PIB Backgrounder
ભારતની રમકડાં ઇકોસિસ્ટમનું સશક્તિકરણ
સ્થાનિક કારીગરીથી વૈશ્વિક બજારો સુધી
07 JUL 2026 5:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતનો રમકડાં ઉદ્યોગ સાંસ્કૃતિક વારસો, નવીનતા અને ઉત્પાદન વૃદ્ધિના અનોખા મિશ્રણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. હજારો વર્ષોથી ચાલતા વારસા સાથે, પરંપરાગત રમકડાં કારીગરોને ટેકો આપવા, કારીગરીને જાળવવા અને આજીવિકા ટકાવી રાખવાનું જાળવી રાખે છે. યુવા વસ્તી, વધતી આવક અને શૈક્ષણિક રમકડાં માટે વધતી પસંદગી દ્વારા પ્રેરિત મજબૂત સ્થાનિક માંગ, નવી તકો ઊભી કરી રહી છે. રમકડાં માટે રાષ્ટ્રીય કાર્ય યોજના, આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો, ODOP જેવી સરકારી પહેલોએ સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવ્યું છે. GI-ટેગવાળા ઉત્પાદનો અને સ્વદેશી રમકડાંને પ્રોત્સાહન આપવાના પગલાંથી વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા અને બજારની પહોંચમાં વધારો થયો છે. પરિણામે, રમકડાંની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, રોજગારમાં વધારો થયો છે, અને ભારત રમકડાંના શુદ્ધ નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આ ક્ષેત્ર ગુણવત્તાયુક્ત અને સાંસ્કૃતિક મૂળ ધરાવતા રમકડાં માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન મેળવી રહ્યું છે.
ભારતનો રમકડાં ઉદ્યોગ: ઉત્પત્તિથી તક સુધી
ભારતનો રમકડાં ઉદ્યોગ ઉત્પાદન, નિકાસ અને નવીનતામાં એક જીવંત યોગદાનકર્તા તરીકે ઉભરી રહ્યો છે. અનુકૂળ વસ્તી વિષયક માહિતી, વિકસિત ગ્રાહક પસંદગીઓ અને સતત નીતિગત સમર્થન દ્વારા સમર્થિત, આ ક્ષેત્ર નવી ગતિ જોઈ રહ્યું છે. સલામત, ટકાઉ અને શૈક્ષણિક રમકડાંની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગે ભારતીય ઉત્પાદકો, કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે નવી તકો ઊભી કરી છે. કારીગરીના સમૃદ્ધ વારસા પર નિર્માણ કરીને, આ ઉદ્યોગ સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારોમાં તેની સ્થિતિ સતત મજબૂત કરી રહ્યો છે.
સિંધુ ખીણ સંસ્કૃતિના માટીના ગાડાંથી લઈને આધુનિક શૈક્ષણિક અને ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાં સુધી, ભારતની રમકડાંની પરંપરા લગભગ 5,000 વર્ષ જૂની છે. આ સમૃદ્ધ વારસો દેશની સર્જનાત્મકતા, શિક્ષણ અને કારીગરીની કાયમી સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ઉપરાંત, હડપ્પા અને મોહેંજો-દારોમાં ખોદકામ પ્રાચીન ભારતની ચાતુર્ય દર્શાવતી રમકડાં બનાવવાની એક જીવંત પરંપરા દર્શાવે છે. એક સમયે દેશભરના ગામડાના વર્કશોપમાં હાથથી બનાવેલી કાષ્ટ મૂર્તિઓ બનાવવામાં આવતી હતી. રામાયણ અને મહાભારતથી પ્રેરિત રંગબેરંગી ઢીંગલીઓ પણ આ પરંપરાનો ભાગ બની. સાથે મળીને, તેઓએ બાળકોને ભારતના સમૃદ્ધ વારસા અને વિવિધ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ સાથે જોડ્યા.
આજે, પરંપરાગત કારીગરી આધુનિક ટેકનોલોજી, ડિઝાઇન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા દ્વારા પૂરક બની રહી છે. આ પરિવર્તન ભારતને ગુણવત્તાયુક્ત રમકડાં ઉત્પાદન માટે એક ઉભરતા કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપી રહ્યું છે.
