ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਬਾਲੋਤਰਾ, ਪਚਪਦਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ (ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਐੱਲਐੱਸਏ ਵਿੱਚ) ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ
09 JUL 2026 1:28PM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕੌਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (TRAI) ਨੇ ਜੂਨ, 2026 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਬਾਲੋਤਰਾ, ਪਚਪਦਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸੁੰਤਤਰ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ (IDT) ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਆਮ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ (TSPs) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਵੌਇਸ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਈਡੀਟੀ ਦੌਰਾਨ, ਟ੍ਰਾਈ ਕਵਰੇਜ, ਕਾਲ ਡਰੋਪ ਰੇਟ (CDR), ਕਾਲ ਸੈਟਅੱਪ ਸਕਸੈੱਸ ਰੇਟ (CSSR), ਡੇਟਾ ਡਾਉਨਲੋਡ (DL) ਅਤੇ ਅਪਲੋਡ (UL) ਥਰੂਪੁੱਟ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੇਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ (QoS) ਮਾਪਤੰਡਾਂ ਲਈ ਟੀਐੱਸਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁੰਤਤਰ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟਾਂ (IDTs) ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਹੌਟਸਪੌਟ, ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਹੱਬਸ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਯੋਗ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ TSPs (ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ) ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ2, 3ਜੀ, 4ਜੀ ਅਤੇ 5ਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਟੀਐੱਸਪੀ ਦੇ ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲਾਈਵ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵੌਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
TRAI ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਿਯੁਕਤ ਏਜੰਸੀ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ (LSA) ਵਿੱਚ 1 ਜੂਨ, 2026 ਤੋਂ 2 ਜੂਨ ਅਤੇ 4 ਜੂਨ, 2026 ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ 350.3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਬਾਲੋਤਰਾ, ਪਚਪਦਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ (7 ਹੌਟਸਪੋਟ ਸਥਾਨਾਂ) ‘ਤੇ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਏ। ਇਹ ਟੈਸਟ ਟ੍ਰਾਈ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਸਥਿਤ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਨਿਰੀਖਣ, ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਦੇ ਦਿਨ/ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰੀਖਣ ਖੇਤਰ/ਮਾਰਗ ‘ਤੇ TSPs ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਰੂਟ ਮੈਪ : ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੈਪ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਡ੍ਰਾਈਵ, ਇੰਟਰ-ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਕਾਲਿੰਗ, ਹੌਟਸਪੋਟ ਅਤੇ ਵੌਕ ਟੈਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕਵਰੇਜ ਗੈਪ : ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਿਗਨਲ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕ (2ਜੀ/3ਜੀ/4ਜੀ/5ਜੀ) ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਿਗਨਲ ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਵੌਇਸ ਸੇਵਾਵਾਂ : ਕਾਲ ਸੈਟਅੱਪ ਸਫਲਤਾ ਦਰ (CSSR), ਕਾਲ ਡਰੌਪ ਦਰ (DCR), ਕਾਲ ਸੈਟਅੱਪ ਸਮਾਂ, ਕਾਲ ਸਾਈਲੈਂਸ ਦਰ, ਸਪੀਚ ਕੁਆਲਿਟੀ (MOS)।
1. ਕਾਲ ਸਾਈਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ : ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਕਾਲ ਸਾਈਲੈਂਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ।
2. ਡੇਟਾ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਡਾਉਨਲੋਡ/ਅਪਲੋਡ ਥਰੂਪੁੱਟ, ਲੇਟੈਂਸੀ, ਜਿਟਰ, ਪੈਕੇਟ ਡਰੌਪ ਦਰ।
ਬਾੜਮੇਰ, ਬਾਲੋਤਰਾ, ਪਚਪਦਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਾਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ-
1. ਕਵਰੇਜ ਗੈਪ – ਆਟੋ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਮੋਡ (5G/4G/3G/2G) ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਵੌਇਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸਿਗਨਲ ਦੀ ਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੁੱਲ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਾੜੇ ਸਿਗਨਲ ਤੇਜ਼ੀ ਵਾਲੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਏਅਰਟੈੱਲ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਅਨੁਪਾਤ 874/28421, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਲਈ 6332/1622, ਆਰਜੇਆਈਐੱਲ ਲਈ 355/28540 ਅਤੇ ਵੀਆਈਐੱਲ ਲਈ 4378/27385 ਸੀ। ਕਵਰੇਜ ਗੈਪ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨੱਥੀ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਾਲ ਡਰੌਪ – ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਾਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਡਰੌਪ ਦੁਆਰਾ ਹੋਈਆਂ ਕਾਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਏਅਰਟੈੱਲ ਦੇ ਲਈ 0/255, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਲਈ 8/183, ਆਰਜੇਆਈਐੱਲ ਲਈ 2/260 ਅਤੇ ਵੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਲਈ 7/251 ਸੀ। ਕਾਲ ਡਰੌਪ ਹੋਣ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨੱਥੀ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1 ਕਾਲ ਸਾਈਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ – ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਸਕਿੰਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਈਲੈਂਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵਜੋਂ ਮਾਪੀ ਗਈ ਕਾਲ ਸਾਈਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਏਅਰਟੈੱਲ ਲਈ 2/249, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਲਈ 24/143, ਆਰਜੇਆਈਐੱਲ ਲਈ 3/250 ਅਤੇ ਵੀਆਈਐੱਲ ਲਈ 30/236 ਸਨ। ਕਾਲ ਸਾਈਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨੱਥੀ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੇਟਾ ਡਾਉਨਲੋਡ ਅਤੇ ਅਪਲੋਡ ਥਰੂਪੁੱਟ:
1. ਡੇਟਾ ਡਾਉਨਲੋਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਸੰਪੂਰਨ): ਏਅਰਟੈੱਲ (5G/4G) ਦੀ ਔਸਤ ਡਾਉਨਲੋਡ ਗਤੀ 145.06 Mbps, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ (4G/3G/2G) ਦੀ 8.11 Mbps , ਆਰਜੇਆਈਐੱਲ ਗਤੀ (5G/4G) ਦੀ 228.12 Mbps ਅਤੇ ਵੀਆਈਐੱਲ (5G/4G/2G) ਦੀ 22.40 Mbps ਰਹੀ। ਡਾਉਨਲੋਡ ਥਰੂਪੁੱਟ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨੱਥੀ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਸੰਪੂਰਨ): ਏਅਰਟੈੱਲ (5G/4G) ਦੀ ਔਸਤ ਅਪਲੋਡ ਗਤੀ 24.57 Mbps , ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ (4G/3G/2G) ਦੀ 3.60 Mbps , ਆਰਜੇਆਈਐੱਲ (5G/4G) ਦੀ 22.28 Mbps ਅਤੇ ਵੀਆਈਐੱਲ (5G/4G/2G) ਦੀ 10.99 Mbps ਰਹੀ। ਅਪਲੋਡ ਥਰੂਪੁੱਟ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨੱਥੀ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੈਪ ‘ਤੇ ਲਾਲ ਬਿੰਦੂ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਡ੍ਰੌਪ ਕਾਲ ਅਤੇ ਕਾਲ ਸਾਈਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਈਡੀਟੀ ਦੌਰਾਨ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਰੂਟ ਅਤੇ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਸ਼ਹਿਰ-ਬਾੜਮੇਰ, ਬਾਲੋਤਰ, ਪਚਪਦਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਡਰਾ ਰੋਡ, ਗਾਗਰਿਆ, ਰਾਮਸਰ, ਬਾਚਭਰ, ਬਾੜਮੇਰ, ਉੱਤਰਲਾਈ, ਕਵਾਸ, ਲਾਪਲਾ, ਬਾਯਤੁ, ਗੋਲ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਤਿਲਵਾੜਾ, ਬਾਲੋਤਰਾ, ਜੇਰਲਾ ਅਤੇ ਪਚਪਦਰਾ ਆਦਿ।
ਇਸ ਆਈਡੀਟੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਟੀਐੱਸਪੀ (ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ) ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋੜ ਮੁਤਾਬਕ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਣ। ਆਈਡੀਟੀ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਟੀਆਰਏਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.trai.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ ਜਾਂ ਵਾਧੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਜੈਪੁਰ ਸਥਿਤ ਟੀਆਰਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਈ-ਮੇਲ ਆਈਡੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ ਜਾਂ ਵਾਧੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਜੈਪੁਰ ਸਥਿਤ ਟੀਆਰਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਨੂੰ ਈਮੇਲ ਆਈਡੀ adv.jaipur@trai.gov.in ‘ਤੇ ਈਮੇਲ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੈਪੁਰ ਸਥਿਤ ਟੀਆਰਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਤੋਂ 0141-2701919 ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Communications
TRAI Assesses Mobile Network Quality across Barmer, Balotra, Pachpadra city and adjoining areas (in Rajasthan LSA)
09 JUL 2026 1:28PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has released findings of Independent Drive Test (IDT) conducted across Barmer, Balotra, Pachpadra city and adjoining areas (in Rajasthan LSA), during the month of June 2026, for information of general telecom consumers. The purpose of this drive test is to assess and verify real time quality of mobile network services (both voice & data) provided by Telecom Service Providers (TSPs). During the IDT, TRAI captures performance of TSPs for key Quality of Service (QoS) parameters like Coverage, Call Drop Rate (CDR), Call Setup Success Rate (CSSR), data Download (DL) and Upload (UL) throughput etc., which are then published to inform Consumers and encourage TSPs to improve their services.
