PIB Backgrounder
ભારતની પ્રથમ હાઇડ્રોજન સંચાલિત ટ્રેન: હરિત રેલ પરિવહન તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું
16 JUL 2026 12:37PM by PIB Ahmedabad
હાઇડ્રોજન રેલ સંક્રમણ
ભારતીય રેલવે સ્વચ્છ અને ટકાઉ પરિવહનના નવા યુગમાં પ્રવેશ કરી રહી છે. હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ટેકનોલોજી વૈશ્વિક સ્તરે અશ્મિભૂત ઇંધણ આધારિત ટ્રેક્શન સિસ્ટમ્સના આશાસ્પદ વિકલ્પ તરીકે ઉભરી આવી છે. ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી હાઇડ્રોજન સંચાલિત ટ્રેન આ આગામી પેઢીની ટેકનોલોજી અપનાવવામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તે એક એવું લોકોમોટિવ છે જે હાઇડ્રોજનનો ઉપયોગ કરીને બોર્ડ પર પોતાની વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે. 17 જુલાઈ 2026ના રોજ ઉદ્ઘાટન સાથે, હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ સંચાલિત ટ્રેન કામગીરી શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે. તે ઉત્તરી રેલવેના જીંદ-સોનીપત વિભાગ પર દોડશે. આ પ્રોજેક્ટ અદ્યતન પ્રોપલ્શન ટેકનોલોજીને સમર્પિત હાઇડ્રોજન સ્ટોરેજ, રિફ્યુઅલિંગ અને ઓપરેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે જોડે છે. તે ભારતમાં સ્વચ્છ રેલ પરિવહનની શક્યતા દર્શાવશે. પાયલોટ પહેલ તરીકે વિકસાવવામાં આવેલ, આ પ્રોજેક્ટ ભારતીય રેલવેની નવીનતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર પરિવહનને પણ આગળ ધપાવે છે.
આ સાથે, ભારત હાઇડ્રોજન સંચાલિત રેલ પરિવહનની શોધ કરી રહેલા દેશોના પસંદગીના જૂથમાં જોડાય છે. આમાં જર્મની, જાપાન, ચીન અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સનો સમાવેશ થાય છે. ટેકનોલોજી હજુ પણ પ્રારંભિક તબક્કામાં હોવાથી, આ પ્રોજેક્ટ મૂલ્યવાન ઓપરેશનલ અનુભવ પ્રદાન કરશે. રેલવે ક્ષેત્રમાં હાઇડ્રોજન સંચાલિત ગતિશીલતાના ભવિષ્યના ઉપયોગોને ટેકો આપશે.
ભારતની પ્રથમ હાઇડ્રોજન ટ્રેનની અંદર
રિસર્ચ, ડિઝાઇન અને સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (RDSO) દ્વારા તૈયાર કરાયેલ ડિઝાઇન મંજૂરી અને ટેકનિકલ સ્પષ્ટીકરણો અનુસાર વિકસાવવામાં આવ્યો છે. સંપૂર્ણપણે ભારતમાં ડિઝાઇન અને વિકસિત, આ પ્રોજેક્ટ આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને દર્શાવે છે.
જીંદ-સોનીપત સેક્શન પર હાઇડ્રોજન સંચાલિત ટ્રેનની મુખ્ય વિશેષતાઓ
• 10-કાર હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ-આધારિત ટ્રેનસેટ.
• 1200 kW હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ દ્વારા સંચાલિત.
• 110 કિમી પ્રતિ કલાકની ડિઝાઇન ગતિ સાથે મહત્તમ 75 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે ચલાવવાની મંજૂરી.
• 2600 મુસાફરોની ક્ષમતા.
• ડિઝાઇન તબક્કાથી પ્રોટોટાઇપ ઉત્પાદન સુધી વિકસિત.
• તે જીંદ જંક્શન, ગોહાના જંક્શન અને સોનીપતને જોડશે અને મધ્યવર્તી સ્ટેશનોની સેવા આપશે.
• સૂચિત હોલ્ટ્સમાં જીંદ સિટી, પાંડુ પિંડારા જંક્શન, લલિત ખેરા હોલ્ટ, ભાંભેવા, ઈસાપુર ખેરી હોલ્ટ, બુટેન હોલ્ટ, ખંડરાઈ હોલ્ટ, રબ્રાહ હોલ્ટ, લાથ હોલ્ટ, મોહના, બરવાસની હોલ્ટ અને સોનીપત ન્યુનો સમાવેશ થાય છે.
