આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
જૂન, 2026 માટે આધાર વર્ષ 2024=100 પર આધારિત ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ)ની અખબારી યાદી
13 JUL 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય આકર્ષણો
· જૂન, 2026 માં ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI) પર આધારિત છૂટક ફુગાવો 4.38% છે.
· જૂન, 2026 માં ગ્રાહક ખાદ્ય ભાવ સૂચકાંક (CFPI) પર આધારિત વાર્ષિક ખાદ્ય ફુગાવો 5.32% છે.
I. મુખ્ય આંકડાકીય માહિતી
રાષ્ટ્રીય સ્તરના સૂચકાંકો
જૂન, 2025 ની સરખામણીએ જૂન, 2026 ના મહિના માટે આધાર વર્ષ 2024 સાથે અખિલ ભારતીય ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI) પર આધારિત વાર્ષિક ફુગાવાનો દર 4.38% (કામચલાઉ) છે. ગ્રામીણ અને શહેરી ક્ષેત્રો માટે અનુરૂપ ફુગાવાના દર અનુક્રમે 4.74% અને 3.92% છે.
ફુગાવો (%) / સૂચકાંક
જૂન, 2026 (કામચલાઉ) - ગ્રામીણ
જૂન, 2026 (કામચલાઉ) - શહેરી
જૂન, 2026 (કામચલાઉ) - સંયુક્ત
મે, 2026 (આખરી) - ગ્રામીણ
મે, 2026 (આખરી) - શહેરી
મે, 2026 (આખરી) - સંયુક્ત
ફુગાવો (%)
CPI (સામાન્ય)
4.74
3.92
4.38
4.25
3.53
3.93
CFPI
5.45
5.09
5.32
4.85
4.66
4.78
સૂચકાંક (Index)
CPI (સામાન્ય)
107.24
106.69
107.00
106.11
105.66
105.91
CFPI
106.82
107.72
107.15
105.07
105.84
105.35
· ખાદ્ય ફુગાવો: જૂન, 2025 ની સરખામણીએ જૂન, 2026 ના મહિના માટે અખિલ ભારતીય ગ્રાહક ખાદ્ય ભાવ સૂચકાંક (CFPI) પર આધારિત વાર્ષિક ફુગાવાનો દર 5.32% (કામચલાઉ) છે. ગ્રામીણ અને શહેરી ક્ષેત્રો માટે અનુરૂપ ફુગાવાના દર અનુક્રમે 5.45% અને 5.09% છે.
· આવાસ (હાઉસિંગ) ફુગાવો: જૂન, 2026 ના મહિના માટે વાર્ષિક આવાસ ફુગાવાનો દર 2.10% (કામચલાઉ) છે અને ગ્રામીણ તથા શહેરી ક્ષેત્રો માટે અનુરૂપ ફુગાવાના દર અનુક્રમે 2.66% અને 1.90% છે.
રાષ્ટ્રીય સ્તરે, સંયુક્ત ક્ષેત્રમાં જૂન, 2026 ના મહિના માટે વિભાગવાર ફુગાવો નીચે આપેલા ગ્રાફ/કોષ્ટક પરથી જોઈ શકાય છે-
જૂન, 2026 માં અખિલ ભારતીય સંયુક્ત સ્તરે સૌથી ઓછો ફુગાવો ધરાવતી મુખ્ય 5 વસ્તુઓ નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે:
ક્રમ
વસ્તુ
ભાર (Weight)
ફુગાવો (%) મે, 2026
ફુગાવો (%) જૂન, 2026
1
બટાકા
0.7549
-23.71
-20.34
2
વટાણા
0.1254
-11.47
-9.67
3
મોટર કાર અને જીપ
0.4665
-7.19
-6.89
4
જીરું
0.3655
-4.59
-3.75
5
મોટર સાઇકલ અને સ્કૂટર
0.6581
-3.59
-3.49
જૂન, 2026 માં અખિલ ભારતીય સંયુક્ત સ્તરે સૌથી વધુ ફુગાવો ધરાવતી મુખ્ય 5 વસ્તુઓ નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે:
ક્રમ
વસ્તુ
ભાર (Weight)
ફુગાવો (%) મે, 2026
ફુગાવો (%) જૂન, 2026
