PIB Backgrounder
“White Gold: India’s Cotton Story”
“From Seed to Shirt”
20 JUL 2026 1:05PM by PIB Delhi
Cotton occupies a unique position in India’s agricultural and industrial economy. India is the only country cultivating all four recognised cotton species. It ranks first globally in acreage and second in production and consumption. Cotton production stood at 290.91 lakh bales in 2025-26 (provisional). Domestic consumption reached 328 lakh bales during the same period. The sector contributes nearly 19 percent of global fibre production. Recent interventions focus on productivity, quality, market access and value addition. MSP operations continue to provide price support during market downturns. The Mission for Cotton Productivity aims to raise output to 498 lakh bales by 2031. Technology demonstrations, digital procurement and traceability initiatives are strengthening competitiveness. These efforts are enhancing productivity, improving quality and reinforcing India’s position in the global cotton economy.
The Thread That Connects Millions
Imagine fields stretching across India where tiny white blossoms slowly turn into soft clouds of fibre under the sun. From these fields begins a journey that threads through spinning mills, handlooms, and finally reaches wardrobes across the world. Cotton is not merely a crop. It is a thread that binds agriculture, industry, and trade into one continuous story.
Cotton is one of the most important commercial crops cultivated in India. It accounts for around 23 percent of global fibre production. The crop supports the livelihoods of around 6 million cotton farmers. It also sustains employment for another 40-50 million people engaged in related activities such as cotton processing and trade. Beyond clothing, cotton plays a vital role in earning foreign exchange through exports of fibre, yarn, fabrics and garments. Due to its economic importance in India, it is also termed as “White-Gold”.
India’s cotton sector reflects both depth and dynamism. Its strength lies in biological diversity, extensive cultivation, and a robust textile ecosystem. Policy interventions, including MSP operations, the Mission for Cotton Productivity, and Kasturi Cotton Bharat, are reinforcing this foundation. Technology adoption, market reforms, and quality enhancement efforts are further shaping the sector’s future trajectory.
From Swadeshi to Atmanirbhar Bharat
India’s association with cotton stretches back thousands of years. The subcontinent was once a global centre for cotton textiles, trading its fabrics across Eastern and European markets. In ancient times, cotton cloth even functioned as a medium of exchange. This highlighted its economic value and widespread acceptance.
The modern cotton industry began taking shape in the 19th century with the establishment of textile mills in Kolkata, Mumbai, and Ahmedabad. The latter earned the title “Manchester of India”. Expansion gathered pace in the late 19th and early 20th centuries. The Swadeshi movement promoted the establishment of Swadeshi Mills to contest against British goods. Global demand during the World Wars further boosted the domestic industry. By the mid-20th century, the number of textile mills had risen steadily across the country. This resulted in a significant increase in cotton cloth production in the years leading up to Independence. This reflected the expanding scale and resilience of India’s cotton industry.
The Many Dimensions of India’s Cotton Sector
India is the only country that cultivates all four recognized cotton species. These include G. Arboreum and G. Herbaceum, commonly referred to as Asian cotton. The other species are G. Barbadense, known as Egyptian cotton, and G. Hirsutum, known as American upland cotton. Among these, G. Hirsutum accounts for nearly 90 percent of hybrid cotton production in India. All Bt cotton hybrids currently cultivated in the country belong to this species.
Bt refers to Bacillus thuringiensis, a naturally occurring soil bacterium. Bt cotton is a genetically modified cotton crop that incorporates genes from this bacterium. These genes provide resistance against bollworms, a major pest affecting cotton cultivation. Introduced commercially in India in 2002, Bt cotton significantly reduced bollworm infestation and lowered the need for insecticide sprays. The combined effect of higher yields and reduced pest control costs contributed to improved farm incomes following its adoption.
In addition to botanical diversity, cotton in India is also classified by staple length. This length determines fibre quality and end use. The country produces the full range of staple categories:
Staple Categories
Staple Length (in mm)
Short Staple
20 and below
Medium Staple
20.5 to 24.5
Medium Long Staple
25.0 to 27.0
Long Staple
27.5 to 32.0
Extra-Long Staple
32.5 and above
Geographical Spread of Cotton Cultivation
Cotton production in India is largely concentrated in 9 major states, grouped into 3 distinct agro-ecological zones:
Northern Zone comprising Punjab, Haryana, and Rajasthan
Central Zone comprising Gujarat, Maharashtra, and Madhya Pradesh
Southern Zone comprising Telangana, Andhra Pradesh, and Karnataka
In addition to these states, cotton is also grown in Odisha and Tamil Nadu.
India’s Cotton Strength in Area, Production, and Consumption
India ranks first in the world in cotton cultivation area (in hectares), with 114.84 lakh hectares devoted to the crop. This accounts for around 38 percent of the global cotton area of 304.08 lakh hectares. A large share of the country's cotton production depends on rainfall, with approximately 62 percent grown in rain-fed regions. The remaining 38 percent is cultivated under irrigated conditions.
India ranks second globally in both cotton production and consumption. This shows the scale of its cultivation base and the strength of its textile industry. Cotton production is commonly reported in bales; it is the standard unit used in the cotton trade. One bale is equivalent to 170 kg. During the 2024-25 cotton season, cotton production pegged at 297.24 lakh bales (5.06 million tonnes). This accounts for nearly 20 percent of global cotton output.
For 2025-26 (provisional), cotton production stood at 290.91 lakh bales (4.95 million tonnes). Domestic consumption, including Micro, Small, and Medium Enterprises (MSME), non-MSME, and non-textile segments, stood at 328 lakh bales (5.58 million tonnes). These reflect India’s prominent position in the global cotton economy.
Cotton Exports and India’s Trade Footprint
India continues to maintain a strong presence in the global cotton trade. In 2024-25, the country exported an estimated 18 lakh bales, equivalent to 0.31 million metric tonnes. This accounts for about 3.37 percent of total world exports, amounting to 541.69 lakh bales (9.21 million metric tonnes). This reflects India’s role as a significant exporter in the international cotton market.
Further, India exports cotton to several major global markets, reflecting strong and diversified international demand. In value terms, cotton exports reached US$ 11.49 billion in FY25. The United States of America emerged as the largest destination for Indian cotton fabrics and made-ups exports, accounting for 26.35 percent of cotton exports. This was followed by Bangladesh at 19.81 percent and Sri Lanka at 5.11 percent. Other important destinations included the United Kingdom, with a share of 2.38 percent, and the United Arab Emirates, at 2.32 percent.
