కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
బ్రిక్స్ మంత్రులతో కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ ద్వైపాక్షిక సమావేశాలు
కార్మిక రంగం, నైపుణ్య రంగం, డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా ప్రజలకు సేవలు.. ఈరంగాల్లో
సహకారాన్ని పెంచుకోవాలంటూ మంత్రి పిలుపు
15 JUL 2026 8:57PM by PIB Hyderabad
బ్రిక్స్ కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రుల 12వ సమావేశాన్ని హైదరాబాద్‌లో విజయవంతంగా నిర్వహించారు. బ్రిక్స్కు ఈ సంవత్సరం భారత్ అధ్యక్ష పదవిని నిర్వహిస్తున్న నేపథ్యంలో ఈ సమావేశం చోటుచేసుకుంది. ఈ సమావేశంలో కార్మిక, ఉపాధికల్పన శాఖ మంత్రులు, బ్రిక్స్ దేశాల ప్రతినిధివర్గాల సారథులు, యాజమాన్య సంస్థలు, కార్మిక సంస్థల ప్రతినిధులతో పాటు జ్ఞాన మార్పిడి ప్రక్రియలో పాలుపంచుకుంటున్న భాగస్వామ్య వర్గాలు కూడా పాల్గొన్నాయి. కార్మిక రంగ భవిష్యత్తు రూపురేఖలను నిర్దేశించే కీలక కార్మిక, ఉపాధికల్పన, సామాజిక భద్రత సంబంధిత అంశాలపై ఈ సందర్భంగా చర్చించారు.
ఈ సమావేశం ముగిసిన తరువాత ఇండొనేషియా, ఇరాన్, రష్యా, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌ మంత్రులతోనూ, అంతర్జాతీయ సామాజిక భద్రత సంఘం (ఐఎస్ఎస్ఏ) ప్రతినిధులతోనూ కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధికల్పన శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ ద్వైపాక్షిక సమావేశాలను నిర్వహించారు.
కార్మిక మార్కెట్లను మరింత సమ్మిళితంగా, సమర్థంగా తీర్చిదిద్దడానికి డిజిటల్ వనరులను సద్వినియోగపరుచుకోవడం అనే అంశంపై నేతలు చర్చించారు. భారత్ ఈ-శ్రమ్, నేషనల్ కెరియర్ సర్వీస్ (ఎన్సీఎస్) వంటి వెబ్‌సైట్లతో డిజిటల్ రంగంలో ప్రజలకు అందిస్తున్న సేవలను ప్రధానంగా ప్రస్తావించింది. ఇవి ప్రజల ప్రయోజనాలను సంరక్షించడం, ఉద్యోగకల్పనకు సంబంధించిన సేవలను అందించడంతో పాటు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో కార్మికుల రాకపోకలను ప్రోత్సహిస్తున్నాయని వివరించింది. చర్చలలో ప్రధానంగా నైపుణ్య సాధననూ, కార్మికులకు సంబంధించిన వివిధ పథకాలనూ, డిజిటల్ రంగంలో కొత్త ఆవిష్కరణలనూ విస్తరించడానికి ‘బ్రిక్స్ కనెక్ట్’ కార్యక్రమంతో అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని పటిష్టపరుచుకోవాలనే అంశాలను ప్రస్తావించారు.
యూఏఈ మానవ వనరులు, ఎమిరేటీకరణ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ అబ్దుల్‌రహ్మాన్ అల్ అవార్ మాట్లాడుతూ, ‘‘కార్మికుల రాకపోకలను బలోపేతం చేయడం, డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (డీపీఐ)లో భారత్ సాధించిన ప్రగతి, ఈ రంగంలో భవిష్యత్తులో సహకరించుకోవడానికి ఉన్న అవకాశాలపై ముఖ్యంగా చర్చించాం’’ అన్నారు. ‘‘వృత్తులకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ సూచనల వర్గీకరణను రూపొందించేందుకు భారత్, ఐఎల్ఓలు ప్రస్తుతం నిర్వహిస్తున్న సాధ్యాసాధ్యాల అధ్యయనంలో పాలుపంచుకోవాల్సిందిగా యూఏఈని కూడా ఆహ్వానించారు’’ అని ఆయన అన్నారు. ‘‘అంతర్జాతీయ స్థాయిలో సందర్భశుద్ధి కలిగిన వృత్తుల వర్గీకరణ ప్రాథమిక ప్రణాళికను రూపొందించడానికి కలిసికట్టుగా పనిచేయడం ఎంతైనా ముఖ్యం’’ అని కూడా ఆయన అన్నారు.
