavering resolve. On 26 July, the Tricolour once again flew proudly over the rugged mountains of Ladakh. It became a timeless symbol of sacrifice, valour, and India's unbreakable spirit.
The Kargil conflict began in May 1999. Intruders crossed the Line of Control and occupied Indian positions on commanding heights. Their aim was to cut the link between Kashmir and Ladakh. The larger objective was to force India into negotiations on the Kashmir dispute. But they underestimated the will of a nation. India responded with Operation Vijay. The mission reflected meticulous planning, unwavering determination, and the indomitable spirit of Indian soldiers. After more than two months of intense fighting, every intruder was driven out. Every occupied position returned to Indian control.
Kargil Vijay Diwas honours every Braveheart who sacrificed everything for the motherland. Their sacrifice strengthened India's resolve to secure every inch of its territory. The conflict reshaped the nation's military preparedness and defence outlook for the years ahead. Its lessons continue to guide India's march towards a stronger and more self-reliant future. It reminds every Indian that courage, sacrifice, unity, and sovereignty will forever remain the nation's greatest strength.
The Road to Operation Vijay
The Kargil War began in the summer of 1999, soon after the Lahore Declaration. While much of India endured scorching heat, fierce battles unfolded across the icy heights of Kargil. Pakistani forces infiltrated Indian territory and occupied winter vacated posts on commanding ridges. The conflict tested courage, endurance, and sacrifice in one of the world's harshest battlefields. It remains the only conventional war fought between two nuclear armed nations.
The Infiltration
The intrusion was part of Pakistan's Operation Badr. Pakistani forces, disguised as Kashmiri terrorists, crossed the Line of Control and occupied Indian positions. Their aim was to cut the link between Kashmir and Ladakh. They also sought to isolate Indian Army troops on the Siachen Glacier. The larger objective was to force India into negotiations on the Kashmir dispute.
On 3 May 1999, local residents first reported suspicious movement in the Kargil sector. Reconnaissance patrols were immediately dispatched to verify the reports. Extensive patrolling and aerial surveillance soon revealed the scale of the occupation. The infiltrators had entrenched themselves on dominating heights overlooking the Srinagar to Leh Highway. Many positions stood above 5,000 metres, making every military operation exceptionally challenging.
Operation Vijay Begins
India responded with restraint, resolve, and determination. The government directed that the Line of Control would not be crossed. The mission was clear. Every occupied post had to be reclaimed.
The Indian Army launched Operation Vijay to evict the intruders. The Indian Air Force joined the campaign through Operation Safed Sagar on 26 May 1999. The Indian Navy also deployed in full strength, demonstrating India's resolve across every domain. Together, the three Services executed a coordinated campaign.
Operation Vijay followed the strategy of contain, evict, and deny. Priority was given to recapturing the heights dominating the Srinagar to Leh Highway. Additional troops, artillery, engineers, specialised equipment, and logistics were rapidly inducted. Soldiers climbed near vertical cliffs under relentless enemy fire. They battled freezing temperatures, thin air, and unforgiving terrain.
Battles That Changed the Course of the War
The Battle of Tololing marked one of the first major breakthroughs of the campaign. Indian troops launched their assault in the last week of May 1999. Point 4590 and Tololing was fully recaptured on 13 June, opening the way for further advances.
The Battle of Tiger Hill became one of the defining moments of the war. Tiger Hill was among the highest peaks in the Dras sector and one of the Indian Army's most important objectives. After a daring assault, the peak was recaptured on 4 July 1999, significantly shifting the momentum in India's favour.
Fierce fighting also took place at Point 4875, Batalik, Mushkoh Valley, and Kaksar. Indian soldiers fought peak by peak to reclaim every occupied position. After nearly three months of relentless operations, every occupied Indian post was recaptured. India secured victory without crossing the Line of Control, earning global respect for its restraint, professionalism, and unwavering resolve.
A Victory That Inspired a Nation
The Kargil War became a defining chapter in India's history. It showcased the extraordinary courage of Indian soldiers and united the nation in pride. On 14 July 1999, then Prime Minister Atal Bihari Vajpayee addressed the nation and declared Operation Vijay a success. He paid tribute to the courage, sacrifice, and unwavering resolve of the Armed Forces.
