అణుశక్తి విభాగం
కొలంబియా.. బుకారామాంగాలో నిర్వహించిన 56వ అంతర్జాతీయ భౌతికశాస్త్ర ఒలింపియాడ్-2026లో భారత్ అద్భుత విజయం
56వ అంతర్జాతీయ భౌతికశాస్త్ర ఒలింపియాడ్-2026 (ఐపీహెచ్ఓ)లో పాల్గొన్న అయిదుగురు భారతీయ విద్యార్థులూ బంగారు పతక విజేతలే
ఇతర దేశాలతో పాటు ప్రపంచ నంబర్ 1 స్థానాన్ని సాధించిన భారత్..
సత్తా చాటిన 80కి పైగా దేశాలకు చెందిన 380 మంది విద్యార్థులు
ప్రతిభావంతుల్ని తీర్చిదిద్దుతున్న హోమీ భాభా సెంటర్ ఫర్ సైన్స్ ఎడ్యుకేషన్
ఆర్థిక సాయం అందిస్తున్న అణు ఇంధన విభాగం
12 JUL 2026 5:37PM by PIB Hyderabad
కొలంబియా.. బుకారామాంగాలో నిర్వహించిన 56వ అంతర్జాతీయ భౌతికశాస్త్ర ఒలింపియాడ్-2026 (ఐపీహెచ్ఓ)లో పాల్గొన్న భారతీయ బృందం అసాధారణ ప్రదర్శనను కనబరిచింది. బృందంలోని అయిదుగురు సభ్యూలూ బంగారు పతకాలను గెలిచి దేశం గర్వపడేట్టు చేశారు.
87 దేశాలకు చెందిన 381 మంది విద్యార్థుల్లో- చైనా, కజకిస్తాన్, రష్యా, దక్షిణ కొరియా, తైవాన్లతో కలిసి భారత్.. ప్రపంచంలో అగ్ర స్థానాన్ని చేజిక్కించుకుంది. అంతర్జాతీయ స్థాయిలో విజ్ఞానశాస్త్ర విద్యలోనూ, శ్రేష్ఠత్వంలోనూ భారత్ స్థాయి అంతకంతకూ పెరుగుతోంది. భారత్ పక్షాన పతకాలను గెలిచిన వారిలో మహారాష్ట్ర.. పుణేకు చెందిన శ్రీ కనిష్క్ జైన్, మధ్యప్రదేశ్.. ఇండోర్‌కు చెందిన శ్రీ రిద్ధేశ్ అనంత్ బెండాలే, న్యూఢిల్లీ.. ద్వారకకు చెందిన శ్రీ రుషిత్ గర్గ్, మహారాష్ట్ర.. ముంబయికి చెందిన శ్రేష్ఠ్ సురైయా, గుజరాత్.. అహ్మదాబాద్‌కు చెందిన స్వరిత్ జోషీ ఉన్నారు.
ఈ అసాధారణ విజయం అంతర్జాతీయ భౌతికశాస్త్ర ఒలింపియాడ్‌లో భారత్ గౌరవశాలి వారసత్వాన్ని నిలబెట్టింది. గత పది సంవత్సరాల్లో ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ప్రతి భారతీయుడూ విజేతగా నిలిచారు.
ఈ విజయం భారత్ ఒలింపియాడ్ కార్యక్రమానికున్న శక్తిని చాటుతోంది. హోమీ భాభా సెంటర్ ఫర్ సైన్స్ ఎడ్యుకేషన్ (హెచ్‌బీసీఎస్ఈ) దీనికి సారధ్యం వహిస్తోంది. ఈ సంస్థ టాటా ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫండమెంటల్ రిసర్చ్ (టీఐఎఫ్ఆర్)కు సంబంధించిన జాతీయ కేంద్రంగా కూడా ఉంది. ఇది అణు ఇంధన విభాగం (డీఏఈ) నుంచి సహాయాన్ని అందుకుంటున్న సంస్థ కూడా. భారత్లో ఒలింపియాడ్ కార్యక్రమ నోడల్ సెంటరుగా ఉన్న హోమీ భాభా సెంటర్ ఫర్ సైన్స్ ఎడ్యుకేషన్ అంతర్జాతీయ ఒలింపియాడ్ సమాజంతో దేశాన్ని అనుసంధానిస్తోంది. ఈ సంస్థ ప్రీ యూనివర్సిటీ విద్యార్థుల్లో విజ్ఞానశాస్త్రం, గణితశాస్త్రాలంటే ఉన్న అసాధారణ ప్రతిభను గుర్తించి, పెంచి పోషించడానికీ, వారికి మార్గదర్శకత్వాన్ని అందించడానికీ అంకితమైన సంస్థ. దీనికోసం బహుళ దశల ఎంపిక ప్రక్రియనీ, పునశ్చరణ శిబిరాలనీ, ముమ్మర శిక్షణ కార్యక్రమాల్నీ నిర్వహిస్తోంది.
