ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಆಡಳಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಇ-ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಎಐ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡಲು "ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್"ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕರೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
13 JUL 2026 5:41PM by PIB Bengaluru
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಚೇರಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಇಂದು ಒಂದು ದಶಕಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದ ಮಹತ್ವದ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 2,000 ಹಳೆಯ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಇ-ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತ ರೂಪಾಂತರದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ "ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್"ಗಾಗಿ ನೀಡಿದ ಕರೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವಾ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047 ರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಚುರುಕಾದ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಇಲಾಖೆ (DARPG) ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಸರ್ಕಾರ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಇ-ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಮೇಘಾಲಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕಾನ್ರಾಡ್ ಕೆ. ಸಂಗ್ಮಾ, DARPG ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿವೇದಿತಾ ಶುಕ್ಲಾ ವರ್ಮಾ, ಮೇಘಾಲಯದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಶಕೀಲ್ ಪಿ. ಅಹಮದ್, DARPG ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪುನೀತ್ ಯಾದವ್, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತದ ತತ್ವಗಳ ಮೂಲಕ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ನಿಯಂತ್ರಣದಿಂದ ಸುಗಮೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ಈಗ ನವದೆಹಲಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ಬದಲು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಈ ವಿಧಾನವು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಆಡಳಿತ ಪದ್ಧತಿಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್, ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಘೋಷಣೆಯಂತೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು "ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಘೋಷಣೆ 2.0" ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು ಎಂಬತ್ತು ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಮೇಘಾಲಯದ ಜೀವಂತ ಬೇರು ಸೇತುವೆಗಳ (Living Root Bridges) ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್'‌ನಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ರಾಜ್ಯವು ಸಮುದಾಯ-ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನವೀನ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆಡಳಿತ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ 'ನ್ಯೂ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಟಿವ್ ಸಿಟಿ' ಸೇರಿದಂತೆ ಮೇಘಾಲಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ಪ್ರಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, 56 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳು, ಆಧಾರ್-ಆಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ, ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್ (UPI), ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯುಪಿಐ ಇಂದು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 18 ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಇಲಾಖೆಯು (DARPG) ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (CPGRAMS) ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಆಧಾರಿತ ಕುಂದುಕೊರತೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಾರ್ಷಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಸಲ್ಲಿಕೆಯು 2014 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷವಿದ್ದದ್ದು, ಇಂದು ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿನ ಸ್ಪಂದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕುಂದುಕೊರತೆ ವಿಲೇವಾರಿಯ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸ್ಪರ್ಶವನ್ನು (human interface) ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು, ಬಹುಭಾಷಾ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್ ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಈಗ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಿಂದ (AI) ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಖ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (Facial Recognition) ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೈಫ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು (ಜೀವನ್ ಪ್ರಮಾಣ್), ಇ-ಆಫೀಸ್, 'ಪ್ರಶಾಸನ್ ಗಾಂವ್ ಕಿ ಓರ್', ರಾಜ್ಯ ಸಹಯೋಗದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಹಲವಾರು ಆಡಳಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದರು.
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಹಳೆಯ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸದ ಕಾರಣ ಅವು ಹಾಗೆಯೇ ಮುಂದುವರೆದಿದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು 2,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಪ್ರಸ್ತುತ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ನಾಗರಿಕ-ಸ್ನೇಹಿ ಹಾಗೂ ಸಮಕಾಲೀನ ಆಡಳಿತ ಪದ್ಧತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ.
ನಾಗರಿಕರು, ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದ್ದ ಹಳೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಳ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಮಾನವೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹಲವಾರು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ಅನುಗುಣವಾದ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಚಿಂತನೆಯು ಅದೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಬೇಕು" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಆಡಳಿತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಷ್ಟೇ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನೂ ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2021 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 'ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿನ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ'ವನ್ನು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣಾ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಗುಜರಿ (scrap) ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ₹4,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯ ಗಳಿಸಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಸುಮಾರು 700 ಲಕ್ಷ ಚದರ ಅಡಿ ಕಚೇರಿ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಯಶಸ್ವಿ ಆಡಳಿತ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ-ಆಧಾರಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ, ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳು, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮರು-ವಿನ್ಯಾಸ, ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಭಾರತದ ಆಡಳಿತ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾದ, ಚುರುಕಾದ ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
India enters next phase of governance transformation with AI-driven administrative reforms: Dr. Jitendra Singh
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates Two-Day National Conference on NextGen Administrative and e-Governance Reforms in Shillong
AI-enabled governance and digital public infrastructure to shape India's next reform agenda: Dr. Jitendra Singh
PM Modi has called for a “Reform Express” to drive Next Generation Governance Reforms: Dr. Jitendra Singh
13 JUL 2026 5:41PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that after over a decade of path-breaking administrative reforms and the removal of nearly 2,000 obsolete rules, India is entering the next phase of governance transformation through Next Generation Administrative and e-Governance Reforms. Referring to Prime Minister Narendra Modi's call for a "Reform Express" during the Government's third term, he said future reforms must integrate Artificial Intelligence, cybersecurity, digital public infrastructure and citizen-centric service platforms to build an agile, technology-driven governance ecosystem capable of meeting the aspirations of Viksit Bharat@2047.
