સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌસેના સાઉધર્ન નેવલ કમાન્ડ, કોચી ખાતે ઓપરેશન સધર્ન રેડીનેસ 26-2 ની યજમાની કરશે
16 JUL 2026 1:21PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નૌસેના 20 થી 23 જુલાઈ 2026 દરમિયાન સાઉધર્ન નેવલ કમાન્ડ, કોચી ખાતે ઓપરેશન સધર્ન રેડીનેસ 26-2 ની યજમાની કરશે. ચાર દિવસીય બહુરાષ્ટ્રીય તાલીમ જોડાણ ભારતીય નૌસેનાની આગેવાની હેઠળના કમ્બાઈન્ડ ટાસ્ક ફોર્સ 154 (CTF 154) ના નેજા હેઠળ કમ્બાઈન્ડ મેરીટાઇમ ફોર્સિસ (CMF) ની ભાગીદારીમાં આયોજિત કરવામાં આવશે, જે CMF ની સમર્પિત ટ્રેનિંગ ટાસ્ક ફોર્સ છે.
આ કાર્યક્રમ વ્યાવસાયિક દરિયાઈ સુરક્ષા તાલીમ, વ્યવહારુ અનુભવ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાન માટે CMF ભાગીદાર દેશોના કર્મચારીઓને એકસાથે લાવશે. 40 થી વધુ દેશોની બહુરાષ્ટ્રીય દરિયાઈ ભાગીદારી ધરાવતી સંસ્થા CMF સાથેના તેના જોડાણ દ્વારા, ભારતીય નૌસેના પ્રાદેશિક ક્ષમતા નિર્માણ અને સામૂહિક દરિયાઈ સુરક્ષામાં યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
તાલીમ કાર્યક્રમમાં ક્લાસરૂમ સૂચનાઓ, સિમ્યુલેટર-આધારિત તાલીમ અને વ્યવહારુ સંસર્ગનો સમન્વય કરવામાં આવશે. આ સત્રોમાં દરિયાઈ કાયદો, દરિયાઈ ક્ષેત્રની જાગૃતિ અને માહિતીનું આદાનપ્રદાન, માદક દ્રવ્યો વિરોધી, દળ સુરક્ષા, અસમપ્રમાણ અણધાર્યા જોખમો અને માનવરહિત દરિયાઈ પ્રણાલીઓ સહિતના ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવશે. સહભાગીઓને નુકસાન નિયંત્રણ અને અગ્નિશમન, દરિયાઈ સંદેશાવ્યવહાર, સમુદ્રમાં જીવન ટકાવી રાખવું, બોર્ડિંગ પ્રક્રિયાઓ અને ભારતીય નૌસેનાના જહાજ પર પ્રાયોગિક તાલીમ પણ આપવામાં આવશે.
ઓપરેશન સધર્ન રેડીનેસ 26-2 ભારતીય નૌસેનાના આધુનિક તાલીમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, અત્યાધુનિક સિમ્યુલેટર્સ, અદ્યતન શૈક્ષણિક પદ્ધતિઓ અને વ્યાવસાયિક કુશળતાનું પ્રદર્શન કરશે. પ્રાયોગિક ઉપયોગ સાથે સૈદ્ધાંતિક સૂચનાઓના એકીકરણનો ઉદ્દેશ્ય સહભાગી દેશો વચ્ચે આંતર-કાર્યક્ષમતા, વ્યાવસાયિક સમજણ અને સહકાર વધારવાનો છે.
સાઉધર્ન નેવલ કમાન્ડ, કોચી ખાતે આ જોડાણનું આયોજન બહુરાષ્ટ્રીય દરિયાઈ તાલીમમાં ભારતીય નૌસેનાના વધતા યોગદાનને મજબૂત બનાવે છે. તે અગ્રણી તાલીમ કેન્દ્ર તરીકે સધર્ન નેવલ કમાન્ડની ભૂમિકાને પણ રેખાંકિત કરે છે અને વ્યાવસાયિક સમુદ્રી તાલીમ માટે પસંદગીના સ્થળ તરીકે ભારતીય નૌસેનાની સ્થિતિને વધુ મજબૂત કરે છે.

Ministry of Defence
INDIAN NAVY TO HOST OPERATION SOUTHERN READINESS 26-2 AT SOUTHERN NAVAL COMMAND, KOCHI
16 JUL 2026 1:21PM by PIB Delhi
The Indian Navy will host Operation Southern Readiness 26-2 at the Southern Naval Command, Kochi, from 20 to 23 Jul 2026. The four-day multinational training engagement will be conducted in partnership with the Combined Maritime Forces (CMF) under the aegis of the Indian Navy-led Combined Task Force 154 (CTF 154), CMF’s dedicated Training Task Force.
The event will bring together personnel from CMF Partner Nations for professional maritime security training, practical experience, and exchange of Best Practices. Through its association with CMF, a multinational maritime partnership comprising over 40 nations, the Indian Navy continues to contribute to regional capacity building and collective maritime security.
The training programme will combine classroom instruction, simulator-based training, and practical exposure. Sessions will cover areas including Maritime Law, Maritime Domain Awareness and Information Sharing, Counter-Narcotics, Force Protection, Asymmetric Threats, and maritime Uncrewed Systems. Participants will also be trained in Damage Control and Firefighting, maritime communications, Survival at Sea, Boarding procedures, and hands on training onboard Indian Naval ship.
Operation Southern Readiness 26-2 will showcase the Indian Navy’s modern training infrastructure, state-of-the-art simulators, advanced instructional methodologies, and professional expertise. The integration of theoretical instructions with practical application is aimed at enhancing interoperability, professional understanding, and cooperation among participating nations.
The conduct of the engagement at Southern Naval Command, Kochi, reinforces the Indian Navy’s growing contribution to multinational maritime training. It also highlights Southern Naval Command’s role as a leading training hub and strengthens the Indian Navy’s standing as a preferred destination for professional sea training.