1
ચાંદીના દાગીના
0.3127
155.25
133.21
2
આદુ
0.2556
32.50
50.41
3
સોના/હીરા/પ્લેટિનમના દાગીના
0.6230
40.91
36.82
4
ટામેટાં
0.4961
48.43
31.92
5
કિસમિસ (દ્રાક્ષ) અને મુનક્કા
0.1639
21.98
20.52
રાજ્ય સ્તરના સૂચકાંકો
જૂન, 2026 માં સૌથી વધુ ફુગાવો ધરાવતા મુખ્ય પાંચ રાજ્યો (સેન્સસ 2011 મુજબ 50 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા) નીચે મુજબ છે-
મે 2026 (આખરી) ના આંકડા (CPI આધાર વર્ષ 2024=100 માટે)
આધાર વર્ષ 2024 સાથે મે 2026 (આખરી) ના મહિના માટે અખિલ ભારતીય CPI, CFPI અને સંબંધિત ફુગાવાના દર નીચે મુજબ આપવામાં આવ્યા છે-
મે, 2026 (આખરી) આધાર વર્ષ 2024=100 પર
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ફુગાવો (%)
CPI (સામાન્ય)
4.25
3.53
3.93
CFPI
4.85
4.66
4.78
સૂચકાંક
CPI (સામાન્ય)
106.11
105.66
105.91
CFPI
105.07
105.84
105.35
· પ્રતિસાદ દર (Response Rate): મોસપી (MoSPI) ના એનએસઓ (NSO) ના ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ ડિવિઝનના ફિલ્ડ સ્ટાફ દ્વારા સાપ્તાહિક રોસ્ટર પર વ્યક્તિગત મુલાકાતો દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા પસંદગીના 1407 શહેરી બજારો (ઓનલાઇન બજારો સહિત) અને 1465 ગામડાંઓમાંથી વાસ્તવિક સમયના (રિયલ ટાઇમ) ભાવોના આંકડા એકત્રિત કરવામાં આવે છે. જૂન 2026 દરમિયાન, ગ્રામીણ અને શહેરી બંને બજારોમાં પ્રતિસાદ દર 100% હતો.
· જુલાઈ 2026 માટેનો CPI 12 ઓગસ્ટ, 2026 (બુધવાર) ના રોજ અથવા જો 12મી તારીખે રજા હોય તો આગામી કામકાજના દિવસે જાહેર કરવામાં આવશે.
· જૂન 2026 માટેના રાજ્ય અને વસ્તુવાર સૂચકાંકો મોસપી (MoSPI) ના ઇ-સાંખ્યિકી (eSankhyiki) પોર્ટલ પરથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે- https://esankhyiki.mospi.gov.in/
· પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ રાજ્ય સ્તરના વસ્તુઓના સૂચકાંકોનું અર્થઘટન સાવધાનીપૂર્વક કરવું જોઈએ, કારણ કે કેટલાક કિસ્સાઓમાં સૂચકાંક સંકલન માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ભાવોના નમૂના (સેમ્પલ) ખૂબ ઓછા હોય છે.
· તમામ સ્તરના સૂચકાંકો અને ફુગાવાના દર રાઉન્ડ ઓફ કર્યા વગર વાસ્તવિક સૂચકાંક મૂલ્યોનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. જો કે, પ્રકાશિત સૂચકાંકો દશાંશ પછીના બે અંકો સુધી રાઉન્ડ ઓફ કરવામાં આવે છે. તેથી, જો પ્રકાશિત આંકડાઓ પરથી ઉચ્ચ સ્તરના સૂચકાંકોની ગણતરી કરવામાં આવે, તો તેમાં આંશિક તફાવત જોવા મળી શકે છે.
· પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી (LPG) ના ભાવોના રિપોર્ટિંગ માટેનો સંદર્ભ સમયગાળો સંબંધિત મહિનાની 15મી તારીખ છે.