ટ્રેન પાછળની ટેકનોલોજી
હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ટેકનોલોજી હાઇડ્રોજનનો ઉપયોગ કરીને રાસાયણિક પ્રતિક્રિયા દ્વારા વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે. પ્રાથમિક ર્જા સ્ત્રોત પ્રોટોન એક્સચેન્જ મેમ્બ્રેન ફ્યુઅલ સેલ (PEMFC) છે. આ એક ઇંધણ સેલ છે જે પ્રોટોન-કન્ડક્ટિંગ પરફ્લુરોસલ્ફોનિક એસિડ (PFSA) પોલિમર મેમ્બ્રેન પર હાઇડ્રોજન અને ઓક્સિજનની પ્રતિક્રિયા કરીને વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે. આ પ્રક્રિયા ફક્ત પાણીની વરાળ અને ગરમીને આડપેદાશો તરીકે ઉત્પન્ન કરે છે. હાઇડ્રોજન એક ઉચ્ચ-ઊર્જા બળતણ છે, જે ડીઝલની તુલનામાં 120 MJ/Kg (મેગાજુલ્સ પ્રતિ કિલોગ્રામ) છે, જે 43 MJ/Kg છે. તે મેનેજેબલ કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ સાથે ઓછી જાળવણી કરે છે. આ હાઇડ્રોજનને રેલ પરિવહન માટે હાલમાં ઉપલબ્ધ સૌથી સ્વચ્છ પ્રોપલ્શન ટેકનોલોજી બનાવે છે. આને ટેકો આપવા માટે, ભારતીય રેલવેએ સમર્પિત માળખાગત સુવિધા સ્થાપિત કરી છે.
હાઇડ્રોજન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
દેશની સૌથી મોટી રેલવે હાઇડ્રોજન સ્ટોરેજ અને રિફ્યુઅલિંગ સુવિધા હરિયાણાના જીંદ ખાતે સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આ સ્વદેશી સુવિધા એક સમયે લગભગ 3,000 કિલો હાઇડ્રોજનનો સંગ્રહ કરે છે. તે હાઇડ્રોજન સંચાલિત ટ્રેન કામગીરીને ટેકો આપશે. પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટકો સલામતી સંગઠન (PESO) એ જરૂરી લાઇસન્સ આપ્યું છે. આ લાઇસન્સ સ્થળ પર સંકુચિત હાઇડ્રોજન ગેસના સંગ્રહ અને વિતરણને આવરી લે છે. હાઇડ્રોજન ઇકોસિસ્ટમ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત ધોરણો અનુસાર ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. આમાં NFPA-2 (નેશનલ ફાયર પ્રોટેક્શન એસોસિએશન) અને ISO (ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન) 19880 શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે. સમગ્ર સિસ્ટમનું સ્વતંત્ર તૃતીય-પક્ષ સલામતી મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. તે વિશ્વની અગ્રણી તકનીકી નિરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર એજન્સીઓમાંની એક, TÜV SÜD, જર્મની દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
આ ટ્રેનમાં બે હાઇડ્રોજન ડ્રાઇવિંગ પાવર કાર (DPCs) અને આઠ ટ્રેલર કોચ (TCs) છે. દરેક DPCમાં ફ્યુઅલ સેલ, લિથિયમ આયર્ન ફોસ્ફેટ (LFP) બેટરી અને હાઇડ્રોજન સ્ટોરેજ સિલિન્ડર હોય છે. વિશ્વસનીય કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સુવિધા નીચે મુજબ સજ્જ કરવામાં આવી છે:
• રિફ્યુઅલિંગ કામગીરી માટે હાઇડ્રોજન કમ્પ્રેશન સિસ્ટમ.
• વિશ્વસનીય કામગીરી માટે ટેકનિકલ સપોર્ટ અને મહત્વપૂર્ણ સ્પેર્સ.
• અવિરત રિફ્યુઅલિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્ટેન્ડબાય કોમ્પ્રેસર.
સંકલિત માળખાગત સુવિધા સલામત અને કાર્યક્ષમ હાઇડ્રોજન સંચાલિત રેલ કામગીરીને ટેકો આપે છે.
સલામત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવી
ભારતીય રેલવેએ હાઇડ્રોજન ટ્રેન કામગીરીને ટેકો આપવા માટે એક વ્યાપક સંચાલન અને સલામતી માળખું સ્થાપિત કર્યું છે. બહુવિધ સ્વતંત્ર સલામતી પ્રણાલીઓ હાઇડ્રોજન સંગ્રહ, સ્થાનાંતરણ અને ઉપયોગના દરેક તબક્કાનું સતત નિરીક્ષણ, ચકાસણી અને રક્ષણ કરે છે.
કાર્યકારી તૈયારી
• માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓ, નિયમિત ઓડિટ અને નિર્ધારિત સલામતી જોગવાઈઓ અમલમાં છે.
• દિલ્હીમાં શકુરબસ્તી ખાતે જાળવણી સુવિધા હાઇડ્રોજન ટ્રેન સંચાલન માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે.