These export patterns highlight the diverse global demand for Indian cotton and reinforce its importance in the country’s agricultural and textile economy.
Building a Competitive Cotton Ecosystem
A multi-pronged strategy has driven the development of the cotton sector. Key priorities include price support, productivity enhancement, technology adoption, and market strengthening. To safeguard farmer incomes and improve the competitiveness of Indian cotton, several targeted initiatives have been undertaken, as outlined below.
Minimum Support Price Operation
Stable returns are essential for sustaining cotton cultivation. The Minimum Support Price (MSP) system serves as a key safeguard for cotton farmers. It ensures remunerative prices when market rates fall below the announced support level. Before each cotton year (Oct. to Sept.), MSP is recommended by the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP). It is announced for Medium Staple and Long Staple varieties of seed cotton (kapas). The objective is to ensure that farmers receive at least 50 percent of their returns on production costs.
Cotton MSP Operations and the Role of CCI
The government has designated the Cotton Corporation of India (CCI) to undertake MSP operations for cotton procurement. It intervenes when seed cotton prices fall below the MSP level. As the central nodal procurement agency, CCI has steadily expanded its operational network. The number of procurement centres increased from 508 in 2024-25 to 571 in 2025-26. These centres cover 152 districts across 11 cotton-growing states.
Strengthening Cotton Farmers through MSP
• For 2025-26, the MSP for cotton was fixed at Rs. 7,710 per quintal for medium-staple cotton and Rs. 8,110 per quintal for long-staple cotton. For 2026-27, it was increased to Rs. 8,267 per quintal for medium-staple cotton and Rs. 8,667 per quintal for long-staple cotton. This marked an increase of Rs. 557 per quintal for both varieties.
• During the Cotton Season 2025-26, the Cotton Corporation of India Ltd. (CCI) procured 105.09 lakh bales of cotton, valued at Rs.41,530 crore, through 24 lakh procurement transactions with cotton farmers under MSP operations.
Mission for Cotton Productivity
Sustained growth in the cotton sector depends not only on remunerative prices but also on higher productivity. To address this, a five-year Mission for Cotton Productivity was launched in 2025-26 to strengthen cotton production nationwide.
With the provision of Rs. 5,659.22 crore, the mission focuses on research, innovation, and field-level extension support. It aims to develop climate-resilient, pest-resistant, and high-yielding cotton varieties. Special emphasis has been placed on Extra Long Staple (ELS) cotton. These efforts will be supported by advanced breeding and biotechnology tools.
Aligned with the ‘5F’ vision of farm, fibre, factory, fashion and foreign, the initiative seeks to enhance farmer incomes and ensure a steady supply of quality cotton. The mission will cover nearly 24 lakh hectares across 140 districts in 14 cotton-producing states and is expected to benefit around 32 lakh farmers. The Mission also sets ambitious production targets for the coming years. Cotton production is targeted to increase from 297 lakh bales to 498 lakh bales by 2031. Higher productivity is expected to improve domestic cotton availability. It will also reduce dependence on imports and strengthen the textile sector.
Special Project on Cotton under National Food Security Mission
The field-level demonstrations play an important role in improving cotton productivity. Since 2023-24, a Special Project on Cotton has been implemented under the National Food Security Mission (NFSM). It focuses on large-scale demonstrations of technologies suited to different agro-ecological zones. It covers 8 major cotton-growing states across the country. The pilot interventions focus on three key technologies. These include the High-Density Planting System and the Closer Spacing Planting System. Production technology for Extra Long Staple (ELS) cotton is also being promoted. The objective is to improve productivity, fibre quality, and farmer incomes.
In 2023-24, an outlay of Rs. 41.87 crore covered 9,175 hectares. During 2024-25, Rs. 50.98 crore supported about 14,740 hectares. Field demonstrations recorded yield gains of about 40 percent under the High-Density Planting System (HDPS) and more than 32 percent under the closer spacing planting system. Encouraged by these results, the project was extended to 2025-26 with a total outlay of Rs. 60.32 crore, including committed liabilities. These encouraging field-level outcomes demonstrate the tangible impact of targeted technology interventions on cotton productivity and farmers’ incomes.
Success Stories of Special Project on Cotton
High-Density Planting Improves Cotton Yield in Rajkot
High-Density Planting System adopted by farmers in Rajkot, Gujarat
Shri Vinodbhai Virjibhai Vadodriya, a cotton grower from Gujarat’s Rajkot district, adopted the High-Density Planting System under the Special Project on Cotton. He planted cotton at a spacing of 90 cm x 15 cm between plants. This increased the number of plants per acre compared to his earlier method of 135 cm x 45 cm spacing. The intervention resulted in a cotton yield of 15 quintals per acre, with productivity increasing by about 30-35 percent over traditional planting. Early harvesting also helped him reduce losses from pink bollworm. The gains improved farm income and encouraged neighbouring farmers to adopt the technology.
Closer Spacing Transforms Cotton Productivity in Jalgaon
Closer Spacing in Cotton adopted in Jalgaon district of Maharashtra
Shri Bhaskar Tapiram Chaudhary, a cotton farmer from Jalgaon district, Maharashtra, adopted closer spacing at 90 cm x 30 cm under the Special Project on Cotton. Improved crop management, recommended fertiliser application and integrated pest and nutrient management were adopted. This intervention strengthened crop growth even under dry spell conditions. The demonstration recorded a yield of 11 quintals per acre compared to 8 quintals under farmer practice. It marked a 37.5 percent increase and improved overall profitability.
Kapas Kisan App
Technology is also being leveraged to make cotton procurement more transparent and efficient. The Kapas Kisan mobile application has been introduced to streamline procurement under the MSP system and place farmers at the centre of the process. The platform enables cotton growers to complete self-registration and book procurement slots on a four weeks rolling basis. This has significantly reduced waiting time and eliminated long queues at procurement centres.
With over 41 lakh farmers registered so far, the application has strengthened transparency and efficiency in MSP operations. It facilitates advance slot booking, Aadhaar-linked payments, and real-time SMS updates. These provisions are provided at every stage, from registration and procurement to final payment. By digitizing the process, the app has transformed cotton procurement into a paperless and farmer-friendly system.
Branding of Indian Cotton - Kasturi Cotton Bharat
Kasturi Cotton Bharat is a flagship initiative of the government. It seeks to enhance the value and global positioning of Indian cotton through traceability, certification, and branding. The programme is implemented in partnership with the Ministry of Textiles, the Cotton Corporation of India Limited, and the Cotton Textiles Export Promotion Council (TEXPROCIL). It has a total outlay of Rs.30 crore, with Rs.15 crore contributed by trade and industry bodies and an equal share from the Ministry of Textiles.
