Ministry of Women and Child Development
One Stop Centre provides integrated and immediate support and assistance under one roof to women affected by violence and those in distress
OSCs integrated with Women Helpline to strengthen convergence and ensure seamless access to support services
OSCs also integrated with Shakti Sadan to enable referral of women requiring long-term institutional support, rehabilitation and safe accommodation
24 JUL 2026 1:58PM by PIB Delhi
One Stop Centre (OSC) is a component of the Sambal vertical under the umbrella Mission Shakti. It provides integrated and immediate support and assistance under one roof to women affected by violence and those in distress, both in private and public spaces all across the country. So far, 1,033 One Stop Centres (OSCs) have been approved across the country. Out of which, 985 One Stop Centres have been made operational across the country and since inception, i.e. 1st April, 2015 to 30th June, 2026, over 15.20 lakh women have been assisted in the country. The Central Government provides 100% financial assistance to States/ UTs for appointment/hiring 13 manpower resources including 1 Centre Administrator, 2 Case Workers, 1 Psycho-social Counsellor, 1 Para Legal Personnel/ Lawyer, 1 Para Medical Personnel at each OSC with a provision of flexibility in the staffing composition based on local needs and operational feasibility. The overall implementation of the OSC scheme lies with the State Governments and UT Administrations.
To strengthen convergence and ensure seamless access to support services, OSCs have been integrated with the Women Helpline (WHL), and so far, 657 OSCs have been integrated. Through this integration, women can be referred to appropriate services in a timely and coordinated manner. Further, the Women Helpline has been integrated with the Emergency Response Support System (ERSS-112), Child Helpline (1098) and other relevant service delivery mechanisms to facilitate prompt emergency response and effective inter-agency coordination. In addition, OSCs have also been integrated with Shakti Sadan to enable referral of women requiring long-term institutional support, rehabilitation and safe accommodation, thereby ensuring a continuum of care under the Mission Shakti framework.
Under the overarching ‘Mission Shakti’, erstwhile schemes of ‘Swadhar Greh’ – Home for women in difficult circumstances and ‘Ujjawala’- Home for women rescued from Trafficking, have been merged and are now known as ‘Shakti Sadan Scheme’, which is an Integrated Relief and Rehabilitation Home for women in distressful situations including trafficked women. It aims at creating a safe and enabling environment for the women in such difficult situations, to enable them to overcome the adverse circumstances.
Under Shakti Sadan Scheme, the residents of Shakti Sadan are provided with shelter, food, clothing, counselling, primary health facilities and other daily requirements. The residents also to be provided vocational training, facility for opening of bank accounts, social security benefits etc. in convergence with the relevant departments. Further, arrangement is made by the implementing organization for providing vocational training/ skill development classes to the women through the Vocational Training Institutes recognized by the Directorate General of Employment and Training under the Ministry of Labour and Employment/ Training Partners of National Skill Development Council (NSDC). Training and examination fee, if not provided under any other scheme/ programmes of the Central/ State Government, would be reimbursed on submission of the certificate issued by the vocational training institute on successful completion of training. Micro Credit will be facilitated through SIDBI, Mudra and other relevant schemes of Central/State government in case residents want to start small-scale industry/ business.
Further, Sakhi Niwas Scheme (Working Women Hostel) under the overarching Mission Shakti, aims to promote availability of safe and conveniently located accommodation for working women in urban, semi-urban and also in rural areas where employment opportunity for women exists. Under the Scheme, financial assistance is provided for running of Sakhi Niwas in rented premises for working women and for those women who are under training for job. Provision of Day Care Centre for children of the residents of the Sakhi Niwas is an important aspect of the scheme. Presently, 575 Sakhi Niwas are functional across the country.
