కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్‌లో 15వ బ్రిక్స్ ట్రేడ్ యూనియన్ ఫోరమ్ సదస్సును ప్రారంభించిన కేంద్ర కార్మిక శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
సామాజిక న్యాయం, బాధ్యతాయుతమైన ఆవిష్కరణ, సార్వత్రిక సామాజిక భద్రతతో కూడిన మానవ హిత ఉపాధి దిశగా కృషి చేయాలని పిలుపు
భారతదేశంలో సామాజిక భద్రతా కవరేజీ 2015లో 19 శాతం నుంచి 2026లో ఒక బిలియన్ మందికి విస్తరించిందని వెల్లడి
14 JUL 2026 4:35PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ఈరోజు హైదరాబాద్‌లో ‘15వ బ్రిక్స్ ట్రేడ్ యూనియన్ ఫోరమ్ (టియుఎఫ్) సదస్సు–2026’ను ప్రారంభించారు. సాంకేతిక పురోగతికి సామాజిక న్యాయం, బాధ్యతాయుతమైన ఆవిష్కరణలు, మానవ గౌరవం... మార్గనిర్దేశం చేయాలని, కార్మిక సంక్షేమానికి ప్రాధాన్యమిచ్చే అంతర్జాతీయ వ్యవస్థను నిర్మించాలని పిలుపునిచ్చారు.
ఈ ప్రారంభోత్సవంలో బ్రిక్స్ దేశాల నుంచి హాజరయిన ప్రతినిధులను ఉద్దేశించి మంత్రి ప్రసంగించారు. భారత్ అధ్యక్షత వహిస్తున్న బ్రిక్స్ ఇతివృత్తం – ‘‘స్థిరత్వం, ఆవిష్కరణలు, సహకారం, సుస్థిరత కోసం నిర్మాణం’’ గురించి వివరించారు. భవిష్యత్తులో ఉపాధి సమ్మిళితంగా, సమానత్వంతో కూడినదిగా, కార్మికుల సంక్షేమమే ప్రధానంగా ఉండేలా చూడటంలో దేశం ప్రదర్శిస్తున్న చిత్తశుద్ధిని ఈ ఇతివృత్తం ప్రతిబింబిస్తుందన్నారు.
బ్రిక్స్ దేశాల ప్రతినిధులకు డాక్టర్ మాండవీయ ఆహ్వానం పలికారు. కార్మికుల హక్కులను పరిరక్షించడంలోనూ, పారిశ్రామిక సామరస్యాన్ని బలోపేతం చేయడంలోనూ, ఆర్థిక పురోగతితో పాటు సామాజిక న్యాయం కలసి సాగేలా చేయడంలోనూ కార్మిక సంఘాలు కీలకమైన పాత్రను పోషించాయని మంత్రి అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సారథ్యంలో సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్ దార్శనికతకు భారత్ కట్టుబడి ఉందని, దీనిలో సుస్థిరాభివృద్ధికి బలమైన ఆధారాలుగా ఆర్థిక వృద్ధి, కార్మిక సంక్షేమం ఉంటాయని తెలియజేశారు. ప్రభుత్వం చేపట్టిన కార్మిక సంస్కరణల గురించి మంత్రి వివరించారు. 29 కార్మిక చట్టాలను నాలుగు సరళమైన లేబర్ కోడ్‌లుగా మార్చామని, అవి కార్మికుల హక్కులను మరింత బలోపేతం చేశాయని మంత్రి చెప్పారు. ఈ సంస్కరణల ద్వారా కనీస వేతనాలు, నియామక పత్రాలు, మెరుగైన వృత్తి భద్రత, ఆరోగ్యం, డిజిటల్ అమలు వ్యవస్థలను అందరికీ అందుబాటులోకి వచ్చాయి. అదేవిధంగా మొదటిసారి గిగ్, ప్లాట్ఫామ్ శ్రామికులకు అధికారిక గుర్తింపునిచ్చాయి.
