કાપડ મંત્રાલય
'વીવ્ઝ ઓફ ઈન્ડિયા' ફેસ્ટિવલ સેન્ટ્રલ કોટેજ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ એમ્પોર્ટોરિયમ ખાતે ભારતનો ઉત્કૃષ્ટ હેન્ડલૂમ વારસો પ્રદર્શિત કરે છે
આ મહોત્સવ 24 જુલાઈથી 7 ઓગસ્ટ 2026 સુધી મુલાકાતીઓ માટે ખુલ્લો રહેશે
24 JUL 2026 7:24PM by PIB Ahmedabad
વસ્ત્ર મંત્રાલય, ભારત સરકારના ડેવલપમેન્ટ કમિશનર (હેન્ડલૂમ) ની ઓફિસ દ્વારા સેન્ટ્રલ કોટેજ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ એમ્પોર્ટોરિયમ (CCIE), જનપથ, નવી દિલ્હી ખાતે 'વીવ્ઝ ઓફ ઈન્ડિયા' ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. 7મી ઓગસ્ટે ઉજવાનારા 12મા રાષ્ટ્રીય હાથશાળ દિવસ ની ઉજવણીના ભાગરૂપે આ મહોત્સવ 24 જુલાઈથી 7 ઓગસ્ટ 2026 સુધી જાહેર જનતા માટે ખુલ્લો રહેશે.
આ મહોત્સવ ભારતની સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર હાથશાળ પરંપરાઓની એક વિશેષ ઉજવણી રજૂ કરે છે, જે દેશભરના 116 વારસા સ્વરૂપ વણાટ નું પ્રતિનિધિત્વ કરતી અસાધારણ હાથવણાટની કૃતિઓને એકસાથે લાવે છે. તે મુલાકાતીઓને ભારતીય વણકરોની પેઢીઓ દ્વારા સાચવી રાખવામાં આવેલી અસાધારણ કારીગરી, કલાત્મક શ્રેષ્ઠતા અને સાંસ્કૃતિક વારસાનો અનુભવ કરવાની તક પૂરી પાડે છે.
આ પ્રદર્શનમાં ઓડિશા, આંધ્ર પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, તમિલનાડુ, મણિપુર, છત્તીસગઢ, બિહાર, તેલંગાણા, ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર તથા ત્રિપુરા સહિત અન્ય રાજ્યોની પ્રખ્યાત વણાટ પરંપરાઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે. મુલાકાતીઓ બનારસી, જામદાની, કાંચીપુરમ સિલ્ક, સંબલપુરી ઇકત, પૈઠણી, કાની પશ્મીના, બાવનબુટી, કોટપાડ, ઇલકલ, કાસરગોડ, હિમરૂ અને રિશા સહિતની પ્રતિકાત્મક હાથશાળ પરંપરાઓને માણી શકે છે, જેમાંની દરેક પોતાના પ્રદેશની અનન્ય સાંસ્કૃતિક ઓળખ અને ટેક્સટાઇલ વારસાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
ઉત્કૃષ્ટ કાપડ દર્શાવવા ઉપરાંત, આ મહોત્સવનો ઉદ્દેશ્ય ટકાઉ, નૈતિક અને કારીગર-સંચાલિત ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ વિશે વધુ જાગૃતિ લાવવાની સાથે અધિકૃત હાથવણાટના ઉત્પાદનો પ્રત્યે જાહેર પ્રશંસાને મજબૂત કરવાનો છે. તે માસ્ટર વણકરો, ડિઝાઇનરો, કલેક્ટર્સ, ખરીદદારો, સંશોધકો અને જાહેર જનતા વચ્ચે સંવાદ માટેનું એક મૂલ્યવાન પ્લેટફોર્મ પણ પૂરું પાડે છે.
ભારત સરકાર કારીગરો માટે સતત સહકાર, ડિઝાઇન નવીનતા, માર્કેટ વિકાસ અને ગ્રાહક જાગૃતિ દ્વારા દેશના સમૃદ્ધ હાથશાળ વારસાને જાળવવા, પ્રોત્સાહિત કરવા અને પુનઃજીવિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. 'વીવ્ઝ ઓફ ઈન્ડિયા' ફેસ્ટિવલ ભારતની જીવંત ટેક્સટાઇલ પરંપરાઓની ઉજવણી કરીને અને નાગરિકોને દેશના હાથશાળ કારીગરોને ટેકો આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીને આ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ મહોત્સવ સેન્ટ્રલ કોટેજ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ એમ્પોર્ટોરિયમ, જનપથ, નવી દિલ્હી ખાતે 24 જુલાઈથી 7 ઓગસ્ટ 2026 સુધી મુલાકાતીઓ માટે ખુલ્લો છે. જાહેર જનતાના સભ્યોને ભારતના હાથવણાટ વારસાની કાલાતીત સુંદરતા અને અજોડ કલાત્મકતાના સાક્ષી બનવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવે છે.

Ministry of Textiles
'Weaves of India' Festival Showcases India's Finest Handloom Heritage at Central Cottage Industries Emporium
The festival is open to visitors from 24 July to 7 August 2026
24 JUL 2026 7:24PM by PIB Delhi
The Office of the Development Commissioner (Handlooms), Ministry of Textiles, Government of India, is organizing the 'Weaves of India' Festival at the Central Cottage Industries Emporium (CCIE), Janpath, New Delhi. The festival will remain open to the public from 24 July to 7 August 2026 as part of the celebrations leading up to 12thNational Handloom Day on 7th of August.
The festival presents a curated celebration of India's rich and diverse handloom traditions, bringing together exemplary handwoven creations representing 116 heritage weaves from across the country. It offers visitors an opportunity to experience the extraordinary craftsmanship, artistic excellence and cultural legacy preserved by generations of Indian weavers.
The exhibition features celebrated weaving traditions from Odisha, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Manipur, Chhattisgarh, Bihar, Telangana, Gujarat, Jammu & Kashmir and Tripura, among others. Visitors can explore iconic handloom traditions including Banarasi, Jamdani, Kanchipuram Silk, SambalpuriIkat, Paithani, Kani Pashmina, BawanButi, Kotpad, Ilkal,Kasargod, Himroo and Risha, each representing the unique cultural identity and textile heritage of its region.
Beyond showcasing exceptional textiles, the festival aims to strengthen public appreciation for authentic handwoven products while creating greater awareness about sustainable, ethical and artisan-led production systems. It also provides a valuable platform for interaction between master weavers, designers, collectors, buyers, researchers and the general public.
The Government of India remains committed to preserving, promoting and revitalising the country's rich handloom heritage through sustained support for artisans, design innovation, market development and consumer awareness. The 'Weaves of India' Festival reflects this commitment by celebrating India's living textile traditions and encouraging citizens to support the country's handloom artisans.
The festival is open to visitors at the Central Cottage Industries Emporium, Janpath, New Delhi, from 24 July to 7 August 2026. Members of the public are invited to witness the timeless elegance and unparalleled artistry of India's handwoven heritage.