The victory reaffirmed that every inch of Indian territory would be defended at any cost. It strengthened the nation's faith in its Armed Forces and inspired generations of Indians.
The Bravery That Defined Kargil
The victory in Kargil was made possible by countless acts of courage. Every peak reclaimed reflected the determination and sacrifice of India's Armed Forces. While every soldier contributed to Operation Vijay, several acts of exceptional gallantry became defining moments of the conflict. Heroes such as Grenadier Yogendra Singh Yadav, Captain Vikram Batra, Captain Vijyant Thapar, and many others became symbols of courage and selfless service.
The nation honoured this extraordinary valour with its highest military decorations. 4 soldiers were awarded the Param Vir Chakra, India's highest gallantry award. 9 received the Maha Vir Chakra, while 55 were honoured with the Vir Chakra. 1 soldier was conferred the Sarvottam Yudh Seva Medal. 6 received the Uttam Yudh Seva Medal, and 8 were awarded the Yudh Seva Medal. The Sena Medal was awarded to 83 personnel, while 24 received the Vayu Sena Medal. These honours reflect the extraordinary courage, leadership, and sacrifice displayed during the Kargil War.
Read the inspiring stories of these Bravehearts Click To Read More Here.
From Battlefield Lessons to a Stronger Defence Ecosystem
The Kargil War became a turning point in India's defence journey. It highlighted the need for stronger coordination, faster modernisation, and greater self-reliance. Over the years, India has undertaken wide ranging reforms to strengthen its defence ecosystem and build indigenous capabilities. Today, these efforts are shaping a stronger, more capable, and increasingly Atmanirbhar military.
Some of the key reforms and initiatives are outlined below:
Establishment of the Department of Military Affairs
The Department of Military Affairs was created as a part of Higher Defence Management Reforms. It functions under the CDS, who serves as its Secretary. The department promotes jointmanship among the Army, Navy, and Air Force. It also supports coordinated defence doctrines, planning, and procedures across the three Services.
Creation of the Chief of Defence Staff
One of the most significant reforms was the creation of the post of Chief of Defence Staff (CDS). The CDS serves as the single point military adviser to the Government. The role also promotes greater jointness among the Army, Navy, and Air Force. General Bipin Rawat became India's first CDS in 2020. The post is currently held by General N. S. Raja Subramani.
Foreign Direct Investment in Defence
The defence industry was opened to private sector participation. The FDI limit has increased to 74 per cent through the Automatic Route for new defence industrial licences. It also allows up to 100 per cent through the Government Route where modern technology is introduced. As of March 2026, the sector has attracted FDI worth ₹6,670.59 crore. The Government also promotes co-development and co-production with Foreign Original Equipment Manufacturers to strengthen advanced defence manufacturing.
Enhanced Defence Budget
India's defence allocation has risen steadily from ₹2.53 lakh crore in 2013–14 to ₹7.85 lakh crore in 2026–27. Capital expenditure has also increased from ₹94,587.95 crore in 2014–15 to ₹2.19 lakh crore in 2026–27. These investments are strengthening long term military capability through modern equipment, infrastructure, and strategic assets.
Growth in Defence Production and Exports
India's defence production reached an all-time high of ₹1.78 lakh crore in 2025–26, almost four times higher than ₹46,429 crore in 2014–15.
Defence exports increased from ₹686 crore in 2013–14 to ₹38,424 crore in 2025–26, a rise of more than 56 times. Today, Indian defence products are exported to over 80 countries. Driven by Make in India and Aatmanirbhar Bharat, India is steadily emerging as a defence manufacturing nation. Nearly 65 per cent of defence equipment is now produced within the country, compared to an earlier import dependence of 65 to 70 per cent.
Accelerating Indigenous Defence Manufacturing
The Ministry of Defence launched the Srijan Defence Portal. The portal connects Defence Public Sector Undertakings and Service Headquarters with industries, MSMEs, and startups for indigenisation. Positive Indigenisation Lists were introduced in 2021 under the Aatmanirbhar Bharat initiative.
