ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
ഡിജിറ്റൽ അടിമത്തത്തിനെതിരെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രതിരോധ നടപടികൾ ശക്തമാക്കി ; 6,650 സൈബർ ബോധവൽക്കരണ ശിൽപ്പശാലകളിലൂടെ 11.37 ലക്ഷത്തിലധികം പേരിലേക്ക് വിവരങ്ങളെത്തിച്ചു
22 JUL 2026 1:16PM by PIB Thiruvananthpuram
കുട്ടികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഉപയോക്താക്കൾക്ക് തുറന്നതും സുരക്ഷിതവും വിശ്വസനീയവും ഉത്തരവാദിത്വമുള്ളതുമായ ഇന്റർനെറ്റ് അന്തരീക്ഷം ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഗവണ്മെന്റ് നയങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം.
നിയമപരമായ ചട്ടക്കൂട്:
2000-ലെ വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ നിയമവും (IT Act), 2021-ലെ വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ ( ഇടനില പ്ലാറ്റ്ഫോമുകൾക്കുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളും ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമങ്ങൾക്കായുള്ള ധാർമ്മിക ചട്ടങ്ങളും ) ചട്ടങ്ങളും (IT Rules) ചേർന്ന് ഡിജിറ്റൽ ക്ഷേമം, ഉപയോക്തൃ സംരക്ഷണം, ഉത്തരവാദിത്വമുള്ള ഡിജിറ്റൽ പങ്കാളിത്തം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നിയമപരമായ ചട്ടക്കൂട് രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇടനിലക്കാരുടെ (Intermediaries) കടമകൾ:
ഐടി ചട്ടങ്ങൾ പ്രകാരം, ഇടനില പ്ലാറ്റ്ഫോമുകൾ ചുമതലകൾ നിർവഹിക്കുമ്പോൾ കൃത്യമായ ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്. കുട്ടികൾക്ക് ഹാനികരമായതോ നിലവിലുള്ള ഏതെങ്കിലും നിയമം ലംഘിക്കുന്നതോ ആയ വിവരങ്ങൾ ഹോസ്റ്റ് ചെയ്യാനോ പ്രദർശിപ്പിക്കാനോ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യാനോ തിരുത്താനോ പ്രസിദ്ധീകരിക്കാനോ കൈമാറാനോ അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്യാനോ പങ്കിടാനോ പാടില്ലെന്ന് ഉപയോക്താക്കളെ അറിയിക്കുകയും വേണം.
പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാൻ ഐടി ചട്ടങ്ങളിൽ വരുത്തിയ സമീപകാല ഭേദഗതികൾ:
അധികാരമുള്ള കോടതിയുടെ ഉത്തരവോ, ബന്ധപ്പെട്ട ഗവൺമെന്റിൽ നിന്നോ അതത് ഏജൻസികളിൽ നിന്നോ വ്യക്തമായ കാരണം വ്യക്തമാക്കുന്ന അറിയിപ്പോ ലഭിച്ച് മൂന്ന് മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ നിയമവിരുദ്ധമായ ഉള്ളടക്കങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യാൻ സാമൂഹ്യ മാധ്യമ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളോടും മറ്റ് ഇടനില പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളോടും സമീപകാല ഭേദഗതികൾ ആവശ്യപ്പെടുന്നു.
വിവര സംരക്ഷണം (Data Protection):
കൂടാതെ, ഡിജിറ്റൽ വ്യക്തിഗത വിവരങ്ങളുടെ പ്രോസസ്സിംഗ് നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുള്ള നിയമപരമായ ചട്ടക്കൂട് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി 2023-ലെ ഡിജിറ്റൽ പേഴ്‌സണൽ ഡാറ്റ പ്രൊട്ടക്ഷൻ ആക്ട് (DPDP Act) പ്രാബല്യത്തിൽ വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
കുട്ടികളുടെ ഓൺലൈൻ സ്വകാര്യത സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള നിയമപരമായ ഘടന ഡിപിഡിപി ആക്ട് നൽകുന്നു.
