નાણા મંત્રાલય
DRIએ કિંમતી ધાતુઓની દાણચોરી પર કડક કાર્યવાહી તેજ કરી; દેશવ્યાપી કામગીરીમાં 15 કિલો દાણચોરીનું સોનું, 20 કિલો ચાંદી અને ₹2 કરોડ રોકડા જપ્ત; 13 વ્યક્તિઓની ધરપકડ
18 JUL 2026 8:11PM by PIB Ahmedabad
કિંમતી ધાતુઓની સંગઠિત દાણચોરી સામે પોતાની સતત કડક કાર્યવાહી ચાલુ રાખતા, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઈન્ટેલિજન્સ (DRI) એ દેશભરમાં ગુપ્ત માહિતી આધારિત કામગીરીની શ્રેણી હાથ ધરી છે, જેના પરિણામે વિદેશી મૂળનું 15 કિલો દાણચોરીનું સોનું, 20 કિલો ચાંદી, જેની સંચિત કિંમત આશરે ₹22 કરોડ છે, અને ₹2.20 કરોડની ભારતીય ચલણી નોટો જપ્ત કરવામાં આવી છે. આ કામગીરીમાં અત્યાર સુધીમાં તેર વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
17.07.2026 ના રોજ, નવી દિલ્હીમાં ડીઆરઆઈ (DRI) ના અધિકારીઓએ દાણચોરીની કિંમતી ધાતુઓ અને રોકડના ગેરકાયદેસર કબજા સાથે સંકળાયેલા એક મોટા રેકેટનો પર્દાફાશ કર્યો હતો. આ કામગીરી દરમિયાન, અધિકારીઓએ આશરે 5 કિલો વિદેશી મૂળનું સોનું, 20 કિલો ચાંદી જપ્ત કરી હતી, જેની સામૂહિક કિંમત આશરે ₹7.37 કરોડ છે, અને ₹2.20 કરોડની ભારતીય ચલણી નોટો જપ્ત કરી હતી, જે દાણચોરીના માલના વેચાણની ઉપજ હોવાનું માનવામાં આવે છે. બે વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
આ અગાઉ 15-16.07.26 ના રોજ, એક ગુપ્ત માહિતીના આધારે કામ કરીને, દિલ્હીમાં ડીઆરઆઈ (DRI) ના અધિકારીઓએ આઈજીઆઈ (IGI) એરપોર્ટ, નવી દિલ્હી ખાતે બાગડોગરાથી આવેલા એક ભારતીય મુસાફરને અટકાવ્યો હતો અને તેના સામાનના મેટાલિક ફ્રેમના સળિયાની અંદર ચતુરાઈપૂર્વક છુપાવેલું આશરે 1 કિલો વિદેશી મૂળનું સોનું રિકવર કર્યું હતું, જેની કિંમત આશરે ₹1.35 કરોડ છે. મુસાફરની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
15-16.07.2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલી અન્ય એક ગુપ્ત માહિતી આધારિત કામગીરીમાં, ડીઆરઆઈ (DRI) એ મુંબઈ એરપોર્ટ પરથી કાર્યરત એક સંગઠિત સોનાની દાણચોરીની સિન્ડિકેટ (ટોળકી) નો પર્દાફાશ કર્યો હતો અને મીણના સ્વરૂપમાં આશરે 5 કિલો 24-કેરેટ સોનાની ધૂળ (ગોલ્ડ ડસ્ટ) જપ્ત કરી હતી, જેની કિંમત આશરે ₹7.50 કરોડ છે. આ સોનાની દાણચોરી ત્રણ વિદેશીઓ દ્વારા કરવામાં આવી રહી હતી, જેઓ મુંબઈ એરપોર્ટ પરથી ટ્રાન્ઝિટ કરી રહ્યા હતા. મીણના સ્વરૂપમાં દાણચોરી કરાયેલી આ સોનાની ધૂળ તેમના અન્ડરગાર્મેન્ટ્સ (અંદરના વસ્ત્રો) ની અંદર ચતુરાઈપૂર્વક છુપાવવામાં આવી હતી અને તેમના ટ્રાન્ઝિટ દરમિયાન એરપોર્ટના સાઠગાંઠ ધરાવતા સ્ટાફના નેટવર્ક દ્વારા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી હતી. ડીઆરઆઈ (DRI) ના અધિકારીઓએ દાણચોરીના સોનાને ગુપ્ત રીતે બહાર કાઢવામાં મદદ કરવા માટે સંકળાયેલા એરપોર્ટના ત્રણ સ્ટાફ સભ્યોને પણ અટકાવ્યા હતા. તમામ છ વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. આ કામગીરીએ એરપોર્ટ પરથી સોનાની દાણચોરીની સુવિધા પુરી પાડવામાં સાઠગાંઠ ધરાવતા એરપોર્ટ સ્ટાફ સાથે સંકળાયેલા આંતરિક જોખમને ફરી એકવાર ઉજાગર કર્યું છે.
