મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કોચીમાં બ્રિક્સ વિમેન મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગનો પ્રારંભ થયો
ભારતે બ્રિક્સમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો
08 JUL 2026 6:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતની બ્રિક્સ (BRICS) અધ્યક્ષતા 2026 હેઠળ આજે કોચીમાં બ્રિક્સ વિમેન મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગનો પ્રારંભ થયો હતો, જેમાં સહયોગને મજબૂત કરવા, મહિલા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમાવેશી, સ્થિતિસ્થાપક તેમજ ટકાઉ વિકાસ માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરવા માટે બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિમંડળના વડાઓ એકત્રિત થયા છે.
આ બેઠક 6-7 જુલાઈ 2026 ના રોજ યોજાયેલી બ્રિક્સ વિમેન વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠક પર આધારિત છે, જ્યાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ બ્રિક્સ વિમેન ટ્રેક હેઠળના અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રો પર ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી. મંત્રી સ્તરની આ બેઠકે બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચે સહયોગ વધારવા અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને આગળ વધારવા માટે વ્યૂહાત્મક માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ ઉદ્ઘાટન પ્રવચન આપ્યું હતું અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્થિતિસ્થાપક અર્થતંત્રો અને સમાજોના નિર્માણમાં મહિલાઓનું નેતૃત્વ કેન્દ્ર સ્થાને છે, અને તેમણે ભારતની અધ્યક્ષતાની થીમ — "બિલ્ડિંગ ફોર રેઝિલિયન્સ, ઇનોવેશન, કોઓપરેશન એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી" (સ્થિતિસ્થાપકતા, ઇનોવેશન, સહયોગ અને ટકાઉપણું માટે નિર્માણ) હેઠળ બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચે વધુ ગાઢ સહયોગ માટે આહવાન કર્યું હતું.
આ બેઠકનું મહત્વનું પરિણામ ચોથી બ્રિક્સ વિમેન મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગના સંયુક્ત નિવેદન (જોઇન્ટ સ્ટેટમેન્ટ) નો સ્વીકાર હતો, જે બ્રિક્સ વિમેન ટ્રેકમાં લાંબા ગાળાના સહયોગને મજબૂત કરશે.
ભારતની અધ્યક્ષતા હેઠળ શરૂ કરાયેલા નીચેના બે લક્ષ્યાંકો (ડિલિવરેબલ્સ) ને બ્રિક્સ સભ્ય દેશો દ્વારા આવકારવામાં આવ્યા હતા:
• બ્રિક્સ વિમેન ડિજિટલ રેપોઝીટરી ઓફ બેસ્ટ પ્રેક્ટિસિસ: બ્રિક્સ દેશોના શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો અને અનુભવોનું દસ્તાવેજીકરણ કરતું એક સહિયારું જ્ઞાન પ્લેટફોર્મ; અને
• બ્રિક્સ વિમેન ડિજિટલ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ ગાઇડલાઇન્સ: બ્રિક્સ સમુદાયમાં સંસ્થાકીય ભાગીદારી, ડિજિટલ શિક્ષણ અને ક્ષમતા નિર્માણના વિસ્તરણ માટેનો એક રોડમેપ.
આ બંને પહેલો સાથે મળીને નીતિગત શિક્ષણ, સંસ્થાકીય સહયોગ અને મહિલા સશક્તિકરણ માટેના સફળ હસ્તક્ષેપોના વિસ્તરણ માટે વ્યવહારુ મિકેનિઝમ્સ તૈયાર કરીને બ્રિક્સ સહયોગને માત્ર સંવાદથી આગળ લઈ જવાનો પ્રયાસ કરે છે.
મંત્રી સ્તરીય કાર્યક્રમમાં નાણાકીય અને ડિજિટલ સમાવેશન, કૌશલ્ય વિકાસ, સાહસિકતા, નેતૃત્વ અને મહિલા સાહસિકતા પરની ચર્ચાઓમાં પ્રતિનિધિત્વ સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસમાં ભારતના શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો દર્શાવતા એક પ્રદર્શનની માર્ગદર્શિત મુલાકાતનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
બ્રિક્સ વિમેન મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગના બીજા દિવસના કાર્યક્રમો આવતીકાલે કોચી ખાતે યોજાશે.

Ministry of Women and Child Development
BRICS Women Ministerial Meeting Begins in Kochi
India Highlights Women-led Development at BRICS
08 JUL 2026 6:33PM by PIB Delhi
The BRICS Women Ministerial Meeting commenced in Kochi today under India's BRICS Chairship 2026, bringing together Ministers and Heads of Delegation from BRICS Member Countries to strengthen cooperation, advance women's empowerment and reaffirm shared commitment to inclusive, resilient and sustainable development.
The meeting builds on the BRICS Women Working Group Meeting held on 6-7 July 2026, where senior officials deliberated on priority areas under the BRICS Women Track. The Ministerial Meeting provided strategic direction for enhancing cooperation among BRICS Member Countries and advancing women-led development.
Smt. Annpurna Devi, Union Minister for Women and Child Development, delivered the inaugural address and underscored that women's leadership is central to building resilient economies and societies, and called for deeper collaboration among BRICS Member Countries under India's Chairship theme, "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability."
The significant outcome of the Meeting was adoption of Joint Statement of 4th BRICS Women Ministerial Meeting, strengthening long-term collaboration across the BRICS Women Track.
The following two deliverables initiated under India’s Chairship were welcomed by BRICS member countries.
1. BRICS Women Digital Repository of Best Practices, a shared knowledge platform documenting best practices and experiences from BRICS Countries; and
2. BRICS Women Digital Capacity Building Guidelines, a roadmap for expanding institutional partnerships, digital learning and capacity-building across the BRICS community.
Together, these initiatives seek to move BRICS cooperation beyond dialogue by creating practical mechanisms for policy learning, institutional collaboration and the scaling of successful interventions for women's empowerment.
The Ministerial programme also included a guided walkthrough of an exhibition showcasing India's best practices in women-led development across sectors, including financial and digital inclusion, skilling, entrepreneurship, leadership and representation discussions on women's entrepreneurship.
The second day of BRICS Women Ministerial Meeting will be taking place tomorrow at Kochi.