IV. પરિશિષ્ટો (Annexures)
પરિશિષ્ટ
શીર્ષક
I
જૂન, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) વિભાગવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
II
જૂન, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) જૂથવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
III
જૂન, 2026 (કામચલાઉ) માં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશવાર સામાન્ય સૂચકાંક અને ફુગાવો
IV
અખિલ ભારતીય સંયુક્ત (સામાન્ય) સ્તરનો સૂચકાંક અને ફુગાવો
પરિશિષ્ટ- I
અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) વિભાગવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો જૂન, 2026 માટે (કામચલાઉ)
વિભાગ કોડ
વિભાગનું નામ
સૂચકાંક - ગ્રામીણ
સૂચકાંક - શહેરી
સૂચકાંક - સંયુક્ત
ફુગાવો - ગ્રામીણ
ફુગાવો - શહેરી
ફુગાવો - સંયુક્ત
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
01
ખાદ્ય પદાર્થો અને પીણાં
106.70
107.46
106.98
5.21
4.79
5.05
02
પાન, તમાકુ અને નશીલા પદાર્થો
107.88
108.10
107.94
4.61
5.31
4.83
03
કપડાં અને પગરખાં
108.93
106.41
107.97
3.78
2.32
3.23
04
આવાસ, પાણી, વીજળી, ગેસ અને અન્ય બળતણ
104.24
103.13
103.54
2.42
1.75
1.99
05
રાચરચીલું, ઘરગથ્થુ સાધનો અને ઘરની નિયમિત જાળવણી
105.16
104.32
104.80
2.54
1.73
2.19
06
આરોગ્ય
104.28
104.88
104.51
1.41
1.44
1.42
07
પરિવહન
105.54
105.34
105.45
4.37
4.24
4.31
08
માહિતી અને સંચાર
104.31
103.66
104.02
0.55
0.28
0.43
09
મનોરંજન, રમતગમત અને સંસ્કૃતિ
104.76
103.97
104.36
2.07
1.43
1.75
10
શિક્ષણ સેવાઓ
106.18
108.40
107.52
2.67
3.78
3.34
11
રેસ્ટોરન્ટ અને આવાસ સેવાઓ
110.74
112.11
111.46
6.75
7.06
6.91
13
વ્યક્તિગત સંભાળ, સામાજિક સુરક્ષા અને પરચુરણ વસ્તુઓ અને સેવાઓ
125.62
123.51
124.71
17.71
15.43
16.72
અખિલ ભારત
107.24
106.69
107.00
4.74
3.92
4.38
નોંધ: સંયુક્ત એટલે ગ્રામીણ અને શહેરી સાથે.
પરિશિષ્ટ- II
અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) જૂથવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો જૂન, 2026 માટે (કામચલાઉ)
ક્રમ
જૂથ કોડ
જૂથનું નામ
સૂચકાંક - ગ્રામીણ
સૂચકાંક - શહેરી
સૂચકાંક - સંયુક્ત
ફુગાવો - ગ્રામીણ
ફુગાવો - શહેરી
ફુગાવો - સંયુક્ત
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
(ix)
01.1
ખાદ્ય પદાર્થો
106.82
107.72
107.15
5.45
5.09
5.32
01.2
પીણાં
103.72
103.30
103.54
0.25
0.01
0.15
01.3
ખાદ્ય પદાર્થો માટે પ્રાથમિક માલની પ્રક્રિયા માટેની સેવાઓ
108.01
108.07
108.02
3.40
3.24
3.35
02.1
અલ્કોહોલિક પીણાં
107.24
105.97
106.83
2.83
2.32
2.67
02.3
પાન અને તમાકુ
108.45
110.31
108.99
6.24
8.48
6.89
03.1
કપડાં
109.42
107.06
108.53
4.12
2.84
3.64
03.2
પગરખાં
105.71
102.29
104.37
1.48
-0.93
0.54
04.1
આવાસ માટે ચૂકવવામાં આવેલ વાસ્તવિક ભાડું
103.78
103.21
103.34
2.43
1.87
1.99
04.3
મકાનની જાળવણી, સમારકામ અને સુરક્ષા
106.95
105.92
106.57
3.53
2.71
3.23
04.4
મકાન સંબંધિત પાણી પુરવઠો અને પરચુરણ સેવાઓ
101.91
102.82
102.54
1.08
1.38
1.29
04.5
વીજળી, ગેસ અને અન્ય બળતણ
104.02
102.27
103.33
2.17
1.09
1.75
05.1
ફર્નિચર, રાચરચીલું અને લૂઝ કાર્પેટ
107.36
105.97
106.83
3.59
2.76
3.27
05.2
ઘરગથ્થુ કાપડ (ટેક્સટાઇલ્સ)
107.36
105.12
106.52
3.43
1.57
2.73
05.3
ઘરગથ્થુ ઉપકરણો
105.03
102.82
104.00
2.41
0.61
1.57
05.4
કાચના વાસણો, ટેબલવેર અને ઘરગથ્થુ વાસણો
109.74
107.30
108.81
5.44
3.50
4.70
05.5
ઘર અને બગીચા માટેના સાધનો
98.94
99.32
99.07
-1.34
0.15
-0.85