15 અને 16 જુલાઈ 2026 ના રોજ, પશ્ચિમ બંગાળમાં બે અલગ-અલગ કામગીરીમાં, ડીઆરઆઈ (DRI) ના અધિકારીઓએ બિધાનનગર અને બર્ધમાનમાં 2 વાહનોને અટકાવ્યા હતા, જે વિદેશી મૂળનું દાણચોરીનું સોનું લઈ જઈ રહ્યા હતા અને વાહનોમાં ખાસ રીતે બનાવેલા ખાનાઓની અંદર ચતુરાઈપૂર્વક છુપાવેલા કુલ 32 વિદેશી મૂળના સોનાના બિસ્કિટ મેળવ્યા હતા, જેનું વજન આશરે 4 કિલો છે. જપ્ત કરાયેલા સોનાની કિંમત આશરે ₹6 કરોડ છે. આ કેસના સંબંધમાં ચાર વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
આ ગુપ્ત માહિતી આધારિત કામગીરીઓ સંગઠિત સરહદ પારની સોનાની દાણચોરીનો સામનો કરવા અને દેશની આર્થિક સરહદોની સુરક્ષા કરવા માટે ડીઆરઆઈ (DRI) ની અડગ પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.

Ministry of Finance
DRI intensifies crackdown on precious metals smuggling; seizes 15 kg smuggled gold, 20 kg silver and ₹2 crore cash in nationwide operations; 13 persons arrested
18 JUL 2026 8:11PM by PIB Delhi
Continuing its sustained crackdown on organised smuggling of precious metals, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has carried out a series of intelligence-driven operations across the country, resulting in the seizure of 15 kg foreign-origin smuggled gold, 20 kg silver, cumulatively valued at around ₹22 crore and Indian currency of ₹2.20 crore, Thirteen persons have been arrested so far in the operations.
On 17.07.2026, DRI officers in New Delhi unearthed a major operation involving illegal possession of smuggled precious metals and cash. During the operation, the officers seized around 5 kg foreign-origin gold, 20 kg silver, collectively valued at around ₹7.37 crore and Indian currency worth ₹2.20 crore, believed to be the sale proceeds of the smuggled goods. Two persons were arrested.
Previously on 15-16.07.26, acting on an intelligence, DRI officers in Delhi intercepted an Indian passenger at IGI Airport, New Delhi, who had arrived from Bagdogra and recovered around 1 kg foreign-origin gold, valued at around ₹ 1.35 crore, ingeniously concealed inside the metallic frame rods of his luggage. The passenger was arrested.
In another intelligence led operation conducted during 15-16.07.2026, DRI dismantled an organised gold smuggling syndicate operating through Mumbai Airport and seized around 5 kg 24-carat gold dust in wax form, valued at around ₹7.50 crore. The gold was smuggled by three foreigners, who were transiting through Mumbai airport. The smuggled gold dust in wax form was ingeniously concealed inside their undergarments and was transferred through a network of compromised airport staff during their transit. DRI officers also intercepted three airport staff involved in facilitating the clandestine removal of smuggled gold. All six persons were arrested. The operation once again highlighted the insider threat involving compromised airport staff in facilitating gold smuggling through airports.
On 15 and 16 July 2026, in two separate operations in West Bengal, DRI officers intercepted 2 vehicles in Bidhannagar and Bardhaman, which was carrying foreign-origin smuggled gold and recovered a total of 32 foreign-origin gold biscuits weighing around 4 kg, ingeniously concealed inside a specially fabricated cavities in the vehicles. The seized gold is valued at around ₹6 crore. Four persons were arrested in connection with the case.
These intelligence-led operations reaffirm DRI's steadfast commitment to combating organised cross-border gold smuggling and safeguarding the country's economic frontiers.