‘‘మరిన్ని విధాన ప్రధాన చర్చలు, నైపుణ్యాభివృద్ధిలో సహకారం, కార్మిక రంగ పరిపాలన కోసం డిజిటల్ సేవల వినియోగం వంటి పద్ధతుల్లో ఉద్యోగకల్పన, సామాజిక పరిరక్షణ రంగాల్లో భారత్, రష్యా భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంపై సమావేశంలో మాట్లాడుకున్నాం’’ అని రష్యా కార్మిక, సామాజిక పరిరక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఎంటోన్ కొత్యకొవ్ అన్నారు. ‘‘వృత్తులకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ సూచనల వర్గీకరణను రూపొందించేందుకు భారత్, ఐఎల్ఓలు ప్రస్తుతం నిర్వహిస్తున్న సాధ్యాసాధ్యాల అధ్యయనంలో భాగం పంచుకోవాల్సిందిగా రష్యాను ఆహ్వానించారు’’ అని ఆయన అన్నారు. ‘‘రెండు దేశాల మధ్య సామాజిక భద్రత ఒప్పందం (ఎస్ఎస్ఏ)ను కుదుర్చుకొనేందుకు అవకాశం ఉందేమో పరిశీలించాలన్న ప్రతిపాదన కూడా వచ్చింది’’ అని శ్రీ కొత్యకొవ్ అన్నారు.
ఇండొనేషియా సిబ్బంది శాఖ మంత్రి శ్రీ యాస్సియరలీ మాట్లాడుతూ, ‘‘సమావేశం ఉద్యోగకల్పన, సిబ్బందికి శిక్షణనివ్వడం, డీపీఐ రంగాల్లో భారత్, ఇండొనేషియయా సహకారాన్ని విస్తరించుకొనే అంశంపై సమావేశంలో ప్రధానంగా చర్చించాం’’ అని పేర్కొన్నారు. ‘‘డిజిటల్ మాధ్యమాన్ని ఉపయోగించి ప్రజలకు అందించే సేవల పరిధిని పెంచుకోవడంలో సంపాదించిన అనుభవాన్ని ఇతర దేశాలతో పంచుకోవడానికి సిద్ధమంటూ భారత్ ముందుకు వచ్చింది. మా కార్మిక సంబంధిత, ఉద్యోగకల్పన సంబంధిత సేవలను బలోపేతం చేయడానికి డిజిటల్ సాంకేతికతలను ఇండొనేషియా ఉపయోగించుకొనేలా సహకరిస్తామంటూ కూడా భారత్ సుముఖతను వ్యక్తం చేసింది’’ అని ఆయన అన్నారు.
ఇరాన్ సహకార సంఘాలు, కార్మిక, సమాజ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ అహ్మద్ మేదారీ మాట్లాడుతూ, ‘‘ఈ సమావేశంలో ఉద్యోగకల్పన, కార్మిక పరిపాలన, డిజిటల్ పరివర్తన రంగాల్లో భారత్, ఇరాన్ సహకారాన్ని విస్తరించుకోవడానికి ఉన్న అవకాశాలను సమీక్షించారు. డీపీఐని తీర్చిదిద్దడంలో తనకున్న అనుభవాన్ని భారత్ పంచుకుంది. కార్మిక, ఉద్యోగకల్పన సంబంధిత సేవలను పటిష్ఠపరచడానికి సాంకేతికత ఆధారిత సేవలను ప్రవేశపెట్టుకోవడంలో ఇరాన్‌కు సహకరించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నామని కూడా భారత్ తెలిపింది’’ అని పేర్కొన్నారు.
ఐఎస్ఎస్ఏకు చెందిన డాక్టర్ మొహమ్మద్ అజ్మాన్ మాట్లాడుతూ, ‘‘చర్చల్లో సామాజిక భద్రత వ్యవస్థలను ముందుకు తీసుకు పోవడానికీ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో అత్యుత్తమ పద్ధతులను మార్పిడి చేసుకోవడాన్ని ప్రోత్సహించడానికీ భారత్, ఐఎస్ఎఏ మధ్య సహకారాన్ని పటిష్ఠపరిచే అంశంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించారు. 2025లో సామాజిక భద్రత పరిధిని విస్తరించడంలో భారత్ ఘన విజయాలకు గుర్తింపుగా ఐఎస్ఎస్ఏ పురస్కారాన్ని అందించిన విషయాన్ని గౌరవ మంత్రి ప్రస్తావించారు. భారత్ అందిస్తున్న సామాజిక భద్రత ప్రయోజనాల పరిధిలోకి వచ్చిన వారి సంఖ్య 2026లో 100 కోట్లను మించింది. అందరికీ సామాజిక భద్రతను అందించాలన్న ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు ఇది అద్దం పడుతోంది’’ అన్నారు.
