રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
ઝારખંડના લોહરદગા જિલ્લામાં એક રહેણાંક શાળાની હોસ્ટેલમાં ચાર વિદ્યાર્થીનીઓને સાપ કરડવાના અને તેના કારણે એક વિદ્યાર્થીનીના મોત અંગેના અહેવાલ પર ભારતના રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગ (NHRC) એ સુઓ મોટો સંજ્ઞાન લીધું
અહેવાલ અનુસાર, વિદ્યાર્થીનીઓ જ્યારે સૂતી હતી ત્યારે સાપે તેમને ડંખ માર્યો હતો
આયોગે ઝારખંડના મુખ્ય સચિવને નોટિસ પાઠવીને બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો
અહેવાલમાં ઇજાગ્રસ્ત વિદ્યાર્થીનીઓની સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિનો સમાવેશ કરવાની અપેક્ષા છે
13 JUL 2026 1:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગ (NHRC) એ એક મીડિયા અહેવાલ પર સુઓ મોટો સંજ્ઞાન લીધું છે જેમાં જણાવાયું છે કે 7 જુલાઈ 2026 ના રોજ ઝારખંડના લોહરદગા જિલ્લામાં એક ઉચ્ચતર માધ્યમિક રહેણાંક શાળાની હોસ્ટેલમાં ચાર વિદ્યાર્થીનીઓને સાપ કરડ્યો હતો. તેમાંથી એક વિદ્યાર્થીનીનું મોત નીપજ્યું છે જ્યારે અન્ય ત્રણ વિદ્યાર્થીનીઓ તબીબી સારવાર હેઠળ છે. અહેવાલ મુજબ, હોસ્ટેલના ગ્રાઉન્ડ ફ્લોરના રૂમમાં રાત્રિભોજન કર્યા પછી વિદ્યાર્થીનીઓ જ્યારે સૂતી હતી ત્યારે સાપે તેમને ડંખ માર્યો હતો.
આયોગે અવલોકન કર્યું છે કે સમાચાર અહેવાલની વિગતો જો સાચી હોય, તો તે વિદ્યાર્થીઓના માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનની ગંભીર સમસ્યાઓ ઊભી કરે છે. તેથી, આયોગે રાજ્યના મુખ્ય સચિવને નોટિસ પાઠવીને બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે. આ અહેવાલમાં ઇજાગ્રસ્ત વિદ્યાર્થીનીઓની સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિનો સમાવેશ કરવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે.
10 જુલાઈ 2026 ના રોજ પ્રસિદ્ધ થયેલા મીડિયા અહેવાલ અનુસાર, ઇજાગ્રસ્ત વિદ્યાર્થીનીઓમાંથી એકની હાલત નાજુક છે અને તેને વિશેષ સારવાર માટે રિમ્સ, રાંચી ખાતે રિફર કરવામાં આવી હતી.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported snake bite to four students at a residential school hostel resulting in the death of one girl student in the Lohardaga district, Jharkhand
Reportedly, the snake bit them while they were asleep
The Commission issues a notice to the Chief Secretary, Jharkhand, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report expected to include the health status of the injured students
13 JUL 2026 1:53PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that four girl students were bitten by a snake in the hostel of a higher secondary residential school in the Lohardaga district, Jharkhand on the 7th July 2026. One of them died while the other three are undergoing medical treatment. Reportedly, the snake bit the students while they were sleeping after dinner in the ground floor room of the hostel.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights of the students. Therefore, it has issued notices to the state Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks. The report is expected to include the health status of the injured students.
According to the media report, carried on 10th July 2026, the condition of the one of the injured students is critical and she was referred to the RIMS, Ranchi for specialised treatment.