इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
डिजिटल इंडिया भाषिणी विभागाकडून गोव्यात 'भाषिणी राज्यम्'चा शुभारंभ; कोकणी आणि भारतीय भाषांमध्ये एआय-आधारित सुशासनाला देणार गती
मुख्यमंत्री डॉ.प्रमोद सावंत, माहिती तंत्रज्ञान मंत्री रोहन ए. खंवटे आणि वरिष्ठ नेते बहुभाषिक एआय (AI) विषयीच्या राज्यस्तरीय सहभाग कार्यशाळेत सहभागी
21 JUL 2026 6:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,21 जुलै 2026
डिजिटल इंडिया कॉर्पोरेशन (DIC), इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय (MeitY), भारत सरकार अंतर्गत कार्यरत डिजिटल इंडिया भाषिणी विभागाने (DIBD) माहिती तंत्रज्ञान, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि दळणवळण विभाग, गोवा सरकार यांच्या सहकार्याने बहुभाषिक एआय (AI) ला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि भाषा-केंद्रित डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा बळकट करण्यासाठी पणजी येथे 'भाषिणी राज्यम्: स्टेट एंगेजमेंट वर्कशॉप'चे आयोजन केले. या कार्यक्रमात धोरणकर्ते, वरिष्ठ सरकारी अधिकारी, उद्योग क्षेत्रातील दिग्गज, विचारवंत, स्टार्ट-अप्स आणि भाषा तज्ज्ञ एकत्र आले होते. डिजिटल सुशासनाला अधिक सर्वसमावेशक, सुलभ आणि बहुभाषिक बनवण्याची सामायिक वचनबद्धता दर्शवत मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत आणि माहिती तंत्रज्ञान, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि दळणवळण, पर्यटन, मुद्रण आणि लेखनसामग्री मंत्री रोहन ए. खंवटे या कार्यक्रमात सहभागी झाले.
कोकणी भाषेवर विशेष भर देत, एआय-आधारित भाषा तंत्रज्ञान हे नागरिकांना त्यांच्या पसंतीच्या भाषेत सरकारी सेवा, माहिती आणि डिजिटल प्लॅटफॉर्म उपलब्ध करून देऊन डिजिटल सुशासनाला कसे अधिक सर्वसमावेशक बनवू शकते, यावर या कार्यशाळेत प्रकाश टाकण्यात आला. या चर्चेदरम्यान अशा 'व्हॉईस-फर्स्ट' परिसंस्थेच्या निर्मितीमध्ये बहुभाषिक एआयच्या भूमिकेवर भर देण्यात आला, जिथे सार्वजनिक सेवा पुरवठ्यात भाषा हा यापुढे अडथळा राहणार नाही.
उद्घाटन सत्रात संतोष सुखदेवे, आयएएस, सचिव, माहिती तंत्रज्ञान, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि दळणवळण विभाग, गोवा सरकार; प्रसाद लोलायेकर, आयएएस, सचिव, उच्च शिक्षण, गोवा सरकार; डॉ. चंद्रकांत शेट्ये, आमदार, डिचोली आणि अध्यक्ष, इन्फोटेक कॉर्पोरेशन ऑफ गोवा लि.; रोहन ए. खंवटे, माहिती तंत्रज्ञान, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि दळणवळण, पर्यटन, मुद्रण आणि लेखनसामग्री मंत्री, गोवा सरकार; आणि गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत, यांनी मार्गदर्शन केले.
मुख्य भाषणात आपले विचार व्यक्त करताना, डिजिटल इंडिया भाषिणी विभागाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ नाग यांनी बहुभाषिक एआय द्वारे संचालित भाषा-केंद्रित डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांसाठी भाषिणीच्या दृष्टिकोनाची रूपरेषा मांडली. त्यांनी शासन, पर्यटन, आरोग्य, शिक्षण, बँकिंग आणि नागरिक सेवांमध्ये याच्या वाढत्या प्रभावावर भर दिला, तसेच कोकणीसह प्रादेशिक भाषांच्या परिसंस्थेला बळ देण्यासाठी आणि सर्वसमावेशक डिजिटल परिवर्तनाला गती देण्यासाठी सरकार, शैक्षणिक क्षेत्र, स्टार्ट-अप्स आणि भाषा तज्ज्ञांमध्ये अधिक भक्कम सहकार्याचे आवाहन केले.
