કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વહીવટમાં પણ ભારતની વિવિધતા પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે સતત શીખવાની અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાનની માંગ કરે છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
રાજ્યો વચ્ચેના સહિયારા શિક્ષણ દ્વારા ભારતીય શાસનને પ્રાદેશિક વિવિધતાને અનુરૂપ બનાવવું જ જોઈએ: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે LBSNAA ખાતે IAS અધિકારીઓ માટેના ફેઝ-IV મિડ-કેરિયર ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામના 21મા રાઉન્ડના સમાપન સત્રને સંબોધિત કર્યું
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સુશાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વંશવેલાના અવરોધોને તોડવાની હિમાયત કરી
10 JUL 2026 6:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતની વિવિધતા માત્ર તેના સમાજમાં જ નહીં પરંતુ તેની શાસન પ્રણાલીઓમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે જાહેર વહીવટની આગામી પેઢીના નિર્માણ માટે સતત શીખવા, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન અને અનુકૂલનશીલ નેતૃત્વને આવશ્યક બનાવે છે, તેમ કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદો અને પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે મસૂરી ખાતેની લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (LBSNAA) ખાતે ભારતીય વહીવટી સેવા (IAS) ના અધિકારીઓ માટેના ફેઝ-IV મિડ-કેરિયર ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ (MCTP) ના 21મા રાઉન્ડના સમાપન સત્રને સંબોધતા જણાવ્યું હતું.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતના શાસનના આગામી તબક્કા માટે સતત શીખવાની પ્રક્રિયા, યુવા નેતૃત્વ, સંસ્થાકીય નવીનતા અને નાગરિક-કેન્દ્રીય સુધારાઓ જરૂરી છે. દરેક રાજ્ય અલગ-અલગ વહીવટી વાસ્તવિકતાઓ, આકાંક્ષાઓ અને વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ ધરાવે છે તેના પર ભાર મૂકતા, તેમણે અધિકારીઓને વિવિધ કેડરોમાં પોતાના અનુભવો અને સફળ શાસન પદ્ધતિઓ સક્રિયપણે શેર કરવા વિનંતી કરી જેથી ભારતની પ્રાદેશિક વિવિધતા વહીવટી શક્તિનો સ્ત્રોત બને.
15 જૂનથી 10 જુલાઈ દરમિયાન આયોજિત ચાર સપ્તાહના આ કાર્યક્રમમાં, મિશન કર્મયોગી હેઠળ અદ્યતન ક્ષમતા નિર્માણ માટે 14 વર્ષથી વધુનો વહીવટી અનુભવ ધરાવતા દેશભરના 51 IAS અધિકારીઓ એકત્રિત થયા હતા. સહભાગીઓ વિવિધ કેડર અને શાસનના વિવિધ ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા હતા. આ પ્રસંગે LBSNAA ના ડાયરેક્ટર શ્રીરામ તારાનિકાંતિ, વરિષ્ઠ ફેકલ્ટી સભ્યો અને કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા પ્રતિષ્ઠિત રિસોર્સ પર્સન્સ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પરંપરાગત સંબોધનથી હટીને, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે એકતરફી વ્યાખ્યાન આપવાને બદલે અધિકારીઓ સાથે સીધો સંવાદ કરવાનું પસંદ કર્યું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જે અધિકારીઓએ જાહેર સેવામાં લગભગ બે દાયકા ગાળ્યા છે તેઓ અમૂલ્ય વહીવટી અનુભવ અને વ્યવહારુ સૂઝ ધરાવે છે જે શાસન સુધારા અને સિવિલ સર્વિસીસ તાલીમની ભવિષ્યની દિશા નક્કી કરવામાં મદદરૂપ થવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે તાલીમ કાર્યક્રમો વધુને વધુ પરસ્પર શિક્ષણ માટેના પ્લેટફોર્મ બનવા જોઈએ જ્યાં અનુભવી અધિકારીઓ જેટલું શીખે છે તેટલું જ પોતાનું પ્રદાન પણ આપે.
ભારતની વહીવટી વિવિધતા પર ભાર મૂકતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે નોંધ્યું કે ભૌગોલિક સ્થિતિ, સંસ્કૃતિ, ભાષા, રાજકીય સંદર્ભ અને વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓમાં તફાવતને કારણે વિવિધ પ્રદેશોમાં શાસનના પડકારો નોંધપાત્ર રીતે બદલાય છે. તેમણે જણાવ્યું કે દરેક રાજ્યે તેની સ્થાનિક વાસ્તવિકતાઓને અનુરૂપ નવીન ઉકેલો વિકસાવ્યા છે. વિવિધ કેડરના અધિકારીઓ વચ્ચે વધુ સંવાદ આ સફળ પદ્ધતિઓને અન્ય સ્થળોએ અપનાવવા સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી દેશભરમાં શાસન મજબૂત થશે.
