રેલવે મંત્રાલય
142 કાર્યરત ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થયો, સિમેન્ટ, સ્ટીલ, વીજળી અને કૃષિ ક્ષેત્ર માટે રેલ માલપરિવહનને મળી રહી છે મજબૂતી
GCT નીતિ હેઠળ વેરહાઉસિંગ, કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને આધુનિક રેલ-સંલગ્ન કાર્ગો સુવિધાઓ ખેડૂતો, ઉદ્યોગો અને સ્થાનિક વ્યવસાયો માટે તકોમાં વધારો કરે છે
હાલના ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ 224 MTPA માલવાહક ક્ષમતા પૂરી પાડે છે; GCTs દ્વારા ₹10,000 કરોડનું ખાનગી રોકાણ એકત્ર કરવામાં આવ્યું
રેલ માલવાહક માળખાકીય સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવા માટે વધુ 310 GCT મંજૂર કરવામાં આવ્યા
23 JUL 2026 5:14PM by PIB Ahmedabad
ખાનગી રોકાણ દ્વારા કાર્ગો ટર્મિનલ્સની સ્થાપનાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, 'ગતિ શક્તિ મલ્ટી-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ (GCT)' નીતિ શરૂ કરવામાં આવી છે. GCTs નું સ્થાન ઉદ્યોગની માંગ, કાર્ગો ટ્રાફિકની સંભાવના, રેલવે માળખાકીય સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા અને વિસ્તારની એકંદર લોજિસ્ટિક્સ સંભાવનાના આધારે નક્કી કરવામાં આવે છે.
અત્યાર સુધીમાં, 142 ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ (GCTs) કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, વધુ 310 સ્થળોએ GCTs ના વિકાસ માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ (IPAs) આપવામાં આવી છે. કાર્યરત 142 GCTs ની અંદાજિત માલવાહક ક્ષમતા વાર્ષિક 224 મિલિયન ટન (MTPA) છે. આ નીતિએ આ GCTs દ્વારા આશરે ₹10,000 કરોડનું ખાનગી રોકાણ એકત્ર કર્યું છે. 2025-26 દરમિયાન આ GCTs પર 146 MT માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
આંધ્રપ્રદેશ : કાર્યરત GCTs – 05
ક્રમ
સેવા આપતું સ્ટેશન/સ્થળ
જિલ્લો
1
નાકનાડુદ્દી
નાકનાડુદ્દી
2
તુમ્મલાચેરુવુ
ગુંટૂર
3
કૃષ્ણપટ્ટનમ
નેલ્લોર
4
જગય્યાપેટ
ક્રિષ્ણા
5
સંજામાલા
નંદ્યાલ
ઉપરોક્ત ઉપરાંત, 14 સ્થળો માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ (IPAs) આપવામાં આવી છે.
આંધ્રપ્રદેશના પલનાડુ જિલ્લામાં 31.01.2023 ના રોજ તુમ્મલાચેરુવુ ખાતે એક GCT પહેલેથી જ કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે. 2025-26 દરમિયાન આ સ્થળે 1.214 MT ટ્રાફિકનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, આ વિસ્તારમાં વધુ એક GCT નિર્માણાધીન છે. આ ટર્મિનલ્સ ઉદ્યોગની માલવાહક ક્ષમતામાં સુધારો કરશે અને સમગ્ર ભારતમાં વિવિધ ગંતવ્ય સ્થાનો સુધી રેલ મોડ દ્વારા કાર્યક્ષમ, વિશ્વસનીય અને આર્થિક હલનચલનને સુગમ બનાવીને આંધ્રપ્રદેશના પલનાડુ જિલ્લામાંથી બલ્ક સિમેન્ટ, ક્લિંકર, ખનિજો, ઔદ્યોગિક માલસામાન અને અન્ય ચીજવસ્તુઓનું કાર્યક્ષમ પરિવહન સક્ષમ બનાવશે અને પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
રાજસ્થાન : કાર્યરત GCTs – 10
ક્રમ
સેવા આપતું સ્ટેશન/સ્થળ
જિલ્લો
1
કેરલા
પાલી
2
મારવાડ મુંડવા
નાગૌર
3
ખેમલી
ઉદયપુર
4
ભૂપાલ સાગર
ચિત્તોડગઢ
5
સોનુ
જેસલમેર
6
હણવંત
જોધપુર
7
સુંડલક
બારા
8
મંડળગઢ
ભીલવાડા
9
ન્યૂ સરધના
અજમેર
10
હિરનોડા
જયપુર
ઉપરોક્ત ઉપરાંત, 15 સ્થળો માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ (IPAs) આપવામાં આવી છે.