Key Highlights
• The Kasturi Cotton Bharat website (https://www.kasturicotton.com/) has been launched as a digital platform for information, updates, and ginner registration. It also highlights the unique processes that set Kasturi Cotton Bharat apart.
• 116 units, including 41 ginners and 75 supply chain members, have renewed registration.
• As of 30 June 2026, 3,29,550 bales have been certified, including 3,22,400 bales from CCI.
• Certification covers long-staple cotton with a staple length of 28 mm or more and extra-long staple (ELS) cotton with a staple length of 35 mm or more. National Accreditation Board tests these varieties for Testing and Calibration Laboratories (NABL) accredited agencies.
• QR-based certification and blockchain technology ensure end-to-end traceability.
Further initiatives, such as Kasturi Villages, awareness workshops, branding, traceability, and sustainability practices, strengthen the program. Thus, positioning Indian cotton as a global symbol of purity, quality, and sustainability.
Cotton Beyond the Loom: The Versatility of Cotton
Cotton is far more than a source of fibre for clothing. The crop also generates valuable by-products that contribute to food, feed, and rural energy needs. Raw cottonseed comprises roughly one-third lint and two-thirds seed. The seed contains about 18 percent edible oil, while the remaining meal is widely used as nutritious feed for cattle, poultry, and fish.
Cottonseed oil is often referred to as “heart oil”. It contains nearly 50 percent essential polyunsaturated fatty acids compared to about 30 percent in many traditional oils. This composition is associated with supporting heart health. After oil extraction, the residue is processed into Deoiled cake for animal feed. Other by-products include linters and hulls, while dried cotton stalks serve as biomass fuel in rural areas.
Cotton fibres also have medical applications. Short-staple fibres unsuitable for spinning are processed into absorbent or surgical cotton. These are therefore used in healthcare due to their high absorbency and purity.
These diverse uses highlight cotton’s role in supporting nutrition, livestock, industry, and healthcare. Its broad utility underscores the crop’s importance to the agricultural economy and everyday life.
Threads of Continuity and Change
India’s cotton story is one of continuity and change. Rooted in centuries of cultivation and trade, the sector continues to evolve through advances in science and technology and targeted policy support. Efforts to improve productivity, strengthen farmer incomes, modernize procurement, and enhance global competitiveness are shaping a more resilient cotton ecosystem. From the farm to the global marketplace, cotton remains deeply woven into India’s agricultural and industrial landscape. As new initiatives expand quality, sustainability, and value addition, the sector is well-positioned to support livelihoods, industry, and economic growth in the years ahead.
References
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
https://seednet.gov.in/cms/home/readyreckoner/Seed_4/19_Cotton_Seeds_Price_Control_Order_2015.PDF
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042234&reg=3&lang=2
https://ecotton.dac.gov.in/HomeController/about_project
https://ecotton.dac.gov.in/high-density-planting-system
https://ecotton.dac.gov.in/closer-spacing-planting-system
https://ecotton.dac.gov.in/extra-long-staple
https://cotton.dac.gov.in/circular.aspx
https://cotton.dac.gov.in/Mis/Docs/636990420200358183-d6fe6a24-6bfd-463f-b1e3-f3505913aa8822.1._Publication-Status_Paper_of_Indian_Cotton-compressed.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2258187&reg=3&lang=1
Ministry of Textiles
https://www.texmin.gov.in/static/uploads/2025/07/db767d1d1501e27672906cd8c320c5f4.pdf
https://cotcorp.org.in/faq
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227424&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099411&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146756&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2217001&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241807&reg=3&lang=2#:~:text=In%20a%20significant%20step%20towards,of%20India%20(CCI)%20for%20the
https://www.texmin.gov.in/static/uploads/2026/05/5c48e80d2180ca3194b9e9b01340696d.pdf
Ministry of Culture
https://www.indianculture.gov.in/digital-district-repository/district-repository/establishment-swadeshi-mill-or-model-mill-1890
Ministry of Commerce and Industry
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/cotton-textile-industry-india
https://www.ibef.org/exports/cotton-industry-india
Click here to see pdf
PIB Research

PIB Backgrounder
"સફેદ સોનું: ભારતના કપાસની વિકાસયાત્રા"
"એક બીજથી શર્ટ સુધી"
20 JUL 2026 1:05PM by PIB Ahmedabad
ભારતના કૃષિ અને ઔદ્યોગિક અર્થતંત્રમાં કપાસ એક અનોખું સ્થાન ધરાવે છે. ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જે કપાસની ચારેય માન્ય પ્રજાતિઓનું વાવેતર કરે છે. તે વાવેતર વિસ્તારમાં વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ અને ઉત્પાદન અને વપરાશમાં બીજા ક્રમે છે. 2025-26માં કપાસનું ઉત્પાદન (કામચલાઉ) 290.91 લાખ ગાંસડી હતું. તે જ સમયગાળા દરમિયાન સ્થાનિક વપરાશ 328 લાખ ગાંસડી સુધી પહોંચ્યો. આ ક્ષેત્ર વૈશ્વિક ફાઇબર ઉત્પાદનમાં લગભગ 19 ટકા ફાળો આપે છે. તાજેતરના હસ્તક્ષેપો ઉત્પાદકતા, ગુણવત્તા, બજાર ઍક્સેસ અને મૂલ્યવર્ધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. બજારમાં મંદી દરમિયાન MSP કામગીરી ભાવ સપોર્ટ પૂરો પાડવાનું ચાલુ રાખે છે. કપાસ ઉત્પાદકતા મિશનનો હેતુ 2031 સુધીમાં ઉત્પાદન 498 લાખ ગાંસડી સુધી વધારવાનો છે. ટેકનોલોજી પ્રદર્શન, ડિજિટલ પ્રાપ્તિ અને ટ્રેસેબિલિટી પહેલ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવી રહી છે. આ પ્રયાસો ઉત્પાદકતામાં વધારો કરી રહ્યા છે, ગુણવત્તામાં સુધારો કરી રહ્યા છે અને વૈશ્વિક કપાસ અર્થતંત્રમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
લાખો લોકોને જોડતો દોરો
કલ્પના કરો કે ભારતભરમાં ફેલાયેલા ખેતરો જ્યાં નાના સફેદ ફૂલો ધીમે ધીમે સૂર્યની નીચે રેસાનાં નરમ વાદળોમાં ફેરવાઈ જાય છે. આ ખેતરોમાંથી એક યાત્રા શરૂ થાય છે જે સ્પિનિંગ મિલો, હેન્ડલૂમમાંથી પસાર થાય છે અને અંતે વિશ્વભરના કપડા સુધી પહોંચે છે. કપાસ ફક્ત એક પાક નથી. તે એક એવો દોરો છે જે કૃષિ, ઉદ્યોગ અને વેપારને એક સતત વાર્તામાં બાંધે છે.