ഇത് കുട്ടികളുടെ വ്യക്തിഗത വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുന്നതിനും ഉപയോഗിക്കുന്നതിനും മാതാപിതാക്കളുടെ അനുമതി നിർബന്ധമാക്കുന്നു. കൂടാതെ, കുട്ടികളെ ട്രാക്ക് ചെയ്യൽ, സ്വഭാവ നിരീക്ഷണം (behavioural monitoring), കുട്ടികളെ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പരസ്യങ്ങൾ (targeted advertising) തുടങ്ങി അവരുടെ ക്ഷേമത്തിന് ഹാനികരമായ ഇടപെടലുകളെ ഇത് നിരോധിക്കുന്നു.
ഓൺലൈൻ പണമിടപാട് ഗെയിമുകൾ നിരോധിക്കൽ:
2025-ലെ പ്രൊമോഷൻ ആൻഡ് റെഗുലേഷൻ ഓഫ് ഓൺലൈൻ ഗെയിമിംഗ് ആക്ട്, യുവാക്കൾക്കിടയിലെ ഡിജിറ്റൽ അടിമത്തവും സാമ്പത്തിക നഷ്ടവും പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ്
ഹാനികരമായ ഉള്ളടക്കങ്ങൾ തടയൽ:
നിയമവിരുദ്ധ ഉള്ളടക്കങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനോ ലഭ്യത തടയുന്നതിനോ ഉള്ള മുന്നറിയിപ്പ് ഇടനിലക്കാർക്ക് നൽകാൻ 2000-ലെ ഐടി ആക്ടിലെ സെക്ഷൻ 79(3)(b) വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. ലഭിക്കുന്ന പരാതികളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഇത്തരം ഇടനിലക്കാർക്കും ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്കുമെതിരെ ഗവൺമെന്റ് നിരന്തരം നടപടിയെടുക്കാറുണ്ട്. അശ്ലീല ഉള്ളടക്കം പ്രദർശിപ്പിച്ചതിനും ഐടി ആക്ടിലെ 67, 67A വകുപ്പുകൾ, ബിഎൻഎസിലെ (BNS) 294-ാം വകുപ്പ്, 1986-ലെ സ്ത്രീകളെ മോശമായി ചിത്രീകരിക്കുന്നത് നിരോധിക്കുന്ന നിയമത്തിലെ വകുപ്പ് 4 എന്നിവ ലംഘിച്ചതിന്ക ഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷത്തിനിടെ 50 ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളാണ് ഇന്ത്യയിൽ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാകാത്ത വിധം ഗവൺമെന്റ് നിരോധിച്ചത്.
ഡിജിറ്റൽ അടിമത്തം:
15 നും 29 നും ഇടയിൽ പ്രായമുള്ള കുട്ടികളെയും യുവാക്കളെയും ബാധിക്കുന്ന ഗുരുതരമായ പൊതുജനാരോഗ്യ വെല്ലുവിളിയായി 2025-26 ലെ സാമ്പത്തിക സർവേ ഡിജിറ്റൽ അടിമത്തത്തെ ചൂണ്ടിക്കാണിക്കുന്നു. ഈ പ്രായത്തിലുള്ള ഭൂരിഭാഗം പേർക്കും സ്മാർട്ട്‌ഫോണും ഇന്റർനെറ്റും ലഭ്യമാണ്..
ബൗദ്ധിക വികസനം, പഠന നിലവാരം, തൊഴിൽ ശേഷി, സാമൂഹിക ബന്ധങ്ങൾ, മാനസികാരോഗ്യം എന്നിവയെ ഡിജിറ്റൽ അടിമത്തം രൂക്ഷമായി ബാധിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് സർവേ വ്യക്തമാക്കുന്നു. ഇത് ആശങ്ക, വിഷാദം, ഉറക്കമില്ലായ്മ, സൈബർ ആക്രമണം എന്നിവയ്ക്കും സാമൂഹ്യ മാധ്യമങ്ങൾ , ഗെയിമിംഗ്, ഓൺലൈൻ ചൂതാട്ടം എന്നിവയിലുള്ള അമിതമായ താല്പര്യം മൂലമുള്ള സാമ്പത്തിക നഷ്ടത്തിനും കാരണമാകുന്നു.