Union Minister Dr. Jitendra Singh was inaugurating the two-day National Conference on Next Generation Administrative and e-Governance Reforms, jointly organised by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) and the Government of Meghalaya in Shillong. Meghalaya Chief Minister Shri Conrad K. Sangma, Secretary, DARPG, Smt. Nivedita Shukla Verma, Chief Secretary of Meghalaya Dr. Shakil P. Ahammed, Additional Secretary DARPG Shri Puneet Yadav, senior officers from the Central and State Governments, District Collectors and delegates from across the country attended the inaugural session.
Describing administrative reforms as the backbone of India's development journey, Dr. Jitendra Singh said governance has undergone an unprecedented transformation under Prime Minister Narendra Modi through the principles of transparency, accountability, digital empowerment and outcome-oriented administration. He said the Government has steadily moved from regulation to facilitation while placing citizens at the centre of policymaking and public service delivery.
Recalling that national conferences on governance reforms are now being organised across different regions of the country instead of remaining confined to New Delhi, the Minister said this approach has strengthened collaboration between the Centre and the States while enabling wider sharing of successful governance practices. Shillong, he said, occupies a special place in this journey and expressed confidence that, like the earlier Shillong Declaration, the present conference would also culminate in a "Shillong Declaration 2.0" to carry the reform agenda forward.
The Minister said the North East has emerged as one of the biggest beneficiaries of Prime Minister Modi's development vision. He recalled that the Prime Minister has visited the region nearly eighty times, reflecting the unprecedented priority accorded to the North East. Referring to the Prime Minister's recent appreciation of Meghalaya's Living Root Bridges in Mann Ki Baat, Dr. Jitendra Singh said the State has become a model for community-led development and innovative governance. He also appreciated the Meghalaya Government's initiatives, including the New Shillong Administrative City, which combines modern infrastructure with digital governance and long-term administrative planning.
Highlighting India's digital governance journey, Dr. Jitendra Singh said more than 56 crore Jan Dhan accounts, Aadhaar-enabled service delivery, Direct Benefit Transfer and the Unified Payments Interface have fundamentally changed the relationship between citizens and the Government. UPI today processes over 18 billion transactions every month, making India a global leader in digital payments.
The Minister said the Department of Administrative Reforms and Public Grievances has transformed the Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) into one of the world's largest technology-enabled grievance platforms. Annual grievances have increased from around 2lakh in 2014 to nearly 25lakh today, reflecting growing public trust in responsive governance. He said the platform is now supported by Artificial Intelligence through multilingual chatbot services while retaining a human interface at the final stage of grievance disposal to ensure both efficiency and empathy.
Dr. Jitendra Singh also referred to several governance innovations introduced over the past decade, including Digital Life Certificates based on facial recognition technology, e-Office, Prashasan Gaon Ki Ore, State Collaborative Initiatives and the National e-Services Delivery Assessment, all of which have significantly strengthened transparency, efficiency and last-mile service delivery.
Speaking on administrative reforms, the Minister said governance systems must continuously evolve with changing technologies and societal needs. He said many outdated regulations had continued merely because they were never revisited. The Government has therefore repealed nearly 2,000 obsolete rules and compliance requirements that had outlived their relevance, replacing them with citizen-friendly and contemporary governance practices better suited to a modern welfare State.
Dr. Jitendra Singh cited several examples where outdated procedures affecting citizens, pensioners and government employees were replaced by simpler and more humane systems. He said governance reforms are not confined to technology alone but require a corresponding change in administrative mindset. "Technology is advancing rapidly, but our thinking must evolve at the same pace," he said, stressing that future-ready governance depends as much on institutional behaviour as on digital innovation.
The Minister also highlighted the nationwide Special Campaign for Disposal of Pending Matters and Cleanliness, launched in 2021, which has evolved into a major administrative reform initiative. The campaign has generated more than Rs. 4,000 crores through scientific disposal of scrap and obsolete materials while freeing nearly 700 lakh square feet of office space and promoting greater efficiency across government establishments.
Calling upon States and Union Territories to adopt successful governance practices from one another, Dr. Jitendra Singh said the next generation of reforms should focus on Artificial Intelligence-enabled public administration, integrated digital citizen services, cybersecurity, process re-engineering, evidence-based policymaking and resilient institutions capable of responding to emerging challenges.
Concluding, the Minister said the National Conference should become a platform for accelerating India's governance transformation and contribute meaningfully to the vision of Viksit Bharat@2047 through faster, smarter and more citizen-centric public administration.