કપાસ ભારતમાં ઉગાડવામાં આવતા સૌથી મહત્વપૂર્ણ વ્યાપારી પાકોમાંનો એક છે. તે વૈશ્વિક ફાઇબર ઉત્પાદનમાં લગભગ 23 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ પાક લગભગ 6 મિલિયન કપાસ ખેડૂતોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે. તે કપાસ પ્રક્રિયા અને વેપાર જેવી સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા 40-50 મિલિયન લોકોને રોજગાર પણ પૂરો પાડે છે. કપડાં ઉપરાંત, કપાસ ફાઇબર, યાર્ન, કાપડ અને વસ્ત્રોની નિકાસ દ્વારા વિદેશી હૂંડિયામણ કમાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ભારતમાં તેના આર્થિક મહત્વને કારણે, તેને "સફેદ-સોનું" પણ કહેવામાં આવે છે.
ભારતનો કપાસ ક્ષેત્ર ઊંડાણ અને ગતિશીલતા બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેની તાકાત જૈવિક વિવિધતા, વ્યાપક ખેતી અને મજબૂત કાપડ ઇકોસિસ્ટમમાં રહેલી છે. MSP કામગીરી, કપાસ ઉત્પાદકતા માટેનું મિશન અને કસ્તુરી કપાસ ભારત સહિતના નીતિગત હસ્તક્ષેપો આ પાયાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. ટેકનોલોજી અપનાવવા, બજાર સુધારાઓ અને ગુણવત્તા વધારવાના પ્રયાસો આ ક્ષેત્રના ભાવિ માર્ગને વધુ આકાર આપી રહ્યા છે.
સ્વદેશી થી આત્મનિર્ભર ભારત
ભારતનો કપાસ સાથેનો સંબંધ હજારો વર્ષો જૂનો છે. ઉપખંડ એક સમયે સુતરાઉ કાપડનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર હતું, જે પૂર્વી અને યુરોપિયન બજારોમાં તેના કાપડનો વેપાર કરતું હતું. પ્રાચીન સમયમાં, સુતરાઉ કાપડ વિનિમયના માધ્યમ તરીકે પણ કામ કરતું હતું. આનાથી તેના આર્થિક મૂલ્ય અને વ્યાપક સ્વીકૃતિ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.
આધુનિક કપાસ ઉદ્યોગ 19મી સદીમાં કોલકાતા, મુંબઈ અને અમદાવાદમાં કાપડ મિલોની સ્થાપના સાથે આકાર લેવા લાગ્યો. બાદમાં "ભારતનું માન્ચેસ્ટર"નું બિરુદ મળ્યું. 19મી સદીના અંતમાં અને 20મી સદીની શરૂઆતમાં વિસ્તરણ ઝડપથી વધ્યું. સ્વદેશી ચળવળે બ્રિટિશ માલ સામે સ્પર્ધા કરવા માટે સ્વદેશી મિલોની સ્થાપનાને પ્રોત્સાહન આપ્યું. વિશ્વયુદ્ધો દરમિયાન વૈશ્વિક માંગથી સ્થાનિક ઉદ્યોગને વધુ વેગ મળ્યો. 20મી સદીના મધ્ય સુધીમાં, દેશભરમાં કાપડ મિલોની સંખ્યામાં સતત વધારો થયો. આના પરિણામે સ્વતંત્રતા પહેલાના વર્ષોમાં સુતરાઉ કાપડના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો. આ ભારતના કપાસ ઉદ્યોગના વિસ્તરણના સ્કેલ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતના કપાસ ક્ષેત્રના અનેક પરિમાણો
ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં કપાસની ચારેય માન્ય જાતોનું વાવેતર થાય છે. આમાં જી. આર્બોરિયમ અને જી. હર્બેસિયમનો સમાવેશ થાય છે, જેને સામાન્ય રીતે એશિયન કપાસ કહેવામાં આવે છે. અન્ય જાતો જી. બાર્બાડેન્સ છે, જેને ઇજિપ્તીયન કપાસ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, અને જી. હિરસુટમ, જેને અમેરિકન અપલેન્ડ કપાસ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આમાંથી, જી. હિરસુટમ ભારતમાં હાઇબ્રિડ કપાસના ઉત્પાદનમાં આશરે 90 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. હાલમાં દેશમાં ઉગાડવામાં આવતી બધી બીટી કોટન હાઇબ્રિડ જાતની છે.
Bt બેસિલસ થુરિંગિએન્સિસ નામના કુદરતી રીતે બનતા બેક્ટેરિયમનો ઉલ્લેખ કરે છે. Bt કપાસ એ આનુવંશિક રીતે સુધારેલ કપાસનો પાક છે જેમાં આ બેક્ટેરિયમના જનીનોનો સમાવેશ થાય છે. આ જનીનો કપાસના વાવેતરને અસર કરતી મુખ્ય જીવાત, બોલવોર્મ્સ સામે પ્રતિકાર પ્રદાન કરે છે. 2002માં ભારતમાં વ્યાપારી રીતે રજૂ કરાયેલ, Bt કપાસે બોલવોર્મનો ઉપદ્રવ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડ્યો અને જંતુનાશક છંટકાવની જરૂરિયાત ઘટાડી. વધુ ઉપજ અને જીવાત નિયંત્રણ ખર્ચમાં ઘટાડો થવાના સંયુક્ત પ્રભાવથી તેને અપનાવ્યા પછી ખેતીની આવકમાં સુધારો થયો.