Till May 2026, five Positive Indigenisation Lists covering 5,012 items of DPSUs have been notified. More than 15,700 defence items, including 3,204 Positive Indigenisation List items, have been indigenised during the last five years. DPSUs have placed domestic orders worth ₹9,782 crore, strengthening MSMEs, startups, research institutions, and India's defence manufacturing ecosystem.
Defence Industrial Corridors Driving Regional Manufacturing
Defence Industrial Corridors have emerged as key growth centres for defence manufacturing, strengthening regional supply chains and fostering integrated industrial ecosystems. By April 2026, the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor had attracted investment commitments worth 42,057 crore, with grounded investments of 4,409 crore, supported by the establishment of the Defence Technology & Test Centre (DTTC) to enhance testing and innovation capabilities. During the same period, the Tamil Nadu Defence Industrial Corridor attracted investments worth 32,699 crore, with actual investments reaching 6,446 crore. Together, these corridors are accelerating industrial infrastructure development, expanding domestic manufacturing capacity, and generating new employment opportunities.
Agnipath Scheme
The Agnipath Scheme was launched to recruit young men and women into the Armed Forces as Agniveers for a four-year service period. The scheme aims to create a youthful, tech-savvy, and combat-ready military force with a modern outlook. Agniveers receive military training, specialised skill development, and educational opportunities through partnerships with institutions such as IGNOU and NIOS. The scheme also provides nationally recognised skill certificates and career pathways after service.
The legacy of Kargil continues to inspire reforms that are strengthening India's Armed Forces and reinforcing the nation's security.
Towards a Future Ready Military
The character of warfare has changed significantly since the Kargil War. Modern conflicts demand advanced technology, superior firepower, and rapid decision making. India has strengthened its military capabilities through the induction of modern platforms and the development of next generation defence technologies. These capabilities are enhancing operational readiness across land, air, sea, space, and emerging domains.
Some of the key platforms and emerging technologies driving this transformation are outlined below.
Modern Platforms in Service
India has inducted advanced platforms across the three Services to strengthen combat capability and enhance operational effectiveness.
• Arjun Mk IA Battle Tank: The Arjun Mk IA battle tank was inducted into the Indian Army in February 2021. It strengthened India's indigenous armoured capability.
• INS Vikrant: India's first indigenous aircraft carrier, INS Vikrant, was commissioned on 2 September 2022. It marked a major milestone in maritime capability and self-reliance.
• Rafale Fighter Aircraft: By 2030, India will operate 62 Rafale fighter aircraft, including 26 Rafale M aircraft. India will become the first country after France to operate both variants.
• Apache and Chinook Helicopters: The induction of Apache attack helicopters and Chinook heavy lift helicopters has enhanced combat capability and strategic airlift capacity.
• Integration of Drone Warfare: India has integrated drone warfare into its military doctrine. Drones now strengthen surveillance, reconnaissance, precision operations, and battlefield effectiveness.
• BrahMos Cruise Missile: The first successful BrahMos launch took place on 12 June 2001. This multi-platform supersonic cruise missile can be launched from land, sea, and air. It has a range of up to 290 kilometres and travels at nearly Mach 2.8.
• Project 17A Stealth Frigates: Project 17A is the Indian Navy's advanced stealth frigate programme to build seven next generation guided missile warships. These frigates are designed for anti-air, anti-surface, and anti-submarine warfare.
• Sandhayak Class Survey Vessels: The Sandhayak class survey vessels strengthen the Indian Navy's hydrographic capability by mapping the seabed and coastal waters. The indigenous class comprises INS Sandhayak, INS Nirdeshak, INS Ikshak, and INS Sanshodhak, enhancing India's maritime survey and navigation capabilities.
• Arnala Class Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft: The Arnala class strengthens the Indian Navy's coastal defence and anti-submarine warfare capability. The indigenous eight ship class comprises INS Arnala, INS Androth, INS Anjadip, INS Amini, INS Abhay, INS Agray, INS Akshay, and the recently commissioned INS Ajay. INS Arnala is the largest waterjet propelled warship inducted into the Indian Navy. Click To Read More: Guardians of India's Maritime Frontiers
Emerging Technologies and Strategic Capabilities
India is investing in advanced technologies to prepare its Armed Forces for the battlefields of tomorrow.