ભારતના રમકડા ઉદ્યોગમાં ઉભરતી તકો
પુરવઠાની દ્રષ્ટિએ, -કોમર્સ પ્લેટફોર્મના ઝડપી વિસ્તરણથી ઉત્પાદનની સુલભતામાં સુધારો થયો છે અને ઉત્પાદકો માટે બજાર પહોંચમાં વધારો થયો છે. માંગની બાજુએ, ભારતની રમકડાં બનાવવાની સમૃદ્ધ પરંપરા એક અનોખો ફાયદો પૂરો પાડે છે, પરંપરાગત રમકડાં સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારોને આકર્ષવાનું ચાલુ રાખે છે. ભારતના રમકડાં ઉદ્યોગની વૃદ્ધિની સંભાવનાઓને ઘણા પરિબળો મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
• મોટો અને વધતો ગ્રાહક આધાર એક મુખ્ય ચાલકબળ છે . ભારતની વસ્તી 1.4 અબજથી વધુ છે, જેમાંથી એક નોંધપાત્ર હિસ્સો 25 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોનો છે. વધતી આવક અને ખરીદ શક્તિમાં સુધારો રમકડાં પર ખર્ચમાં વધુ વધારો કરી રહ્યો છે.
• ઝડપી શહેરીકરણ અને બદલાતી જીવનશૈલી પણ આધુનિક, નવીન અને લાઇસન્સ પ્રાપ્ત ઉત્પાદનોની માંગને વધારી રહી છે.
• શૈક્ષણિક, કૌશલ્ય-આધારિત અને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત (STEM) રમકડાં પસંદ કરી રહ્યા છે જે શિક્ષણ અને જ્ઞાનાત્મક વિકાસને ટેકો આપે છે.
• ટેકનોલોજી અને ડિજિટલાઇઝેશન આ ક્ષેત્ર માટે નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી જેવી ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરતા સ્માર્ટ રમકડાં ટેક-સેવી ગ્રાહકોમાં લોકપ્રિયતા મેળવી રહ્યા છે.
A blue circle with white circles with black textAI-generated content may be incorrect.
વધતી નિકાસ, મજબૂત સ્પર્ધાત્મકતા
છેલ્લાં દાયકામાં ભારતના રમકડાં ઉદ્યોગે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ નોંધાવી છે, જે તેની વધતી જતી સ્પર્ધાત્મકતા અને ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રમકડાંની કુલ નિકાસ (HSN 9503, 9504 અને 9505) 152.7 મિલિયન યુએસ ડોલર હતી. 2025-26માં તે વધીને 384.7 મિલિયન યુએસ ડોલર થઈ, જે 151.9% થી વધુ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. સૌથી નોંધપાત્ર વિસ્તરણ ઇલેક્ટ્રોનિક અને નોન-ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાં (HSN 9503) માં જોવા મળ્યું. આ જ સમયગાળા દરમિયાન નિકાસ લગભગ 160% વધીને 77.35 મિલિયન યુએસ ડોલરથી 200.89 મિલિયન યુએસ ડોલર થઈ. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ (યુએસ) અગ્રણી નિકાસ સ્થળ તરીકે ઉભરી આવ્યું, જેમાં શિપમેન્ટ ચાર ગણાંથી વધુ વધીને 26.7 મિલિયન યુએસ ડોલરથી લગભગ 111.9 મિલિયન યુએસ ડોલર થયું. અન્ય મુખ્ય બજારોમાં યુનાઇટેડ કિંગડમ, પોલેન્ડ, નેધરલેન્ડ અને જર્મનીનો સમાવેશ થાય છે.
