वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
आसियान-भारत वस्तू व्यापार कराराच्या पुनरावलोकनाला गती देण्यासाठी भारताने 13 व्या आसियान-भारत वस्तू व्यापार करार संयुक्त समितीच्या बैठकीचे आयोजन केले
गुणवत्तापूर्ण पुनरावलोकन प्रकरणांना अंतिम स्वरूप देण्याचे एआईटीआयजीए संयुक्त समितीचे निर्देश
08 JUL 2026 9:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जुलै 2026
आसियान (ASEAN)-भारत वस्तू व्यापार करार (एआयटीआयजीए) पुनरावलोकना अंतर्गत वाटाघाटींच्या प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी, भारताने 6 ते 10 जुलै 2026 या कालावधीत नवी दिल्लीतील वाणिज्य भवन येथे 13 व्या एआयटीआयजीए संयुक्त समिती (जेसी) आणि संबंधित बैठकांचे आयोजन केले. या बैठका हायब्रीड (मिश्र) स्वरूपात आयोजित केल्या जात आहेत.
एआयटीआयजीए संयुक्त समितीच्या अंतर्गत असलेल्या आठ उपसमित्यांपैकी तीन उपसमित्यांच्या बैठका सध्या 13 व्या संयुक्त समितीच्या बैठकीच्या निमित्ताने होत आहेत. यामध्ये सीमाशुल्क प्रक्रिया आणि व्यापार सुलभतेवरील उप-समिती (एससी-सीपीटीएफ), राष्ट्रीय वागणूक आणि बाजार प्रवेशावरील उप-समिती (एससी-एनटीएमए) आणि मूळ नियमांवरील उप-समिती (एससी-आरओओ) यांचा समावेश आहे. या बैठका भारत आणि आसियान देशांमधील सहकार्य अधिक दृढ करण्यासाठी, परस्पर सामंजस्य मजबूत करण्यासाठी आणि विधायक संवादाला चालना देण्यासाठी एक महत्त्वाचे व्यासपीठ म्हणून काम करत आहेत.
संयुक्त समितीने उप-समित्यांना त्यांच्या संबंधित कार्यक्षेत्रात मोलाचे मार्गदर्शन केले आणि एआयटीआयजीए पुनरावलोकना अंतर्गत प्रलंबित प्रकरणांना अंतिम स्वरूप देण्याचे काम लवकरात लवकर पूर्ण करण्याचे आवाहन केले. वाटाघाटींची गती कायम ठेवण्यासाठी, उप-समित्यांना कालबद्ध कामे सोपवण्यात आली आणि ठरलेल्या वेळेत ठोस परिणाम साधण्यासाठी एकत्रितपणे काम करण्याचे प्रोत्साहन देण्यात आले.
7 जुलै 2026 रोजी झालेल्या 13 व्या एआयटीआयजीए संयुक्त समितीच्या बैठकीचे सह-अध्यक्षपद वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या वाणिज्य विभागाचे अतिरिक्त सचिव नितीन कुमार यादव आणि मलेशियाच्या गुंतवणूक, व्यापार आणि उद्योग मंत्रालयाच्या उपमहासचिव (व्यापार) मस्तुरा अहमद मुस्तफा यांनी भूषवले. ब्रुनेई, कंबोडिया, इंडोनेशिया, लाओ पीडीआर, मलेशिया, म्यानमार, फिलीपिन्स, सिंगापूर, थायलंड आणि व्हिएतनाम या सर्व आसियान सदस्य देशांच्या प्रतिनिधीमंडळांनी बैठकीत भाग घेतला.
आसियान समूह, हा भारताच्या प्रमुख व्यापारी भागीदारांपैकी एक असून, भारताच्या जागतिक व्यापारात त्याचा वाटा सुमारे 11 टक्के आहे. भारत आणि आसियान यांच्यातील द्विपक्षीय व्यापार 2025-26 दरम्यान 128 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सवर पोहोचला असून, यामधून दोन्ही बाजूंमधील मजबूत आर्थिक भागीदारी प्रतिबिंबित होते. ही भागीदारी व्यापार आणि गुंतवणूक सहकार्य वाढवण्यासाठी पुढील संधी उपलब्ध करून देते.

Ministry of Commerce & Industry
India Hosts 13th ASEAN-India Trade in Goods Agreement Joint Committee Meeting to Advance ASEAN-India Trade Pact Review
AITIGA Joint Committee Directs Expedited Finalisation of Outstanding Review Chapters
08 JUL 2026 11:06AM by PIB Delhi
India hosted the 13th ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) Joint Committee (JC) and related meetings at Vanijya Bhawan, New Delhi, from July 6 to 10, 2026, to review the progress of negotiations under the AITIGA Review. The meetings are being held in a hybrid format.
Meetings of three of the eight Sub-Committees under the AITIGA Joint Committee are currently being held on the sidelines of the 13th Joint Committee meeting. These include the Sub-Committee on Customs Procedures and Trade Facilitation (SC-CPTF), the Sub-Committee on National Treatment and Market Access (SC-NTMA), and the Sub-Committee on Rules of Origin (SC-ROO). The meetings are serving as an important platform to deepen cooperation, strengthen mutual understanding and advance constructive dialogue between India and ASEAN.
The Joint Committee provided strategic guidance to the Sub-Committees in their respective areas of work and urged them to expedite the finalisation of the outstanding chapters under the AITIGA Review. To maintain the momentum of negotiations, the Sub-Committees were assigned time-bound deliverables and encouraged to work closely towards achieving tangible outcomes within the agreed timelines.
The 13th AITIGA Joint Committee meeting, held on July 7, 2026, was co-chaired by Additional Secretary, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, Shri Nitin Kumar Yadav, and Deputy Secretary General (Trade), Ministry of Investment, Trade and Industry, Malaysia, Ms. Mastura Ahmad Mustafa. Delegations from all ASEAN Member States—Brunei, Cambodia, Indonesia, Lao PDR, Malaysia, Myanmar, the Philippines, Singapore, Thailand and Viet Nam—participated in the meeting.
ASEAN remains one of India's key trading partners, accounting for around 11 per cent of India's global trade. Bilateral trade between India and ASEAN reached USD 128 billion during 2025–26, reflecting the strong economic partnership between the two sides and providing further opportunities to expand trade and investment cooperation.