ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
142 ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್‌, ಉಕ್ಕು, ವಿದ್ಯುತ್‌ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ
ಜಿಸಿಟಿ ನೀತಿಯಡಿ ಗೋದಾಮು, ಕೋಲ್ಡ್‌ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸರಕು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ರೈತರು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳು 224 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಜಿಸಿಟಿಗಳ ಮೂಲಕ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
ರೈಲು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಇನ್ನೂ 310 ಜಿಸಿಟಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
23 JUL 2026 5:14PM by PIB Bengaluru
ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ‘ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ (ಜಿಸಿಟಿ)’ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯಮದ ಬೇಡಿಕೆ, ಸರಕು ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ,ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜಿಸಿಟಿಗಳ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 142 ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳನ್ನು (ಜಿಸಿಟಿಗಳು) ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇನ್ನೂ 310 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಜಿಸಿಟಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು (ಐಪಿಎ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 142 ನಿಯೋಜಿತ ಜಿಸಿಟಿಗಳು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 224 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ (ಎಂಟಿಪಿಎ) ಅಂದಾಜು ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಈ ಜಿಸಿಟಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿದೆ. 2025-26ರಲ್ಲಿಈ ಜಿಸಿಟಿಗಳಲ್ಲಿನಿರ್ವಹಿಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ 146 ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಆಗಿದೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ: ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಜಿಸಿಟಿಗಳು – 05
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನಿಲ್ದಾಣ/ಸ್ಥಳ
ಜಿಲ್ಲೆ
1
ನಕನದೂಡಿ
ನಕನದೂಡಿ
2
ತುಮ್ಮಲಚೆರುವು
ಗುಂಟೂರು
3
ಕೃಷ್ಣಪಟ್ಟಣಂ
ನೆಲ್ಲೂರು
4
ಜಗ್ಗಯ್ಯಪೇಟೆ
ಕೃಷ್ಣ
5
ಸಂಜಮಾಲಾ
ನಂದ್ಯಾಲ್‌
ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜತೆಗೆ, 14 ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು (ಐಪಿಎ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪಲ್ನಾಡು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿಒಂದು ಜಿಸಿಟಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ 31.01.2023 ರಂದು ತುಮ್ಮಲಚೆರುವುನಲ್ಲಿನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಈ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿನಿರ್ವಹಿಸಲಾದ ಸಂಚಾರವು 1.214 ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಆಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಇನ್ನೂ ಒಂದು ಜಿಸಿಟಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳು ಉದ್ಯಮದ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪಲ್ನಾಡು ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ದಕ್ಷ , ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪಲ್ನಾಡು ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಬೃಹತ್‌ ಸಿಮೆಂಟ್‌, ಕ್ಲಿಂಕರ್‌, ಖನಿಜಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸರಕುಗಳ ದಕ್ಷ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನ: ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಜಿಸಿಟಿಗಳು - 10
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನಿಲ್ದಾಣ/ಸ್ಥಳ
ಜಿಲ್ಲೆ
1
ಕೈರ್ಲಾ
ಪಾಲಿ
2
ಮಾರ್ವಾರ್‌ ಮುಂಡಾವ
ನಾಗೌರ್‌
3
ಖೇಮ್ಲಿ
ಉದಯಪುರ
4
ಭೂಪಾಲ್‌ ಸಾಗರ್‌
ಚಿತ್ತೋರ್‌ಗಢ
5
ಸೋನು
ಜೈಸಲ್ಮೇರ್‌
6
ಹನ್ವಂತ್‌
ಜೋಧ್‌ಪುರ
7
ಸುಂಡ್ಲಕ್‌
ಬರಾನ್‌
8
ಮಂಡಲ್‌ಗಢ
ಭಿಲ್ವಾರಾ
9
ನ್ಯೂ ಶಾರದಾನ
ಅಜ್ಮೀರ್‌
10
ಹಿರ್ನೋಡಾ
ಜೈಪುರ
ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜತೆಗೆ, 15 ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು (ಐಪಿಎ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಒಡಿಶಾ: ನಿಯುಕ್ತ ಜಿಸಿಟಿಗಳು – 12
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನಿಲ್ದಾಣ/ಸ್ಥಳ
ಜಿಲ್ಲೆ
1
ಪರದೀಪ್‌
ಜಗತ್ಸಿಂಘಾಪುರ
2
ಪರದೀಪ್‌
ಜಗತ್ಸಿಂಘಾಪುರ
3
ಕೆಚೋಬಹಾಲ್‌-ಲೈಕೆರಾ ನಡುವೆ
ಝಾರ್ಸುಗುಡ
4
ಜಾಜ್ಪುರ್‌ಕಿಯೋಂಜಾರ್‌ರಸ್ತೆ
ಜಾಜ್ಪುರ
5
ಬ್ರಜ್‌ ರಾಜ್‌ ನಗರ
ಝಾರ್ಸುಗುಡ
6
ಮಚಪರ್‌
ಕಟಕ್‌
7
ಬಾರ್ಪಾಲಿ ರಸ್ತೆ
ಸುಂದರಗಢ
8
ಸೋಗ್ರಾ
ಸಂಬಲ್ಪುರ
9
ಬೃಂಡಮಾಲ್‌
ಝಾರ್ಸುಗುಡ
10
ಜಖ್ಪುರ
ಜಾಜ್ಪುರ
11
ಬೊಂಡಮುಂಡಾ ಜಂ.ಎನ್‌
ಸುಂದರಗಢ
12
ಪರದೀಪ್‌
ಜಗತ್‌ಸಿಂಗ್ಪುರ
ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜತೆಗೆ, 36 ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು (ಐಪಿಎ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಕಿಯೋಂಜಾರ್‌ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಪೋರ್ಜನ್ಪುರದಲ್ಲಿ (ಪಿಆರ್‌ಎನ್‌ಆರ್‌) ಜಿಸಿಟಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಒಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿದೆ.
