ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ડિજિટલ લત સામે સરકારે સુરક્ષા કવચ મજબૂત કર્યું; 6,650 સાયબર જાગૃતિ વર્કશોપ દ્વારા 11.37 લાખથી વધુ નાગરિકો સુધી પહોંચ સાધવામાં આવી
આઈટી એક્ટની કલમ 67 અને 67A તથા અન્ય કાનૂની જોગવાઈઓ હેઠળ અશ્લીલ સામગ્રી માટે છેલ્લા 2 વર્ષમાં 50 OTT પ્લેટફોર્મ બંધ કરાયા
સરકારે મજબૂત ઓનલાઈન સુરક્ષા, ગોપનીયતા રક્ષણ અને સાયબર જાગૃતિના પગલાં દ્વારા બાળકો માટે સુરક્ષિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને બળ આપ્યું
22 JUL 2026 1:16PM by PIB Ahmedabad
સરકારની નીતિઓનો ઉદ્દેશ્ય બાળકો સહિત તેના ઉપયોગકર્તાઓ માટે એક ઓપન, સુરક્ષિત, વિશ્વાસપાત્ર અને જવાબદાર ઇન્ટરનેટ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
કાનૂની માળખું:
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ, 2000 (“IT Act”) અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (ઇન્ટરમીડિયરી ગાઇડલાઇન્સ એન્ડ ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) રૂલ્સ, 2021 (“IT Rules”), બંનેએ મળીને ડિજિટલ સુખાકારી, ઉપયોગકર્તાઓની સુરક્ષા અને જવાબદાર ડિજિટલ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક માળખું સ્થાપિત કર્યું છે.
મધ્યસ્થીઓની જવાબદારીઓ:
IT નિયમો અનુસાર મધ્યસ્થીઓએ તેમની ફરજો બજાવતી વખતે યોગ્ય કાળજી રાખવી જરૂરી છે અને કમ્પ્યુટર સંસાધનોના ઉપયોગકર્તાઓને એવી કોઈ પણ માહિતી હોસ્ટ, પ્રદર્શિત, અપલોડ, મોડિફાય, પ્રકાશિત, ટ્રાન્સમિટ, અપડેટ અથવા શેર ન કરવા માટે જાણ કરવાની રહેશે જે બાળકો માટે હાનિકારક હોય અથવા હાલમાં અમલમાં હોય તેવા કોઈ કાયદાનું ઉલ્લંઘન કરતી હોય.
નાગરિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા IT નિયમોમાં તાજેતરના સુધારા:
IT નિયમોમાં તાજેતરના સુધારા અનુસાર સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ અને અન્ય મધ્યસ્થીઓએ સક્ષમ ક્ષેત્રાધિકાર ધરાવતી અદાલતના આદેશ અથવા યોગ્ય સરકાર અથવા તેની એજન્સી દ્વારા કારણોસર આપવામાં આવેલી જાણકારી મળ્યાના ત્રણ કલાકની અંદર ગેરકાયદેસર સામગ્રી દૂર કરવી જરૂરી છે.
ડેટા પ્રોટેક્શન:
આ ઉપરાંત, ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023 (“DPDP Act”) ઘડવામાં આવ્યો છે જે ડિજિટલ વ્યક્તિગત ડેટાના પ્રોસેસિંગને નિયંત્રિત કરવા માટે કાનૂની માળખું સ્થાપિત કરે છે. DPDP એક્ટ બાળકોની ઓનલાઈન ગોપનીયતાના રક્ષણ માટે કાનૂની માળખું પૂરું પાડે છે.
તે બાળકોના વ્યક્તિગત ડેટાના પ્રોસેસિંગ માટે વાલીઓની સંમતિ ફરજિયાત બનાવે છે અને ટ્રેકિંગ, વર્તણૂક સંબંધી દેખરેખ અથવા બાળકો તરફ લક્ષિત જાહેરાતો જેવી તેમની સુખાકારી માટે હાનિકારક પ્રથાઓ પર પ્રતિબંધ મૂકે છે.
ઓનલાઈન મની ગેમિંગ પર પ્રતિબંધ:
'ધ પ્રોમોશન એન્ડ રેગ્યુલેશન ઓફ ઓનલાઈન ગેમિંગ એક્ટ, 2025', યુવાનોમાં ડિજિટલ લત અને નાણાકીય નુકસાનને સંબોધવા માટેનું એક મોટું પગલું દર્શાવે છે.