పతకాల విజేతలకు డీఏఈ కార్యదర్శి, అణు ఇంధన సంఘం చైర్మన్ డాక్టర్ అజీత్ కుమార్ మొహంతి అభినందనలు తెలిపారు. ఆయన మాట్లాడుతూ ‘‘మన యువ భౌతికశాస్త్ర నిపుణులు సాధించిన ఈ ఘన విజయం దేశ ప్రజలకు గర్వకారణం. అంతర్జాతీయ భౌతికశాస్త్ర ఒలింపియాడ్‌లో అయిదు బంగారు పతకాలు గెలవడంతో పాటు ప్రపంచ నంబర్ 1 స్థానాన్ని సంయుక్తంగా సాధించడం మన విద్యార్థుల ప్రతిభ, అంకితభావం, విజ్ఞానశాస్త్ర దృక్పథానికే కాక హెచ్‌బీసీఎస్ఈ-టీఐఎఫ్ఆర్
ఒలింపియాడ్ కార్యక్రమం దృఢ నిబద్ధతకు కూడా ఒక నిదర్శనంగా నిలిచింది. ఈ గొప్ప విజయాన్ని సాధించిన విద్యార్థుల్నీ, వారి తల్లితండ్రుల్నీ, గురువుల్నీ, మార్గదర్శకుల్నీ నేను అభినందిస్తున్నాను. వారి విజయం అనేక మంది యువ ప్రతిభావంతులకు విజ్ఞానశాస్త్రంలో శ్రేష్ఠత్వాన్ని సంపాదించేందుకు స్ఫూర్తిని అందించడంతో పాటు విజ్ఞానశాస్త్ర విద్య, నూతన ఆవిష్కరణ రంగాల్లో పెరుగుతున్న నాయకత్వాన్ని కూడా పటిష్ఠపరుస్తోంది’’ అన్నారు.
భారత్‌కు చెందిన మెరికల్లాంటి ప్రతిభావంతులను అంతర్జాతీయ వేదికపై రాణించేలా తీర్చిదిద్దడంలో అంకితభావాన్ని కనబరిచిన బృంద సారథులనూ అణు ఇంధన విభాగం అభినందించింది. వీరిలో.. ప్రొఫెసర్ అన్వేష్ మజుందార్ (హెచ్‌బీసీఎస్ఈ-టీఐఎఫ్ఆర్), డాక్టర్ లీనా జోషి (సెంట్ జేవియర్స్ కళాశాల, ముంబయి), సైంటిఫిక్ అబ్జర్వర్లు ప్రొఫెసర్ ఆనంద దాస్‌గుప్త (ఐఐఎస్ఈఆర్, కోల్కతా), నిశా కేల్‌కర్ (గొగటే-జోగ్‌లేకర్ కళాశాల, రత్నగిరి)లతో పాటు హెచ్‌బీసీఎస్ఈకి చెందిన భౌతికశాస్త్ర ఒలింపియాడ్ జట్టు, మార్గదర్శకుల జట్టు ఉన్నాయి.
విజ్ఞానశాస్త్రం తో పాటు గణితశాస్త్ర ఒలింపియాడ్‌లలో టీమ్ ఇండియాకు విజయాలు ఇక సాధారణంగా మారిపోయాయనీ, దశాబ్దాల పాటు పడిన శ్రమ, మార్గదర్శకత్వాలదే ఈ ఫలితమనీ హెచ్‌బీసీఎస్ఈ కేంద్రం డైరెక్టరు ప్రొఫెసర్ అర్ణబ్ భట్టాచార్య అన్నారు. అసాధారణ ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులతో పాటు మక్కువకీ ధైర్యానికీ లోటు లేని మార్గదర్శకులు ఎంతో మంది ఉన్నారని ఆయన తెలిపారు. అనేక దశాబ్దాల నుంచీ అణు ఇంధన విభాగం అందించిన సంపూర్ణ మద్దతు కారణంగానే టీమ్ ఇండియా ఇవాళ ఈ మజిలీకి చేరుకొందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఐపీహెచ్ఓ-2026లో అసాధారణ ప్రదర్శన మరోసారి పాఠశాల విద్యార్థుల్లో విజ్ఞానశాస్త్రానికి సంబంధించిన శ్రేష్ఠత్వాన్ని పెంచి పోషించడంతో పాటు, దేశ భావి విజ్ఞానశాస్త్ర, సాంకేతిక విజ్ఞాన సంబంధిత నాయకత్వానికి ఒక బలమైన పునాదిని వేయడంలో కూడా డీఏఈ కనబరుస్తున్న నిబద్ధతను చాటిచెబుతోంది.