વનસ્પતિ વિવિધતા ઉપરાંત, ભારતમાં કપાસને મુખ્ય લંબાઈ દ્વારા પણ વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. આ લંબાઈ રેસાની ગુણવત્તા અને અંતિમ ઉપયોગ નક્કી કરે છે. દેશ મુખ્ય શ્રેણીઓની સંપૂર્ણ શ્રેણીનું ઉત્પાદન કરે છે:
મુખ્ય શ્રેણીઓ
મુખ્ય લંબાઈ (મીમીમાં)
ટૂંકો સ્ટેપલ
20 અને તેથી ઓછા
મધ્યમ સ્ટેપલ
20.5 થી 24.5
મધ્યમ લાંબો સ્ટેપલ
25.0 થી 27.0
લાંબો સ્ટેપલ
27.5 થી 32.0
વધારાનો લાંબો સ્ટેપલ
32.5 અને તેથી વધુ
કપાસની ખેતીનો ભૌગોલિક ફેલાવો
IMG_256
ભારતમાં કપાસનું ઉત્પાદન મોટાભાગે 9 મુખ્ય રાજ્યોમાં કેન્દ્રિત છે, જે 3 અલગ-અલગ કૃષિ-પર્યાવરણીય ઝોનમાં જૂથબદ્ધ છે :
ઉત્તરીય ઝોન, જેમાં પંજાબ, હરિયાણા અને રાજસ્થાનનો સમાવેશ થાય છે.
મધ્ય ઝોન, જેમાં ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને મધ્યપ્રદેશનો સમાવેશ થાય છે.
દક્ષિણ ઝોન, જેમાં તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ અને કર્ણાટકનો સમાવેશ થાય છે.
આ રાજ્યો ઉપરાંત, ઓડિશા અને તમિલનાડુમાં પણ કપાસ ઉગાડવામાં આવે છે.
વિસ્તાર, ઉત્પાદન અને વપરાશમાં ભારતની કપાસની મજબૂતાઈ
ભારત વિશ્વમાં પ્રથમ ક્રમે છે, જ્યાં 114.84 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં કપાસનો પાક લેવાયો છે. આ વિસ્તાર વૈશ્વિક કપાસના 304.08 લાખ હેક્ટર વિસ્તારનો લગભગ 38 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે . દેશના કપાસના ઉત્પાદનનો મોટો હિસ્સો વરસાદ પર આધાર રાખે છે, જેમાં આશરે 62 ટકા વરસાદ આધારિત વિસ્તારોમાં ઉગાડવામાં આવે છે. બાકીના 38 ટકા સિંચાઈવાળી પરિસ્થિતિઓમાં ઉગાડવામાં આવે છે.
કપાસના ઉત્પાદન અને વપરાશ બંનેમાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમે છે. આ તેના વાવેતરના પાયાના પ્રમાણ અને તેના કાપડ ઉદ્યોગની મજબૂતાઈ દર્શાવે છે. કપાસનું ઉત્પાદન સામાન્ય રીતે ગાંસડીમાં નોંધાય છે; તે કપાસના વેપારમાં વપરાતું પ્રમાણભૂત એકમ છે. એક ગાંસડી 170 કિલો જેટલી થાય છે. 2024-25 કપાસની સિઝન દરમિયાન, કપાસનું ઉત્પાદન 297.24 લાખ ગાંસડી (5.06 મિલિયન ટન) થયું હતું. આ વૈશ્વિક કપાસ ઉત્પાદનના લગભગ 20 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે .
2025-26 (કામચલાઉ) માટે કપાસનું ઉત્પાદન 290.91 લાખ ગાંસડી (4.95 મિલિયન ટન) હતું. સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME), નોન-MSME અને નોન-ટેક્ષટાઇલ સેગમેન્ટ સહિત સ્થાનિક વપરાશ 328 લાખ ગાંસડી (5.58 મિલિયન ટન) હતો. આ વૈશ્વિક કપાસ અર્થતંત્રમાં ભારતનું અગ્રણી સ્થાન દર્શાવે છે.
IMG_257
કપાસની નિકાસ અને ભારતનો વેપાર પ્રભાવ
ભારતે વૈશ્વિક કપાસના વેપારમાં મજબૂત હાજરી જાળવી રાખી છે. 2024-25માં, દેશે અંદાજે 18 લાખ ગાંસડીની નિકાસ કરી હતી, જે 0.31 મિલિયન મેટ્રિક ટન જેટલી છે. કુલ વૈશ્વિક નિકાસના લગભગ 3.37 ટકા છે, જે 541.69 લાખ ગાંસડી જેટલી છે. (9.21 મિલિયન મેટ્રિક ટન). આ આંતરરાષ્ટ્રીય કપાસ બજારમાં ભારતની મહત્વપૂર્ણ નિકાસકાર ભૂમિકા દર્શાવે છે.
વધુમાં, ભારત અનેક મુખ્ય વૈશ્વિક બજારોમાં કપાસની નિકાસ કરે છે, જે મજબૂત અને વૈવિધ્યસભર આંતરરાષ્ટ્રીય માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ, નાણાકીય વર્ષ 25માં કપાસની નિકાસ US$ 11.49 બિલિયન સુધી પહોંચી ગઈ. ભારતીય સુતરાઉ કાપડ અને મેક-અપ નિકાસ માટે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સૌથી મોટા સ્થળ તરીકે ઉભરી આવ્યું, જે કપાસની નિકાસમાં 26.35 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. ત્યારબાદ બાંગ્લાદેશ 19.81 ટકા અને શ્રીલંકા 5.11 ટકા સાથે આવે છે. અન્ય મહત્વપૂર્ણ સ્થળોમાં યુનાઇટેડ કિંગડમ 2.38 ટકા અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત 2.32 ટકા સાથે આવે છે.
IMG_258
આ નિકાસ પેટર્ન ભારતીય કપાસની વૈવિધ્યસભર વૈશ્વિક માંગને પ્રકાશિત કરે છે અને દેશના કૃષિ અને કાપડ અર્થતંત્રમાં તેના મહત્વને મજબૂત બનાવે છે.
સ્પર્ધાત્મક કપાસ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
કપાસ ક્ષેત્રના વિકાસને બહુપક્ષીય વ્યૂહરચનાએ વેગ આપ્યો છે. મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓમાં ભાવ સહાય, ઉત્પાદકતામાં વધારો, ટેકનોલોજી અપનાવવી અને બજાર મજબૂતીકરણનો સમાવેશ થાય છે. ખેડૂતોની આવકનું રક્ષણ કરવા અને ભારતીય કપાસની સ્પર્ધાત્મકતા સુધારવા માટે, નીચે દર્શાવેલ અનેક લક્ષિત પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે.