• તાલીમ પામેલા અને પ્રમાણિત કર્મચારીઓ મહત્વપૂર્ણ કામગીરીનું સંચાલન કરશે.
• શરૂઆતના તબક્કા દરમિયાન ટેકનિકલ સ્ટાફ ટ્રેનની સાથે રહેશે.
• હાઇડ્રોજન રિફ્યુઅલિંગ સિસ્ટમ 24×7 દેખરેખ હેઠળ રહેશે.
સલામતીનાં પગલાં
• ઉત્પાદન, સંગ્રહ અને વિતરણ સુવિધાઓ પર હાઇડ્રોજન લીક ડિટેક્ટર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
• સતત દેખરેખ માટે ફ્લેમ ડિટેક્ટર પણ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
• સલામતી સેન્સરનું નિયમિત નિરીક્ષણ અને સફાઈ કરવામાં આવશે.
• નોન-સ્ટોપ વેન્ટિલેશન ટ્રેનમાં હંમેશા હવા ફરતી રાખે છે.
• જો ગરમી, આગ અથવા ધુમાડો જેવી કોઈ અસામાન્ય વસ્તુ મળી આવે, તો સિસ્ટમ આપમેળે હાઇડ્રોજન પુરવઠો કાપી શકે છે.
• લોકો પાયલટની કેબિન એક ખાસ મોડ સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે જે કટોકટીની સ્થિતિમાં ટ્રેનને સલામત સ્થળે ખસેડવાની મંજૂરી આપે છે.
• એક સ્ક્રીન લોકો પાયલટને દરેક સમયે સમગ્ર સિસ્ટમની વાસ્તવિક સ્થિતિ બતાવે છે.
• સલામત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિરીક્ષણ અને જાળવણી સમયપત્રક નક્કી કરવામાં આવ્યા છે.
ટકાઉ રેલ ગતિશીલતા તરફ
હાઇડ્રોજન ટ્રેન ફક્ત નવા ટ્રેનસેટની રજૂઆત કરતાં વધુ રજૂ કરે છે. તે ભવિષ્યમાં હાઇડ્રોજન સંચાલિત રેલ કામગીરી માટે જરૂરી સિસ્ટમ્સ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સંસ્થાકીય ક્ષમતા સ્થાપિત કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ ટેકનોલોજી, સંચાલન પ્રક્રિયાઓ અને જાળવણી પ્રથાઓને માન્ય કરવામાં મદદ કરે છે. તે સ્કેલ પર હાઇડ્રોજન સંચાલિત ગતિશીલતાને ટેકો આપવા માટે જરૂરી તકનીકી ક્ષમતાઓને પણ મજબૂત બનાવે છે. તે રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન અને નેટ-શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જન લક્ષ્યોને સમર્થન આપે છે. ભારતીય રેલવેના સતત આધુનિકીકરણ સાથે, આ પહેલ વ્યાપક અપનાવવા માટે પાયો નાખે છે. આ પ્રોજેક્ટ વધુ સ્થિતિસ્થાપક પરિવહન પ્રણાલી બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે.
સંદર્ભ
રેલવે મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201556®=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265781®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2285240®=48&lang=1
https://rdso.indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/stat_econ/2024/Indian%20Railways%20Annual%20Report%20%26%20Accounts%202022-23%20ENGLISH.pdf
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
https://www.facebook.com/inbministry/videos/indias-first-hydrogen-powered-train-is-set-to-redefine-rail-travel-clean-green-a/813246554362679/
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
India's First Hydrogen-Powered Train: Advancing Green Rail Mobility
16 JUL 2026 12:37PM by PIB Delhi
The Hydrogen Rail Transition
Indian Railways is entering a new era of clean and sustainable transportation. Hydrogen fuel cell technology has emerged globally as a promising alternative to fossil fuel-based traction systems. India's first indigenous hydrogen-powered train marks an important step in adopting this next-generation technology. It is a locomotive that generates its own electricity onboard using hydrogen. With the inauguration on 17 July 2026, the hydrogen fuel cell-powered train is set to begin operations. It will run on the Jind-Sonipat section of the Northern Railway. The project combines advanced propulsion technology with dedicated hydrogen storage, refuelling and operational infrastructure. It will demonstrate the feasibility of clean rail transportation in India. Developed as a pilot initiative, the project reflects Indian Railways' commitment to innovation. It also advances energy efficiency and environmentally responsible transportation.
With this, India joins a select group of countries exploring hydrogen-powered rail transportation. These include Germany, Japan, China and the United States. As the technology remains at a nascent stage, the project will provide valuable operational experience. This will support future applications of hydrogen-powered mobility in the railway sector.
Inside India's First Hydrogen Train
The hydrogen train project has been developed in accordance with design approval and technical specifications prepared by the Research, Design & Standards Organisation (RDSO). Designed and developed entirely in India, the project demonstrates the vision of Atmanirbhar Bharat.