A graph of blue columns and numbers
ગેમ કન્સોલ, મશીનોની નિકાસ અને અન્ય (HSN 9504) લગભગ ત્રણ ગણાં થયા. તે 2017-18 માં 15.68 મિલિયન યુએસ ડોલરથી વધીને 2025-26 માં 46.75 મિલિયન યુએસ ડોલર થયું, જે ભારતીય બનાવટના ગેમિંગ અને મનોરંજન ઉત્પાદનોની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મુખ્ય સ્થળોમાં યુએઈ, રશિયા, ફ્રાન્સ અને યુનાઇટેડ કિંગડમનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં યુએસ સૌથી મોટું બજાર રહ્યું છે.
તેવી જ રીતે, ઉત્સવ, કાર્નિવલ અથવા અન્ય મનોરંજન વસ્તુઓની નિકાસ (HSN 9505) લગભગ 130% વધીને 2017-18 માં US$ 59.69 મિલિયનથી વધીને 2025-26 માં US$ 137.03 મિલિયન થઈ ગઈ. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, જર્મની, યુનાઇટેડ કિંગડમ, નેધરલેન્ડ્સ અને સ્વીડન આ ઉત્પાદનો માટે અગ્રણી સ્થળોમાં હતા. આ વૈશ્વિક ઉત્સવ અને મનોરંજન માલ બજારોમાં ભારતની વધતી હાજરીને દર્શાવે છે.
આયાતની દ્રષ્ટિએ, જ્યારે વિડીયો ગેમ કન્સોલ અને ઉત્સવ અને મનોરંજનના ઉત્પાદનોમાં મધ્યમ વૃદ્ધિ જોવા મળી, ત્યારે પરંપરાગત અને શૈક્ષણિક રમકડાંની આયાતમાં 66%નો તીવ્ર ઘટાડો થયો. આ ઘટાડાથી ક્ષેત્રની સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો. પરિણામે, ભારતે 2025-26માં મુખ્ય રમકડાં શ્રેણીઓમાં 152 મિલિયન યુએસ ડોલરનો વેપાર સરપ્લસ હાંસલ કર્યો (HSN 9503, 9504, અને 9505). 2017-18માં નોંધાયેલા 213.01 મિલિયન યુએસ ડોલરની વેપાર ખાધથી નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવે છે, જ્યારે આયાત નિકાસ કરતાં વધી ગઈ હતી.
આયાત કરતાં નિકાસ વધુ હોવાથી વેપાર સરપ્લસને કારણે સ્થાનિક ઉત્પાદન મજબૂત થયું છે, આર્થિક વિકાસને ટેકો મળ્યો છે અને વિદેશી હૂંડિયામણની કમાણીમાં વધારો થયો છે.
એકંદરે, આ વિકાસ રમકડાં ઉદ્યોગના ઉત્પાદન, રોજગાર અને આર્થિક વિકાસમાં વધતા યોગદાનને પ્રકાશિત કરે છે.
ભારતના રમકડાં ઉદ્યોગનો આર્થિક પ્રભાવ
બાળકો માટે ઉત્પાદનો બનાવવા ઉપરાંત, રમકડાં ઉદ્યોગ ભારતના અર્થતંત્રમાં મહત્વપૂર્ણ ફાળો આપનાર તરીકે ઉભરી રહ્યો છે.
આ ક્ષેત્ર ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને સક્ષમ બનાવે છે અને કારીગરો, ઉત્પાદકો, વેપારીઓ અને નાના વ્યવસાયો માટે આજીવિકાની તકો ઉત્પન્ન કરે છે. તે મહિલાઓ અને સામાજિક-આર્થિક રીતે વૈવિધ્યસભર જૂથોમાં આર્થિક ભાગીદારીને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. સ્થાનિક ઉત્પાદન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પર સરકારનું ધ્યાન આ ક્ષેત્રના આર્થિક યોગદાનમાં વધુ વધારો કરે છે.
રમતો અને રમકડાંમાં રોજગાર (NIC કોડ 324) બમણાંથી વધુ થયો છે, જે 2018-19માં 8,685થી વધીને 2023-24માં 17,693 થયો છે . આ સમગ્ર દેશમાં સ્થાનિક ઉદ્યોગ વિકાસને ટેકો આપતી વખતે ઉત્પાદક રોજગારીનું સર્જન કરવાની ક્ષેત્રની સંભાવનાને પ્રકાશિત કરે છે.