મિશન કર્મયોગીનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમે નિયમ-આધારિત વહીવટને બદલે ભૂમિકા-આધારિત શાસન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સિવિલ સર્વિસીસમાં ક્ષમતા નિર્માણની ફિલસૂફીમાં મૂળભૂત પરિવર્તન આણ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે iGOTKarmayogi પ્લેટફોર્મે સમગ્ર સરકારમાં સતત શીખવાની પ્રક્રિયાને સંસ્થાકીય રૂપ આપ્યું છે, જે દરેક સ્તરના અધિકારીઓને ઉભરતા શાસનના પડકારોના પ્રતિભાવમાં તેમના જ્ઞાન, કૌશલ્યો અને ક્ષમતાઓને નિયમિતપણે અપગ્રેડ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં શાસન સુધારાઓ ટેકનોલોજી, પારદર્શિતા અને નાગરિકોમાં વિશ્વાસ દ્વારા સમર્થિત સાહસિક નિર્ણયો દ્વારા સંચાલિત રહ્યા છે. તેમણે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેણે ગેરરીતિઓ અટકાવી છે અને ₹3.4 લાખ કરોડથી વધુની બચત પેદા કરી છે, આ ઉપરાંત યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI), ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, JAM ટ્રિનિટી અને CPGRAMS ને શાસન પ્રણાલીમાં નવીનતાના ઉદાહરણો તરીકે ગણાવ્યા, જેમણે કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે વૈશ્વિક માન્યતા મેળવી છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત આજે માત્ર ટેકનોલોજી અપનાવનાર દેશ રહેવાને બદલે કેટલીક અદ્યતન ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક લીડર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશન, દેશની ઝડપથી વિસ્તરી રહેલી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, અંતરિક્ષ ક્ષેત્રને ખાનગી ભાગીદારી માટે ખુલ્લું મૂકવું અને પરમાણુ ક્ષેત્રમાં તાજેતરના સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલો ટેકનોલોજી સંચાલિત વૃદ્ધિ અને નવીનતા આધારિત વિકાસ તરફ ભારતના સંક્રમણને દર્શાવે છે.
સરકાર અને ઉદ્યોગો વચ્ચે બદલાતા સંબંધો પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રો વચ્ચેનું પરંપરાગત વિભાજન સતત સહયોગી વિકાસ મોડલમાં ફેરવાઈ ગયું છે. અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ખાનગી ભાગીદારીનું નોંધપાત્ર વિસ્તરણ આ અભિગમ દ્વારા પેદા થયેલા આત્મવિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને દર્શાવે છે કે જ્યારે સરકાર માત્ર એક નિયમનકાર તરીકે કામ કરવાને બદલે સુવિધા પ્રદાતા તરીકે કામ કરે છે ત્યારે નવીનતા ખીલે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે શાસન સુધારા ત્યારે જ સાચો અર્થ પ્રાપ્ત કરે છે જ્યારે ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિની સાથે માનવીય સંવેદનશીલતા જોડાયેલી હોય. તાજેતરના વર્ષોમાં કરવામાં આવેલા કર્મચારી સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે ફેમિલી પેન્શન નોમિનેશનમાં વધુ લવચીકતા, મૃત બાળક જન્મે (સ્ટિલબર્થ) તેવા કિસ્સાઓમાં માતૃત્વ સંબંધિત લાભોના વિસ્તરણ અને નિર્ધારિત ક્વોલિફાઇંગ સેવા પૂર્ણ કરતા પહેલા મૃત્યુ પામેલા સરકારી કર્મચારીઓના આશ્રિતોને ફેમિલી પેન્શન ન આપવાની જોગવાઈઓ નાબૂદ કરવાના નિર્ણયો ટાંક્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ પગલાં શાસન પ્રત્યે નાગરિક-કેન્દ્રીય અને કલ્યાણ-લક્ષી અભિગમ દર્શાવે છે.
