ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
23 JUL 2026 4:02PM by PIB Chandigarh
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਨੇ ਏਐੱਸਟੀਆਰ ਨਾਮਕ ਏਆਈ ਅਤੇ ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਉਪਕਰਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੱਕੀ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। 15 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ ਮੁੜ ਤਸਦੀਕ ਵਿੱਚ ਅਸਫ਼ਲ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹੇ 88 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਕੱਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਦੀ ਚਕਸ਼ੂ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ੱਕੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। 15 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ੱਕੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 11.18 ਲੱਖ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 50.90 ਲੱਖ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਕੱਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਵਪਾਰ ਵੰਡ) ਨਿਯਮ, 1961 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ‘ਪੁਲਿਸ’ ਅਤੇ ‘ਲੋਕ ਵਿਵਸਥਾ’ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (ਆਈ4ਸੀ) ਸਮੇਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ-ਦਿਸ਼ਾਵੀ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀਕਰਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਡੀਆਈਪੀ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਬੀਆਈ) ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀਕਰਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਐੱਸਈਬੀਆਈ ਦੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Communications
Measures Taken to Tackle Cyber Frauds
23 JUL 2026 4:02PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has developed ASTR which is an artificial intelligence and big data analytics tool that identifies suspicious mobile connections. As on 15.7.2026, more than 88 lakh such mobile connections have been disconnected after failing reverification.
Chakshu facility of Sanchar Saathi enables citizens to report the suspected fraud communications. Rather than acting on individual reported suspected fraud communications, DoT uses the crowd-sourced data to carry out analysis and to zero down on misuse of telecom resources. As on 15.7.2026, based on 11.18 lakh reports of suspected fraud communication shared by citizens on Sanchar Saathi, 50.90 lakh mobile connections have been disconnected.
Under the Government of India (Allocation of Business) Rules, 1961, matter relating to cybercrime are allocated to the Ministry of Home Affairs (MHA). Further, 'Police' and 'Public Order' are State subjects as per the Seventh Schedule of the Constitution of India. However, DoT has developed Digital Intelligence Platform (DIP), for bi-directional information sharing with stakeholders including Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) of MHA for prevention of misuse of telecom resources for cyber-crimes and financial frauds.
Securities and Exchange Board of India (SEBI) has issued advisories to its regulated entities for onboarding on DIP for information sharing. DoT has conducted sessions on DIP for the regulated entities of SEBI and more than 50 such entities are on-boarded on DIP.
This information was given by the Union Minister of State for Communications and Rural Development Dr. Chandra Sekhar Pemmasani in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.