యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ‘టెన్సింగ్ నార్కే సాహస పురస్కారం-2025’కు ఆన్‌లైన్‌లో నామినేషన్ల స్వీకరణ మొదలు
భూమి మీద, నీటిలో, నింగిలో చేసే సాహసిక కృత్యాల్లో శ్రేష్ఠత్వానికి,
అలాగే జీవన పర్యంతం సాధించిన విజయాలకు కూడా అందించే సత్కారం ఈ పురస్కారం
21 JUL 2026 4:10PM by PIB Hyderabad
సాహసిక కార్యకలాపాల రంగంలో శ్రేష్ఠ విజయాలను సాధించిన వారికి భారత్‌లో అందించే అత్యున్నత జాతీయ పురస్కారమైన ‘టెన్సింగ్ నార్కే జాతీయ సాహస పురస్కారం (టీఎన్ఎన్ఏఏ)-2025’ అందుకోవడం కోసం ఆన్‌లైన్లో నామినేషన్లను దాఖలు చేయాల్సిందిగా యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ కోరింది. నామినేషన్లను 2026 జులై 21 నుంచి 2026 ఆగస్టు 20 మధ్య హోం వ్యవహారాల శాఖకు చెందిన జాతీయ పురస్కారాల పోర్టల్‌ ద్వారా స్వీకరిస్తారు.
సాహసిక కార్యకలాపాల రంగంలో అసాధారణ విజయాలకు గుర్తింపు ఇవ్వడం, యువతలో సహనశక్తి, సాహసం, జట్టు స్ఫూర్తి, నాయకత్వ భావనలకు స్ఫూర్తిని ఇవ్వాలనే ఉద్దేశంతో ఏర్పాటు చేసిన ఈ పురస్కారాలను నాలుగు కేటగిరీలలో ప్రదానం చేస్తున్నారు. ఆ కేటగిరీలు.. నేల మీద చేసిన సాహసిక కృత్యం, నీటిలో (సముద్రంలో) చేసిన సాహసకృత్యం, నింగిలో చేసిన సాహసిక కృత్యం, అలాగే జీవన సాఫల్య పురస్కారం. భారతీయ యువతీయువకులలో మరింత మంది సాహసిక కార్యకలాపాల్లో పాలుపంచుకొనేలా ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి ఈ పురస్కారాలను ఇస్తున్నారు.
‘టెన్సింగ్ నార్కే జాతీయ సాహస పురస్కారం’లో భాగంగా ఒక కాంస్య ప్రతిమనీ, ధ్రువపత్రాన్నీ, పట్టు టై తో పాటు బ్లేజరును గాని (లేదా చీరను గాని) బహూకరిస్తారు. దీనికి తోడు, రూ.15 లక్షల నగదును కూడా అందిస్తారు. ఈ పురస్కారం స్థాయిలో అర్జున పురస్కారానికి సమానమైంది. దీనిని జాతీయ క్రీడా పురస్కారాలతో పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తోంది.
ముఖ్య వివరణ
పురస్కారం
టెన్సింగ్ నార్కే జాతీయ సాహస పురస్కారం
కేటగిరీలు
భూమి మీద, జలం (సముద్రం)లో, నింగిలో చేసిన సాహసకృత్యం, జీవన సాఫల్యం
బహుమతి
కాంస్య ప్రతిమ, సర్టిఫికెట్టు, బ్జేజరు (లేదా చీర), రూ.15 లక్షల నగదు
స్థాయి
అర్జున పురస్కారం స్థాయికి సమానమైన పురస్కారం ఇది
నామినేషన్లను
స్వీకరించే కాలం
2026 జులై 21 మొదలు 2026 ఆగస్టు 20 వరకు
దరఖాస్తు చేసే పద్ధతి
ఆన్‌లైన్‌లో హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన జాతీయ పురస్కారాల పోర్టల్ https://awards.gov.in లోకి పోయి, దరఖాస్తును దాఖలు చేయాలి
సాహసిక పనుల రంగంలో అసాధారణ విజయాలను సాధించిన భారతీయ పౌరులు దరఖాస్తు చేయడానికి అర్హులు. దరఖాస్తులను ఆన్‌లైన్ మాధ్యమం ద్వారా హోం వ్యవహారాల శాఖకు చెందిన జాతీయ పురస్కారాల పోర్టల్‌లోకి వెళ్లి దాఖలు చేయాలి. దరఖాస్తుదారులు సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వ యువజన విభాగం లేదా క్రీడల విభాగం లేదా గుర్తింపు గల సాహసిక సంస్థల నుంచి సిఫారసును తీసుకోవాలి. సైన్యం, నౌకాదళం, వైమానిక దళం సిబ్బంది విషయంలో అయితే సిఫారసులు తప్పనిసరి. మంత్రిత్వ శాఖ సంస్థల వద్ద నుంచి కూడా నామినేషన్లను ఆహ్వానించవచ్చు, లేదా అర్హులైన వ్యక్తులను స్వయంగానూ నామినేట్ చేయవచ్చు.