મંત્રીશ્રીએ વધુ સંસ્થાકીય સહયોગ, વ્યાપક ફેકલ્ટી વિવિધતા અને ટેકનોલોજીકલ તેમજ સામાજિક ફેરફારોની સાથે વિકસિત થતા અભ્યાસક્રમો દ્વારા સિવિલ સર્વિસીસ તાલીમના સતત આધુનિકીકરણની હાકલ કરી હતી. તેમણે ફેકલ્ટી સભ્યો તરીકે યુવા સેવારત અધિકારીઓની વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરી અને નોંધ્યું કે હાલમાં જિલ્લાઓ અને મંત્રાલયોમાં સેવા આપતા અધિકારીઓ ભવિષ્યની બેચને માર્ગદર્શન આપવા માટે સૌથી સુસંગત અને સમકાલીન વહીવટી અનુભવ ધરાવે છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જાહેર વહીવટમાં અસરકારક સંચારના વધતા મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આજે જિલ્લા અધિકારીએ નાગરિકો, મીડિયા અને રાજકીય વડાઓ સાથે આત્મવિશ્વાસપૂર્વક સંવાદ સાધવો પડે છે, જેમાંથી દરેક માટે સંચારની એક અલગ શૈલીની જરૂર હોય છે. જેમ જેમ જાહેર જોડાણના માધ્યમો વિકસિત થઈ રહ્યા છે, તેમ વહીવટકર્તાઓએ પારદર્શિતા અને જવાબદારી જાળવી રાખીને આધુનિક સંચાર પદ્ધતિઓ અપનાવવી જ જોઈએ.
મંત્રીશ્રીએ સંરચિત અને અનામી સહભાગી પ્રતિભાવો (એનોનિમસ ફીડબેક) દ્વારા સમર્થિત વધુ ઇન્ટરેક્ટિવ તાલીમ ઇકોસિસ્ટમની હિમાયત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આવી પ્રણાલીઓ સંસ્થાઓને ફેકલ્ટીની ગુણવત્તા, કોર્સ ડિઝાઇન અને પ્રોગ્રામ વિતરણમાં સતત સુધારો કરવા સક્ષમ બનાવે છે અને સાથે જ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે તાલીમ શાસનની બદલાતી જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત રહે.
ઓછી વંશવેલો ધરાવતી વહીવટી સંસ્કૃતિની હાકલ કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે શીખવાની પ્રક્રિયા ક્યારેય વરિષ્ઠતાથી મર્યાદિત ન હોવી જોઈએ. તેમણે શેર કર્યું કે તેઓ નિયમિતપણે વિવિધ સ્તરના અધિકારીઓ સાથે સંવાદ કરે છે કારણ કે વ્યવહારુ વિચારો અને નવીનતાઓ ઘણીવાર અમલીકરણની સૌથી નજીક કામ કરતા લોકો તરફથી આવતી હોય છે. તેમણે કહ્યું કે પોતાની સમગ્ર કારકિર્દી દરમિયાન શીખતા રહેવાની ઈચ્છા એ અસરકારક નેતૃત્વના નિર્ણાયક લક્ષણોમાંનું એક છે.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારતની વિવિધતા તેની શાસન પ્રણાલીઓમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે, જ્યાં પ્રદેશની વાસ્તવિકતાઓ, ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક સંદર્ભો, રાજકીય વાતાવરણ અને વિકાસની આકાંક્ષાઓ દેશભરમાં વ્યાપકપણે બદલાય છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ કાર્યક્રમમાંથી પરત ફરતા અધિકારીઓ આંતર-રાજ્ય શિક્ષણને મજબૂત કરશે, નવીન અને નાગરિક-કેન્દ્રીય શાસનને પ્રોત્સાહન આપશે અને ભારત વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે સતત શીખવાની ભાવના અને અનુકૂલનશીલ નેતૃત્વને આગળ ધપાવશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
India's Diversity Reflects Even in Governance, Calls for Continuous Learning and Exchange of Best Practices: Dr. Jitendra Singh
Governance Must Adapt to India's Regional Diversity Through Shared Learning Across States: Dr. Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh Addresses Valedictory Session of 21st Round of Phase-IV Mid-Career Training Programme for IAS Officers at LBSNAA
Union Minister Dr Jitendra Singh Advocates Breaking Hierarchical Barriers to Promote Better Governance
10 JUL 2026 6:53PM by PIB Delhi
India's diversity is reflected not only in its society but also in its governance systems, making continuous learning, exchange of best practices and adaptive leadership essential for building the next generation of public administration, Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh said today while addressing the valedictory session of the 21st Round of the Phase-IV Mid-Career Training Programme (MCTP) for Indian Administrative Service (IAS) officers at the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Mussoorie.
The Minister said India's next phase of governance demands continuous learning, young leadership, institutional innovation and citizen-centric reforms. Stressing that every State presents distinct administrative realities, aspirations and developmental priorities, he urged officers to actively share experiences and successful governance practices across cadres so that India's regional diversity becomes a source of administrative strength.