• Mission Shakti: On 27 March 2019, India successfully conducted Mission Shakti, an anti-satellite missile test, from Dr APJ Abdul Kalam Island. With this achievement, India joined the exclusive group of nations possessing anti-satellite capability.
• Artificial Intelligence in Defence: In 2022, India introduced 75 Artificial Intelligence based technologies for surveillance, cyber security, logistics, autonomous systems, and battlefield support.
• Mission Divyastra: On 11 March 2024, India successfully tested a long range missile carrying multiple warheads against different targets under Mission Divyastra.
• Pinaka Long Range Guided Rocket: The maiden flight test of the Pinaka Long Range Guided Rocket was successfully conducted on 29 December 2025. The rocket demonstrated a maximum range of 120 kilometres and achieved textbook precision during the trial.
• Advanced Air Defence System: On 23 August 2025, DRDO successfully tested an advanced air defence system. It combines missile interceptors, short range air defence weapons, and laser based technologies.
• Hypersonic Missile Technologies: India has advanced next generation propulsion systems for hypersonic missiles. In January 2026, DRDO completed a successful long duration scramjet combustor ground test. A new Hypersonic Wind Tunnel in Hyderabad now supports future high speed missile development.
• Kusha Long Range Surface to Air Missile: In July 2026, DRDO successfully conducted the maiden flight test of the Kusha missile. It intercepted a simulated high speed aerial threat. The system can neutralise fighter jets, missiles, unmanned aerial vehicles, and large enemy aircraft across a wide range and altitude. It has been developed indigenously by DRDO laboratories and industry partners.
• Long Range Land Attack Cruise Missile: In June 2026, DRDO successfully flight tested the Long Range Land Attack Cruise Missile from Dr APJ Abdul Kalam Island. The missile successfully achieved all test objectives. It is an indigenously developed system with all major sub systems developed by DRDO laboratories and Indian industry partners.
• Netra Airborne Early Warning and Control System: In June 2026, DRDO handed over the Final Operational Clearance certificate for the indigenous Netra Airborne Early Warning and Control (AEW&C) system. The system was developed jointly by DRDO, the Indian Air Force, and industry partners. It significantly enhances airborne surveillance, situational awareness, and battle management capabilities.
From modern combat platforms to next generation technologies, India continues to build a future ready military. These capabilities strengthen deterrence, enhance operational preparedness, and reinforce the Nation's ability to safeguard its sovereignty.
Kargil's Enduring Legacy
A stronger military is most meaningful when matched by unwavering resolve. Since Kargil, India has steadily strengthened both its defence capabilities and its response to evolving security challenges. This approach continues to shape the Nation's security doctrine and operational posture.
Surgical Strikes and Balakot Air Strikes
India's response to cross border terrorism has entered a new phase over the last decade. Following the Uri terror attack, India conducted Surgical Strikes on 28 and 29 September 2016. The operation inflicted heavy losses on terrorists and their protectors across the Line of Control. It marked a more proactive approach against cross border terrorism.
A few years later, on 14 February 2019, the Pulwama terror attack claimed 40 CRPF jawans. India’s response came swiftly. On 26 February 2019, in an intelligence-led operation, the Balakot airstrikes eliminated a large number of Jaish-e-Mohammad terrorists. The facility targeted was located far from civilian areas and headed by Maulana Yousuf Azhar, brother-in-law of JeM chief Masood Azhar. These pre-emptive actions showed the world that India would no longer tolerate proxy war through terrorism.
Operation SINDOOR
India's evolving military doctrine was further demonstrated during Operation SINDOOR in May 2025. The operation followed the terrorist attack on civilians in Pahalgam. The Armed Forces struck nine terrorist camps in Pakistan and Pakistan occupied Jammu and Kashmir.
The operation relied on accurate intelligence, drones, loitering munitions, and layered air defence. Key Jaish-e-Mohammad and Lashkar-e-Taiba command centres were destroyed. The strikes resulted in over 100 terrorists killed in action. Those eliminated included individuals linked to IC-814 hijack and Pulwama blast like Yusuf Azhar, Abdul Malik Rauf and Mudassir Ahmad.