ബോധവൽക്കരണ പരിപാടികൾ:
വിവര സുരക്ഷാ രംഗത്ത് പ്രൊഫഷണലുകളെ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പൊതുജനങ്ങൾക്കിടയിൽ സൈബർ ഉത്തരവാദിത്വത്തെക്കുറിച്ചും സൈബർ സുരക്ഷയുടെ വിവിധ വശങ്ങളെക്കുറിച്ചും പൊതുവായ ബോധവൽക്കരണം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമായി 'ഇൻഫർമേഷൻ സെക്യൂരിറ്റി എജ്യുക്കേഷൻ ആൻഡ് അവെയർനെസ്' (ISEA) പദ്ധതി ഗവൺമെന്റ് നടപ്പിലാക്കുന്നുണ്ട്.
ഇതുവരെ, രാജ്യത്തുടനീളം സ്കൂൾ/കോളേജ് വിദ്യാർത്ഥികൾ, അധ്യാപകർ, ക്രമസമാധാന പാലകർ, ഗവൺമെന്റ് ജീവനക്കാർ, പൊതുജനങ്ങൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ 11.37 ലക്ഷത്തിലധികം പേരെ പങ്കെടുപ്പിച്ച് 6,650 ബോധവൽക്കരണ ശിൽപ്പശാലകൾ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കൂടാതെ കൈപുസ്തകങ്ങൾ , ഹ്രസ്വ വീഡിയോകൾ, പോസ്റ്ററുകൾ, ലഘുലേഖകൾ, കുട്ടികൾക്കായുള്ള കാർട്ടൂൺ കഥകൾ തുടങ്ങിയ ബഹുഭാഷാ ബോധവൽക്കരണ സാമഗ്രികൾ അച്ചടി, ഇലക്ട്രോണിക്, സാമൂഹ്യ മാധ്യമങ്ങൾ വഴിയും, www.isea.gov.inhttps://staysafeonline.in/ എന്നീ വെബ്‌സൈറ്റുകൾ വഴിയും പ്രസിദ്ധീകരിക്കുകയും പ്രചരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോക്താക്കളെ സൈബർ ആക്രമണങ്ങളെക്കുറിച്ചും തട്ടിപ്പുകളെക്കുറിച്ചും ബോധവൽക്കരിക്കുന്നതിനും കുട്ടികളുടെ ഓൺലൈൻ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമായി CERT-In അതിന്റെ ഔദ്യോഗിക വെബ്‌സൈറ്റുകളിലും സാമൂഹ്യ മാധ്യമ അക്കൗണ്ടുകളിലും സുരക്ഷാ നിർദ്ദേശങ്ങളും ബോധവൽക്കരണ പോസ്റ്ററുകളും വിവരചിത്രങ്ങളും വീഡിയോകളും പതിവായി പങ്കുവെക്കുന്നുണ്ട്.
കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം 2020 ജൂലൈയിൽ ഡിജിറ്റൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായുള്ള 'PRAGYATA' മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചിരുന്നു. സുരക്ഷിതവും ഫലപ്രദവുമായ ഓൺലൈൻ പഠനത്തിന് ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണങ്ങളുടെയും സാമൂഹ്യ മാധ്യമങ്ങളുടെയും ഉത്തരവാദിത്വപൂർണമായ ഉപയോഗവും വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ക്ഷേമവും ഇത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
ഡിജിറ്റൽ മര്യാദകളെക്കുറിച്ചുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ, അധ്യാപകർക്കുള്ള സൈബർ സുരക്ഷാ പരിശീലനം, 'സൈബർ സുരക്ഷയ്ക്കായുള്ള കൈപ്പുസ്തകങ്ങൾ ' പ്രസിദ്ധീകരിക്കൽ, സൈബർ സുരക്ഷാ ബോധവൽക്കരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് സ്‌കൂളുകളിൽ സൈബർ ക്ലബ്ബുകൾ ആരംഭിക്കുന്നതിനുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ CBSE ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് പിന്തുണ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
NCERT പാഠ്യപദ്ധതിയിൽ സൈബർ സുരക്ഷ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. XI, XII ക്ലാസുകളിൽ "സാമൂഹിക ആഘാതങ്ങൾ" (Societal Impacts) എന്ന അധ്യായം ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ CIET-NCERT സൈബർ സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള പഠനസാമഗ്രികളും വികസിപ്പിക്കുകയും പ്രചരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
കേന്ദ്ര ഇലക്ട്രോണിക്സ്, വിവരസാങ്കേതിക വിദ്യാ മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ലോക്സഭയിൽ സമർപ്പിച്ച (22.07.2026) വിവരങ്ങളാണ് ഇവ.