కార్మిక విధానాలను మార్చడానికి డిజిటల్ మౌలిక వసతులను భారత్ సద్వినియోగం చేసుకుందని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. ‘ఈ–శ్రామ్’ పోర్టల్లో 317 మిలియన్ల మంది అసంఘటిత కార్మికులు నమోదు చేసుకున్నారని ఆయన వెల్లడించారు. తద్వారా వారికి వివిధ సంక్షేమ పథకాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయన్నారు. ఉద్యోగార్థులు, సంస్థలు, కెరీర్ సెంటర్లు, శిక్షణ సంస్థలను జాతీయ స్థాయి డిజిటల్ ఉపాధి వేదిక అయిన నేషన్ కెరీర్ సర్వీస్ పోర్టల్ అనుసంధానించిందని చెప్పారు. జాతీయ సామాజిక భద్రత వ్యవస్థ గురించి కూడా మంత్రి వివరించారు. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద సామాజిక భద్రత సంస్థల్లో ఒకటైన ఉద్యోగ భవిష్య నిధి సంస్థ (ఈపీఎఫ్‌వో)లో 80 మిలియన్ల మంది క్రియాశీలక సభ్యులు, 8 మిలియన్ల మంది పింఛనుదారులు ఉన్నారని మంత్రి తెలియజేశారు. అలాగే 150 మిలియన్ల మంది బీమాదారులకు, వారి కుటుంబ సభ్యులకు ఆరోగ్య సేవలను, సామాజిక భద్రతా ప్రయోజనాలను కార్మిక రాజ్య బీమా సంస్థ (ఈఎస్ఐసీ) అందిస్తుంది. ఈపీఎఫ్‌వో, ఈఎస్ఐసీల్లో నిరంతరం చేపడుతున్న సంస్కరణల వల్ల కవరేజీ విస్తృతి పెరిగిందని, విధాన ప్రక్రియలు సరళీకృతమయ్యాయని, సేవలు మెరుగయ్యాయని ఆయన వెల్లడించారు.
9GNC.jpeg)
భారత్‌లో సామాజిక భద్రత పరిధిలోకి వచ్చే వారి సంఖ్య 2015లో 19 శాతం మాత్రమే ఉండగా.. 2025 నాటికి దేశంలో 94 కోట్ల మందితో అది 64.3 శాతానికి పెరిగిందని మంత్రి తెలిపారు. ఈ సంఖ్య వంద కోట్లకు చేరినట్టు 2026 ప్రాథమిక అంచనాలు సూచిస్తున్నాయన్నారు. ఉద్యోగ కల్పనపై మాట్లాడుతూ.. గత దశాబ్ద కాలంలో ప్రభుత్వం దాదాపు 170 మిలియన్ల ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించిందని డాక్టర్ మాన్సుఖ్ మాండవీయ అన్నారు. ‘ఉద్యోగావకాశాలను బట్టి ప్రోత్సాహకాల’ విధానం ద్వారా.. వచ్చే రెండేళ్లలో వ్యవస్థీకృత రంగంలో 35 మిలియన్ల ఉద్యోగాలను సృష్టించాలని ప్రధానమంత్రి వికసిత భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన లక్ష్యంగా పెట్టుకుందన్నారు.
ప్రభుత్వం, యాజమాన్యాలు, కార్మిక సంఘాల మధ్య త్రైపాక్షిక చర్చల ఆధారంగా దేశ కార్మిక పరిపాలన విధానాన్ని రూపొందించినట్టు డాక్టర్ మాన్సుఖ్ మాండవీయ పేర్కొన్నారు. ఈపీఎఫ్‌వో, ఈఎస్ఐసీ వంటి సంస్థలూ, కార్మిక చట్టాల పరిధిలోని చట్టబద్ధ సంస్థలూ త్రైపాక్షిక యంత్రాంగం ద్వారా కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తాయని, కార్మిక వ్యవహారాల నిర్వహణలో అన్ని వర్గాల ప్రాతినిధ్యం పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనమని వివరించారు.
దాదాపు సగం ప్రపంచ జనాభాకు బ్రిక్స్ దేశాలు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాయని, ప్రపంచంలో అతిపెద్ద కార్మిక శక్తుల్లో ఒకటిగా బ్రిక్స్ ఉందని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. సామాజిక భద్రత, కార్మికుల రాకపోకలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఏఐ పాలన, గౌరవప్రదమైన పని వంటి రంగాల్లో సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి గణనీయమైన అవకాశాలున్నాయన్నారు. త్వరలో నిర్వహించనున్న బ్రిక్స్ దేశాల కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రుల సమావేశానికి.. ఈ వేదిక చేసే సిఫార్సులు ఎంతో దోహదపడతాయని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
అంతకుముందు బ్రిక్స్ కార్మిక సంఘాల ఫోరం సదస్సు - 2026 చైర్మన్, భారతీయ మజ్దూర్ సంఘ్ (బీఎంఎస్) జాతీయ అధ్యక్షుడు శ్రీ సుంకరి మల్లేశం మాట్లాడుతూ.. కార్మికుల సంక్షేమాన్ని పెంపొందించడానికి, సమ్మిళిత అభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడమే ఈ సదస్సు లక్ష్యమన్నారు. బీఎంఎస్ ఆర్గనైజింగ్ సెక్రటరీ, బ్రిక్స్ కార్మిక సంఘాల ఫోరం ముఖ్య సంధానకర్త శ్రీ బి. సురేంద్రన్ ప్రతినిధులకు స్వాగతం పలికారు. ఈ చర్చలు అర్థవంతమైన ఫలితాలనిస్తాయని ధీమా వ్యక్తం చేశారు.
బ్రిక్స్ దేశాల ప్రతినిధులు శ్రీ కార్లస్ అగస్టో ముల్లర్ (బ్రెజిల్), రష్యా స్వతంత్ర కార్మిక సంఘాల సమాఖ్య (ఎఫ్ఎన్‌పీఆర్) చైర్మన్ శ్రీ సెర్గీ చెర్నోగాయేవ్, శ్రీ హుజియాంగ్ ఝూ (చైనా), శ్రీ మసలే గాడ్‌ఫ్రే సెలెమత్సేలా (దక్షిణాఫ్రికా), ఐఎల్‌వో-న్యూఢిల్లీ కార్మిక వ్యవహారాల నిపుణురాలు శ్రీమతి యూకీ ఒట్సుజీ, జస్టిస్ (విశ్రాంత) ఎన్. నగరేశ్ ప్రారంభ సదస్సులో పాల్గొన్నారు. భారతీయ మజ్దూర్ సంఘ్ (బీఎంఎస్) నిర్వహించిన ఈ మూడు రోజుల సదస్సు.. 50కి పైగా అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు, భారతీయ కార్మిక సంఘాలకు చెందిన దాదాపు 70 మంది ప్రతినిధులు, కార్మిక వ్యవహారాల నిపుణులు, విద్యావేత్తలను ఒకే వేదికపై చేర్చింది. సార్వత్రిక సామాజిక భద్రత - అందరికీ ప్రయోజనాల వర్తింపు, సమాజ హిత సాంకేతికత - బాధ్యతాయుత ఏఐ, భవిష్యత్ ఉపాధి అవకాశాల దిశగా నైపుణ్యాభివృద్ధి, మారుతున్న పని వ్యవస్థలో మహిళలు అనే నాలుగు ప్రత్యేక ఇతివృత్తాలపై మిగతా రెండు రోజుల్లో ఈ చర్చల్లో ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తారు.

Ministry of Labour & Employment
Union Labour Minister Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates 15th BRICS Trade Union Forum Summit in Hyderabad
Calls for a human-centric future of work driven by social justice, responsible innovation and universal social protection
Says India’s social protection coverage has expanded from 19% in 2015 to over one billion people in 2026
14 JUL 2026 4:35PM by PIB Hyderabad
Union Minister for Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya today inaugurated the 15th BRICS Trade Union Forum (TUF) Summit 2026 in Hyderabad and called for building a worker-centric global order where technological advancement is guided by social justice, responsible innovation and human dignity.