લઘુત્તમ ટેકાના ભાવની કામગીરી
કપાસના વાવેતરને ટકાવી રાખવા માટે સ્થિર વળતર જરૂરી છે. લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) સિસ્ટમ કપાસના ખેડૂતો માટે મુખ્ય સુરક્ષા તરીકે કામ કરે છે. જ્યારે બજાર ભાવ જાહેર કરાયેલ ટેકાના સ્તરથી નીચે આવે છે ત્યારે તે લાભદાયી ભાવ સુનિશ્ચિત કરે છે. દરેક કપાસ વર્ષ (ઓક્ટોબરથી સપ્ટેમ્બર) પહેલાં, કૃષિ ખર્ચ અને કિંમતો માટે કમિશન (CACP) દ્વારા MSP ની ભલામણ કરવામાં આવે છે. તે મધ્યમ મુખ્ય અને લાંબા મુખ્ય બીજ કપાસ (કાપા) જાતો માટે જાહેર કરવામાં આવે છે. ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ખેડૂતોને ઉત્પાદન ખર્ચ પર તેમના વળતરના ઓછામાં ઓછા 50 ટકા મળે.
કપાસના MSP કામગીરી અને CCIની ભૂમિકા
સરકારે કપાસ ખરીદી માટે MSP કામગીરી હાથ ધરવા માટે કોટન કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (CCI)ને નિયુક્ત કર્યા છે. જ્યારે બીજ કપાસના ભાવ MSP સ્તરથી નીચે આવે છે ત્યારે તે દરમિયાનગીરી કરે છે. કેન્દ્રીય નોડલ ખરીદી એજન્સી તરીકે, CCIએ તેના ઓપરેશનલ નેટવર્કનો સતત વિસ્તાર કર્યો છે. ખરીદી કેન્દ્રોની સંખ્યા 2024-25માં 508 થી વધીને 2025-26માં 571 થઈ ગઈ છે. આ કેન્દ્રો 11 કપાસ ઉગાડતા રાજ્યોના 152 જિલ્લાઓને આવરી લે છે.
MSP દ્વારા કપાસના ખેડૂતોને મજબૂત બનાવવું
IMG_259
• 2025-26 માટેક પાસ માટે MSP મધ્યમ-મુખ્ય કપાસ માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ 7,710 અને લાંબા-મુખ્ય કપાસ માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ 8,110 નક્કી કરવામાં આવ્યો હતો. 2026-27 માટે, તે વધારીને મધ્યમ-મુખ્ય કપાસ માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ 8,267 અને લાંબા-મુખ્ય કપાસ માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ 8,667 કરવામાં આવ્યો હતો. આ બંને જાતો માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ 557નો વધારો દર્શાવે છે.
• કપાસ સિઝન 2025-26 દરમિયાન કોટન કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (CCI) MSP કામગીરી હેઠળ કપાસના ખેડૂતો સાથે 24 લાખ ખરીદી વ્યવહારો દ્વારા 41,530 કરોડના મૂલ્યના 105.09 લાખ ગાંસડી કપાસની ખરીદી કરી.
IMG_260
કપાસ ઉત્પાદકતા માટેનું મિશન
દેશભરમાં કપાસના ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે 2025-26માં કપાસ ઉત્પાદકતા માટે પાંચ વર્ષનું મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
5,659.22 કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ સાથે, આ મિશન સંશોધન, નવીનતા અને ક્ષેત્ર-સ્તરીય વિસ્તરણ સહાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક, જીવાત-પ્રતિરોધક અને ઉચ્ચ ઉપજ આપતી કપાસની જાતો વિકસાવવાનો છે. એક્સ્ટ્રા લોંગ સ્ટેપલ (ELS) કપાસ પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આ પ્રયાસોને અદ્યતન સંવર્ધન અને બાયોટેકનોલોજી સાધનો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવશે.
'5F' વિઝન સાથે સુસંગત, આ પહેલ ખેડૂતોની આવક વધારવા અને ગુણવત્તાયુક્ત કપાસનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ મિશન 14 કપાસ ઉત્પાદક રાજ્યોના 140 જિલ્લાઓમાં લગભગ 24 લાખ હેક્ટરને આવરી લેશે અને તેનાથી લગભગ 32 લાખ ખેડૂતોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે. આ મિશન આગામી વર્ષો માટે મહત્વાકાંક્ષી ઉત્પાદન લક્ષ્યાંકો પણ નક્કી કરે છે. 2031 સુધીમાં કપાસનું ઉત્પાદન 297 લાખ ગાંસડીથી વધારીને 498 લાખ ગાંસડી કરવાનું લક્ષ્ય છે. ઉચ્ચ ઉત્પાદકતાથી સ્થાનિક કપાસની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો થવાની અપેક્ષા છે. તે આયાત પર નિર્ભરતા પણ ઘટાડશે અને કાપડ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવશે.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા મિશન હેઠળ કપાસ પર ખાસ પ્રોજેક્ટ
કપાસની ઉત્પાદકતા સુધારવામાં ક્ષેત્ર-સ્તરીય પ્રદર્શનો મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. 2023-24થી, રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા મિશન (NFSM) હેઠળ કપાસ પર એક ખાસ પ્રોજેક્ટ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે. તે વિવિધ કૃષિ-પર્યાવરણીય ક્ષેત્રોને અનુરૂપ ટેકનોલોજીના મોટા પાયે પ્રદર્શનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે દેશભરના 8 મુખ્ય કપાસ ઉગાડતા રાજ્યોને આવરી લે છે. પાયલોટ હસ્તક્ષેપો ત્રણ મુખ્ય ટેકનોલોજીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આમાં ઉચ્ચ-ઘનતા વાવેતર પ્રણાલી અને નજીકના અંતર વાવેતર પ્રણાલીનો સમાવેશ થાય છે. એક્સ્ટ્રા લોંગ સ્ટેપલ (ELS) કપાસ માટે ઉત્પાદન ટેકનોલોજીને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. ઉદ્દેશ્ય ઉત્પાદકતા, ફાઇબર ગુણવત્તા અને ખેડૂત આવકમાં સુધારો કરવાનો છે.
IMG_261
41.87 કરોડના ખર્ચે 9,175 હેક્ટરને આવરી લીધું હતું. 2024-25 દરમિયાન, 50.98 કરોડથી લગભગ 14,740 હેક્ટરને ટેકો મળ્યો હતો. ક્ષેત્ર પ્રદર્શનોમાં ઉચ્ચ-ઘનતા વાવેતર પ્રણાલી (HDPS) હેઠળ લગભગ 40 ટકા અને નજીકના અંતરે વાવેતર પ્રણાલી હેઠળ 32 ટકાથી વધુ ઉપજમાં વધારો નોંધાયો હતો. આ પરિણામોથી પ્રોત્સાહિત થઈને, આ પ્રોજેક્ટને 2025-26 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો હતો જેમાં કુલ 60.32 કરોડનો ખર્ચ થયો હતો, જેમાં પ્રતિબદ્ધ જવાબદારીઓનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોત્સાહક ક્ષેત્ર-સ્તરના પરિણામો કપાસની ઉત્પાદકતા અને ખેડૂતોની આવક પર લક્ષિત ટેકનોલોજી હસ્તક્ષેપોની મૂર્ત અસર દર્શાવે છે.
