आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आरोग्यसेवेतील गुणवत्ता, नावोन्मेष आणि नियमानातील सर्वोत्कृष्टता अधिक मजबूत करण्यासाठी भारतीय औषधकोष आयोगाने (इंडियन फार्माकोपिया कमिशन – आयपीसी) ‘उत्तर प्रदेश प्रमोट फार्मा कौन्सिल’ (युपीपीपीसी) सोबत केला सामंजस्य करार
औषधनिर्माण आणि वैद्यकीय उपकरण परीसंस्थेला चालना देणे, रुग्णांच्या सुरक्षिततेत सुधारणा करणे आणि डिजिटल अहवाल साधनांच्या माध्यमातून सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना (एमएसएमई) आधार देणे हा या धोरणात्मक भागीदारीचा उद्देश आहे
उत्तर प्रदेशला आरोग्य सेवा देणारे अग्रगण्य केंद्र बनवण्यासाठी गुणवत्ता आणि नवोन्मेषाला चालना देण्याकरीता आयपीसी आणि युपीपीपीसी यांची भागीदारी
15 JUL 2026 11:30AM by PIB Mumbai
आरोग्य सेवेतील उच्च गुणवत्तेची मानके अधिक उन्नत करण्यासाठी आणि नियामक चौकटी अधिक बळकट करण्याच्या दिशेने एक महत्वाचे पाउल म्हणून, भारतीय औषधकोष आयोग (आयपीसी) ने 'उत्तर प्रदेश प्रमोट फार्मा कौन्सिल (युपीपीपीसी) सोबतच्या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली. ग्रेटर नोएडा येथील इंडिया एक्स्पो मार्ट येथे 14 जुलै 2026 रोजी आयोजित YEIDA ‘मेडटेक इन्व्हेस्टर्स मीट अँड साइट व्हिजिट 2026’ दरम्यान या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली.
या धोरणात्मक सहकार्याचा उद्देश, या क्षेत्रातील गुणवत्ता मानके, नियामक सर्वोत्कृष्टता, नवोन्मेष आणि क्षमता बांधणी यांना प्रोत्साहन देऊन औषध निर्माण आणि वैद्यकीय उपकरणे क्षेत्रातील परिसंस्था बळकट करणे हा आहे.
या भागीदारीद्वारे, आयपीसी आणि युपीपीपीसी पुढील बाबींसाठी एकत्रितपणे काम करतील:
• औषधनिर्माण आणि वैद्यकीय उपकरणे उद्योगांमधील गुणवत्ता मानके आणि नियामक अनुपालनात अधिक सुधारणा करणे.
• इंडियन फार्माकोपिया, फार्माकोव्हिजिलन्स (औषधांच्या सुरक्षिततेचे विज्ञान) आणि मटेरिओव्हिजिलन्स (वैद्यकीय उपकरणांमुळे रुग्णांना होणारे दुष्परिणाम) यांविषयी जागरूकता वाढवणे.
• संयुक्त प्रशिक्षण कार्यक्रम, कार्यशाळा आणि हितधारक जागरूकता उपक्रम आयोजित करणे.
• संशोधन, नवोन्मेष आणि उद्योग-शैक्षणिक सहकार्याला चालना देणे.
• प्रतिकूल घटनांच्या अहवाल नोंदणीसाठी डिजिटल साधने पुरवून सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना सहाय्य करणे.
• गुणवत्तेची हमी आणि उत्पादन बाजारपेठेत आल्यानंतरची उत्पादनावर देखरेख या उपक्रमांद्वारे रुग्णांच्या सुरक्षिततेत वाढ करणे.
या सामंजस्य करारातून, उच्च-गुणवत्तेच्या आरोग्यसेवा मानकांना पुढे नेणे, नवोन्मेषाला पाठिंबा देणे आणि भारताची नियामक चौकट मजबूत करणे याप्रती आयपीसीची निरंतर वचनबद्धता प्रतिबिंबित होते, तसेच हा करार औषधनिर्माण, वैद्यकीय उपकरणे आणि आरोग्यसेवा तंत्रज्ञान क्षेत्रात उत्तर प्रदेशला एक प्रमुख केंद्र म्हणून विकसित होण्यास हातभार लावतो.

Ministry of Health and Family Welfare
Indian Pharmacopoeia Commission Signs MoU with Uttar Pradesh Promote Pharma Council (UPPPC) to Strengthen Quality, Innovation, and Regulatory Excellence in Healthcare
​Strategic partnership aims to boost the pharmaceutical and medical device ecosystem, enhance patient safety and support MSMEs through digital reporting tools
IPC-UPPPC Partnership to Advance Quality and Innovation to Make Uttar Pradesh a Leading Healthcare Hub
15 JUL 2026 11:30AM by PIB Delhi
In a major step towards advancing high-quality healthcare standards and strengthening the regulatory framework, the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Uttar Pradesh Promote Pharma Council (UPPPC). The MoU was signed during the YEIDA MedTech Investors Meet & Site Visit 2026, held on 14 July 2026 at the India Expo Mart, Greater Noida.
This strategic collaboration aims to strengthen the pharmaceutical and medical device ecosystem by promoting quality standards, regulatory excellence, innovation, and capacity building across the sector.
Through this partnership, IPC and UPPPC will work together to:
• Strengthen quality standards and regulatory compliance in the pharmaceutical and medical device industries.
• Promote awareness of the Indian Pharmacopoeia, pharmacovigilance, and materiovigilance.
• Organize joint training programmes, workshops, and stakeholder awareness initiatives.
• Foster research, innovation, and industry–academia collaborations.
• Support MSMEs by providing digital tools for adverse event reporting
• Enhance patient safety through quality assurance and post-market surveillance initiatives.
This MoU reflects IPC's continued commitment to advancing high-quality healthcare standards, supporting innovation, and strengthening India's regulatory framework while contributing to the growth of Uttar Pradesh as a leading hub for pharmaceuticals, medical devices, and healthcare technologies.
The partnership strives to build a stronger ecosystem that promotes quality, safety, innovation, and global competitiveness.