కొలంబియా.. బుకారామాంగాలో నిర్వహించిన 56వ అంతర్జాతీయ భౌతికశాస్త్ర ఒలింపియాడ్-2026 (ఐపీహెచ్ఓ)లో భారతీయ జట్టు .. దీనిలో అయిదుగురు స్వర్ణ పతక విజేతలు, టీమ్ లీడర్, సైంటిఫిక్ అబ్జర్వర్ ఉన్నారు.

Department of Atomic Energy
India’s Golden Sweep at the 56th International Physics Olympiad 2026 held at Bucaramanga, Colombia
All five Indian students win Gold Medals at the 56th International Physics Olympiad (IPhO) 2026
India secures the World No. 1 rank jointly with other countries, Outstanding performance among 380+ students from 80+ countries
Homi Bhabha Centre for Science Education, a National Centre of the Tata Institute of Fundamental Research, an Aided Institution under the Department of Atomic Energy, continues to nurture India's brightest scientific talent through the National Olympiad Programme
12 JUL 2026 5:37PM by PIB Delhi
India's young physicists have brought immense pride to the nation by delivering an extraordinary performance at the 56th International Physics Olympiad (IPhO) 2026, held in Bucaramanga, Colombia, with all five members of the Indian team winning Gold Medals.
With this exceptional performance, India secured the World No. 1 rank, jointly with China, Kazakhstan, Russia, South Korea and Taiwan, among 381 students from 87 countries, reaffirming the country's growing stature in science education and excellence at the international level. The Indian medal winners are:
• Kanishk Jain – Pune, Maharashtra
• Riddhesh Anant Bendale – Indore, Madhya Pradesh
• Rishit Garg – Dwarka, New Delhi
• Shresth Suraiya – Mumbai, Maharashtra
• Svarit Joshi – Ahmedabad, Gujarat
This remarkable accomplishment extends India's proud legacy at the International Physics Olympiad, with every Indian participant over the last decade securing a podium finish.
The achievement reflects the strength of India's Olympiad programme, spearheaded by the Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), a National Centre of the Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), an aided institution under the Department of Atomic Energy (DAE). As the nodal centre for the Olympiad programme in India, HBCSE serves as the country's link to the international Olympiad community and is dedicated to identifying, nurturing and mentoring exceptional talent in science and mathematics among pre-university students through a rigorous multi-stage selection process, orientation camps and intensive training programmes.
Dr. Ajit Kumar Mohanty, Secretary, DAE & Chairman, Atomic Energy Commission, congratulated the medal winners and said, "This phenomenal achievement by our young physicists is a matter of immense pride for the nation. Securing five Gold Medals and jointly attaining the World No. 1 rank at the International Physics Olympiad is a testament to the talent, dedication and scientific temperament of our students, as well as the unwavering commitment of the HBCSE-TIFR Olympiad programme. I congratulate the students, their parents, teachers, and mentors for this remarkable accomplishment. Their success inspires countless young minds to pursue excellence in science and reinforces India's growing leadership in scientific education and innovation."
The Department of Atomic Energy also congratulates the team leaders Prof. Anwesh Mazumdar (HBCSE-TIFR) and Dr. Leena Joshi (St. Xavier's College, Mumbai), the scientific observers Prof. Ananda Dasgupta (IISER, Kolkata) and Ms. Nisha Kelkar (Gogate-Joglekar College Ratnagiri), and the Physics Olympiad Team and mentor pool at HBCSE for their unwavering dedication in preparing India's brightest young minds for the global stage.
Prof. Arnab Bhattacharya, Centre Director, HBCSE, pointed out that the now routine achievements of Team India in the Science and Mathematical Olympiads were the result of patient growth and mentoring over decades. While there have always been exceptionally talented students and passionate and patient mentors, it is thanks to the Department of Atomic Energy offering their unstinted support over many decades that Team India has been able to reach where is has today.
The outstanding performance at IPhO 2026 once again demonstrates DAE’s continued commitment to fostering scientific excellence among school students and building a strong foundation for the nation's future scientific and technological leadership.
The Indian Contingent comprising the five Gold Medal winners, team leaders and scientific observers at the 56th International Physics Olympiad (IPhO) 2026, Bucaramanga, Colombia