હાનિકારક સામગ્રીને બ્લોક કરવી:
IT એક્ટ, 2000 ની કલમ 79(3) (b) ગેરકાયદેસર સામગ્રીને દૂર કરવા/એક્સેસ બંધ કરવા માટે મધ્યસ્થીઓને સૂચના આપવાની જોગવાઈ કરે છે. ફરિયાદોના આધારે, સરકાર આવા મધ્યસ્થીઓ અને OTT પ્લેટફોર્મ્સ સામે નિયમિતપણે કાર્યવાહી કરે છે. અશ્લીલ સામગ્રી દર્શાવવા માટે અને IT એક્ટની કલમ 67 અને 67A, BNS ની કલમ 294 અને સ્ત્રીઓનું અભદ્ર નિરૂપણ (પ્રતિબંધ) અધિનિયમ, 1986 ની કલમ 4 ના ઉલ્લંઘન બદલ સરકારે છેલ્લા બે વર્ષમાં ભારતમાં સાર્વજનિક પહોંચ માટે 50 OTT પ્લેટફોર્મ બંધ કર્યા છે.
ડિજિટલ લત:
ઇકોનોમિક સર્વે 2025-26 માં ડિજિટલ લતનો ઉલ્લેખ ભારતના બાળકો અને યુવાનોને અસર કરતી ગંભીર જાહેર આરોગ્ય પડકાર તરીકે કરવામાં આવ્યો છે, ખાસ કરીને 15-29 વર્ષની વયના લોકો કે જેઓ લગભગ સાર્વત્રિક સ્માર્ટફોન અને ઇન્ટરનેટ પહોંચ ધરાવે છે.
સર્વે વધુમાં સંજ્ઞાનાત્મક વિકાસ, શૈક્ષણિક પ્રદર્શન, કાર્યસ્થળની ઉત્પાદકતા, સામાજિક જોડાણ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર તેની ઊંડી અસરોને પ્રકાશિત કરે છે, જે ચિંતા, હતાશા, ઊંઘની વિકૃતિઓ, સાયબર બુલિંગ અને મજબૂરીવશ રમવામાં આવતી ગેમિંગ, સોશિયલ મીડિયા અને ઓનલાઈન જુગારથી થતા નાણાકીય નુકસાન તરીકે સામે આવે છે.
જાગૃતિ ઝુંબેશ:
સરકાર માહિતી સુરક્ષામાં માનવ સંસાધનો ઊભા કરવા અને જનતામાં સાયબર સ્વચ્છતા અને સાયબર સુરક્ષાના વિવિધ પાસાઓ પર સામાન્ય જાગૃતિ ઊભી કરવા માટે 'ઇન્ફોર્મેશન સિક્યુરિટી એજ્યુકેશન એન્ડ અવેરનેસ (ISEA)' પર એક પ્રોજેક્ટ અમલમાં મૂકી રહી છે.
અત્યાર સુધીમાં, દેશભરમાં 6,650 જાગૃતિ વર્કશોપ યોજવામાં આવ્યા છે જેમાં શાળા/કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ, સરકારી કર્મચારીઓ અને સામાન્ય જનતા સહિત 11.37 લાખથી વધુ પ્રતિભાગીઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, હેન્ડબુક, ટૂંકા વિડિયો, પોસ્ટરો, બ્રોશરો, બાળકો માટે કાર્ટૂન વાર્તાઓ વગેરે સ્વરૂપે બહુભાષી જાગૃતિ સામગ્રી પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે અને પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક, સોશિયલ મીડિયા અને www.isea.gov.in તથા https://staysafeonline.in/ દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવી છે.
CERT-In તેના સત્તાવાર વેબસાઇટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ પર સુરક્ષા અને સલામતી સંબંધિત ટીપ્સ અને જાગૃતિ પોસ્ટરો, ઇન્ફો-ગ્રાફિક્સ અને વિડિયો પણ નિયમિતપણે શેર કરે છે જેનો ઉદ્દેશ્ય બાળકો માટેના ઓનલાઈન સુરક્ષા પગલાં સહિત સાયબર સુરક્ષા હુમલાઓ અને ફ્રોડ અંગે ઇન્ટરનેટ ઉપયોગકર્તાઓને સંવેદનશીલ બનાવવાનો છે.
શિક્ષણ મંત્રાલયે જુલાઈ 2020 માં ડિજિટલ એજ્યુકેશન પર પ્રજ્ઞાતા માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી હતી, જે વિદ્યાર્થીઓની સુખાકારી અને સોશિયલ મીડિયા તથા ઇલેક્ટ્રોનિક સાધનોના જવાબદાર ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા સહિત સુરક્ષિત અને અસરકારક ઓનલાઈન શિક્ષણ માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે.
CBSE એ ડિજિટલ શિષ્ટાચાર પરની માર્ગદર્શિકા, શિક્ષકો માટે સાયબર-સુરક્ષા તાલીમ, 'સાયબર સિક્યુરિટી હેન્ડબુક' ના પ્રકાશન અને સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાયબર ક્લબ સ્થાપવા માટે શાળાઓને એડવાઇઝરી દ્વારા આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવ્યા છે.