ಬಿಹಾರ: ನಿಯುಕ್ತ ಜಿಸಿಟಿಗಳು – 05
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನಿಲ್ದಾಣ / ಸ್ಥಳ
ಜಿಲ್ಲೆ
1
ಬರೌನಿ-ಗರಹರಾ
ಬೇಗುಸರಾಯ್‌
2
ಖುದಿರಾಮ್‌ ಬೋಸ್‌ ಪೂಸಾ
ಸಮಸ್ತಿಪುರ
3
ಜೋಗಿಯಾರ
ದರ್ಭಂಗಾ
4
ಪಶ್ರಾಹ
ಖಗರಿಯಾ
5
ಚೌಸಾ
ಬಕ್ಸಾರ್‌
ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜತೆಗೆ, 08 ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು (ಐಪಿಎ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ನರ್ಕಟಿಯಾಗಂಜ್‌ನಲ್ಲಿಜಿಸಿಟಿಯ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ5 ಜಿಸಿಟಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ 19 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಜಿಸಿಟಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು (ಐಪಿಎ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಚಿಂದ್ವಾಡ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
ಕರ್ನಾಟಕ: ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಜಿಸಿಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳ (ಐಪಿಎ) ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ಕ್ರ. ಸಂ.
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾದ ಜಿಸಿಟಿಗಳು
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳು (ಐಪಿಎಗಳು) ನೀಡಲಾಗಿದೆ
1
ಕರ್ನಾಟಕ
04
18
ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲಗಳು ಸಿಮೆಂಟ್‌, ಉಕ್ಕು, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಹಾರುಬೂದಿ, ಖನಿಜಗಳು, ಕಂಟೇನರ್‌ಗಳು, ವಾಹನಗಳು, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬೃಹತ್‌ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್‌ ಅಲ್ಲದ ಸರಕುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ. ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ನೀತಿಯು ಸಿಮೆಂಟ್‌, ಉಕ್ಕು, ವಿದ್ಯುತ್‌, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಕೃಷಿ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಜಿಸಿಟಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲೋಡಿಂಗ್‌ / ಅನ್ಲೋಡಿಂಗ್‌, ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಸುಧಾರಿತ ವ್ಯಾಗನ್‌ ಟರ್ನ್‌ ಅರೌಂಡ್‌ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಯಿಂದ ರೈಲಿಗೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ನ ಒಟ್ಟಾರೆ ದಕ್ಷ ತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ (ಜಿಸಿಟಿ) ನೀತಿಯು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಬಹುಮಾದರಿ ಸರಕು ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಗೋದಾಮು, ಹಗೈವುಗಳು, ಕೋಲ್ಡ್‌ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಬುಧವಾರ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Railways
142 Operational Gati Shakti Cargo Terminals Reducing Logistics Costs and Strengthening Rail Freight Movement for Cement, Steel, Power and Agriculture Sectors
Warehousing, Cold Storage and Modern Rail-Linked Cargo Facilities Under GCT Policy Boost Opportunities for Farmers, Industries and Local Businesses
Existing Gati Shakti Cargo Terminals Provide 224 MTPA Freight Handling Capacity; ₹10,000 Crore Private Investment Mobilised Through GCTs
310 More GCT Approved to Expand Rail Freight Infrastructure
23 JUL 2026 5:14PM by PIB Delhi
In order to encourage setting up of cargo terminals through private investment, ‘Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal (GCT)’ policy has been launched. Location of the GCTs is decided on the basis of demand from industry, potential of Cargo traffic, availability of railway infrastructure and overall logistics potential of the area.
