ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ತೇನ್ಸಿಂಗ್ ನಾರ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಹಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2025ಕ್ಕೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗೆ ಕರೆ
ಭೂಮಿ, ನೀರು, ಆಕಾಶ ಸಾಹಸ ಮತ್ತು ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
21 JUL 2026 4:10PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಹಸ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವವಾದ 'ತೇನ್ಸಿಂಗ್ ನಾರ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಹಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿ (ಟಿಎನ್ ಎನ್ ಎ ಎ) 2025' ಗಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪೋರ್ಟಲ್ (National Awards Portal) ಮೂಲಕ ಜುಲೈ 21 ರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 20, 2026 ರವರೆಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಸಾಹಸ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಹಾಗೂ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸಹನಶೀಲತೆ, ಧೈರ್ಯ, ತಂಡದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಾಲ್ಕು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ—ಭೂ ಸಾಹಸ, ಜಲ/ಸಮುದ್ರ ಸಾಹಸ, ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ಸಾಹಸ ಮತ್ತು ಜೀವಮಾನದ ಸಾಧನೆ. ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸಾಹಸ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸಹ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ತೇನ್ಸಿಂಗ್ ನಾರ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಹಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಕಂಚಿನ ಪ್ರತಿಮೆ, ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ, ರೇಷ್ಮೆ ಟೈ ಹೊಂದಿರುವ ಬ್ಲೇಜರ್ (ಅಥವಾ ಸೀರೆ) ಮತ್ತು ₹15 ಲಕ್ಷ ನಗದು ಬಹುಮಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ವಿವರಗಳು
ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ತೇನ್ಸಿಂಗ್ ನಾರ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಹಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ವಿಭಾಗಗಳು
ಭೂಮಿ, ಜಲ (ಸಮುದ್ರ), ಆಕಾಶ ಮತ್ತು ಜೀವಮಾನದ ಸಾಧನೆ
ಬಹುಮಾನ
ಕಂಚಿನ ಪ್ರತಿಮೆ, ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ, ಬ್ಲೇಜರ್/ಸೀರೆ ಮತ್ತು ₹15 ಲಕ್ಷ ನಗದು
ಸ್ಥಾನಮಾನ
ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಸಮಾನ
ನಾಮನಿರ್ದೇಶನದ ಅವಧಿ
21 ಜುಲೈ – 20 ಆಗಸ್ಟ್ 2026
ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ವಿಧಾನ
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ (https://awards.gov.in)
ಸಾಹಸ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಅರ್ಜಿದಾರರು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ/ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ ಅಥವಾ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸಾಹಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಭೂಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿವೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವತಃ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಬಹುದು.
ಅರ್ಜಿದಾರರು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ದಾಖಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾಲಾನುಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವರ್ಷವಾರು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಒಂದೇ ಸೂಚ್ಯಂಕಿತ (Indexed) ಪಿಡಿಎಫ್ ಅನ್ನು ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಭೂ, ಜಲ ಮತ್ತು ಆಕಾಶ ಸಾಹಸ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ, ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಮೂರು ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಸಕ್ತ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೂತ್ರಗಳು, ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಪದೆ ಪದೆ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು (FAQ) ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿ ನಮೂನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪೋರ್ಟಲ್ (https://awards.gov.in) ಅಥವಾ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಾಲತಾಣದ 'Latest News' ವಿಭಾಗದ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಬಹುದು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Online Nominations Open for Tenzing Norgay National Adventure Award 2025
The Award Honors Excellence in Land, Water, Air Adventure and Lifetime Achievement
21 JUL 2026 4:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports invites online nominations for the Tenzing Norgay National Adventure Award (TNNAA) 2025, India's highest national honour for outstanding achievements in the field of adventure. The nominations will remain open from 21 July to 20 August 2026 through the National Awards Portal of the Ministry of Home Affairs.
Instituted to recognize exceptional accomplishments in the field of adventure and to inspire a spirit of endurance, courage, teamwork and leadership among the youth, the award is presented in four categories—Land Adventure, Water (Sea) Adventure, Air Adventure and Lifetime Achievement. The award also seeks to encourage greater participation in adventure activities among young Indians.
The Tenzing Norgay National Adventure Award carries a bronze statuette, a certificate, a blazer with a silken tie (or saree), and an award money of ₹15 lakh. The award enjoys a status equivalent to the Arjuna Awards and is presented by the Government of India along with the National Sports Awards.
Key Details
Award
Tenzing Norgay National Adventure Award
Categories
Land, Water (Sea), Air and Lifetime Achievement
Prize
Bronze statuette, certificate, blazer/saree and an award money of ₹15 lakh
Status
Equivalent to Arjuna Award
Nominations Open
21 July – 20 August 2026
Mode of Application
Online through the National Awards Portal of Ministry of Home Affairs (https://awards.gov.in )
Indian citizens with outstanding achievements in the field of adventure are eligible to apply. Applications are to be submitted online through the National Awards Portal of the Ministry of Home Affairs. Applicants may obtain recommendations from the concerned State Government's Youth/Sports Department or recognized adventure institutions, while recommendations are mandatory for serving personnel of the Army, Navy and Air Force. The Ministry may also invite nominations from organizations or nominate deserving individuals on its own.
Applicants are required to upload a single indexed PDF containing year-wise achievements in chronological order along with supporting documents, wherever applicable. For the Land, Water and Air Adventure categories, achievements of the last three calendar years will be considered during the selection process.
Interested candidates may submit their nominations and access the detailed guidelines, eligibility criteria, FAQs and application format through the National Awards Portal (https://awards.gov.in ) or via the Latest News section of the Ministry of Youth Affairs & Sports website