કપાસ પરના ખાસ પ્રોજેક્ટની સફળતાની વાર્તાઓ
રાજકોટમાં ઉચ્ચ ઘનતાવાળા વાવેતરથી કપાસના ઉત્પાદનમાં સુધારો થયો
IMG_262
ગુજરાતના રાજકોટમાં ખેડૂતો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી ઉચ્ચ ઘનતાવાળી વાવેતર પદ્ધતિ
ગુજરાતના રાજકોટ જિલ્લાના કપાસ ઉત્પાદક શ્રી વિનોદભાઈ વિરજીભાઈ વડોદરિયાએ કપાસ પરના ખાસ પ્રોજેક્ટ હેઠળ ઉચ્ચ ઘનતા વાવેતર પદ્ધતિ અપનાવી. તેમણે છોડ વચ્ચે 90 સેમી x 15 સેમીના અંતરે કપાસનું વાવેતર કર્યું. આનાથી પ્રતિ એકર છોડની સંખ્યામાં વધારો થયો, જે તેમની અગાઉની 135 સેમી x 45 સેમી અંતરની પદ્ધતિ હતી. આ હસ્તક્ષેપના પરિણામે કપાસનું ઉત્પાદન પ્રતિ એકર 15 ક્વિન્ટલ થયું, જેમાં પરંપરાગત વાવેતર કરતા ઉત્પાદકતામાં લગભગ 30-35 ટકાનો વધારો થયો. વહેલા કાપણીથી તેમને ગુલાબી ઈયળથી થતા નુકસાનમાં પણ ઘટાડો થયો. આનાથી ખેતીની આવકમાં સુધારો થયો અને પડોશી ખેડૂતોને આ ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા.
જલગાંવમાં કપાસની ઉત્પાદકતામાં નજીકના અંતરે પરિવર્તન આવ્યું છે
IMG_263
મહારાષ્ટ્રના જલગાંવ જિલ્લામાં કપાસમાં નજીકનું અંતર અપનાવવામાં આવ્યું
મહારાષ્ટ્રના જલગાંવ જિલ્લાના કપાસ ખેડૂત શ્રી ભાસ્કર તાપીરામ ચૌધરીએ કપાસ પરના ખાસ પ્રોજેક્ટ હેઠળ 90 સેમી x 30 સેમીનું ગાઢ અંતર અપનાવ્યું. પાક વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો, ભલામણ કરેલ ખાતરનો ઉપયોગ અને સંકલિત જંતુ અને પોષક તત્વોનું સંચાલન અપનાવવામાં આવ્યું. આ હસ્તક્ષેપથી સૂકા હવામાનમાં પણ પાકનો વિકાસ મજબૂત બન્યો. આ પ્રદર્શનમાં ખેડૂત પ્રથા હેઠળ 8 ક્વિન્ટલની સરખામણીમાં પ્રતિ એકર 11 ક્વિન્ટલ ઉપજ નોંધાઈ. તેમાં 37.5 ટકાનો વધારો થયો અને એકંદર નફામાં સુધારો થયો.
કપાસ કિસાન એપ
કપાસની ખરીદીને વધુ પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો પણ ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. MSP સિસ્ટમ હેઠળ ખરીદીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ખેડૂતોને પ્રક્રિયાના કેન્દ્રમાં રાખવા માટે કપાસ કિસાન મોબાઇલ એપ્લિકેશન રજૂ કરવામાં આવી છે. આ પ્લેટફોર્મ કપાસ ઉગાડનારાઓને સ્વ-નોંધણી પૂર્ણ કરવા અને ચાર અઠવાડિયાના રોલિંગ ધોરણે ખરીદી સ્લોટ બુક કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આનાથી રાહ જોવાનો સમય નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થયો છે અને ખરીદી કેન્દ્રો પર લાંબી કતારો દૂર થઈ છે.
અત્યાર સુધીમાં 41 લાખથી વધુ ખેડૂતો નોંધાયેલા હોવાથી, આ એપ્લિકેશને MSP કામગીરીમાં પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે. તે એડવાન્સ સ્લોટ બુકિંગ, આધાર-લિંક્ડ ચુકવણીઓ અને રીઅલ-ટાઇમ SMS અપડેટ્સની સુવિધા આપે છે. આ જોગવાઈઓ નોંધણી અને ખરીદીથી લઈને અંતિમ ચુકવણી સુધીના દરેક તબક્કે પૂરી પાડવામાં આવે છે. પ્રક્રિયાને ડિજિટાઇઝ કરીને, આ એપ્લિકેશને કપાસની ખરીદીને પેપરલેસ અને ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ સિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કરી છે.
ભારતીય કપાસનું બ્રાન્ડિંગ - કસ્તુરી કોટન ભારત
કસ્તુરી કોટન ભારત એ સરકારની એક મુખ્ય પહેલ છે. તે ટ્રેસેબિલિટી, સર્ટિફિકેશન અને બ્રાન્ડિંગ દ્વારા ભારતીય કપાસના મૂલ્ય અને વૈશ્વિક સ્થાનને વધારવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ કાર્યક્રમ કાપડ મંત્રાલય, કોટન કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ અને કોટન ટેક્સટાઇલ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (TEXPROCIL) સાથે ભાગીદારીમાં લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. તેનો કુલ ખર્ચ 30 કરોડ છે, જેમાં 15 કરોડ વેપાર અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ દ્વારા ફાળો આપવામાં આવે છે અને કાપડ મંત્રાલય દ્વારા સમાન હિસ્સો આપવામાં આવે છે.
IMG_264
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
• કસ્તુરી કોટન ભારત વેબસાઇટ (https://www.kasturicotton.com/ ) માહિતી, અપડેટ્સ અને જિનર નોંધણી માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે શરૂ કરવામાં આવી છે. તે કસ્તુરી કોટન ભારતને અલગ પાડતી અનોખી પ્રક્રિયાઓને પણ પ્રકાશિત કરે છે.
• 41 જિનર્સ અને 75 સપ્લાય ચેઇન સહિત 116 યુનિટ સભ્યોએ નોંધણી નવીકરણ કરાવી છે.