మొత్తంమీద, ఈ ద్వైపాక్షిక సమావేశాలూ, చర్చలూ ఆచరణపూర్వక సహకారం, అత్యుత్తమ పద్ధతుల మార్పిడి, సమ్మిళిత, దృఢతర, భవిష్యత్ అవసరాలను తీర్చడానికి సన్నద్ధంగా ఉండేలా కార్మిక రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఒక వేదికగా బ్రిక్స్ కనెక్ట్‌‌ను చూస్తూ, ‘బ్రిక్స్ కనెక్ట్’కు విస్తృ‌త మద్దతును అందించాల్సిన అవసరం ఉందని స్పష్టం చేశాయి.
కేంద్ర కార్మిక, ఉద్యోగకల్పన శాఖ సహాయ మంత్రి శోభా కరంద్లాజే నిర్వహించిన ద్వైపాక్షిక సమావేశాల్లో ఈ కింది అంశాలు ప్రస్తావనకు వచ్చాయి:
బ్రెజిల్ కార్మిక, ఉద్యోగకల్పన ఉప మంత్రి శ్రీ ఫ్రాన్సిస్కో మాసెన డ సిల్వ మాట్లాడుతూ ‘‘నైపుణ్యాభివృద్ధి, డిజిటల్ ఉద్యోగకల్పన సేవలు, కార్మిక మార్కెట్టుకు సంబంధించిన సమాచార వ్యవస్థలు, సామాజిక భద్రత రంగాల్లో సహకరించుకోవడం ద్వారా భారత్, బ్రెజిల్ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకోవడంపై చర్చలు ప్రధానంగా దృష్టి పెట్టాయి’’ అన్నారు. ‘‘వృత్తులకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ సూచనల వర్గీకరణను రూపొందించేందుకు భారత్, ఐఎల్ఓలు ప్రస్తుతం నిర్వహిస్తున్న సాధ్యాసాధ్యాల అధ్యయనంలో బ్రెజిల్ భాగం పంచుకోవడాన్ని ప్రశంసించారు’’ అని ఆయన అన్నారు. ‘‘జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం, సామర్థ్యాలను పెంచుకోవడం.. ఈ రెండు విధాలుగానూ ‘బ్రిక్స్ కనెక్ట్’ పురోగతికి తోడ్పడాలన్న ఆసక్తిని ఇరు పక్షాలూ పునరుద్ఘాటించాయి’’ అని కూడా శ్రీ సిల్వ అన్నారు.
చైనా మానవ వనరులు, సామాజిక భద్రత శాఖ ఉప మంత్రి శ్రీ యూ జియాడోంగ్ మాట్లాడుతూ, ‘‘రాబోయే కాలానికి అవసరపడే నైపుణ్యాలు, డిజిటల్ ఉపాధికల్పన సేవలు, కార్మిక రంగ పరిపాలన, సామాజిక భద్రత రంగాల్లో సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడంపై ప్రధానంగా చర్చించారు’’ అన్నారు. ‘‘మహిళా సిబ్బంది భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించే, కార్మిక రంగంలో డిజిటల్ సేవలను పెంచే దిశగా భారత్ అమలుచేస్తున్న కార్యక్రమాలకు ప్రశంసలు లభించాయి. ‘బ్రిక్స్ కనెక్ట్’ పురోగతికి తోడ్పడడంతో పాటు సమ్మిళిత, భవిష్యత్ అవసరాలను తీర్చడానికి సన్నద్ధంగా ఉండేలా కార్మిక రంగాన్ని ప్రోత్సహించాలన్న ఆసక్తిని ఇరు పక్షాలూ పునరుద్ఘాటించాయి.
తీర్మానాన్ని విజయవంతంగా ఆమోదించడంతో పాటు ‘బ్రిక్స్ కనెక్ట్’ను ప్రారంభించి కార్మిక రంగం, ఉద్యోగకల్పన రంగాల్లో బ్రిక్స్ సహకారాన్ని బలోపేతం చేసే దిశగా కీలక ముందడుగును వేశారు. సామాజిక న్యాయాన్నీ, గౌరవపూర్వక ఉపాధికల్పననీ, నూతన ఆవిష్కరణల్నీ, దృఢత్వాన్నీ, అభివృద్ధి ఫలాలను అందరికీ అందించడాన్నీ ప్రోత్సహించే దిశగా కలిసికట్టుగా కృషి చేయాలన్న ఉమ్మడి సంకల్పంతో సమావేశాన్ని ముగించారు.

