રેલવે મંત્રાલય
સુરક્ષા અને કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે ઉત્તર રેલવેના 680 રૂટ કિલોમીટર પર ₹206 કરોડના કવચ સેટઅપને ભારતીય રેલવેની મંજૂરી
વધુ સુરક્ષિત, ઝડપી અને વધુ વિશ્વસનીય ટ્રેન કામગીરી માટે ફીડર બ્રાન્ચ લાઈનો સહિત રેવાડી-દિલ્હી અને શકુરબસ્તી-બટિંડા સેક્શન પર કવચ 4.0 ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવશે
10 JUL 2026 2:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતની સ્વદેશી ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમના વિસ્તરણ તરફના અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, ભારતીય રેલવેએ ઉત્તર રેલવેના દિલ્હી ડિવિઝનના ફીડર બ્રાન્ચ લાઈનો સહિત રેવાડી-દિલ્હી અને શકુરબસ્તી-બટિંડા સેક્શનના 680 રૂટ કિલોમીટર (RKm) પર કવચ વર્ઝન 4.0 ની જોગવાઈને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટને ₹206 કરોડના ખર્ચે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ પ્રોજેક્ટ ભારતીય રેલવે દ્વારા દેશભરમાં ચાલી રહેલા કવચના અમલીકરણનો એક ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ઉચ્ચ ઘનતા અને વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ રૂટો પર સ્વદેશી સુરક્ષા પ્રણાલીનો વિસ્તાર કરવાનો છે.
કવચ એ ભારતની સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવેલી ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમ છે જે સિગ્નલ પાસ્ડ એટ ડેન્જર (SPAD) ની ઘટનાઓ અને ટ્રેનની અથડામણોને અટકાવીને રેલવે સુરક્ષાને નોંધપાત્ર રીતે વધારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. આ સિસ્ટમ ટ્રેનની અવરજવર પર સતત નજર રાખે છે, જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે આપમેળે બ્રેક લગાવે છે, ટ્રેનોને મહત્તમ અનુમતિપાત્ર ઝડપે સુરક્ષિત રીતે ચલાવવાની મંજૂરી આપે છે અને ગાઢ ધુમ્મસ જેવી પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓમાં પણ વિશ્વસનીય ટ્રેન કામગીરીને ટેકો આપે છે.
ભારતીય રેલવેના આ મહત્વપૂર્ણ રૂટો પર કવચ વર્ઝન 4.0 ની ગોઠવણી સુરક્ષાને મજબૂત કરશે, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે, ટ્રેન કામગીરીની વિશ્વસનીયતામાં વધારો કરશે અને મુસાફરો તેમજ માલસામાન બંને સેવાઓની ઝડપી, ટેકનોલોજી આધારિત હેરફેરને ટેકો આપશે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹206 Crore Kavach Deployment on 680 Route Kilometres of Northern Railway to Enhance Safety and Operational Efficiency
Kavach 4.0 to be Installed on Rewari-Delhi and Shakurbasti-Bathinda Sections Including Feeder Branch Lines for Safer, Faster and More Reliable Train Operations
10 JUL 2026 2:01PM by PIB Delhi
In another significant step towards expanding India's indigenous Automatic Train Protection (ATP) system, Indian Railways has approved the provision of Kavach Version 4.0 on 680 Route Kilometres (RKm) of the Rewari-Delhi and Shakurbasti-Bathinda sections, including feeder branch lines, of Delhi Division, Northern Railway. The project has been approved at a cost of ₹206 crore.
The project forms part of Indian Railways' ongoing nationwide rollout of Kavach, aimed at expanding the indigenous safety system across high-density and strategically important routes.
Kavach is India's indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system designed to significantly enhance railway safety by preventing Signal Passed at Danger (SPAD) incidents and train collisions. The system continuously monitors train movements, automatically applies brakes whenever necessary, permits trains to operate safely at maximum permissible speeds, and supports reliable train operations even during adverse weather conditions such as dense fog.
Deployment of Kavach Version 4.0 on these important routes of Indian Railways will strengthen safety, improve operational efficiency, enhance reliability of train operations and support faster, technology-driven movement of both passenger and freight services.