ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ವಿತರಣೆಯು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ
ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯು ₹5,562.23 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ 48 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಸ್‌ಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಲಾಭ ತಂದಿದೆ
ಮೆಟ್ರಿಕ್‌-ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯು ₹562.36 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ 26 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಸ್‌ಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡಿದೆ
22 JUL 2026 5:57PM by PIB Bengaluru
ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ (PMS) ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಸಿ ಹಾಗೂ ಇತರರ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌-ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಪುರಸ್ಕೃತ ಈ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೂಕ್ತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಸಂಗವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ನವಾಸ್ಕನಿ ಕೆ. ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2020-21 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಎಸ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರರ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌-ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ನೆರವಿನ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆಧಾರ್-ಸಂಪರ್ಕಿತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಕಟಣೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು 2021-22 ರಲ್ಲಿ ₹1,930.38 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ₹6,186.96 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 48 ಲಕ್ಷ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. 2024-25 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 48,04,208 ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ₹5,562.23 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಎಸ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರರ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌-ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸರ್ಕಾರವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸದನಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ 26,79,049 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. 2022-23 ರಿಂದ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ವಿತರಣೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ. ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಡಿಬಿಟಿ (DBT) ಮೂಲಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಪಾರದರ್ಶಕ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಸಮಾನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Record Scholarship Disbursements Reflect Government's Commitment to Educational Empowerment of Scheduled Caste Students: MoS for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in Written Reply in Lok Sabha
Post-Matric Scholarship Scheme Benefits Over 48 Lakh SC Students with central assistance amounting to ₹5,562.23 Crores
Pre-Matric Scholarship Scheme Benefits Over 26 Lakh SC Students.With Central Assistance Amounting To ₹562.36 Crore
22 JUL 2026 5:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment is implementing the Post-Matric Scholarship (PMS) Scheme and the Pre-Matric Scholarship Scheme for SCs and Others to provide financial assistance to Scheduled Caste (SC) students pursuing education at various levels. These centrally sponsored scholarship schemes aim to promote educational inclusion, reduce financial barriers and ensure that deserving students are able to continue their studies with adequate financial support.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply to Member of Parliament Shri Navaskani K in Lok Sabha.
The Minister informed the House that the Post-Matric Scholarship Scheme was revised during 2020-21, while the Pre-Matric Scholarship Scheme for SCs and Others was revised in 2021-22. To ensure transparent, efficient and timely delivery of scholarship assistance, the Government has adopted the Direct Benefit Transfer (DBT) mechanism, under which scholarship amounts are credited directly into the Aadhaar-seeded bank accounts of eligible beneficiaries, the statement added.
The written reply further stated that the reforms have resulted in a significant increase in financial assistance under the Post-Matric Scholarship Scheme. The Central assistance released under the scheme increased from 1,930.38 crores in 2021-22 to 6,186.96 crores in 2025-26. The scheme has consistently benefited nearly 48 lakh Scheduled Caste students annually in recent years. During 2024-25, a total of 48,04,208 beneficiaries received scholarships with central assistance amounting to 5,562.23 crore.
The Minister further informed the House that under the Pre-Matric Scholarship Scheme for SCs and Others, the Government has continued extending financial support to lakhs of students. During 2025-26, central assistance amounting to was released, benefiting 26,79,049 students. Since the implementation of the Direct Benefit Transfer (DBT) system under the scheme from 2022-23, scholarship disbursement has become more transparent, accountable and efficient.
The Government continues to strengthen educational opportunities for Scheduled Caste students through enhanced scholarship support and technology-enabled delivery mechanisms. By expanding coverage, increasing financial assistance and ensuring transparent transfer of benefits through DBT, the Ministry remains committed to promoting educational empowerment, social justice and equitable access to quality education for Scheduled Caste students across the country.