05.6
ઘરની નિયમિત જાળવણી માટેની વસ્તુઓ અને સેવાઓ
103.78
104.21
103.97
1.82
1.71
1.77
06.1
દવાઓ અને આરોગ્ય ઉત્પાદનો
105.14
104.93
105.06
1.66
0.95
1.39
06.2
આઉટપેશન્ટ (OPD) સંભાળ સેવાઓ
102.38
104.84
103.38
0.87
2.48
1.53
06.3
ઇનપેશન્ટ (IPD) સંભાળ સેવાઓ
103.37
105.94
104.44
1.03
2.61
1.69
06.4
અન્ય આરોગ્ય સેવાઓ
102.75
103.66
103.09
0.98
1.57
1.21
07.1
વાહનોની ખરીદી
98.78
97.65
98.21
-4.38
-4.80
-4.59
07.2
વ્યક્તિગત પરિવહન સાધનોનું સંચાલન
107.35
107.40
107.37
7.34
7.37
7.35
07.3
મુસાફર પરિવહન સેવાઓ
104.86
105.21
105.01
2.49
2.76
2.60
07.4
માલસામાન માટેની પરિવહન સેવાઓ
107.77
108.01
107.91
7.50
7.84
7.70
08.1
માહિતી અને સંચાર સાધનો
100.72
99.67
100.24
1.42
0.30
0.91
08.3
માહિતી અને સંચાર સેવાઓ
105.28
104.84
105.09
0.32
0.28
0.31
09.1
મનોરંજનના ટકાઉ સાધનો
97.37
101.08
99.97
-3.03
0.26
-0.72
09.2
અન્ય મનોરંજન વસ્તુઓ
106.64
106.48
106.57
3.23
2.72
3.02
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
(ix)
09.3
બગીચાના ઉત્પાદનો અને પાલતુ પ્રાણીઓ
111.22
109.60
110.35
3.55
3.96
3.76
09.4
મનોરંજન સેવાઓ
106.43
102.15
103.86
4.62
0.85
2.36
09.5
સાંસ્કૃતિક વસ્તુઓ
103.19
105.58
104.38
1.83
2.20
2.02
09.6
સાંસ્કૃતિક સેવાઓ
104.66
104.87
104.79
2.50
1.56
1.92
09.7
અખબારો, પુસ્તકો અને સ્ટેશનરી
102.88
102.87
102.88
0.83
0.84
0.84
10.1
પ્રારંભિક બાળપણ અને પ્રાથમિક શિક્ષણ
108.10
109.34
108.87
3.49
3.90
3.75
10.2
માધ્યમિક શિક્ષણ
107.46
109.83
108.97
3.27
3.85
3.64
10.4
ઉચ્ચ શિક્ષણ
102.96
107.96
106.20
1.65
5.25
3.99
10.5
સ્તર દ્વારા વ્યાખ્યાયિત ન હોય તેવું શિક્ષણ
103.56
104.14
103.84
1.28
1.74
1.51
11.1
ખાદ્ય પદાર્થો અને પીણાં પીરસવાની સેવાઓ
110.79
112.14
111.50
6.78
7.07
6.94
11.2
આવાસ સેવાઓ
103.23
105.88
104.42
1.38
3.09
2.15
13.1
વ્યક્તિગત સંભાળ
105.45
106.03
105.70
2.29
2.38
2.33
13.2
અન્ય વ્યક્તિગત વસ્તુઓ
179.81
168.30
174.72
54.19
45.07
50.17
13.9
અન્ય સેવાઓ
103.64
102.49
103.19
2.01
1.11
1.66
નોંધ: સંયુક્ત એટલે ગ્રામીણ અને શહેરી સાથે.
પરિશિષ્ટ-III
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશવાર સામાન્ય સૂચકાંક અને ફુગાવો જૂન, 2026 માટે (કામચલાઉ)
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
CPI - ગ્રામીણ
CPI - શહેરી
CPI - સંયુક્ત
ફુગાવો - ગ્રામીણ
ફુગાવો - શહેરી
ફુગાવો - સંયુક્ત
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
1
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
111.95
107.00
109.52
6.42
3.67
5.08
2
આંધ્ર પ્રદેશ
106.90
106.86
106.88
5.71
4.89
5.39
3
અરૂણાચલ પ્રદેશ
104.90
104.94
104.91
2.33
2.87
2.47
4
આસામ
105.51
104.16
105.23
3.93
2.26
3.59
5
બિહાર
105.39
104.80
105.30
3.38
2.67
3.28
6
ચંદીગઢ*
107.25
107.25
4.26
4.26
7
છત્તીસગઢ
104.71
104.13
104.51
4.44
2.89
3.91
8
ગોવા
105.66
105.95
105.85
2.58
3.39
3.10
9
ગુજરાત
106.47
106.16
106.29
4.39
3.74
4.01
10
હરિયાણા
107.11
106.59
106.85
4.12
3.49
3.81
11
હિમાચલ પ્રદેશ
106.41
107.84
106.64
3.12
4.48
3.33
12
જમ્મુ અને કાશ્મીર
106.91
105.92
106.63
3.50
3.38
3.47
13
ઝારખંડ
106.08
104.55
105.56
4.65
3.59
4.29
14
કર્ણાટક
108.54
107.35
107.94
5.25
4.34
4.80
15
કેરળ
110.06
107.92
108.88
5.07
3.74
4.34
16
લદ્દાખ
107.60
106.51
107.33
4.16
3.64
4.03
17
લક્ષદ્વીપ
105.99
107.54
107.12
2.65
3.39
3.19
18
મધ્ય પ્રદેશ
107.68
107.07
107.44
5.26