These IDTs have been designed to capture on ground mobile network performance of all TSPs across diverse usages environment like cities, hotspots, public transport hubs, etc. In this type of drive testing, live data and voice sessions are established using SIM cards from all TSPs over 2G, 3G, 4G, and 5G networks. Multiple advanced test handsets are used, and the sessions are monitored and analysed in real-time using advanced Software Systems.
TRAI, through its appointed agency, conducted drive tests across City drive – 350.3 KMs, Hotspot locations - 07 of Barmer, Balotra, Pachpadra city and adjoining areas (in Rajasthan LSA) during 1st June 2026 to 2nd June & on 4th June 2026 in Rajasthan LSA. These tests were conducted under the supervision of the TRAI Regional Office Jaipur. The observations presented in the drive test reports represent the performance of the TSPs on the area/ route under test on the day/ time of conducting the drive test.
Drive Test Route Map: The following map provides overview of drive test routes indicating City drive, Inter-operator calling, Hotspots and Walk tests, as per the legends shown on the map: -
Key Parameters Assessed
1. Coverage Gap: Percentage of samples, for which signal strength observed less than the minimum prescribed signal strength for respective technology (2G/ 3G/ 4G/ 5G).
2. Voice Services: Call Setup Success Rate (CSSR), Drop Call Rate (DCR), Call Setup Time, Call Silence Rate, Speech Quality (MOS).
3. Call Silence Instance: Number of call silence instance occurred during the calls.
4. Data Servies: Download/ Upload Throughput, Latency, Jitter, Packet Drop Rate.
The overall mobile network performance in Barmer, Balotra, Pachpadra city and adjoining areas for the key parameters has been summarised below:
1. Coverage Gap - The signal strength observed during voice testing on the drive test route in auto-selection mode (5G/4G/3G/2G), measured as the number of samples having poor signal strength out of the total samples collected, was 874/28421 for Airtel, 6332/21622 for BSNL, 355/28540 for RJIL and 4378/27385 for VIL. Details of the coverage gaps have been provided in the map Annexed.
1. Dropped Calls - Dropped calls, measured as the number of dropped calls out of the number of successfully established calls, were 0/255 for Airtel, 8/183 for BSNL, 2/260 for RJIL and 7/251 for VIL. Details of the dropped call locations have been provided in the map Annexed.
1. Call Silence Instance - Call silence instances, measured as the total number of silence instances observed for > 3 seconds out of the total calls established, were 0/249 for Airtel, 24/143 for BSNL, 3/250 for RJIL and 30/236 for VIL. Details of the call silence instance locations have been provided in the map Annexed.
1. Data Download and Upload Throughput:
1. Data Download performance (Overall): Average download speed was observed as 145.06 Mbps for Airtel (5G/4G), 8.11 Mbps for BSNL (4G/3G/2G), 228.12 Mbps for RJIL (5G/4G) and 22.40 Mbps for VIL (5G/4G/2G). Detail of Download throughput has been provided in the map Annexed.
1. Data Upload performance (Overall): Average upload speed was observed as 24.57 Mbps for Airtel (5G/4G), 3.60 Mbps for BSNL (4G/3G/2G), 22.28 Mbps for RJIL (5G/4G) and 10.99 Mbps for VIL (5G/4G/2G). Detail of upload throughput has been provided in the map Annexed.
Locations of Dropped Calls and Call Silence instances can be seen by clicking red dot on the map Annexed.
Details of drive test route and area covered during the IDT are as under: -
City- Gadra Road, Gagriya, Ramsar, Bhachbhar, Barmer, Uttarlai, Kawas, Lapla, Baytu, Gol Station, Tilwara, Balotra, Jerla and Pachpadra etc in Barmer, Balotra, Pachpadra city and adjoining areas.
The findings of this IDT report have been shared with respective TSPs for taking further necessary action at their end, if required. Detailed report of IDT is made available on the TRAI website at www.trai.gov.in. For any clarification or additional information, an email can be sent to Regional office of TRAI at Jaipur on Email id adv.jaipur@trai.gov.in Regional Office of TRAI at Jaipur RO can be contacted on telephone no. 0141-2701919.
Click here to see Annexure