ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜುಲೈ 14 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ 3ನೇ ನಮಸ್ತೆ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ;
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
11 JUL 2026 4:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜುಲೈ 14 ರಂದು 3ನೇ ನಮಸ್ತೆ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಇದು 2023ರಲ್ಲಿ 'ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆಕ್ಷನ್ ಫಾರ್ ಮೆಕನೈಸ್ಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೇಶನ್ ಇಕೋಸಿಸ್ಟಮ್' (NAMASTE) ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಮೇಳದೊಂದಿಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ರವೀಂದ್ರ ಸದನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ (ULBs) ಸಮಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಅವರು ಸಹ ಆಗಮಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (NSKFDC) ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ನಮಸ್ತೆ ದಿನದಂದು, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ULBs) ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಸುರಕ್ಷತಾ ತರಬೇತಿ, ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸವಲತ್ತುಗಳ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಹಾಗೂ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
ನಮಸ್ತೆ ದಿನವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ—ಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಕಸ ಆಯುವವರು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಮ್ಯಾನುವಲ್ ಸ್ಕ್ಯಾವೆಂಜರ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ— ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಮೀಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆಚರಣೆಯು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಘನತೆಯುಳ್ಳ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಆಚರಣೆಯು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅಪಾಯಕಾರಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳ ಪ್ರವೇಶ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ದಿನವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ನಮಸ್ತೆ ದಿನವು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಘನತೆಯುಳ್ಳ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವಾಗ ಅವರ ಘನತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು 2023-24 ರಲ್ಲಿ 'ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆಕ್ಷನ್ ಫಾರ್ ಮೆಕನೈಸ್ಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೇಶನ್ ಇಕೋಸಿಸ್ಟಮ್' (NAMASTE) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ನಮಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದರೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಸಾವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು; ಮಾನವ ಮಲದೊಂದಿಗೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವುದು; ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಡುವುದು; ಎಲ್ಲಾ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಂದ ಮಾಡಿಸುವುದು; ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ERSUs) ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ರಚನೆಯ ಮೂಲಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Ministry of Social Justice & Empowerment to Mark 3rd NAMASTE Day on July 14 in Kolkata West Bengal;
Nationwide Events to Honour Sanitation Workers
11 JUL 2026 4:35PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Social Justice and Empowerment will commemorate the 3rd NAMASTE Day on July 14, marking three years since the launch of the National Action for Mechanized Sanitation Ecosystem (NAMASTE) Scheme in 2023.
The main event, along with the Divya Kala Mela, will be held at Rabindra Sadan, Kolkata in West Bengal while parallel programmes will take place across Urban Local Bodies (ULBs) nationwide.
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar is expected to attend the event, which is also likely to be graced by West Bengal Chief Minister Shri Suvendhu Adhikari. Ministers, Members of Parliament, MLAs, senior officials from the Centre and the state, district administration representatives, the National Safai Karamcharis Finance & Development Corporation (NSKFDC) and other dignitaries are also expected to participate.
On NAMASTE Day, Urban Local Bodies (ULBs) will organize activities focused on the welfare of sanitation workers, including occupational safety training, health check-up camps, facilitation of government entitlements, demonstrations of mechanized sanitation equipment and safety gear, and recognition of sanitation workers for their contribution.
NAMASTE Day is dedicated to honouring sanitation workers—including sewer and septic tank workers, waste pickers and former manual scavengers—for their vital role in safeguarding public health and environmental sanitation. The observance reinforces the government's commitment to improving their safety, dignity, and livelihoods through mechanized sanitation, skill development, protective equipment, and sustainable employment opportunities.
The ministry said the observance reflects the government's commitment to prioritizing the welfare of historically marginalized communities while promoting a safe, inclusive and dignified sanitation ecosystem across the country.
The day reinforces the commitment to ensuring their safety, dignity and well-being by promoting mechanized sanitation, eliminating hazardous cleaning practices, providing access to protective equipment, skill development and sustainable livelihood opportunities.
NAMASTE Day also serves as an occasion to raise public awareness about the rights and welfare of sanitation workers, foster respect for their contribution, and reaffirm the nation's resolve to create a safe, inclusive and dignified sanitation ecosystem for all.
Pertinently, the Department of Social Justice and Empowerment launched National Action for Mechanised Sanitation Ecosystem (NAMASTE) Scheme in 2023-24 with an aim to ensure dignity, safety and social security of sanitation workers while strengthening them socially and economically.
The intended outcome of NAMASTE scheme is to achieve zero fatalities in sanitation work; elimination of direct contact of sanitation workers with human faecal matter; all cleaning operations to be done through safety devices; all sanitation work to be performed by skilled workers; strengthening and capacitating of Emergency Response Sanitation Units (ERSUs) to ensure safe delivery of mechanized sanitation services and empowerment of sanitation workers through formation of Self-Help Groups and entrepreneurship etc.