4.82
5.09
19
મહારાષ્ટ્ર
107.91
106.26
106.91
4.79
3.18
3.81
20
મણિપુર
103.87
104.71
104.14
3.23
2.33
2.94
21
મેઘાલય
106.04
104.76
105.71
2.70
2.46
2.64
22
મિઝોરમ
104.62
103.36
103.90
1.88
1.43
1.63
23
નાગાલેન્ડ
106.47
104.33
105.65
2.87
2.76
2.83
24
દિલ્હી રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર (NCT of Delhi)
104.48
104.76
104.75
3.92
2.94
2.96
25
ઓડિશા
106.43
105.82
106.27
5.40
4.47
5.15
26
પુડુચેરી
108.87
108.32
108.49
6.05
5.10
5.39
27
પંજાબ
107.97
106.76
107.41
4.25
3.34
3.83
28
રાજસ્થાન
107.73
106.94
107.45
5.09
3.98
4.70
29
સિક્કિમ
107.80
107.22
107.61
4.61
4.27
4.49
30
તમિલનાડુ
108.25
108.10
108.16
5.49
5.05
5.24
31
તેલંગાણા
109.99
109.19
109.53
6.94
5.94
6.36
32
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
107.58
106.89
107.07
4.68
4.11
4.25
33
ત્રિપુરા
103.49
103.53
103.50
1.46
2.27
1.65
34
ઉત્તર પ્રદેશ
107.46
106.56
107.18
4.94
3.75
4.56
35
ઉત્તરાખંડ
108.36
105.91
107.46
4.60
3.32
4.13
36
પશ્ચિમ બંગાળ
106.23
105.84
106.06
4.38
3.42
3.95
*ચંદીગઢમાં કોઈ ગ્રામીણ બજાર નથી.
પરિશિષ્ટ-IV
અખિલ ભારતીય સંયુક્ત (સામાન્ય) સ્તરનો સૂચકાંક અને ફુગાવો
મહિનો
સૂચકાંક - ગ્રામીણ
સૂચકાંક - શહેરી
સૂચકાંક - સંયુક્ત
ફુગાવો (%) - ગ્રામીણ
ફુગાવો (%) - શહેરી
ફુગાવો (%) - સંયુક્ત
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
Jan-25
101.81
101.49
101.67
Feb-25
101.33
101.30
101.32
Mar-25
101.34
101.47
101.39
Apr-25
101.49
101.71
101.58
May-25
101.78
102.06
101.90
Jun-25
102.39
102.66
102.51
Jul-25
103.34
103.36
103.35
Aug-25
103.84
103.60
103.74
Sep-25
103.80
103.66
103.74
Oct-25
103.85
103.61
103.74
Nov-25
104.16
103.83
104.01
Dec-25
104.19
103.98
104.10
Jan-26
104.59
104.28
104.45
2.73
2.75
2.74
Feb-26
104.74
104.36
104.57
3.37
3.02
3.21
Mar-26
105.02
104.62
104.84
3.63
3.11
3.40
Apr-26
105.28
104.92
105.12
3.74
3.16
3.48
May-26
106.11
105.66
105.91
4.25
3.53
3.93
June-26*
107.24
106.69
107.00
4.74
3.92
4.38
*જૂન 2026 ના મહિના માટેનો સૂચકાંક અને ફુગાવો કામચલાઉ છે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
PRESS RELEASE OF CONSUMER PRICE INDEX ON BASE 2024=100 FOR JUNE, 2026
13 JUL 2026 4:00PM by PIB Delhi
Highlights
Retail inflation based on Consumer Price Index in June, 2026 is 4.38%
Year on year food inflation, based on Consumer Food Price Index, in June, 2026 is 5.32%
I. Key Statistics
1. National Level Indices
• Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Price Index (CPI) with base year 2024 for the month of June, 2026 over June, 2025 is 4.38%(Provisional). Corresponding inflation rates for rural and urban are 4.74% and 3.92%, respectively.
June, 2026 (Provisional)
May, 2026 (Final)
Rural
Urban
Combined
Rural
Urban
Combined
Inflation (%)
CPI (General)
4.74
3.92
4.38
4.25
3.53
3.93
CFPI
5.45
5.09
5.32
4.85
4.66
4.78
Index
CPI (General)
107.24
106.69
107.00
106.11
105.66
105.91
CFPI
106.82
107.72
107.15
105.07
105.84
105.35
• Food Inflation: - Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Food Price Index (CFPI) for the month of June, 2026 over June, 2025 is 5.32% (Provisional). Corresponding inflation rates for rural and urban are 5.45% and 5.09%, respectively.
