రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ఒడిశా కొత్త తీరప్రాంత రహదారి... ఆధ్యాత్మిక, తీరప్రాంత పర్యాటకానికి ముఖద్వారం
19 JUL 2026 2:51PM by PIB Hyderabad
ఒడిశా తీరప్రాంతంలో రవాణా అనుసంధానాన్ని సమూలంగా మార్చనున్న 160.18 కిలోమీటర్ల పొడవైన 'రామేశ్వర్-పారాదీప్ తీరప్రాంత రహదారి' నిర్మాణంతో ఈ ప్రాంతంలో మరింత అభివృద్ధికి అవకాశం కలిగింది. రూ. 8,300.79 కోట్ల వ్యయంతో కేంద్ర రహదారి రవాణా, జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ప్రాజెక్టును చేపడుతోంది. ఖుర్దా, పూరీ, కేంద్రపడ, జగత్సింగ్పూర్ జిల్లాల మీదుగా సాగే ఈ రహదారి... రాష్ట్రంలోని ముఖ్యమైన సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక, పర్యాటక, ఆర్థిక కేంద్రాల మధ్య సజావైన రవాణా అనుసంధానాన్ని కల్పిస్తుంది.
వేగవంతమైన, సురక్షితమైన, సజావైన ప్రయాణాన్ని అందించడం లక్ష్యంగా రూపొందించిన ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా రామేశ్వర్ నుంచి కోణార్క్ వరకు 4-వరుసల యాక్సెస్-నియంత్రిత జాతీయ రహదారి, కోణార్క్ నుంచి పారాదీప్ వరకు 2-వరుసల జాతీయ రహదారిని నిర్మిస్తారు. గంటకు 100 కిలోమీటర్ల వేగంతో ప్రయాణించేందుకు వీలుండే ఈ మార్గం అందుబాటులోకి వస్తే... రామేశ్వర్-పారాదీప్ మధ్య ప్రయాణ సమయాన్ని ఈ కారిడార్ దాదాపు 2 గంటల 30 నిమిషాలు తగ్గిస్తుంది. ప్రయాణికుల రవాణాతో పాటు ఇది సరుకు రవాణా కనెక్టివిటీనీ మెరుగుపరుస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఒడిశా ఆధ్యాత్మిక వారసత్వ అనుసంధానం
ఒడిశాలోని అత్యంత ప్రసిద్ధ ఆధ్యాత్మిక క్షేత్రాలకు వేగంగా చేరుకునే అవకాశాన్ని కల్పించడం ద్వారా ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక పర్యాటక రంగానికి ఈ కొత్త తీరప్రాంత రహదారి ఒక ప్రధాన చోదక శక్తిగా మారుతుంది.
ఈ కారిడార్ పూరీలోని ప్రపంచ ప్రఖ్యాత జగన్నాథ ఆలయం, చారిత్రక కోణార్క్ సూర్య దేవాలయం, పవిత్రమైన రామచండీ ఆలయం మధ్య అనుసంధానాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది. ప్రతియేటా ఒడిశాకు వచ్చే లక్షలాది మంది భక్తుల తీర్థయాత్ర అనుభవాన్ని ఇది మరింత సౌకర్యవంతంగా మార్చనుంది.
మెరుగైన రహదారి మౌలిక సదుపాయాలు ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గించడం సహా... పర్యాటకులు, భక్తుల కోసం సురక్షితమైన, మరింత సౌకర్యవంతమైన రవాణా సదుపాయాన్ని కల్పిస్తూ వారి మొత్తం యాత్ర అనుభవాన్నీ మెరుగుపరుస్తాయి. ఈ ప్రాంతంలో రాబోయే విమానాశ్రయ మౌలిక సదుపాయాలతో దేశవిదేశాల నుంచి వచ్చే సందర్శకులు సులభంగా గమ్యస్థానాలకు చేరుకునేందుకు వీలుంటుంది. ఒక ప్రధాన ఆధ్యాత్మిక పర్యాటక గమ్యస్థానంగా ఒడిశా స్థానం మరింత మెరుగవుతుంది.
రవాణాకు అతీతంగా... చారిత్రక దేవాలయాలు, సాంప్రదాయాలు, ఆధ్యాత్మిక కేంద్రాలతో ప్రజలను అనుసంధానించడం ద్వారా భారత సాంస్కృతిక వారసత్వ పరిరక్షణకు, ప్రోత్సాహానికి ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు ఎలా తోడ్పడగలవో ఈ రహదారి సూచిస్తుంది.
పూరీ నుంచి పారాదీప్ వరకు: ఒడిశా కొత్త పర్యాటక రహదారి
ఒడిశా తూర్పు తీరప్రాంతంలోని బీచ్లు, వారసత్వ ప్రదేశాలు, జీవవైవిధ్య కేంద్రాలు, స్థానిక కమ్యూనిటీలను అనుసంధానిస్తూ... రామేశ్వర్–పారాదీప్ కారిడార్ కొత్త తీరప్రాంత పర్యాటకానికి ముఖద్వారంగా మారనుంది.
పూరీ, కోణార్క్, పారాదీప్ మధ్య అనుసంధానం మెరుగుపడటంతో, ఈ గమ్యస్థానాలు ఒక ఏకీకృత పర్యాటక సర్క్యూట్‌లో భాగంగా ఆవిర్భవిస్తాయి. ఇది ప్రయాణికులకు ఆధ్యాత్మిక వారసత్వం, ప్రాచీన వాస్తుశిల్పం, బీచ్లు, ప్రకృతి సంబంధ ప్రదేశాల వరకు సంపూర్ణ తీరప్రాంత సందర్శన అనుభవాన్ని అందిస్తుంది.