ઓડિશા : કાર્યરત GCTs – 12
ક્રમ
સેવા આપતું સ્ટેશન/સ્થળ
જિલ્લો
1
પારાડીપ
જગતસિંગપુર
2
પારાદીપ
જગતસિંગપુર
3
કેચોબહાલ-લાઇકેરા વચ્ચે
ઝારસુગુડા
4
જાજપુર કેઓંજહર રોડ
જાજપુર
5
બ્રજરાજનગર
ઝારસુગુડા
6
મચાપર
કટક
7
બારપાલી રોડ
સુંદરગઢ
8
સોગરા
સંબલપુર
9
બ્રુન્દામલ
ઝારસુગુડા
10
જાખપુરા
જાજપુર
11
બોંડાહુંડા જંકશન
સુંદરગઢ
12
પારાડીપ
જગતસિંગપુર
ઉપરોક્ત ઉપરાંત, 36 સ્થળો માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ (IPAs) આપવામાં આવી છે.
કેઓંજહર લોકસભા મતવિસ્તારમાં, પોર્જનપુર (PRNR) ખાતે GCT ના વિકાસ માટેની એક દરખાસ્ત વિચારણા હેઠળ છે.
બિહાર : કાર્યરત GCTs – 05
ક્રમ
સેવા આપતું સ્ટેશન / સ્થળ
જિલ્લો
1
બરૌની-ગઢહરા
બેગૂસરાય
2
ખુદીરામ બોઝ પુસા
સમસ્તીપુર
3
જોગીયારા
દરભંગા
4
પશરહા
ખગડિયા
5
ચૌસા
બક્સર
ઉપરોક્ત ઉપરાંત, 08 સ્થળો માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ (IPAs) આપવામાં આવી છે.
હાલમાં, નરકટિયાગંજ ખાતે GCT ની ઉદ્યોગ તરફથી કોઈ દરખાસ્ત મળેલ નથી.
મધ્ય પ્રદેશ: મધ્ય પ્રદેશમાં 5 GCTs કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. મધ્ય પ્રદેશમાં 19 સ્થળોએ GCTs ના વિકાસ માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ (IPAs) આપવામાં આવી છે.
હાલમાં, છિંદવાડા જિલ્લામાં ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ સ્થાપવાની કોઈ દરખાસ્ત ઉદ્યોગ તરફથી મળેલ નથી.
કર્ણાટક: કર્ણાટક રાજ્યમાં કાર્યરત GCTs અને આપવામાં આવેલ વધારાની સૈદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ (IPAs) ની વિગતો નીચે મુજબ છે:-
ક્રમ
રાજ્યનું નામ
અત્યાર સુધી કાર્યરત GCTs
આપવામાં આવેલ વધારાની સૈદ્ધાંતિક મંજૂરીઓ (IPAs)
1
કર્ણાટક
04
18
ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ સિમેન્ટ, સ્ટીલ, અન્ન, ખાતર, કોલસો, ફ્લાય એશ, ખનિજો, કન્ટેનર, ઓટોમોબાઇલ્સ, કૃષિ પેદાશો અને અન્ય બલ્ક તેમજ નોન-બલ્ક ચીજવસ્તુઓ સહિતની વિશાળ શ્રેણીની ચીજવસ્તુઓ પૂરી પાડે છે. આ નીતિએ સુધારેલ રેલ કનેક્ટિવિટી અને આધુનિક કાર્ગો હેન્ડલિંગ માળખાકીય સુવિધાઓ પૂરી પાડીને સિમેન્ટ, સ્ટીલ, પાવર, ખાણકામ, કૃષિ, લોજિસ્ટિક્સ અને ઉત્પાદન જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોને લાભ આપ્યો છે. GCTs ના વિકાસથી ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ લોડિંગ/અનલોડિંગ, ફર્સ્ટ-માઇલ અને લાસ્ટ-માઇલ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો, વેગન ટર્નઅરાઉન્ડમાં સુધારો અને રોડ પરથી રેલ તરફ માલસામાનના મોડલ શિફ્ટને સુગમ બનાવીને રેલ માલવાહક વાહન વ્યવહારમાં વધારો થયો છે, જેથી રેલ- આધારિત લોજિસ્ટિક્સની એકંદર કાર્યક્ષમતા અને સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થયો છે.
ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ (GCT) નીતિએ ઉત્પાદન અને વપરાશના કેન્દ્રોની નજીક આધુનિક મલ્ટિમોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ્સના વિકાસને સુગમ બનાવ્યો છે, જેથી સ્થાનિક ઉદ્યોગો, કૃષિ પેદાશો અને અન્ય ચીજવસ્તુઓ માટે રેલ કનેક્ટિવિટી સુધરી છે. આ નીતિએ વેરહાઉસિંગ, સાયલો, કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને અન્ય મૂલ્યવર્ધિત લોજિસ્ટિક્સ સુવિધાઓના સર્જનને સક્ષમ બનાવ્યું છે. આનાથી રોજગારીનું સર્જન કરતી વખતે અને પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે સ્થાનિક ઉદ્યોગો અને ખેડૂતોની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થયો છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે બુધવારે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
142 Operational Gati Shakti Cargo Terminals Reducing Logistics Costs and Strengthening Rail Freight Movement for Cement, Steel, Power and Agriculture Sectors
Warehousing, Cold Storage and Modern Rail-Linked Cargo Facilities Under GCT Policy Boost Opportunities for Farmers, Industries and Local Businesses
Existing Gati Shakti Cargo Terminals Provide 224 MTPA Freight Handling Capacity; ₹10,000 Crore Private Investment Mobilised Through GCTs
310 More GCT Approved to Expand Rail Freight Infrastructure
23 JUL 2026 5:14PM by PIB Delhi
In order to encourage setting up of cargo terminals through private investment, ‘Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal (GCT)’ policy has been launched. Location of the GCTs is decided on the basis of demand from industry, potential of Cargo traffic, availability of railway infrastructure and overall logistics potential of the area.