• 30 જૂન 2026 સુધીમાં, 3,29,550 ગાંસડી પ્રમાણિત કરવામાં આવી છે, જેમાં CCI તરફથી 3,22,400 ગાંસડીનો સમાવેશ થાય છે.
• પ્રમાણપત્ર 28 મીમી કે તેથી વધુ સ્ટેપલ લંબાઈવાળા લાંબા-સ્ટેપલ કપાસ અને 35 મીમી કે તેથી વધુ સ્ટેપલ લંબાઈવાળા વધારાના-લાંબા સ્ટેપલ (ELS) કપાસને આવરી લે છે. રાષ્ટ્રીય માન્યતા બોર્ડ આ જાતોનું પરીક્ષણ અને કેલિબ્રેશન લેબોરેટરીઝ (NABL) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત એજન્સીઓ માટે કરે છે.
• QR-આધારિત પ્રમાણપત્ર અને બ્લોકચેન ટેકનોલોજી એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટ્રેસેબિલિટી સુનિશ્ચિત કરે છે.
કસ્તુરી ગામડાઓ, જાગૃતિ કાર્યશાળાઓ, બ્રાન્ડિંગ, ટ્રેસેબિલિટી અને ટકાઉપણું પ્રથાઓ જેવી વધુ પહેલો કાર્યક્રમને મજબૂત બનાવે છે. આમ, ભારતીય કપાસને શુદ્ધતા, ગુણવત્તા અને ટકાઉપણુંના વૈશ્વિક પ્રતીક તરીકે સ્થાન આપવામાં આવે છે.
કપાસ બિયોન્ડ ધ લૂમ: કપાસની વૈવિધ્યતા
કપાસ કપડાં માટે ફાઇબરનો સ્ત્રોત કરતાં ઘણો વધારે છે. આ પાક મૂલ્યવાન ઉપ-ઉત્પાદનો પણ ઉત્પન્ન કરે છે જે ખોરાક, ચારા અને ગ્રામીણ ર્જા જરૂરિયાતોમાં ફાળો આપે છે. કાચા કપાસના બીજમાં લગભગ એક તૃતીયાંશ લીંટ અને બે તૃતીયાંશ બીજ હોય છે. બીજમાં લગભગ 18 ટકા ખાદ્ય તેલ હોય છે, જ્યારે બાકીના ખોળનો વ્યાપકપણે પશુઓ, મરઘાં અને માછલી માટે પૌષ્ટિક ખોરાક તરીકે ઉપયોગ થાય છે.
કપાસિયા તેલને ઘણીવાર "હાર્ટ ઓઇલ" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તેમાં લગભગ 50 ટકા આવશ્યક બહુઅસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ હોય છે, જ્યારે ઘણા પરંપરાગત તેલમાં તે લગભગ 30 ટકા હોય છે. આ રચના હૃદયના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપવા સાથે સંકળાયેલી છે. તેલ નિષ્કર્ષણ પછી, અવશેષોને પશુ આહાર માટે ડીઓઇલ કેકમાં પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે. અન્ય ઉપ-ઉત્પાદનોમાં લીંટર્સ અને હલનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે સૂકા કપાસના સાંઠા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં બાયોમાસ ઇંધણ તરીકે કામ કરે છે.
કપાસના તંતુઓનો તબીબી ઉપયોગ પણ છે. કાંતવા માટે અયોગ્ય ટૂંકા-મુખ્ય તંતુઓ શોષક અથવા સર્જિકલ કપાસમાં પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે. તેથી, તેમની ઉચ્ચ શોષકતા અને શુદ્ધતાને કારણે તેનો ઉપયોગ આરોગ્ય સંભાળમાં થાય છે.
પોષણ, પશુધન, ઉદ્યોગ અને આરોગ્યસંભાળને ટેકો આપવામાં કપાસની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે. તેની વ્યાપક ઉપયોગિતા કૃષિ અર્થતંત્ર અને રોજિંદા જીવનમાં પાકના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
સાતત્ય અને પરિવર્તનના સૂત્ર
ભારતની કપાસની વાર્તા સાતત્ય અને પરિવર્તનની છે. સદીઓથી ખેતી અને વેપારમાં મૂળ ધરાવતું આ ક્ષેત્ર વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિ અને લક્ષિત નીતિ સહાય દ્વારા વિકાસ પામી રહ્યું છે. ઉત્પાદકતામાં સુધારો, ખેડૂતોની આવક મજબૂત કરવા, ખરીદીને આધુનિક બનાવવા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાના પ્રયાસો વધુ સ્થિતિસ્થાપક કપાસ ઇકોસિસ્ટમને આકાર આપી રહ્યા છે. ખેતરથી લઈને વૈશ્વિક બજાર સુધી, કપાસ ભારતના કૃષિ અને ઔદ્યોગિક પરિદૃશ્યમાં ઊંડે સુધી વણાયેલો રહે છે. નવી પહેલ ગુણવત્તા, ટકાઉપણું અને મૂલ્યવર્ધનનો વિસ્તાર કરતી હોવાથી, આ ક્ષેત્ર આગામી વર્ષોમાં આજીવિકા, ઉદ્યોગ અને આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે.
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://seednet.gov.in/cms/home/readyreckoner/Seed_4/19_Cotton_Seeds_Price_Control_Order_2015.PDF
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042234&reg=3&lang=2
https://ecotton.dac.gov.in/HomeController/about_project
https://ecotton.dac.gov.in/high-density-planting-system
https://ecotton.dac.gov.in/closer-spacing-planting-system
https://ecotton.dac.gov.in/extra-long-staple
https://cotton.dac.gov.in/circular.aspx
https://cotton.dac.gov.in/Mis/Docs/636990420200358183-d6fe6a24-6bfd-463f-b1e3-f3505913aa8822.1._Publication-Status_Paper_of_Indian_Cotton-compressed.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2258187&reg=3&lang=1
કાપડ મંત્રાલય
https://www.texmin.gov.in/static/uploads/2025/07/db767d1d1501e27672906cd8c320c5f4.pdf
https://cotcorp.org.in/faq
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227424&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099411&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146756&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2217001&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241807&reg=3&lang=2#:~:text=In%20a%20significant%20step%20towards,of%20India%20(CCI)%20for%20the
https://www.texmin.gov.in/static/uploads/2026/05/5c48e80d2180ca3194b9e9b01340696d.pdf
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
https://www.indianculture.gov.in/digital-district-repository/district-repository/establishment-swadeshi-mill-or-model-mill-1890
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/cotton-textile-industry-india
https://www.ibef.org/exports/cotton-industry-india
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન