શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ હૈદરાબાદમાં 15મી બ્રિક્સ ટ્રેડ યુનિયન ફોરમ સમિટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સામાજિક ન્યાય, જવાબદાર નવાચાર અને સાર્વત્રિક સામાજિક સુરક્ષા દ્વારા સંચાલિત કાર્યના માનવ-કેન્દ્રીય ભવિષ્ય માટે આહ્વાન કર્યું
ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ 2015માં 19% થી વધીને 2026 1 બિલિયનથી વધુ લોકો સુધી વિસ્તર્યું છેઃ ડૉ.મનસુખ માંડવિયા
14 JUL 2026 4:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે હૈદરાબાદમાં 15મી બ્રિક્સ ટ્રેડ યુનિયન ફોરમ (TUF) સમિટ 2026નું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને એક શ્રમિક-કેન્દ્રીય વૈશ્વિક વ્યવસ્થાના નિર્માણ માટે આહ્વાન કર્યું જ્યાં તકનીકી પ્રગતિ સામાજિક ન્યાય, જવાબદાર નવાચાર અને માનવીય ગૌરવ દ્વારા માર્ગદર્શિત હોય.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં બ્રિક્સ દેશોના પ્રતિનિધિઓને સંબોધિત કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની બ્રિક્સ પ્રેસિડેન્સીની થીમ, "સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા, સહકાર અને ટકાઉપણાં માટે નિર્માણ", કાર્યનું ભવિષ્ય સમાવેશી, સમાન અને શ્રમિકોના કલ્યાણ પર કેન્દ્રિત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાની દેશની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સમગ્ર બ્રિક્સ પરિવારના પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે શ્રમિકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા, ઔદ્યોગિક સૌહાર્દને મજબૂત કરવા અને આર્થિક પ્રગતિની સાથે સામાજિક ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવામાં ટ્રેડ યુનિયનોએ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ના વિઝન માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જ્યાં આર્થિક વૃદ્ધિ અને શ્રમિકોનું કલ્યાણ એ ટકાઉ વિકાસના પૂરક સ્તંભો છે. સરકારના શ્રમ સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડતાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 4 લેબર કોડ્સે શ્રમિકોના અધિકારોને મજબૂત કરવાની સાથે 29 શ્રમ કાયદાઓને એક સરળ માળખામાં એકીકૃત કર્યા છે. આ સુધારાઓ સાર્વત્રિક લઘુત્તમ વેતન, નિમણૂક પત્રો, સુધારેલી વ્યાવસાયિક સુરક્ષા અને આરોગ્ય, ડિજિટલ પાલન પ્રણાલીઓ અને પ્રથમ વખત ગિગ અને પ્લેટફોર્મ શ્રમિકોને ઔપચારિક માન્યતા પ્રદાન કરે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે શ્રમ વહીવટમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ડિજિટલ જાહેર માળખાનો લાભ લીધો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ઈ-શ્રમ (e-Shram) પોર્ટલ પર 317 મિલિયનથી વધુ અસંગઠિત શ્રમિકોની નોંધણી થઈ ચૂકી છે, જે તેમને વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જ્યારે નેશનલ કરિયર સર્વિસ પોર્ટલ દેશવ્યાપી ડિજિટલ રોજગાર પ્લેટફોર્મ દ્વારા નોકરી શોધનારાઓ, નોકરીદાતાઓ, કરિયર સેન્ટરો અને તાલીમ પ્રદાતાઓને જોડે છે. ભારતના સામાજિક સુરક્ષા માળખાનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 80 મિલિયનથી વધુ સક્રિય સભ્યો અને 8 મિલિયન પેન્શનરો ધરાવતું કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO), વિશ્વની સૌથી મોટી સામાજિક સુરક્ષા સંસ્થાઓમાંનું એક છે. કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) 150 મિલિયનથી વધુ વીમાકૃત વ્યક્તિઓ અને તેમના આશ્રિતોને આરોગ્ય સંભાળ અને સામાજિક સુરક્ષા લાભો પ્રદાન કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે EPFO અને ESIC માં સતત સુધારાઓએ કવરેજ વિસ્તાર્યું છે, પ્રક્રિયાઓ સરળ બનાવી છે અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કર્યો છે.
9GNC.jpeg)
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ 2015 માં 19 ટકાથી વધીને 2025 માં 64.3 ટકા થયું છે, જે લગભગ 940 મિલિયન લોકોને આવરી લે છે, જ્યારે 2026 માટેના પ્રાથમિક અંદાજો દર્શાવે છે કે આ કવરેજ 1 બિલિયન નાગરિકોને વટાવી ગયું છે. રોજગાર સર્જન અંગે ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં લગભગ 170 મિલિયન રોજગારીની તકો ઊભી થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય રોજગાર-લિંક્ડ પ્રોત્સાહનો દ્વારા આગામી 2 વર્ષમાં 35 મિલિયન ઔપચારિક ક્ષેત્રની નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો છે.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનું શ્રમ વહીવટી માળખું સરકાર, નોકરીદાતાઓ અને ટ્રેડ યુનિયનો વચ્ચેના ત્રિપક્ષીય સંવાદ પર આધારિત છે. EPFO, ESIC જેવી સંસ્થાઓ અને લેબર કોડ હેઠળની વૈધાનિક સંસ્થાઓ ત્રિપક્ષીય પદ્ધતિ દ્વારા કાર્ય કરે છે, જે સહભાગી શ્રમ વહીવટ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે બ્રિક્સ દેશો સંયુક્ત રીતે માનવતાના લગભગ અડધા ભાગનું અને વિશ્વના સૌથી મોટા શ્રમ દળોમાંના એકનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સામાજિક સુરક્ષા, શ્રમ ગતિશીલતા, કૌશલ્ય વિકાસ, એઆઈ (AI) ગવર્નન્સ અને ગૌરવપૂર્ણ કાર્ય જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉન્નત સહકાર માટે ઘણો અવકાશ છે, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ ફોરમમાંથી બહાર આવતી ભલામણો આગામી બ્રિક્સ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓની બેઠકમાં ફાળો આપશે.
આ પૂર્વે, બ્રિક્સ ટ્રેડ યુનિયન ફોરમ સમિટ 2026 ના અધ્યક્ષ અને ભારતીય મઝદૂર સંઘ (BMS) ના રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષ શ્રી સુંકારી મલ્લેશમે જણાવ્યું હતું કે આ સમિટ શ્રમિકોના કલ્યાણને મજબૂત કરવા અને સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માંગે છે. BMS ના સંગઠન સચિવ અને બ્રિક્સ ટ્રેડ યુનિયન ફોરમના મુખ્ય સંયોજક શ્રી બી. સુરેન્દ્રને પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ વિચાર-વિમર્શ સાર્થક પરિણામો તરફ દોરી જશે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં શ્રી કાર્લોસ ઓગસ્ટો મુલર (બ્રાઝિલ), રશિયાના ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિપેન્ડન્ટ ટ્રેડ યુનિયન્સ (FNPR) ના અધ્યક્ષ શ્રી સેર્ગેઈ ચેર્નોગાયેવ, શ્રી હુક્સિઆંગ ઝુ (ચીન), શ્રી મસાલે ગોડફ્રે સેલેમેટસેલા (દક્ષિણ આફ્રિકા), સુશ્રી યુકી ઓત્સુજી, વર્કર્સ સ્પેશિયાલિસ્ટ, ILO-નવી દિલ્હી, અને ન્યાયમૂર્તિ (નિવૃત્ત) એન. નાગરેશ સહિત બ્રિક્સ દેશોના પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો. ભારતીય મઝદૂર સંઘ (BMS) દ્વારા આયોજિત આ 3 દિવસીય સમિટમાં 50 થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ અને ભારતીય ટ્રેડ યુનિયનોના લગભગ 70 પ્રતિનિધિઓ, શ્રમ નિષ્ણાતો અને શિક્ષણવિદો એકઠા થયા છે. આગામી 2 દિવસ દરમિયાન વિચાર-વિમર્શ 4 વિષયોના ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત રહેશે: સાર્વત્રિક સામાજિક સુરક્ષા અને લાભોની પોર્ટેબિલિટી, માનવ-કેન્દ્રીય ટેકનોલોજી અને જવાબદાર એઆઈ (AI), કાર્યના ભવિષ્ય માટે કૌશલ્ય વિકાસ, અને કાર્યની બદલાતી દુનિયામાં મહિલાઓ.