या कार्यशाळेत नॅशनल हब फॉर लँग्वेज टेक्नॉलॉजी (NHLT) वर तांत्रिक सत्रांचे आयोजन करण्यात आले आणि भाषिणीच्या बहुभाषिक एआय सोल्यूशन्सच्या विस्तारणाऱ्या परिसंस्थेचे प्रदर्शन करण्यात आले. सहभागींना 'भाषिणी ॲप मित्र', 'भाषिणी मित्र' आणि 'भाषिणी प्रवक्ता' यांची ओळख करून देण्यात आली, तसेच एआय-आधारित भाषांतर, स्पीच रेकग्निशन , टेक्स्ट-टू-स्पीच, ट्रान्सलिटरेशन आणि बहुभाषिक एपीआय ही सरकारी ॲप्लिकेशन्स आणि नागरिकांसाठीच्या डिजिटल सेवांमध्ये सहजपणे कशा प्रकारे समाविष्ट केली जाऊ शकतात, याचे प्रात्यक्षिक दाखवण्यात आले.
भाषिणी टीमने त्यांच्या एआय-आधारित भाषा सोल्यूशन्सचे थेट प्रात्यक्षिक दाखवले, ज्यामुळे उपस्थितांना बहुभाषिक संभाषण, भाषांतर, ट्रान्सक्रिप्शन आणि दस्तऐवज-आधारित तंत्रज्ञानाचा थेट अनुभव घेता आला. या प्रात्यक्षिकांमध्ये, भाषिणी ही नागरिक-केंद्रित सुशासनाला बळ देण्यासोबतच पर्यटन सेवा, सार्वजनिक माहिती आणि डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर अडथळामुक्त बहुभाषिक प्रवेश कसा उपलब्ध करून देऊ शकते, ज्यामुळे नागरिक आणि पर्यटक दोघांचाही डिजिटल अनुभव अधिक समृद्ध होईल, ही बाब अधोरेखित करण्यात आली.
सरकार, शैक्षणिक क्षेत्र, भाषा तज्ज्ञ आणि तंत्रज्ञान भागीदार यांच्यातील सहकार्याद्वारे कोकणी भाषा परिसंस्थेला बळ देण्यावर केंद्रित एक विशेष सत्र आयोजित करण्यात आले होते. या चर्चेदरम्यान भाषेचा डेटासेट विस्तारणे, एआय मॉडेल्स अधिक उन्नत करणे आणि संपूर्ण गोव्यात बहुभाषिक एआयच्या वापराला गती देण्यासाठी राज्य-निहाय वापराची उदाहरणे शोधण्याच्या संधी आदींचा आढावा घेण्यात आला.
वापराच्या उदाहरणांवरील ओपन माईक सत्रात शासन, पर्यटन, शिक्षण, आरोग्य आणि नागरिक सेवांमध्ये बहुभाषिक एआयच्या राज्य-निहाय उपयोगांवर चर्चा झाली. तसेच, अधिक सर्वसमावेशक आणि भाषा-केंद्रित सार्वजनिक सेवा प्रदान करण्यासाठी गोव्याच्या डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर भाषिणीला समाविष्ट करण्याच्या संधींचा शोध घेण्यात आला.
भाषा-केंद्रित डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या उभारणीसाठी राज्य सरकारांसोबत सातत्याने काम करण्याच्या भाषिणीच्या (BHASHINI) वचनबद्धतेचा या कार्यशाळेत पुनरुच्चार करण्यात आला. कोकणी भाषा परिसंस्थेला बळ देण्यासाठी, प्राधान्यक्रमाच्या वापराची उदाहरणे विचारात घेण्यासाठी आणि सरकारी सेवांमध्ये बहुभाषिक एआयचा वापर वाढवून अधिक सुलभ, सर्वसमावेशक आणि नागरिक-केंद्रित सुशासन सक्षम करण्यासाठी गोवा सरकारसोबतच्या अधिक सखोल सहकार्याची ही सुरुवात ठरली.