' રમકડાં ઉદ્યોગના ભવિષ્યને આકાર આપતી સરકારી પહેલો
આ ક્ષેત્રના આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્વને ઓળખીને, સરકારે સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા અને સ્વદેશી રમકડાંને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી પહેલો શરૂ કરી છે. આ પ્રયાસો એક જીવંત વાતાવરણ બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યાં છે જે નવીનતા, ગુણવત્તા અને વૈશ્વિક બજારમાં હાજરીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
રમકડાં માટે રાષ્ટ્રીય કાર્ય યોજના (NAPT), 2020
NAPT ભારતીય મૂલ્યો, સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસ પર આધારિત રમકડાંની ડિઝાઇનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘડવામાં આવ્યું હતું. તે રમકડાંનો ઉપયોગ શીખવાના સ્ત્રોત તરીકે કરવાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલ રમકડાંની ગુણવત્તા પર નજર રાખે છે અને ઓછા પ્રમાણભૂત અને અસુરક્ષિત ઉત્પાદનોની આયાતને પ્રતિબંધિત કરે છે . વધુમાં, તે સ્વદેશી રમકડાંના ક્લસ્ટરોને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપે છે અને રમકડાં ઉત્પાદકોને પ્રોત્સાહન આપે છે .
2020માં રમકડાં માટે ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશ (QCO)ની રજૂઆત હતી. આયાતી રમકડાંની ગુણવત્તા અને સલામતી અંગેની ચિંતાઓના જવાબમાં QCO લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો.
BIS 1786 લાઇસન્સ આપ્યા છે મે 2026 સુધીમાં IS 9873/IS 15644 મુજબ રમકડાંની સલામતી માટે સ્થાનિક ઉત્પાદકોને અને વિદેશી ઉત્પાદકોને 56 લાઇસન્સ આપવામાં આવ્યા હતા .
તેણે ભારતીય સલામતી ધોરણોનું પાલન ફરજિયાત બનાવ્યું અને સ્થાનિક અને વિદેશી ઉત્પાદકો બંને માટે બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) પ્રમાણપત્ર ફરજિયાત બનાવ્યું.
• તે કાપડ મંત્રાલયના વિકાસ કમિશનર (હસ્તકલા) સાથે નોંધાયેલા કારીગરો દ્વારા ઉત્પાદિત અને વેચાતા ઉત્પાદનોને મુક્તિ આપે છે.
• ભૌગોલિક સંકેત (GI) ટેગ ધરાવતા ઉત્પાદનોના રજિસ્ટર્ડ માલિકો અને અધિકૃત વપરાશકર્તાઓને પણ આ મુક્તિ આપવામાં આવી હતી.
આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો કે ભારતમાં વેચાતા રમકડાં નિર્ધારિત ભૌતિક, રાસાયણિક અને વિદ્યુત સલામતી આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કરે. QCO ના અમલીકરણથી સ્થાનિક ઉત્પાદકો માટે સમાન રમતનું ક્ષેત્ર બનાવવામાં પણ મદદ મળી.
આ નીતિ માળખા હેઠળ, 2020 માં રમકડાં પર મોસ્ટ- ફેવર્ડ નેશન (MFN) ટેરિફ 20% થી વધારીને 60% કરવામાં આવ્યો. 2023 માં તે વધુ વધીને 70% થયો. વધુમાં, નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાંના ભાગો (HS 95030091) પર ટેરિફ 20% તરીકે સુધારેલ છે. MFN ટેરિફ એ મોટાભાગના WTO ટ્રેડિંગ ભાગીદારો પાસેથી આયાત પર લાગુ થતી પ્રમાણભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટી છે. વધેલા ટેરિફ આયાતી રમકડાંના ભાવ લાભને ઘટાડે છે, સ્થાનિક ઉત્પાદન અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ પગલું સ્થાનિક રોજગારને ટેકો આપે છે, રમકડાં ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવે છે અને ભારતના વેપાર સંતુલનને સુધારવામાં મદદ કરે છે.