Ministry of Labour & Employment
Union Labour Minister Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates 15th BRICS Trade Union Forum Summit in Hyderabad
Calls for a human-centric future of work driven by social justice, responsible innovation and universal social protection
Says India’s social protection coverage has expanded from 19% in 2015 to over one billion people in 2026
14 JUL 2026 4:35PM by PIB Hyderabad
Union Minister for Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya today inaugurated the 15th BRICS Trade Union Forum (TUF) Summit 2026 in Hyderabad and called for building a worker-centric global order where technological advancement is guided by social justice, responsible innovation and human dignity.
Addressing delegates from BRICS countries at the inaugural session, the Minister said India’s BRICS Presidency theme, “Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability,” reflects the country’s commitment to ensuring that the future of work remains inclusive, equitable and centred on the welfare of workers.
Welcoming delegates from across the BRICS family, Dr. Mandaviya said trade unions have played an important role in safeguarding workers’ rights, strengthening industrial harmony and ensuring that economic progress is accompanied by social justice. He said India remains committed to the vision of Sabka Saath, Sabka Vikas under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, where economic growth and workers’ welfare are complementary pillars of sustainable development. Highlighting the Government’s labour reforms, the Minister said the Four Labour Codes have consolidated 29 labour laws into a simplified framework while strengthening workers’ rights. The reforms provide for universal minimum wages, appointment letters, improved occupational safety and health, digital compliance systems and, for the first time, formal recognition of gig and platform workers.
Dr. Mandaviya said India has leveraged digital public infrastructure to transform labour governance. He informed that the e-Shram portal has registered more than 317 million unorganised workers, enabling them to access various welfare schemes, while the National Career Service Portal connects job seekers, employers, career centres and training providers through a nationwide digital employment platform.Referring to India’s social security architecture, the Minister said the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), with over 80 million active members and 8 million pensioners, is among the world’s largest social security organisations. The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) provides healthcare and social security benefits to over 150 million insured persons and their dependants. He added that continuous reforms in EPFO and ESIC have expanded coverage, simplified procedures and improved service delivery.
9GNC.jpeg)
The Minister said India’s social protection coverage has increased from 19 per cent in 2015 to 64.3 per cent in 2025, covering nearly 940 million people, while preliminary estimates for 2026 indicate that coverage has crossed one billion citizens. On employment generation, Dr. Mandaviya said nearly 170 million employment opportunities have been created in the last decade. He said the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana aims to create 35 million formal sector jobs over the next two years through employment-linked incentives.
Dr. Mandaviya said India’s labour governance framework is founded on tripartite dialogue among the Government, employers and trade unions. Institutions such as EPFO, ESIC and statutory bodies under the Labour Codes function through tripartite mechanisms, reflecting the Government’s commitment to participative labour governance.
The Minister noted that the BRICS countries together represent nearly half of humanity and one of the world’s largest labour forces. He said there is considerable scope for enhanced cooperation in areas such as social security, labour mobility, skill development, AI governance and decent work, and expressed confidence that the recommendations emerging from the forum would contribute to the forthcoming BRICS Labour and Employment Ministers’ Meeting.
Earlier, BRICS Trade Union Forum Summit 2026 Chairman and Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS) National President Shri Sunkari Mallesham said the summit seeks to promote cooperation among BRICS countries for strengthening workers’ welfare and advancing inclusive development. Shri B. Surendran, Organising Secretary, BMS, and Chief Coordinator of the BRICS Trade Union Forum, welcomed the delegates and expressed confidence that the deliberations would lead to meaningful outcomes.
Representatives from BRICS countries, including Shri Carlos Augusto Muller (Brazil), Shri Sergei Chernogaev, Chairman, Federation of Independent Trade Unions of Russia (FNPR), Shri Huxiang Zhu (China), Shri Masale Godfrey Selematsela (South Africa), Ms. Yuki Otsuji, Workers’ Specialist, ILO-New Delhi, and Justice (Retd.) N. Nagaresh, participated in the inaugural session. Organised by the Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS), the three-day summit has brought together more than 50 international delegates and around 70 representatives of Indian trade unions, labour experts and academicians. Deliberations over the next two days will focus on four thematic areas: universal social security and portability of benefits, human-centric technology and responsible AI, skill development for the future of work, and women in the changing world of work.