Ministry of Labour & Employment
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Holds Bilateral Meetings with BRICS Counterparts; Calls for Stronger Cooperation on Labour, Skills and Digital Public Infrastructure
15 JUL 2026 8:57PM by PIB Delhi
The 12th BRICS Labour and Employment Ministers’ Meeting was held successfully in Hyderabad under India’s BRICS Chairship 2026. The meeting brought together Labour and Employment Ministers, Heads of Delegation from BRICS countries, representatives of employers’ and workers’ organisations, and knowledge partners to deliberate on key labour, employment and social security issues shaping the future of work.
The Meeting was followed by bilateral meetings undertaken by the Union Minister for Labour and Employment, Dr. Mansukh Mandaviya with counterparts from Indonesia, Iran, Russia, the United Arab Emirates, and the International Social Security Association (ISSA).
The leaders deliberated on harnessing digital solutions to make labour markets more inclusive and efficient. India highlighted India's e-Shram and National Career Service (NCS) portals as pioneering DPIs driving social protection, employment services and international labour mobility.Discussions also focused on strengthening south-south cooperation through BRICS CONNECT to foster collaboration in skilling, workforce planning and digital innovation.
• Dr. Abdulrahman Al Awar (Minister of Human Resources and Emiratisation, UAE): Discussions focused on strengthening labour mobility and India's progress in Digital Public Infrastructure (DPI) and possibility of further collaboration in this area. UAE was also invited to be part of the ongoing India-ILO feasibility study for development of International Reference Classification of Occupations. The importance of collaborative efforts in developing a globally relevant occupational classification framework was highlighted.
• Mr Anton Kotyakov (Minister of Labour and Social Protection, Russia): Discussions centred on enhancing India–Russia engagement in employment and social protection through greater policy dialogue, cooperation in skill development, and sharing of digital solutions for labour market governance. Russia was invited to participate in the India-ILO feasibility study for development of International Reference Classification of Occupations. It was further stated that the possibility of signing of the Social Security Agreement (SSA) between the two countries may also be explored.
• Mr. Yassierli (Minister of Manpower, Indonesia): The meeting focused on expanding India–Indonesia cooperation in the areas of employment, workforce development, and digital public infrastructure. India offered to share its experience in developing Digital Public Goods and expressed its willingness to collaborate with Indonesia in leveraging digital technologies to strengthen labour and employment services.
• Mr. H.E. Dr. Ahmad Meidari (Minister of Cooperatives, Labour and Social Welfare, Iran): The meeting reviewed opportunities to deepen India–Iran cooperation in the fields of employment, labour administration, and digital transformation. India shared its experience in the development of Digital Public Infrastructure and conveyed its readiness to collaborate with Iran for increasing the adoption of technology-driven solutions to strengthen labour and employment services.
• Dr. Mohammed Azman (International Social Security Association): Discussions focused on strengthening cooperation between India and the ISSA in advancing social security systems and promoting the exchange of global best practices. The Hon'ble Minister acknowledged the ISSA Award conferred on India in recognition of its outstanding achievements in expanding social security coverage in 2025. It was also highlighted that India's social security coverage has now crossed one billion (1,000 million) people in 2026, reflecting the Government's sustained commitment to universal and inclusive social protection.
Overall, the bilateral meetings and engagements further emphasised the broad support for BRICS CONNECT as a platform for advancing practical cooperation, exchange of best practices, and the development of inclusive, resilient, and future-ready labour markets
In the bilateral meetings held by Union Minister of State for Labour and Employment Sushri Shobha Karandlaje, the following points emerged-
• H.E. Mr. Francisco Macena da Silva (Vice Minister of Labour and Employment, Federative Republic of Brazil): Discussions focused on further strengthening the India–Brazil Strategic Partnership through cooperation in skills development, digital employment services, labour market information systems, and social protection. Brazil's participation in the ongoing feasibility study for the International Reference Classification of Occupations was appreciated, and both sides reaffirmed their commitment to advancing BRICS CONNECT through knowledge sharing and capacity building.
• H.E. Mr. Yu Jiadong (Vice Minister, Ministry of Human Resources and Social Security, China): Discussions centred on enhancing cooperation in future skills, digital employment services, labour market governance, and social protection. India's initiatives to promote women's workforce participation and strengthen digital public infrastructure for labour governance were acknowledged. Both sides also reaffirmed their commitment to advancing BRICS CONNECT and fostering inclusive and future-ready labour markets.
The successful adoption of the Declaration and the launch of BRICS Connect mark a significant step forward in strengthening BRICS cooperation in the field of labour and employment. The Meeting concluded with a shared resolve to continue working collectively toward a world of work that promotes social justice, decent employment, innovation, resilience, and inclusive development for all.