So far, 142 Gati Shakti Cargo Terminals (GCTs) have been commissioned. In addition, In-Principle Approvals (IPAs) have been granted for the development of GCTs at 310 more locations. The 142 commissioned GCTs have an estimated freight handling capacity of 224 million tonnes per annum (MTPA). The policy has mobilized private investment of approximately ₹10,000 crore through these GCTs. Freight handled at these GCTs during 2025-26 is 146 MT.
Andhra Pradesh : GCTs commissioned – 05
SN
Serving Station/location
District
1
Nakanadooddi
Nakanadooddi
2
Tummalacheruvu
Guntur
3
Krishnapatnam
Nellore
4
Jaggayyapet
Krishna
5
Sanjamala
Nandyal
In addition to above, In-principle approvals (IPAs) for 14 locations have been given.
In Palnadu district of Andhra Pradesh one GCT has already been commissioned at Tummalacheruvu on 31.01.2023. Traffic handled at this location during 2025-26 is 1.214 MT. Further, one more GCT is under construction in the region. These terminals will improve freight handling capacity of industry and enable efficient transportation of bulk cement, clinker, minerals, industrial goods and other commodities from Palnadu district, Andhra Pradesh by facilitating efficient, reliable and economical movement through rail mode to various destinations across India and promote regional economic development.
Rajasthan : GCTs commissioned – 10
SN
Serving Station/location
District
1
Kairla
Pali
2
Marwar Mundawa
Nagaur
3
Khemli
Udaipur
4
Bhupal Sagar
Chittorgarh
5
Sonu
Jaisalmer
6
Hanwant
Jodhpur
7
Sundlak
Baran
8
Mandalgarh
Bhilwara
9
New Saradhana
Ajmer
10
Hirnoda
Jaipur
In addition to above, In-principle approvals (IPAs) for 15 locations have been given.
Odisha : GCTs commissioned – 12
SN
Serving Station/location
District
1
Paradeep
Jagatsinghapur
2
Paradeep
Jagatsinghapur
3
Between Kechobahal-Laikera
Jharsuguda
4
Jajpur keonjhar Road
Jajpur
5
Brajrajnagar
Jharsuguda
6
Machapar
Cuttack
7
Barpali Road
Sundargarh
8
Sogra
Sambalpur
9
Brundamal
Jharsuguda
10
Jakhpura
Jajpur
11
Bondamunda Jn.
Sundargarh
12
Paradeep
Jagatsinghpur
In addition to above, In-principle approvals (IPAs) for 36 locations have been given.
In Keonjhar Lok Sabha Constituency, one proposal for development of a GCT at Porjanpur (PRNR) is under consideration.
Bihar : GCTs commissioned – 05
SN
Serving Station / location
District
1
Barauni-Garhara
Begusarai
2
Khudiram Bose Pusa
Samastipur
3
Jogiyara
Darbhanga
4
Pashraha
Khagaria
5
Chausa
Buxar
In addition to above, In-principle approvals (IPAs) for 08 locations have been given.
At present, no proposal of GCT at Narkatiaganj has been received from the industry.
Madhya Pradesh: 5 GCTs have been commissioned in Madhya Pradesh. In-Principle Approvals (IPAs) have been granted for the development of GCTs at 19 locations in Madhya Pradesh.
At present, no proposal to set up Gati Shakti Cargo Terminal in Chhindwada district has been received from industry.
Karnataka: The details of GCTs commissioned and additional In-Principle Approvals (IPAs) given in the State of Karnataka are as under:-
S.No.
State Name
GCTs commissioned so far
Additional In-principle Approvals
(IPAs) given
1
Karnataka
04
18
The Gati Shakti Cargo Terminals cater to a wide range of commodities including cement, steel, foodgrains, fertilizers, coal, fly ash, minerals, containers, automobiles, agricultural produce and other bulk as well as non-bulk commodities. The policy has benefited key sectors such as cement, steel, power, mining, agriculture, logistics and manufacturing by providing improved rail connectivity and modern cargo handling infrastructure. The development of GCTs has enhanced rail freight movement through faster and more efficient loading/unloading, reduced first-mile and last-mile logistics costs, improved wagon turnaround, and facilitated modal shift of freight from road to rail, thereby improving the overall efficiency and competitiveness of rail-based logistics.
The Gati Shakti Cargo Terminal (GCT) Policy has facilitated the development of modern multimodal cargo terminals closer to production and consumption centres, thereby improving rail connectivity for local industries, agricultural produce and other commodities. The policy has enabled creation of warehousing, silos, cold storage and other value-added logistics facilities. This has enhanced the competitiveness of local industries and farmers while generating employment and promoting regional economic development.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in the Lok Sabha on Wednesday.