The four-week programme, conducted from 15 June to 10 July, brought together 51 IAS officers from across the country with over 14 years of administrative experience for advanced capacity building under Mission Karmayogi. The participants represented diverse cadres and sectors of governance. Director, LBSNAA, Sriram Taranikanti, senior faculty members and distinguished resource persons associated with the programme were also present on the occasion.
Departing from a conventional address, Dr. Jitendra Singh chose to engage directly with the officers instead of delivering a one-way lecture. He said officers who have spent nearly two decades in public service possess invaluable administrative experience and practical insights that should help shape the future direction of governance reforms and civil services training. Training programmes, he said, must increasingly become platforms for mutual learning where experienced officers contribute as much as they learn.
Emphasising India's administrative diversity, Dr. Jitendra Singh observed that governance challenges vary significantly across regions owing to differences in geography, culture, language, political context and developmental priorities. Every State, he said, has evolved innovative solutions suited to its local realities. Greater interaction among officers from different cadres would enable these successful practices to be adapted elsewhere, strengthening governance across the country.
Referring to Mission Karmayogi, the Minister said the programme has fundamentally transformed the philosophy of capacity building in the civil services by shifting the focus from rule-based administration to role-based governance. He said the iGOTKarmayogi platform has institutionalised continuous learning across government, enabling officers at every level to regularly upgrade their knowledge, skills and competencies in response to emerging governance challenges.
Dr. Jitendra Singh said governance reforms over the last decade have been driven by bold decision-making supported by technology, transparency and trust in citizens. He cited initiatives such as Direct Benefit Transfer (DBT), which has prevented leakages and generated savings exceeding ₹3.4 lakh crore, the Unified Payments Interface (UPI), Digital Public Infrastructure, the JAM Trinity and CPGRAMS as examples of governance innovations that have attracted global recognition for improving efficiency, transparency and service delivery.
The Minister said India today has emerged as a global leader in several frontier technologies rather than remaining merely a technology adopter. Referring to the National Quantum Mission, the country's rapidly expanding startup ecosystem, the opening of the space sector to private participation and recent reforms in the nuclear sector, he said these initiatives demonstrate India's transition towards technology-driven growth and innovation-led development.
Highlighting the changing relationship between government and enterprise, Dr. Jitendra Singh said the conventional divide between the public and private sectors has steadily given way to a collaborative development model. The remarkable expansion of startups and private participation in the space sector reflects the confidence generated by this approach and demonstrates that innovation flourishes when government functions as an enabler rather than merely a regulator.
The Minister said governance reforms acquire real meaning only when technological advancement is complemented by human sensitivity. Referring to personnel reforms undertaken in recent years, he cited greater flexibility in family pension nomination, extension of maternity-related benefits in cases of stillbirth and removal of provisions that denied family pension to dependents of government employees who died before completing the prescribed qualifying service. These measures, he said, reflect a citizen-centric and welfare-oriented approach to governance.
The Minister called for continuous modernisation of civil services training through greater institutional collaboration, wider faculty diversity and curricula that evolve alongside technological and societal changes. He encouraged greater participation of younger serving officers as faculty members, observing that officers currently serving in districts and ministries often possess the most relevant and contemporary administrative experience to guide future batches.
Dr. Jitendra Singh also highlighted the growing importance of effective communication in public administration. A district officer today, he said, must engage confidently with citizens, the media and the political executive, each requiring a distinct style of communication. As modes of public engagement continue to evolve, administrators must adopt modern communication practices while maintaining transparency and accountability.
The Minister further advocated a more interactive training ecosystem supported by structured and anonymous participant feedback. Such mechanisms, he said, enable institutions to continuously improve faculty quality, course design and programme delivery while ensuring that training remains aligned with the changing requirements of governance.
Calling for a less hierarchical administrative culture, Dr. Jitendra Singh said learning should never be restricted by seniority. He shared that he regularly interacts with officers at different levels because practical ideas and innovations often emerge from those working closest to implementation. The willingness to keep learning throughout one's career, he said, remains one of the defining attributes of effective leadership.
Concluding his address, Dr. Jitendra Singh reiterated that India's diversity is also reflected in its governance systems, where regional realities, linguistic and cultural contexts, political environments and developmental aspirations vary widely across the country. He expressed confidence that officers returning from the programme would strengthen inter-state learning, promote innovative and citizen-centric governance, and carry forward the spirit of continuous learning and adaptive leadership as India advances towards the vision of Viksit Bharat 2047.