దరఖాస్తుదారులు సంవత్సరం వారీగా విజయాలను కాలక్రమాన్ని అనుసరించి తెలియజేయవచ్చు. వర్తించే సందర్భాల్లో సహాయక దస్తావేజులతో కూడిన ఒక సూచీబద్ధ పీడీఎఫ్ ఫైలును అప్‌లోడ్ చేయాల్సివుంటుంది. భూమి, జల, వాయు సాహసిక కార్యాల కేటగిరీలకు గాను, ఎంపిక ప్రక్రియలో గత మూడు క్యాలెండర్ సంవత్సరాల తాలూకు విజయాలను పరిశీలిస్తారు.
ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు తమ నామినేషన్లను జాతీయ పురస్కారాల పోర్టల్ ( https://awards.gov.in) లో లేదా యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో తాజా వార్తల విభాగంలో దాఖలు చేయవచ్చు. అలాగే పూర్తిత మార్గదర్శకాలు, అర్హత ప్రమాణాలు, తరుచుగా అడిగే ప్రశ్నలు (ఎఫ్ఏ‌క్యూస్)తో పాటు దరఖాస్తు ఫార్మేట్‌ను కూడా అక్కడే పొందవచ్చు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Online Nominations Open for Tenzing Norgay National Adventure Award 2025
The Award Honors Excellence in Land, Water, Air Adventure and Lifetime Achievement
21 JUL 2026 4:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports invites online nominations for the Tenzing Norgay National Adventure Award (TNNAA) 2025, India's highest national honour for outstanding achievements in the field of adventure. The nominations will remain open from 21 July to 20 August 2026 through the National Awards Portal of the Ministry of Home Affairs.
Instituted to recognize exceptional accomplishments in the field of adventure and to inspire a spirit of endurance, courage, teamwork and leadership among the youth, the award is presented in four categories—Land Adventure, Water (Sea) Adventure, Air Adventure and Lifetime Achievement. The award also seeks to encourage greater participation in adventure activities among young Indians.
The Tenzing Norgay National Adventure Award carries a bronze statuette, a certificate, a blazer with a silken tie (or saree), and an award money of ₹15 lakh. The award enjoys a status equivalent to the Arjuna Awards and is presented by the Government of India along with the National Sports Awards.
Key Details
Award
Tenzing Norgay National Adventure Award
Categories
Land, Water (Sea), Air and Lifetime Achievement
Prize
Bronze statuette, certificate, blazer/saree and an award money of ₹15 lakh
Status
Equivalent to Arjuna Award
Nominations Open
21 July – 20 August 2026
Mode of Application
Online through the National Awards Portal of Ministry of Home Affairs (https://awards.gov.in )
Indian citizens with outstanding achievements in the field of adventure are eligible to apply. Applications are to be submitted online through the National Awards Portal of the Ministry of Home Affairs. Applicants may obtain recommendations from the concerned State Government's Youth/Sports Department or recognized adventure institutions, while recommendations are mandatory for serving personnel of the Army, Navy and Air Force. The Ministry may also invite nominations from organizations or nominate deserving individuals on its own.
Applicants are required to upload a single indexed PDF containing year-wise achievements in chronological order along with supporting documents, wherever applicable. For the Land, Water and Air Adventure categories, achievements of the last three calendar years will be considered during the selection process.
Interested candidates may submit their nominations and access the detailed guidelines, eligibility criteria, FAQs and application format through the National Awards Portal (https://awards.gov.in ) or via the Latest News section of the Ministry of Youth Affairs & Sports website