ఈ రహదారి సముద్ర తీర పర్యాటకం, పర్యావరణ పర్యాటకం, ప్రకృతి ఆధారిత ప్రయాణాలకు కొత్త అవకాశాలను కల్పిస్తుంది. వన్యప్రాణుల సంరక్షణ ప్రాంతాలు, ప్రసిద్ధ గహిర్మాతా తాబేళ్ల గూళ్ల ప్రదేశాలు సహా ముఖ్యమైన పర్యావరణ గమ్యస్థానాలకు సులభంగా చేరుకునేందుకు ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.
మెరుగైన అనుసంధానం, ఒడిశాలోని విశిష్టమైన తీరప్రాంత జీవనవైవిధ్యం, పరిరక్షణ ప్రయత్నాలపై అవగాహనను పెంచడం ద్వారా సుస్థిర పర్యాటక పద్ధతులనూ ఇది ప్రోత్సహిస్తుంది. సున్నితమైన పర్యావరణ వ్యవస్థలను పరిరక్షించే బాధ్యతాయుత పర్యాటక నమూనాలకు మద్దతునిస్తూనే, ఇక్కడి సహజ ప్రకృతి దృశ్యాలనూ సందర్శకులు వీక్షించవచ్చు.
స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థ, తీరప్రాంత అభివృద్ధికి ఊతం
ఈ కొత్త రహదారి... ఈ మార్గంలోని హోటళ్లు, హోమ్స్టేలు, రెస్టారెంట్లు, హస్తకళల విపణులు, పర్యాటక ఆధారిత వ్యాపారాల వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం ద్వారా స్థానికులకు ఉపాధి అవకాశాలనూ కల్పిస్తుంది.
పీఎం గతిశక్తి మార్గదర్శక సూత్రాలకు అనుగుణంగా... ఈ ప్రాజెక్టు 9 ఆర్థిక కేంద్రాలను, 5 సరుకు రవాణా కేంద్రాలను అనుసంధానించడం ద్వారా ఒడిశా ఆర్థిక నెట్‌వర్క్‌ను మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. ఇది ఈ ప్రాంతంలోని కీలకమైన పారాదీప్ పోర్ట్, పూరీ రైల్వే స్టేషన్, పూరీ విమానాశ్రయం, ఇతర ప్రాంతీయ ఆర్థిక కేంద్రాలు మరింత మెరుగ్గా అందుబాటులోకి ఉండేలా చేస్తుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
Odisha’s New Coastal Highway: A Gateway to Spiritual Journeys and Coastal Tourism Revolution
19 JUL 2026 2:51PM by PIB Delhi
Odisha’s coastline is set to witness a major transformation with the construction of the new Rameshwar–Paradeep Coastal Highway, a 160.18 km corridor that will redefine connectivity across the state’s coastal belt. The project will be developed by the Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) with a total capital cost of ₹8,300.79 crore. The highway will pass through Khurda, Puri, Kendrapada and Jagatsinghpur districts, creating a seamless connection between important cultural, religious, tourism and economic destinations.
Designed to provide faster, safer and smoother travel, the project includes a 4-lane access-controlled highway from Rameshwar to Konark and a 2-lane highway with paved shoulders from Konark to Paradeep, with a design speed of 100 km/hour. Once completed, the corridor is expected to reduce travel time between Rameshwar and Paradeep by nearly 2 hours and 30 minutes, improving passenger movement as well as freight connectivity.
Connecting Odisha’s Spiritual Heritage
The new coastal highway will become a major catalyst for religious and cultural tourism by creating faster access to some of Odisha’s most iconic spiritual destinations.
The corridor will strengthen connectivity between the world-renowned Jagannath Temple in Puri, the historic Konark Sun Temple, and the revered Ramchandi Temple, making pilgrimage journeys more convenient for millions of devotees visiting Odisha every year.
Improved road infrastructure will not only reduce travel time but also enhance the overall pilgrimage experience by providing safer and more comfortable movement for tourists and devotees. The upcoming airport infrastructure in the region will further strengthen Odisha’s position as a major spiritual tourism destination, enabling easier access for visitors from across India and the world.
Beyond transportation, the highway represents how modern infrastructure can support the preservation and promotion of India’s cultural heritage by connecting people with historic temples, traditions and spiritual centres.
From Puri to Paradeep: Odisha’s New Tourism Highway
The Rameshwar–Paradeep corridor is set to become a new coastal tourism gateway, linking beaches, heritage sites, biodiversity hotspots and local communities along Odisha’s eastern coastline.
With improved connectivity between Puri, Konark and Paradeep, these destinations will emerge as part of a unified tourism circuit offering travellers a complete coastal experience — from spiritual heritage and ancient architecture to beaches and natural ecosystems.
The highway will open new opportunities for beach tourism, eco-tourism and nature-based travel, while providing easier access to important ecological destinations, including wildlife areas and the famous Gahirmatha turtle nesting sites.
Better connectivity will also encourage sustainable tourism practices by increasing awareness about Odisha’s unique coastal biodiversity and conservation efforts. Visitors will have greater access to natural landscapes while supporting responsible tourism models that protect fragile ecosystems.
Boost to Local Economy and Coastal Development
The new highway will create opportunities for local communities by encouraging the growth of hotels, homestays, restaurants, handicraft markets and tourism-based businesses along the corridor.
Aligned with the principles of PM GatiShakti, the project will connect 9 economic nodes and 5 logistics nodes, further strengthening Odisha’s economic network. It will also improve access to important hubs such as Paradeep Port, Puri Railway Station, Puri Airport and other regional economic centres.