Ministry of Electronics & IT
Government Strengthens Safeguards Against Digital Addiction; 11.37L+ Citizens Reached Through 6,650 Cyber Awareness Workshops
50 OTT Platforms Disabled in Last 2 Years for Obscene Content Under Sections 67 & 67A of IT Act and Other Legal Provisions
Govt Reinforces Safe Digital Ecosystem for Children through Stronger Online Safety, Privacy Protection and Cyber Awareness Measures
22 JUL 2026 1:16PM by PIB Delhi
The policies of the Government are aimed at ensuring an Open, Safe, Trusted and Accountable Internet for its users, including children.
Legal structure:
The Information Technology Act, 2000 (“IT Act”) and the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (“IT Rules”), together, have established a framework to promote digital well-being, user safeguards and responsible digital participation.
Obligations of intermediaries:
The IT Rules require that the intermediaries observe due diligence while discharging their duties and shall inform the users of computer resources not to host, display, upload, modify, publish, transmit, update or share any information that is harmful to children or violates any law for the time being in force.
Recent amendments in IT Rules to ensure citizen safety:
Recent amendments to IT Rules require social media platforms and other intermediaries to remove unlawful content within three hours of the receipt of an order of a court of competent jurisdiction or reasoned intimation by the Appropriate Government or its agency.
Data Protection:
Additionally, the Digital Personal Data Protection Act, 2023 (“DPDP Act”) has been enacted which establishes the legal framework to regulate the processing of digital personal data. The DPDP Act provides a legal framework for safeguarding children’s privacy online.
It mandates parental consent for processing children’s personal data and prohibits practices detrimental to their well-being such as tracking, behavioural monitoring or targeted advertising towards children.
Prohibiting online money gaming:
The Promotion and Regulation of Online Gaming Act, 2025, represents a major step to address digital addiction and financial harm among youth.
Blocking harmful content:
Section 79(3) (b) of IT Act, 2000 provides for notification to the intermediaries for removing/disabling access to unlawful content. Based on complaints, the Government regularly takes action against such intermediaries and OTT Platforms. The government has disabled 50 OTT Platforms for public access in India in the last two years for displaying obscene content and for violation of Section 67 and 67A of the IT Act, Section 294 of the BNS and Section 4 of the Indecent Representation of Women (Prohibition) Act, 1986.
Digital addiction:
The Economic Survey 2025-26 mentions digital addiction as a serious public health challenge affecting India's children and youth, particularly those aged 15-29 who enjoy near-universal smartphone and internet access.
The Survey further highlights its profound impacts on cognitive development, academic performance, workplace productivity, social connectedness, and mental health, manifesting as anxiety, depression, sleep disorders, cyber bullying, and financial losses from compulsive gaming, social media, and online gambling.
Awareness campaigns:
The government is implementing a project on ‘Information Security Education and Awareness (ISEA)’ for generating human resources in Information Security and creating general awareness on various aspects of cyber hygiene & cyber security among the masses.
So far, 6,650 awareness workshops have been conducted across the country covering 11.37 lakh+ participants, including school/colleges students, teachers, law enforcement, government personnel, and the general public.
Further, multilingual awareness material in the form of handbooks, short videos, posters, brochures, cartoon stories for children, etc. published and disseminated through print, electronic, social media and www.isea.gov.in & https://staysafeonline.in/.
CERT-In also regularly shares safety and security tips and awareness posters, info-graphics and videos on its official websites and social media handles and is aimed at sensitizing internet users on cyber security attacks and frauds including online safety measures for children.
The Ministry of Education issued the PRAGYATA Guidelines on Digital Education in July 2020, which provide a framework for safe and effective online learning, including promotion of students’ well-being and responsible use of social media and electronic devices.
CBSE has supplemented these efforts through guidelines on digital etiquette, cyber-security training for teachers, publication of the ‘Cyber Security Handbook’, and advisories to schools for establishing Cyber Clubs to promote cyber safety awareness.
NCERT has also incorporated cyber safety in its curriculum, including a chapter on “Societal Impacts” in Classes XI and XII, and CIET-NCERT has developed and disseminated resource materials on cyber safety.
This information was submitted by Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha on 22.07.2026.