Pakistan launched drone and missile attacks on 7 and 8 May. India's integrated air defence systems intercepted them swiftly. The response showcased India's net centric warfare capabilities and integrated counter unmanned aerial systems grid.
From Kargil to Operation SINDOOR, India's response to terrorism has become increasingly proactive, precise, and decisive.
Celebrating the Spirit of Kargil
While the legacy of Kargil continues to shape India's military resolve, it also lives on in the Nation's collective memory. Every year, Kargil Vijay Diwas brings the country together to honour the courage and sacrifice of the Bravehearts of 1999. Across the country, commemorative events are being organised to pay tribute to their supreme sacrifice. These initiatives celebrate their legacy while inspiring future generations with the values of courage, duty, and patriotism.
Shaurya Vijay Yatra
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flagged off the 13-day Shaurya Vijay Yatra on 14 July 2026. The motorcycle expedition began at the National War Memorial in New Delhi. It will conclude at the Kargil War Memorial in Dras after covering 1,900 kilometres. 28 riders, including serving and retired defence personnel with their families, are participating. The expedition carries the motto "One Ride, One Nation, One Salute."
Wheels of Valour: Sanchar Shakti
As part of the nationwide Wheels of Valour: Sanchar Shakti expedition, the Corps of Signals Dare Devils created a new world record on 1 July 2026. Ten riders performed on two motorcycles inside the Atal Tunnel. They completed the 9.8-kilometre tunnel in 9 minutes and 47.97 seconds. The feat honoured the spirit of Kargil Vijay Diwas while showcasing military skill, endurance, and teamwork.
Tiger Hill Expedition 2026
The Indian Army and the Civil Administration, Dras, organised the Tiger Hill Expedition on 17 July 2026. The initiative promoted military tourism while preserving the legacy of the Kargil War. Eleven trained local trekking guides also participated, creating livelihood opportunities for local youth.
Honouring Veterans and Bravehearts
On 16 July 2026, Tri Services Ex Servicemen and their families visited the Kargil War Memorial and Heritage Hut Museum. The visit honoured the Bravehearts of Kargil and strengthened the enduring bond among veterans, serving personnel, and their families.
Ex Servicemen, school children, and villagers also paid tribute at the Khalubar War Memorial on 10 July 2026. The ceremony reaffirmed the enduring values of patriotism, courage, and selfless service.
Commemorative Treks and Military Displays
On 13 July 2026, 137 soldiers undertook a commemorative trek to Point 5140, also known as Gun Hill. The trek honoured the Regiment of Artillery for its decisive contribution during Operation Vijay.
Indian Army also organised a Weapon and Equipment Display at Hanle. The exhibition showcased modern weapons, drones, and surveillance systems. It highlighted the Indian Army's technological capabilities and operational readiness in high altitude areas.
Leh to Dras Motorcycle Expedition
On 12 and 13 July 2026, Indian Army riders undertook a motorcycle expedition from Leh to the Kargil War Memorial in Dras. The riders crossed the challenging Fotu La, Namika La, and Umba La passes. The expedition honoured the Bravehearts of Operation Vijay while demonstrating endurance, camaraderie, and military spirit.
These commemorative events ensure that the legacy of Kargil continues to inspire every generation with the timeless ideals of courage, sacrifice, and service to the Nation.
The Victory That Lives On
Twenty-seven years later, the echoes of Kargil still resonate across the Nation. The victory stands as an enduring symbol of courage, sacrifice, and unwavering patriotism. Every peak recaptured reminds us that India's sovereignty is non-negotiable and will be defended at any cost. Inspired by the valour of its Bravehearts, India has emerged stronger, better prepared, and increasingly self-reliant. As the Nation salutes the heroes of Kargil, it also renews its solemn resolve to uphold their legacy. Their courage will forever inspire generations to serve the Nation with honour, duty, and unwavering commitment.
References:
PIB Backgrounders:
Ministry of Defence:
Click here to see pdf
PIB Research