NCERT એ પણ ધોરણ XI અને XII માં "સોસાયટલ ઇમ્પેક્ટ્સ" પરના પ્રકરણ સહિત તેના અભ્યાસક્રમમાં સાયબર સુરક્ષાનો સમાવેશ કર્યો છે, અને CIET-NCERT એ સાયબર સુરક્ષા પર સંસાધન સામગ્રી વિકસાવી છે અને તેનું પ્રસારણ કર્યું છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે (22.07.2026) લોકસભામાં રજૂ કરી હતી.

Ministry of Electronics & IT
Government Strengthens Safeguards Against Digital Addiction; 11.37L+ Citizens Reached Through 6,650 Cyber Awareness Workshops
50 OTT Platforms Disabled in Last 2 Years for Obscene Content Under Sections 67 & 67A of IT Act and Other Legal Provisions
Govt Reinforces Safe Digital Ecosystem for Children through Stronger Online Safety, Privacy Protection and Cyber Awareness Measures
22 JUL 2026 1:16PM by PIB Delhi
The policies of the Government are aimed at ensuring an Open, Safe, Trusted and Accountable Internet for its users, including children.
Legal structure:
The Information Technology Act, 2000 (“IT Act”) and the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (“IT Rules”), together, have established a framework to promote digital well-being, user safeguards and responsible digital participation.
Obligations of intermediaries:
The IT Rules require that the intermediaries observe due diligence while discharging their duties and shall inform the users of computer resources not to host, display, upload, modify, publish, transmit, update or share any information that is harmful to children or violates any law for the time being in force.
Recent amendments in IT Rules to ensure citizen safety:
Recent amendments to IT Rules require social media platforms and other intermediaries to remove unlawful content within three hours of the receipt of an order of a court of competent jurisdiction or reasoned intimation by the Appropriate Government or its agency.
Data Protection:
Additionally, the Digital Personal Data Protection Act, 2023 (“DPDP Act”) has been enacted which establishes the legal framework to regulate the processing of digital personal data. The DPDP Act provides a legal framework for safeguarding children’s privacy online.
It mandates parental consent for processing children’s personal data and prohibits practices detrimental to their well-being such as tracking, behavioural monitoring or targeted advertising towards children.
Prohibiting online money gaming:
The Promotion and Regulation of Online Gaming Act, 2025, represents a major step to address digital addiction and financial harm among youth.
Blocking harmful content:
Section 79(3) (b) of IT Act, 2000 provides for notification to the intermediaries for removing/disabling access to unlawful content. Based on complaints, the Government regularly takes action against such intermediaries and OTT Platforms. The government has disabled 50 OTT Platforms for public access in India in the last two years for displaying obscene content and for violation of Section 67 and 67A of the IT Act, Section 294 of the BNS and Section 4 of the Indecent Representation of Women (Prohibition) Act, 1986.
Digital addiction:
The Economic Survey 2025-26 mentions digital addiction as a serious public health challenge affecting India's children and youth, particularly those aged 15-29 who enjoy near-universal smartphone and internet access.
The Survey further highlights its profound impacts on cognitive development, academic performance, workplace productivity, social connectedness, and mental health, manifesting as anxiety, depression, sleep disorders, cyber bullying, and financial losses from compulsive gaming, social media, and online gambling.
Awareness campaigns:
The government is implementing a project on ‘Information Security Education and Awareness (ISEA)’ for generating human resources in Information Security and creating general awareness on various aspects of cyber hygiene & cyber security among the masses.
So far, 6,650 awareness workshops have been conducted across the country covering 11.37 lakh+ participants, including school/colleges students, teachers, law enforcement, government personnel, and the general public.
Further, multilingual awareness material in the form of handbooks, short videos, posters, brochures, cartoon stories for children, etc. published and disseminated through print, electronic, social media and www.isea.gov.in & https://staysafeonline.in/.
CERT-In also regularly shares safety and security tips and awareness posters, info-graphics and videos on its official websites and social media handles and is aimed at sensitizing internet users on cyber security attacks and frauds including online safety measures for children.
The Ministry of Education issued the PRAGYATA Guidelines on Digital Education in July 2020, which provide a framework for safe and effective online learning, including promotion of students’ well-being and responsible use of social media and electronic devices.
CBSE has supplemented these efforts through guidelines on digital etiquette, cyber-security training for teachers, publication of the ‘Cyber Security Handbook’, and advisories to schools for establishing Cyber Clubs to promote cyber safety awareness.
NCERT has also incorporated cyber safety in its curriculum, including a chapter on “Societal Impacts” in Classes XI and XII, and CIET-NCERT has developed and disseminated resource materials on cyber safety.
This information was submitted by Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha on 22.07.2026.