"भाषिणी राज्यम् कार्यशाळा हे एक सर्वसमावेशक, एआय-आधारित डिजिटल गोवा घडवण्याच्या दिशेने पडलेले एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. डिजिटल इंडिया भाषिणी विभागासोबतच्या आमच्या सहकार्याद्वारे भाषेशी संबंधित अडथळे दूर करणे आणि गोव्यातील अगदी दूरवरच्या भागातील नागरिकांसह प्रत्येक नागरिकाला कोकणी भाषेतून डिजिटल सेवा मिळतील, हे सुनिश्चित करणे हे आमचे उद्दिष्ट आहे. जसे एआय अधिक सुलभ होत आहे, तसतसे आपल्या भाषेचे जतन आणि सक्षमीकरण करणे हे गोव्याच्या डिजिटल भविष्यासाठी आणि नवोन्मेषकारी प्रवासासाठी अत्यंत महत्त्वाचे आहे," असे गोवा सरकारचे माहिती तंत्रज्ञान, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि दळणवळण, पर्यटन, मुद्रण आणि लेखनसामग्री मंत्री रोहन ए. खंवटे म्हणाले.
डिजिटल इंडिया भाषिणी विभागाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ नाग म्हणाले, “एका सर्वसमावेशक प्रात्यक्षिकाद्वारे एका गोवेकर तरुणाच्या आवाजावर आधारित काल्पनिक प्रवास सादर करण्यात आला. यामध्ये भाषिणीची बहुभाषिक एआय परिसंस्था आवाजाच्या माध्यमातून शासन आणि सार्वजनिक सेवांशी सहज संवाद साधण्यास कशी सक्षम करू शकते, हे अधोरेखित करण्यात आले. या व्यक्तिरेखा-आधारित प्रवासाने सरकारी योजना आणि डिजिटल सेवांचा लाभ घेण्यापासून ते शिक्षण आणि नागरिक सहाय्यापर्यंत, मुख्य टप्पे स्पष्ट केले. एआय-आधारित व्हॉईस तंत्रज्ञान हे सेवा पुरवठा अधिक सर्वसमावेशक, सुलभ आणि भाषा-केंद्रित कसा बनवू शकते, हे यातून सिद्ध झाले. तसेच या सत्रात एआय क्षमता मजबूत करण्यासाठी आणि कोकणी भाषेत आवाजावर आधारित डिजिटल सार्वजनिक सेवांच्या निर्मितीला गती देण्यासाठी उच्च दर्जाचे कोकणी भाषा डेटासेट विकसित करण्याच्या महत्त्वावर भर देण्यात आला.”
डिजिटल इंडिया भाषिणी विभाग (DIBD) विषयी:
डिजिटल इंडिया कॉर्पोरेशन (DIC), MeitY अंतर्गत कार्यरत डिजिटल इंडिया भाषिणी विभाग (DIBD), हा एआय-आधारित बहुभाषिक डिजिटल समावेशन साधणारा भारताचा राष्ट्रीय प्लॅटफॉर्म आहे. भाषिणी 800 हून अधिक सरकारी वेबसाइट्सना सेवा पुरवते, याद्वारे 8 अब्जाहून अधिक एआय इनफरन्सेस झाले आहेत, दररोज 20 दशलक्षाहून अधिक एआय इनफरन्सेस प्रक्रियांमधून जातात आणि हे 36 भारतीय टेक्स्ट भाषा, 23 भारतीय व्हॉईस भाषा व 35 आंतरराष्ट्रीय भाषांना पाठबळ देतात. यामुळे लँग्वेज एआयच्या माध्यमातून डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा अधिक सुलभ बनत आहेत.

Ministry of Electronics & IT
Digital India BHASHINI Division Brings ‘BHASHINI Rajyam’ to Goa to Advance AI-Powered Governance in Konkani and Indian Languages
Chief Minister Dr. Pramod Sawant, IT Minister Shri Rohan A. Khaunte and Senior Leaders Join State Engagement Workshop on Multilingual AI
21 JUL 2026 11:28AM by PIB Delhi
The Digital India BHASHINI Division (DIBD), under Digital India Corporation (DIC), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, in collaboration with the Department of Information Technology, Electronics & Communications, Government of Goa, organised the 'BHASHINI Rajyam: State Engagement Workshop' in Panaji to advance multilingual AI and strengthen language-first Digital Public Infrastructure. The event brought together policymakers, senior government officials, industry leaders, academia, startups and language experts, and was attended by Chief Minister Dr. Pramod Sawant and Minister for Information Technology, Electronics & Communications, Tourism, Printing & Stationery Shri Rohan A. Khaunte, reflecting a shared commitment to making digital governance more inclusive, accessible and multilingual.