• Housing Inflation: - Year-on-year Housing inflation rate for the month of June, 2026 is 2.10% (Provisional) and the corresponding inflation rates for rural and urban are 2.66% and 1.90%, respectively.
• At National level, division wise inflation for the month of June, 2026 in the Combined sector may be seen from the graph below-
• Top 5 key items with low inflation at All India combined level in June, 2026 are given in table below:
S.No.
Item
Weight
Inflation (%)
May, 2026
Inflation (%)
June, 2026
1
Potato
Image of fresh raw potatoes on white background
0.7549
-23.71
-20.34
2
Peas
0.1254
-11.47
-9.67
3
Motor car and jeep
0.4665
-7.19
-6.89
4
Cumin(Jeera)
Cumin (Cuminum cyminum): Benefits, Uses, and Growing Tips
0.3655
-4.59
-3.75
5
Motor cycle and scooter
Hero MoroCorp vs Honda — Who takes the crown in June 2025 sales - Bike News | The Financial Express
0.6581
-3.59
-3.49
• Top 5 key items with high inflation at All India combined level in June, 2026 are given in table below:
S.No.
Item
Weight
Inflation (%)
May, 2026
Inflation (%)
June, 2026
1
Silver Jewellery
Image of elegant silver jewelry sets necklace earrings and bracelets on white background
0.3127
155.25
133.21
2
Ginger
0.2556
32.50
50.41
3
Gold/Diamond/Platinum Jewellery
0.6230
40.91
36.82
4
Tomato
Image of fresh red tomatoes
0.4961
48.43
31.92
5
Raisin (kishmish) and monacca
Raisins in glass bowl on white
0.1639
21.98
20.52
1. State level Indices
Top five States (having more than 50 lakhs population as per Census 2011) with highest inflation in June, 2026 are given below-
1. May 2026 (Final) figures for CPI base 2024=100
All India CPI, CFPI and corresponding inflation rates for the month of May 2026 (Final) with base year 2024 are given as follows-
May, 2026 (Final) at Base 2024=100
Rural
Urban
Combined
Inflation (%)
CPI (General)
4.25
3.53
3.93
CFPI
4.85
4.66
4.78
Index
CPI (General)
106.11
105.66
105.91
CFPI
105.07
105.84
105.35
1. Response Rate- Real time price data are collected from selected 1407 urban Markets (including
online markets) and 1465 villages covering all States/UTs through personal visits by field staff of
Field Operations Division of NSO, MoSPI on a weekly roster. During June 2026, the response rate was 100% in both rural and urban markets.
CPI for July 2026 will be released on 12th August, 2026 (Wednesday) or the next working day in case of 12th being a holiday.
State and Item wise indices for June 2026 may be downloaded from eSankhyiki portal of MoSPI- https://esankhyiki.mospi.gov.in/
State-level item indices, available on the portal, should be interpreted cautiously in view of thin samples of price used for index compilation in some of the cases.
Indices at all levels and inflation rates are compiled using the actual index values without rounding off. However, the indices published are rounded off to two decimal places. Therefore, higher-level indices, if calculated from the published figures may observe minute differences.
The reference period for price reporting for petrol, diesel and LPG prices are 15th of the corresponding month.
IV. Annexures
Annexure
Title
I
All India General (Rural, Urban and Combined) division wise indices and inflation for June, 2026 (Provisional)
II
All India General (Rural, Urban and Combined) group wise indices and inflation for June, 2026 (Provisional)
III
State/UT wise general index and inflation in June, 2026 (Provisional)
IV
All India Combined (General) level index and inflation
Annexure- I
All India General (Rural, Urban and Combined) division wise indices and inflation for June, 2026 (Provisional)
Division code
Division name
Index
Inflation
Rural
Urban
Comb.
Rural
Urban
Comb.
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
01
Food and beverages
106.70
107.46
106.98
5.21
4.79
5.05
02
Paan, tobacco and intoxicants
107.88
108.10
107.94
4.61
5.31
4.83
03
Clothing and footwear
108.93
106.41
107.97
3.78
2.32
3.23
04
Housing, water, electricity, gas and other fuels
104.24
103.13
103.54
2.42
1.75
1.99
05
Furnishings, household equipment and routine household maintenance
105.16
104.32
104.80
2.54
1.73
2.19
06
Health
104.28
104.88
104.51
1.41
1.44
1.42
07
Transport
105.54
105.34
105.45
4.37
4.24
4.31
08
Information and communication
104.31
103.66
104.02
0.55
0.28
0.43
09
Recreation, sport and culture
104.76
103.97
104.36
2.07
1.43
1.75
10
Education services
106.18
108.40
107.52
2.67
3.78
3.34
11
Restaurants and accommodation services
110.74
112.11
111.46
6.75
7.06
6.91
13
Personal care, social protection and miscellaneous goods and services
125.62
123.51
124.71
17.71
15.43
16.72
All India
107.24
106.69
107.00
4.74
3.92
4.38
Note: Comb.: Combined
Annexure- II
All India General (Rural, Urban and Combined) group wise indices and inflation for June, 2026 (provisional)
S.No.