ટોય બિઝ ઇન્ટરનેશનલ B2B પ્રદર્શન
આ પ્રદર્શન 4 થી 7 જુલાઈ, 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાયું હતું .
આ પ્રદર્શન રમકડાં ઉત્પાદકોને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારો સમક્ષ તેમના ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. દેશના સૌથી મોટા રમકડાં વેપાર પ્રદર્શનોમાંના એક તરીકે , તે વ્યવસાયિક નેટવર્કિંગને સરળ બનાવે છે. તે વિશ્વભરના ઉત્પાદકો, રમકડાંના ડીલરો અને સંભવિત ખરીદદારો વચ્ચે સીધી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને પણ સક્ષમ બનાવે છે. તે બજાર વિસ્તરણ માટે તકો ઊભી કરે છે અને વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતના રમકડાં ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ટોયકેથોન
2021માં શરૂ કરાયેલ, ટોયકેથોન આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સમર્થન આપે છે. તે વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, ડિઝાઇનર્સ, નિષ્ણાતો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ દ્વારા નવીન રમકડાં અને રમતોના સહયોગી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલ ભારતીય સંસ્કૃતિ, વારસો, સ્થાનિક લોકવાયકાઓ, નાયકો અને મૂલ્ય પ્રણાલીઓથી પ્રેરિત ડિઝાઇનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાં ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે 2025 માં પ્રથમ વખત ઇલેક્ટ્રોનિક ટોય હેકાથોન (-ટોયકેથોન)નું પણ આયોજન કર્યું હતું. આ પહેલમાં સર્જનાત્મકતા, શિક્ષણ અને બાળ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતા નવીન અને શૈક્ષણિક ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાંનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું .
-ટોય્ઝ લેબ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય ( MeitY ) દ્વારા C-DAC, નોઇડામાં સ્થાપિત ઇ-ટોય્સ લેબનો હેતુ ભારતના સ્વદેશી ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાં ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવાનો છે. તે ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાં ડિઝાઇન અને વિકાસ, પ્રોટોટાઇપ વિકાસ અને ઉત્પાદન પરીક્ષણમાં વ્યવહારુ તાલીમ પૂરી પાડે છે . SC/ST અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના ઉમેદવારો સહિત પસંદગીના યુવા ઇજનેરો એક વર્ષની માળખાગત તાલીમમાંથી પસાર થાય છે.
આ કાર્યક્રમ -ટોય્સ લેબમાં છ મહિનાના સંશોધન અને છ મહિનાની ઉદ્યોગ તાલીમને જોડે છે . રમકડાંના ઉત્પાદન સાથે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજીને એકીકૃત કરીને, તે નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ટેકનોલોજી-આધારિત રમકડાંના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
માનક મંથન
એપ્રિલ 2026 માં, BIS એ એક માનકનું આયોજન કર્યું IS 9873 (ભાગ 1):2025 પર મંથન. તે રમકડાં માટે યાંત્રિક અને ભૌતિક સલામતી આવશ્યકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે એક BIS પહેલ છે જેનો હેતુ તમામ ઉદ્યોગોમાં ભારતીય ધોરણોના સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ કાર્યક્રમ રમકડાં ઉત્પાદકો અને અન્ય હિસ્સેદારોમાં જાગૃતિ લાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ બાળકો માટે સુરક્ષિત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા અને વિશ્વસનીય રમકડાંના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ODOP (એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન)
ODOP પહેલનો ઉદ્દેશ્ય દેશના દરેક જિલ્લામાંથી અનન્ય ઉત્પાદનોને ઓળખીને, બ્રાન્ડિંગ કરીને અને સમર્થન આપીને જિલ્લા-વિશિષ્ટ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ પહેલ સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે ઉત્પાદન, નિકાસ અને રોજગારને વેગ આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં નવા વિચારો, ટેકનોલોજી અપનાવવા અને સ્પર્ધાત્મકતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ પહેલ હેઠળ, અનેક પરંપરાગત અને સ્વદેશી રમકડાં ઉત્પાદનો પણ ઓળખવામાં આવ્યા છે. તે ઉત્પાદન વૈવિધ્યકરણ, બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ગુણવત્તા માનકીકરણને પ્રોત્સાહન આપીને જીત-જીતનો અભિગમ અપનાવે છે . તે ઈ-કોમર્સ, આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સ્પો અને ખરીદદાર જરૂરિયાતો અને નિકાસ પ્રમાણપત્રો પ્રત્યે જાગૃતિ દ્વારા બજાર ઍક્સેસને પણ સરળ બનાવે છે. વધુમાં, આ પહેલ ભંડોળ, માર્કેટિંગ, ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન અને યોજના જાગૃતિમાં મદદ કરે છે.