Addressing delegates from BRICS countries at the inaugural session, the Minister said India’s BRICS Presidency theme, “Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability,” reflects the country’s commitment to ensuring that the future of work remains inclusive, equitable and centred on the welfare of workers.
Welcoming delegates from across the BRICS family, Dr. Mandaviya said trade unions have played an important role in safeguarding workers’ rights, strengthening industrial harmony and ensuring that economic progress is accompanied by social justice. He said India remains committed to the vision of Sabka Saath, Sabka Vikas under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, where economic growth and workers’ welfare are complementary pillars of sustainable development. Highlighting the Government’s labour reforms, the Minister said the Four Labour Codes have consolidated 29 labour laws into a simplified framework while strengthening workers’ rights. The reforms provide for universal minimum wages, appointment letters, improved occupational safety and health, digital compliance systems and, for the first time, formal recognition of gig and platform workers.
Dr. Mandaviya said India has leveraged digital public infrastructure to transform labour governance. He informed that the e-Shram portal has registered more than 317 million unorganised workers, enabling them to access various welfare schemes, while the National Career Service Portal connects job seekers, employers, career centres and training providers through a nationwide digital employment platform.Referring to India’s social security architecture, the Minister said the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), with over 80 million active members and 8 million pensioners, is among the world’s largest social security organisations. The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) provides healthcare and social security benefits to over 150 million insured persons and their dependants. He added that continuous reforms in EPFO and ESIC have expanded coverage, simplified procedures and improved service delivery.
9GNC.jpeg)
The Minister said India’s social protection coverage has increased from 19 per cent in 2015 to 64.3 per cent in 2025, covering nearly 940 million people, while preliminary estimates for 2026 indicate that coverage has crossed one billion citizens. On employment generation, Dr. Mandaviya said nearly 170 million employment opportunities have been created in the last decade. He said the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana aims to create 35 million formal sector jobs over the next two years through employment-linked incentives.
Dr. Mandaviya said India’s labour governance framework is founded on tripartite dialogue among the Government, employers and trade unions. Institutions such as EPFO, ESIC and statutory bodies under the Labour Codes function through tripartite mechanisms, reflecting the Government’s commitment to participative labour governance.
The Minister noted that the BRICS countries together represent nearly half of humanity and one of the world’s largest labour forces. He said there is considerable scope for enhanced cooperation in areas such as social security, labour mobility, skill development, AI governance and decent work, and expressed confidence that the recommendations emerging from the forum would contribute to the forthcoming BRICS Labour and Employment Ministers’ Meeting.
Earlier, BRICS Trade Union Forum Summit 2026 Chairman and Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS) National President Shri Sunkari Mallesham said the summit seeks to promote cooperation among BRICS countries for strengthening workers’ welfare and advancing inclusive development. Shri B. Surendran, Organising Secretary, BMS, and Chief Coordinator of the BRICS Trade Union Forum, welcomed the delegates and expressed confidence that the deliberations would lead to meaningful outcomes.
Representatives from BRICS countries, including Shri Carlos Augusto Muller (Brazil), Shri Sergei Chernogaev, Chairman, Federation of Independent Trade Unions of Russia (FNPR), Shri Huxiang Zhu (China), Shri Masale Godfrey Selematsela (South Africa), Ms. Yuki Otsuji, Workers’ Specialist, ILO-New Delhi, and Justice (Retd.) N. Nagaresh, participated in the inaugural session. Organised by the Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS), the three-day summit has brought together more than 50 international delegates and around 70 representatives of Indian trade unions, labour experts and academicians. Deliberations over the next two days will focus on four thematic areas: universal social security and portability of benefits, human-centric technology and responsible AI, skill development for the future of work, and women in the changing world of work.