Group code
Group name
Index
Inflation
Rural
Urban
Comb.
Rural
Urban
Comb.
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
(ix)
1.
01.1
Food
106.82
107.72
107.15
5.45
5.09
5.32
1.
01.2
Beverages
103.72
103.30
103.54
0.25
0.01
0.15
1.
01.3
Services for processing primary goods for food
108.01
108.07
108.02
3.40
3.24
3.35
1.
02.1
Alcoholic beverages
107.24
105.97
106.83
2.83
2.32
2.67
1.
02.3
Paan and tobacco
108.45
110.31
108.99
6.24
8.48
6.89
1.
03.1
Clothing
109.42
107.06
108.53
4.12
2.84
3.64
1.
03.2
Footwear
105.71
102.29
104.37
1.48
-0.93
0.54
1.
04.1
Actual rental payments made for housing
103.78
103.21
103.34
2.43
1.87
1.99
1.
04.3
Maintenance, repair and security of the dwelling
106.95
105.92
106.57
3.53
2.71
3.23
1.
04.4
Water supply and miscellaneous services relating to the dwelling
101.91
102.82
102.54
1.08
1.38
1.29
1.
04.5
Electricity, gas and other fuels
104.02
102.27
103.33
2.17
1.09
1.75
1.
05.1
Furniture, furnishings, and loose carpets
107.36
105.97
106.83
3.59
2.76
3.27
1.
05.2
Household textiles
107.36
105.12
106.52
3.43
1.57
2.73
1.
05.3
Household appliances
105.03
102.82
104.00
2.41
0.61
1.57
1.
05.4
Glassware, tableware and household utensils
109.74
107.30
108.81
5.44
3.50
4.70
1.
05.5
Tools and equipment for house and garden
98.94
99.32
99.07
-1.34
0.15
-0.85
1.
05.6
Goods and services for routine household maintenance
103.78
104.21
103.97
1.82
1.71
1.77
1.
06.1
Medicines and health products
105.14
104.93
105.06
1.66
0.95
1.39
1.
06.2
Outpatient care services
102.38
104.84
103.38
0.87
2.48
1.53
1.
06.3
Inpatient care services
103.37
105.94
104.44
1.03
2.61
1.69
1.
06.4
Other health services
102.75
103.66
103.09
0.98
1.57
1.21
1.
07.1
Purchase of vehicles
98.78
97.65
98.21
-4.38
-4.80
-4.59
1.
07.2
Operation of personal transport equipment
107.35
107.40
107.37
7.34
7.37
7.35
1.
07.3
Passenger transport services
104.86
105.21
105.01
2.49
2.76
2.60
1.
07.4
Transport services for goods
107.77
108.01
107.91
7.50
7.84
7.70
1.
08.1
Information and communication equipment
100.72
99.67
100.24
1.42
0.30
0.91
1.
08.3
Information and communication services
105.28
104.84
105.09
0.32
0.28
0.31
1.
09.1
Recreational durables
97.37
101.08
99.97
-3.03
0.26
-0.72
1.
09.2
Other recreational goods
106.64
106.48
106.57
3.23
2.72
3.02
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
(ix)
1.
09.3
Garden products and pets
111.22
109.60
110.35
3.55
3.96
3.76
1.
09.4
Recreational services
106.43
102.15
103.86
4.62
0.85
2.36
1.
09.5
Cultural goods
103.19
105.58
104.38
1.83
2.20
2.02
1.
09.6
Cultural services
104.66
104.87
104.79
2.50
1.56
1.92
1.
09.7
Newspapers, books and stationery
102.88
102.87
102.88
0.83
0.84
0.84
1.
10.1
Early childhood and primary education
108.10
109.34
108.87
3.49
3.90
3.75
1.
10.2
Secondary education
107.46
109.83
108.97
3.27
3.85
3.64
1.
10.4
Higher education
102.96
107.96
106.20
1.65
5.25
3.99
1.
10.5
Education not defined by level
103.56
104.14
103.84
1.28
1.74
1.51
1.
11.1
Food and beverage serving services
110.79
112.14
111.50
6.78
7.07
6.94
1.
11.2
Accommodation services
103.23
105.88
104.42
1.38
3.09
2.15
1.
13.1
Personal care
105.45
106.03
105.70
2.29
2.38
2.33
1.