This information was given by the Minister of State for Women and Child Development Smt. Savitri Thakur in Lok Sabha in reply to a question.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
హింస వల్ల బాధితులైన, ఆపదలో చిక్కుకున్న మహిళలకు ఒకే చోట అనేక విధాలైన, తక్షణ సాయాన్ని అందించే ‘వన్ స్టాప్ సెంటర్’ (ఓఎస్‌సీ)
ఎలాంటి ఇబ్బందులూ ఎదురవకుండా సహకారపూర్వక సేవల్ని అందించడానికి,
సమన్వయాన్ని పటిష్ఠపరచడానికి మహిళా హెల్ప్‌లైన్‌‌తో ఓఎస్‌సీల అనుసంధానం
దీర్ఘకాలిక సంస్థాగత సహాయం, పునరావాసం, సురక్షిత ఆశ్రయం అవసరమయ్యే మహిళలకు
రెఫరల్ సేవలను అందించేలా ‘శక్తి సదన్’తోనూ ఓఎస్‌సీల అనుసంధానం
24 JUL 2026 1:58PM by PIB Hyderabad
‘మిషన్ శక్తి’లో భాగమైన సంబల్ కార్యక్రమంలో వన్ స్టాప్ సెంటర్ (ఓఎస్‌సీ) కూడా ఒక అంతర్భాగం. ఇది హింస వల్ల బాధితులైన మహిళలకు, ఆపదలో చిక్కుకున్న మహిళలకు ఒకే చోట అనేక విధాల సహాయాన్ని, తక్షణ సహాయాన్ని అందిస్తుంది. ఇప్పటి వరకు, దేశవ్యాప్తంగా 1,033 వన్ స్టాప్ సెంటర్ల (ఓఎస్‌సీస్)ను ఏర్పాటు చేయడానికి మార్గాన్ని సుగమం చేయగా, వీటిలో 985 వన్ స్టాప్ సెంటర్లు పనిచేస్తున్నాయి. 2015 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 2026 జూన్ 30 మధ్య కాలంలో దేశంలో 15 లక్షల ఇరవై వేలకు పైగా మహిళలకు ఈ సెంటర్లు సాయపడ్డాయి. ప్రతి ఓఎస్‌సీలో ఒక సెంటర్ అడ్మినిస్ట్రేటర్, ఇద్దరు కేస్ వర్కర్లు, ఒక సైకో-సోషల్ కౌన్సెలర్, ఒక పారా లీగల్ పర్సనెల్, లేదా న్యాయవాది, ఒక పారా మెడికల్ పర్సనెల్ సహా 13 మందిని నియమించడానికి రాష్ట్రాలకూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకూ కేంద్ర ప్రభుత్వమే 100 శాతం ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తోంది. ఇందులో స్థానిక అవసరాలు, నిర్వహణ సాధ్యాసాధ్యాల ఆధారంగా సిబ్బంది కూర్పును సరళతరం చేశారు కూడా. ఓఎస్‌సీ పథకం అమలు బాధ్యత మాత్రం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పాలన యంత్రాంగాలకు అప్పగించారు.
సమన్వయాన్ని పటిష్ఠపరిచి, సహాయ సంబంధిత సేవలను నిరంతరాయంగా అందేటట్లు చూడడానికి ఓఎస్‌సీలను మహిళా హెల్ప్‌లైన్ (డబ్ల్యూహెచ్ఎల్)తో అనుసంధానించారు. ఇంతవరకు 657 ఓఎస్‌సీలను కలిపారు. ఈ ఏకీకరణతో, మహిళలకు సమయానికి తగ్గట్లు అవసరమైన సేవలు అందేటట్లు చూస్తారు. అంతేకాక, అత్యవసర ప్రతిస్పందన మద్దతు వ్యవస్థ (ఈఆర్ఎస్‌ఎస్-112), చైల్డ్ హెల్ప్‌లైన్ (1098), ఇతరత్రా సేవలను అందించే వ్యవస్థలతో కూడా అనుసంధానించారు. అలాగే దీర్ఘకాలిక సంస్థాగత సహాయం, పునరావాసం, సురక్షిత ఆశ్రయం అవసరపడే మహిళలను పంపించడంలో వెసులుబాటు కోసం ఓఎస్‌సీలను ‘శక్తి సదన్’తో కూడా జతపరిచారు. ఇది మిషన్ శక్తి ఫ్రేంవర్కులో భాగంగా నిరంతర ప్రాతిపదికన సంరక్షణ అవకాశాన్ని అందిస్తోంది.