So far, 142 Gati Shakti Cargo Terminals (GCTs) have been commissioned. In addition, In-Principle Approvals (IPAs) have been granted for the development of GCTs at 310 more locations. The 142 commissioned GCTs have an estimated freight handling capacity of 224 million tonnes per annum (MTPA). The policy has mobilized private investment of approximately ₹10,000 crore through these GCTs. Freight handled at these GCTs during 2025-26 is 146 MT.
Andhra Pradesh : GCTs commissioned – 05
SN
Serving Station/location
District
1
Nakanadooddi
Nakanadooddi
2
Tummalacheruvu
Guntur
3
Krishnapatnam
Nellore
4
Jaggayyapet
Krishna
5
Sanjamala
Nandyal
In addition to above, In-principle approvals (IPAs) for 14 locations have been given.
In Palnadu district of Andhra Pradesh one GCT has already been commissioned at Tummalacheruvu on 31.01.2023. Traffic handled at this location during 2025-26 is 1.214 MT. Further, one more GCT is under construction in the region. These terminals will improve freight handling capacity of industry and enable efficient transportation of bulk cement, clinker, minerals, industrial goods and other commodities from Palnadu district, Andhra Pradesh by facilitating efficient, reliable and economical movement through rail mode to various destinations across India and promote regional economic development.
Rajasthan : GCTs commissioned – 10
SN
Serving Station/location
District
1
Kairla
Pali
2
Marwar Mundawa
Nagaur
3
Khemli
Udaipur
4
Bhupal Sagar
Chittorgarh
5
Sonu
Jaisalmer
6
Hanwant
Jodhpur
7
Sundlak
Baran
8
Mandalgarh
Bhilwara
9
New Saradhana
Ajmer
10
Hirnoda
Jaipur
In addition to above, In-principle approvals (IPAs) for 15 locations have been given.
Odisha : GCTs commissioned – 12
SN
Serving Station/location
District
1
Paradeep
Jagatsinghapur
2
Paradeep
Jagatsinghapur
3
Between Kechobahal-Laikera
Jharsuguda
4
Jajpur keonjhar Road
Jajpur
5
Brajrajnagar
Jharsuguda
6
Machapar
Cuttack
7
Barpali Road
Sundargarh
8
Sogra
Sambalpur
9
Brundamal
Jharsuguda
10
Jakhpura
Jajpur
11
Bondamunda Jn.
Sundargarh
12
Paradeep
Jagatsinghpur
In addition to above, In-principle approvals (IPAs) for 36 locations have been given.
In Keonjhar Lok Sabha Constituency, one proposal for development of a GCT at Porjanpur (PRNR) is under consideration.
Bihar : GCTs commissioned – 05
SN
Serving Station / location
District
1
Barauni-Garhara
Begusarai
2
Khudiram Bose Pusa
Samastipur
3
Jogiyara
Darbhanga
4
Pashraha
Khagaria
5
Chausa
Buxar
In addition to above, In-principle approvals (IPAs) for 08 locations have been given.
At present, no proposal of GCT at Narkatiaganj has been received from the industry.
Madhya Pradesh: 5 GCTs have been commissioned in Madhya Pradesh. In-Principle Approvals (IPAs) have been granted for the development of GCTs at 19 locations in Madhya Pradesh.
At present, no proposal to set up Gati Shakti Cargo Terminal in Chhindwada district has been received from industry.
Karnataka: The details of GCTs commissioned and additional In-Principle Approvals (IPAs) given in the State of Karnataka are as under:-
S.No.
State Name
GCTs commissioned so far
Additional In-principle Approvals
(IPAs) given
1
Karnataka
04
18
The Gati Shakti Cargo Terminals cater to a wide range of commodities including cement, steel, foodgrains, fertilizers, coal, fly ash, minerals, containers, automobiles, agricultural produce and other bulk as well as non-bulk commodities. The policy has benefited key sectors such as cement, steel, power, mining, agriculture, logistics and manufacturing by providing improved rail connectivity and modern cargo handling infrastructure. The development of GCTs has enhanced rail freight movement through faster and more efficient loading/unloading, reduced first-mile and last-mile logistics costs, improved wagon turnaround, and facilitated modal shift of freight from road to rail, thereby improving the overall efficiency and competitiveness of rail-based logistics.
The Gati Shakti Cargo Terminal (GCT) Policy has facilitated the development of modern multimodal cargo terminals closer to production and consumption centres, thereby improving rail connectivity for local industries, agricultural produce and other commodities. The policy has enabled creation of warehousing, silos, cold storage and other value-added logistics facilities. This has enhanced the competitiveness of local industries and farmers while generating employment and promoting regional economic development.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in the Lok Sabha on Wednesday.