With a special focus on Konkani, the workshop highlighted how AI-powered language technologies can make digital governance more inclusive by enabling citizens to access government services, information and digital platforms in their preferred language. The discussions underscored the role of multilingual AI in building a voice-first ecosystem where language is no longer a barrier to public service delivery.
The inaugural session featured addresses by Shri Santosh Sukhdve, IAS, Secretary, Department of Information Technology, Electronics & Communications, Government of Goa; Shri Prasad Lolayekar, IAS, Secretary, Higher Education, Government of Goa; Dr. Chandrakant Shetye, MLA, Bicholim and Chairman, InfoTech Corporation of Goa Ltd.; Shri Rohan A. Khaunte, Minister for Information Technology, Electronics & Communications, Tourism, Printing & Stationery, Government of Goa; and Dr. Pramod Sawant, Chief Minister of Goa.
Delivering the keynote address, Shri Amitabh Nag, CEO, Digital India BHASHINI Division, outlined BHASHINI's vision for a language-first Digital Public Infrastructure powered by multilingual AI. He highlighted its growing impact across governance, tourism, healthcare, education, banking and citizen services, and called for stronger collaboration among governments, academia, startups and language experts to strengthen regional language ecosystems, including Konkani, and drive inclusive digital transformation.
The workshop featured technical sessions on the National Hub for Language Technology (NHLT) and showcased BHASHINI's growing ecosystem of multilingual AI solutions. Participants were introduced to BHASHINI App Mitra, BHASHINI Mitra and BHASHINI Pravakta, demonstrating how AI-powered translation, speech recognition, text-to-speech, transliteration and multilingual APIs can be seamlessly integrated into government applications and citizen-facing digital services.
The BHASHINI team showcased live demonstrations of its AI-powered language solutions, offering participants a first-hand experience of multilingual speech, translation, transcription and document-based technologies. The demonstrations highlighted how BHASHINI can strengthen citizen-centric governance while enabling seamless multilingual access to tourism services, public information and digital platforms, enhancing digital experiences for both citizens and visitors.
A dedicated session focused on strengthening the Konkani language ecosystem through collaboration between government, academia, language experts and technology partners. Discussions explored opportunities to expand language datasets, enhance AI models and identify state-specific use cases to accelerate the adoption of multilingual AI across Goa.
The Open Mic on Use Cases fostered discussions on state-specific applications of multilingual AI across governance, tourism, education, healthcare and citizen services, while exploring opportunities to integrate BHASHINI across Goa's digital platforms for more inclusive, language-first public services.
The workshop reaffirmed BHASHINI's commitment to working closely with State Governments to build language-first Digital Public Infrastructure. It marked the beginning of deeper collaboration with the Government of Goa to strengthen the Konkani language ecosystem, identify priority use cases and expand the adoption of multilingual AI across government services, enabling more accessible, inclusive and citizen-centric governance.
Shri Rohan A. Khaunte, Minister for Information Technology, Electronics & Communications, Tourism, Printing & Stationery, Government of Goa, said:“The BHASHINI Rajyam Workshop is a significant step towards building an inclusive, AI-powered digital Goa. Through our collaboration with the Digital India BHASHINI Division, we aim to remove language barriers and ensure that every citizen—including those in the remotest parts of Goa—can access digital services in Konkani. As AI becomes more accessible, preserving and empowering our language is central to Goa's digital future and innovation journey."
Shri Amitabh Nag, CEO, Digital India BHASHINI Division, said: "A comprehensive demonstration showcased a simulated voice journey of a Goan youth, highlighting how BHASHINI's multilingual AI ecosystem can enable seamless interactions with governance and public services through voice. The persona-based journey illustrated key touchpoints—from accessing government schemes and digital services to education and citizen support—demonstrating how AI-powered speech technologies can make service delivery more inclusive, accessible, and language-first. The session also highlighted the importance of developing high-quality Konkani language datasets to strengthen AI capabilities and accelerate the creation of voice-enabled digital public services in the language."
About Digital India BHASHINI Division (DIBD)
The Digital India BHASHINI Division (DIBD), under Digital India Corporation (DIC), MeitY, is India's national platform for AI-powered multilingual digital inclusion. BHASHINI powers 800+ government websites, has enabled 8+ billion AI inferences, processes 20+ million AI inferences daily, and supports 36 Indian text languages, 23 Indian voice languages and 35 international languages, making Digital Public Infrastructure more accessible through language AI.