‘మిషన్ శక్తి’లో భాగంగా, ఇదివరకటి ‘స్వధార్ గ‌‌ృహం’-(కఠిన పరిస్థితులకు లోనైన మహిళలకు ఉద్దేశించిన ఇల్లు) పథకాన్నీ, ‘ఉజ్జావలా’ (చట్టం కళ్లుగప్పి మనుషులను తరలిస్తుండగా ఆ దుష్టకృత్యం నుంచి రక్షించిన మహిళలకు ఉద్దేశించిన ఇల్లు) పథకాన్ని విలీనం చేశారు. ఇవి ప్రస్తుతం ‘శక్తి సదన్ పథకం’ పేరుతో చెలామణీ అవుతున్నాయి. ఆపత్కర పరిస్థితుల్లో చిక్కుకున్న మహిళలకు (వీరిలో మనుషుల దొంగచాటు తరలింపు ఘటనలలో బాధితులైన మహిళలు కూడా ఉన్నారు) ఉద్దేశించిన ఏకీకృత సహాయ, పునరావాస కేంద్రమే ‘శక్తి సదన్’. కఠిన పరిస్థితులను ఎదుర్కొన్న మహిళలకు వారు ప్రతికూల పరిస్థితుల నుంచి గట్టెక్కేటట్లు సురక్షిత, సహాయపూర్వక వాతావరణాన్ని వారికి కల్పించడం శక్తి సదన్ లక్ష్యం.
‘శక్తి సదన్‌’లో నివాసం ఉండే వారికి ఆశ్రయం, భోజనం, వస్త్రాలు, సంప్రదింపు సేవలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య సదుపాయాలతో పాటు ఇతరత్రా వెసులుబాటులను కల్పిస్తారు. నివాసులకు సంబంధిత విభాగాల సమన్వయంతో వృత్తిపరమైన శిక్షణ, బ్యాంకు ఖాతాలను తెరవడం, సామాజిక భద్రత ప్రయోజనాల వంటి ప్రయోజనాలను అందిస్తారు. దీనికి తోడు కార్యాచరణ సంస్థ ద్వారా కార్మిక, ఉపాధి శాఖ అధీనంలోని ఉపాధి, శిక్షణ డైరెక్టరేట్ గుర్తింపు పొందిన వృత్తి సంబంధిత శిక్షణ సంస్థలు, జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి మండలి (ఎన్ఎస్‌డీసీ) కి చెందిన శిక్షణ భాగస్వాములతో మహిళలకు వృత్తి శిక్షణ, నైపుణ్యాభివృద్ధి తరగతుల నిర్వహణకు ఏర్పాట్లను చేస్తారు. శిక్షణను, పరీక్ష రుసుమును కేంద్ర ప్రభుత్వం, లేదా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఆధ్వర్యంలోని మరే పథకం గాని, లేదా కార్యక్రమంలో భాగంగా గాని అందించని పక్షంలో, శిక్షణను విజయవంతంగా పూర్తి చేసిన తరువాత వృత్తి సంబంధ శిక్షణ సంస్థ ఇచ్చే ధ్రువపత్రాన్ని దాఖలు చేస్తే, రుసుమును తిరిగి ఇస్తారు. ఒకవేళ నివాసులు చిన్న తరహా పరిశ్రమను మొదలుపెట్టాలని కోరుకుంటే, ఎస్ఐడీబీఐ, ముద్రా, కేంద్ర ప్రభుత్వం లేదా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన ఇతర సంబంధిత పథకాల ద్వారా సూక్ష్మ రుణ సదుపాయాన్ని అందిస్తారు.
దీనికి తోడు, మిషన్ శక్తిలో భాగంగా ‘సఖి నివాస్ పథకం’ (పనిచేస్తున్న మహిళల వసతిగృహం) కూడా ఉంది. పట్టణ ప్రాంతాలు, సెమీ అర్బన్ ప్రాంతాలు, గ్రామీణ ప్రాంతాలలో పనిచేస్తున్న మహిళలకు సురక్షిత, సౌకర్యవంత నివాసాలు అందుబాటులో ఉండేటట్లు ప్రోత్సహించడం ఈ పథకం ఉద్దేశం.
ఈ సమాచారాన్ని మహిళలు, శిశు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి సావిత్రీ ఠాకుర్ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన సమాధానంలో తెలిపారు.