13.2
Other personal effects
179.81
168.30
174.72
54.19
45.07
50.17
1.
13.9
Other services
103.64
102.49
103.19
2.01
1.11
1.66
Note: Comb.: Combined
Annexure-III
State/UT wise general index and inflation in June, 2026 (Provisional)
S.No.
State/UT
CPI
Inflation
Rural
Urban
Combined
Rural
Urban
Combined
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
1.
Andaman And Nicobar Islands
111.95
107.00
109.52
6.42
3.67
5.08
1.
Andhra Pradesh
106.90
106.86
106.88
5.71
4.89
5.39
1.
Arunachal Pradesh
104.90
104.94
104.91
2.33
2.87
2.47
1.
Assam
105.51
104.16
105.23
3.93
2.26
3.59
1.
Bihar
105.39
104.80
105.30
3.38
2.67
3.28
1.
Chandigarh*
107.25
107.25
4.26
4.26
1.
Chhattisgarh
104.71
104.13
104.51
4.44
2.89
3.91
1.
Goa
105.66
105.95
105.85
2.58
3.39
3.10
1.
Gujarat
106.47
106.16
106.29
4.39
3.74
4.01
1.
Haryana
107.11
106.59
106.85
4.12
3.49
3.81
1.
Himachal Pradesh
106.41
107.84
106.64
3.12
4.48
3.33
1.
Jammu And Kashmir
106.91
105.92
106.63
3.50
3.38
3.47
1.
Jharkhand
106.08
104.55
105.56
4.65
3.59
4.29
1.
Karnataka
108.54
107.35
107.94
5.25
4.34
4.80
1.
Kerala
110.06
107.92
108.88
5.07
3.74
4.34
1.
Ladakh
107.60
106.51
107.33
4.16
3.64
4.03
1.
Lakshadweep
105.99
107.54
107.12
2.65
3.39
3.19
1.
Madhya Pradesh
107.68
107.07
107.44
5.26
4.82
5.09
1.
Maharashtra
107.91
106.26
106.91
4.79
3.18
3.81
1.
Manipur
103.87
104.71
104.14
3.23
2.33
2.94
1.
Meghalaya
106.04
104.76
105.71
2.70
2.46
2.64
1.
Mizoram
104.62
103.36
103.90
1.88
1.43
1.63
1.
Nagaland
106.47
104.33
105.65
2.87
2.76
2.83
1.
NCT of Delhi
104.48
104.76
104.75
3.92
2.94
2.96
1.
Odisha
106.43
105.82
106.27
5.40
4.47
5.15
1.
Puducherry
108.87
108.32
108.49
6.05
5.10
5.39
1.
Punjab
107.97
106.76
107.41
4.25
3.34
3.83
1.
Rajasthan
107.73
106.94
107.45
5.09
3.98
4.70
1.
Sikkim
107.80
107.22
107.61
4.61
4.27
4.49
1.
Tamil Nadu
108.25
108.10
108.16
5.49
5.05
5.24
1.
Telangana
109.99
109.19
109.53
6.94
5.94
6.36
1.
The Dadra And Nagar Haveli And Daman And Diu
107.58
106.89
107.07
4.68
4.11
4.25
1.
Tripura
103.49
103.53
103.50
1.46
2.27
1.65
1.
Uttar Pradesh
107.46
106.56
107.18
4.94
3.75
4.56
1.
Uttarakhand
108.36
105.91
107.46
4.60
3.32
4.13
1.
West Bengal
106.23
105.84
106.06
4.38
3.42
3.95
*: No rural market in Chandigarh
Annexure-IV
All India Combined (General) level index and inflation
Month
Index
Inflation (%)
Rural
Urban
Combined
Rural
Urban
Combined
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
Jan-25
101.81
101.49
101.67
Feb-25
101.33
101.30
101.32
Mar-25
101.34
101.47
101.39
Apr-25
101.49
101.71
101.58
May-25
101.78
102.06
101.90
Jun-25
102.39
102.66
102.51
Jul-25
103.34
103.36
103.35
Aug-25
103.84
103.60
103.74
Sep-25
103.80
103.66
103.74
Oct-25
103.85
103.61
103.74
Nov-25
104.16
103.83
104.01
Dec-25
104.19
103.98
104.10
Jan-26
104.59
104.28
104.45
2.73
2.75
2.74
Feb-26
104.74
104.36
104.57
3.37
3.02
3.21
Mar-26
105.02
104.62
104.84
3.63
3.11
3.40
Apr-26
105.28
104.92
105.12
3.74
3.16
3.48
May-26
106.11
105.66
105.91
4.25
3.53
3.93
June-26*
107.24
106.69
107.00
4.74
3.92
4.38
*Index and Inflation for the month of June 2026 are provisional.