Key Features of the Hydrogen Powered Train on the Jind- Sonipat Section
• 10-car hydrogen fuel cell-based trainset.
• Powered by a 1200 kW hydrogen fuel cell propulsion system.
• Approved to operate at a maximum speed of 75 kmph with a design speed of 110 kmph.
• Capacity of Around 2,600 Passengers.
• Developed from the design stage through prototype manufacturing.
• It will connect Jind Junction, Gohana Junction and Sonipat while serving intermediate stations.
• Proposed halts include Jind City, Pandu Pindara Junction, Lalit Khera Halt, Bhambhewa, Isapur Kheri Halt, Butane Halt, Khandrai Halt, Rabrah Halt, Lath Halt, Mohana, Barwasni Halt and Sonipat New.
Technology Behind the Train
Hydrogen fuel cell technology produces electricity through a chemical reaction using hydrogen. The primary energy source is a Proton Exchange Membrane Fuel Cell (PEMFC). This is a fuel cell that generates electricity by reacting hydrogen and oxygen across a proton-conducting Perfluorosulfonic Acid (PFSA) polymer membrane. The process produces only water vapour and heat as byproducts. Hydrogen is a high-energy fuel, 120 MJ/Kg (megajoules per kilogram) in comparison to diesel, which is 43 MJ/Kg. It is low maintenance with a manageable carbon footprint. This makes hydrogen the cleanest propulsion technology currently available for rail transport. To support this, Indian Railways has established dedicated infrastructure.
Hydrogen Infrastructure
The country's largest railway hydrogen storage and refuelling facility has been established at Jind, Haryana. The indigenous facility stores nearly 3,000 kg of hydrogen at a time. It will support hydrogen-powered train operations. The Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) has granted the required licence. The licence covers storage and dispensing of compressed hydrogen gas at the site. The hydrogen ecosystem has been designed in accordance with internationally accepted standards. This includes NFPA-2 (National Fire Protection Association) and ISO (International Organisation for Standardisation) 19880 Series. The entire system underwent an independent third-party safety assessment. It was done by TÜV SÜD, Germany, one of the world's leading technical inspection and certification agencies.
The train consists of two Hydrogen Driving Power Cars (DPCs) and eight Trailer Coaches (TCs). Each DPC houses fuel cells, lithium iron phosphate (LFP) batteries and hydrogen storage cylinders. To ensure reliable operations, the facility has been equipped with:
• A hydrogen compression system for refuelling operations.
• Technical support and critical spares for reliable functioning.
• A standby compressor to ensure uninterrupted refuelling.
The integrated infrastructure supports safe and efficient hydrogen-powered rail operations.
Ensuring Safe Operations
Indian Railways has established a comprehensive operational and safety framework to support the hydrogen train operations. Multiple independent safety systems continuously monitor, verify and protect every stage of hydrogen storage, transfer and utilisation.
Operational Preparedness
• Standard operating procedures, regular audits and prescribed safety provisions are in place.
• The maintenance facility at Shakurbasti in Delhi has been prepared for hydrogen train operations.
• Trained and certified personnel will manage critical operations.
• Technical staff will accompany the train during the initial phase.
• The hydrogen refuelling system will remain under 24×7 monitoring.
Safety Measures
• Hydrogen leak detectors have been installed at the production, storage and dispensing facilities.
• Flame detectors have also been installed for continuous monitoring.
• Safety sensors will undergo regular inspection and cleaning.
• Non-stop ventilation keeps air moving through the train at all times.
• If anything unusual is detected, like heat, flame or smoke, the system can automatically cut off the hydrogen supply on its own.
• The Loco Pilot’s cabin has been designed with a special mode that allows the train to be moved to safety in an emergency.
• A screen shows the real health of the whole system to the Loco Pilot at all times.
• Inspection and maintenance schedules have been prescribed to ensure safe operations.
Towards Sustainable Rail Mobility
The hydrogen train represents more than the introduction of a new trainset. It establishes the systems, infrastructure and institutional capacity needed for future hydrogen-powered rail operations. The project helps validate technology, operating procedures and maintenance practices. It also strengthens the technical capabilities required to support hydrogen-powered mobility at scale. It supports the National Green Hydrogen Mission and net-zero carbon emission goals. With the continued modernisation of Indian Railways, the initiative lays the foundation for wider adoption. The project represents an important step towards building a more resilient transport system.
References
Ministry of Railways
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201556&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265781&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2285240&reg=48&lang=1
https://rdso.indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/stat_econ/2024/Indian%20Railways%20Annual%20Report%20%26%20Accounts%202022-23%20ENGLISH.pdf
Ministry of Information and Broadcasting
https://www.facebook.com/inbministry/videos/indias-first-hydrogen-powered-train-is-set-to-redefine-rail-travel-clean-green-a/813246554362679/
Click here to see pdf
PIB Research