ભૌગોલિક સંકેત (GI) ટૅગ કરેલા રમકડાં
ઘણા પરંપરાગત ભારતીય રમકડાંઓને GI દરજ્જો મળ્યો છે, જે તેમની અનન્ય કારીગરી અને પ્રાદેશિક ઓળખને માન્યતા આપે છે. GI ટેગિંગ સદીઓ જૂની પરંપરાઓને જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે જ્યારે કારીગરો માટે વધુ દૃશ્યતા અને બજાર ઍક્સેસ દ્વારા નવી તકો ઊભી કરે છે. GI-ટેગ કરેલા ઉત્પાદનોને કાનૂની રક્ષણ મળે છે જે ચોક્કસ ભૌગોલિક પ્રદેશ સાથે જોડાયેલા તેમના અનન્ય ગુણો અને પ્રતિષ્ઠાને ઓળખે છે. આ રક્ષણ તેમના બજાર મૂલ્યમાં વધારો કરે છે, અનધિકૃત ઉપયોગને અટકાવે છે અને સ્થાનિક ઉત્પાદકોને ટેકો આપે છે. તે ગ્રામીણ આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે પરંપરાગત જ્ઞાન અને સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે. GI ટેગ કરેલા રમકડાંમાં કર્ણાટકના ચન્નાપટના રમકડાં અને ઢીંગલીઓ, મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોરના ચામડાના રમકડાં, તમિલનાડુના તંજાવુર ઢીંગલી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
વેપાર અને બજાર વિકાસ
જીએસટી ઘટાડો
રમકડાં પરનો GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવાથી રમકડાં ગ્રાહકો માટે વધુ સસ્તાં અને સુલભ બન્યા છે. તે રમત દ્વારા બાળપણમાં શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને શૈક્ષણિક અને વિકાસલક્ષી રમકડાંના વ્યાપક સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પગલાંથી રમકડાં બજારમાં માંગને ઉત્તેજીત કરીને સ્થાનિક ઉત્પાદકો અને MSME ને પણ ફાયદો થાય છે.
મુક્ત વેપાર કરારો (FTA)
ભારતે ભારત-યુએઈ કોમ્પ્રીહેન્સિવ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ (CEPA), ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા ઇકોનોમિક કોઓપરેશન એન્ડ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (ECTA), અને ઇન્ડિયા-યુરોપિયન ફ્રી ટ્રેડ એસોસિએશન (EFTA) ટ્રેડ એન્ડ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ, ઇન્ડિયા-ઓમાન કોમ્પ્રીહેન્સિવ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ, ઇન્ડિયા-ન્યુઝીલેન્ડ ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ અને ઇન્ડિયા-યુનાઇટેડ કિંગડમ કોમ્પ્રીહેન્સિવ ઇકોનોમિક એન્ડ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ જેવા વેપાર કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ કરારો હેઠળ, ભાગીદાર દેશો ભારતીય રમકડાંની નિકાસ માટે શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે .
નિકાસ કેન્દ્રો તરીકે જિલ્લાઓ (DEH)
DEH પહેલનો ઉદ્દેશ્ય જિલ્લાઓને તેમના અનન્ય ઉત્પાદનો, કુશળતા અને સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને નિકાસ વિકાસ કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે. તેમાં રાજ્ય નિકાસ પ્રમોશન સમિતિઓ (SEPC) અને જિલ્લા નિકાસ પ્રમોશન સમિતિઓ (DEPC) મુખ્ય હિસ્સેદારો તરીકે સામેલ છે. આ સમિતિઓની રચના 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કરવામાં આવી છે અને તેઓ ભારતના નિકાસને મજબૂત બનાવવા અને સંતુલિત સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
આ પહેલ દ્વારા દેશભરના તમામ જિલ્લાઓમાં નિકાસ ક્ષમતા ધરાવતા ઉત્પાદનો અને સેવાઓ ઓળખવામાં આવી છે, જેમાં GI ઉત્પાદનો, કૃષિ ક્લસ્ટરો અને રમકડાં ક્લસ્ટરોનો સમાવેશ થાય છે. રમકડા અને ઢીંગલી નિકાસ ક્ષમતા ધરાવતા 10થી વધુ જિલ્લાઓ ઓળખવામાં આવ્યા છે. આ સ્થાનિક ઉદ્યોગોને મજબૂત બનાવીને, બજાર જોડાણોને સરળ બનાવીને, રોજગાર અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપીને દરેક જિલ્લાની નિકાસ ક્ષમતાનો લાભ લે છે.
ભારતનો રમકડા ઉદ્યોગ: આગળ જોઈ રહ્યા છીએ
ભારતનો રમકડાં ઉદ્યોગ તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને આધુનિક પ્રગતિ સાથે સફળતાપૂર્વક મિશ્રિત કરી રહ્યો છે, ઉત્પાદન, નિકાસ અને રોજગારમાં એક જીવંત ફાળો આપનાર તરીકે ઉભરી રહ્યો છે. વ્યૂહાત્મક નીતિગત હસ્તક્ષેપો અને સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલ દ્વારા સમર્થિત, આ ક્ષેત્ર આયાત નિર્ભરતાથી વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા તરફ આગળ વધ્યું છે.
આમ કરીને, ભારતનો રમકડું ઉદ્યોગ વૈશ્વિક બજારોમાં પોતાનું સ્થાન મજબૂત કરી રહ્યો છે, સાથે સાથે દેશના રમતના અનોખા વારસાને જાળવી રહ્યો છે.
સંદર્ભ
પ્રવાસન મંત્રાલય
https://www.cgihamburg.gov.in/pdf/press/Toy-Story-Incredible-India_23092020.pdf
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/traditional-toy-industry-new-indias-sunrise-sector
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/charting-growth-story-indian-toy-industry
https://www.investindia.gov.in/blogs/toy-story-india-look-indias-thriving-toy-retail-market
https://static.investindia.gov.in/s3fs-public/2025-08/2025089_v32_odop_product_list.pdf
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/toycathon-202-highlight-indias-toy-industry-opportunity
https://www.investindia.gov.in/one-district-one-product
https://tradestat.commerce.gov.in/eidb/commodity_wise_export
https://tradestat.commerce.gov.in/eidb/commodity_wise_all_countries_export
https://www.dgciskol.gov.in/writereaddata/Downloads/20251008161825A%20Brief%20Report%20on%20Indias%20Exports%20of%20Toys,%20Games%20and%20Sports%20Requisites.pdf
https://ipindia.gov.in/storage/uploads/docs-operator/aa9ef4c8-ae0e-477-98-52b6a9479b82.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2002099&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244401&reg=3&lang=1
https://static.investindia.gov.in/s3fs-public/inline-files/ODOP%20Brochure_Final.pdf
શિક્ષણ મંત્રાલય
https://isid.org.in/wp-content/uploads/2024/05/WP279.pdf?utm
કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
https://microdata.gov.in/NADA/index.php/catalog/256/related-materials
https://microdata.gov.in/NADA/index.php/catalog/50/related-materials
ડીડી ઇન્ડિયા
https://www.youtube.com/watch?v=n3OZiJ7FdDc
પીઆઈબી મુખ્યાલય
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150302&reg=3&lang=2
વિદેશ મંત્રાલય
https://www.indianembassynetherlands.gov.in/section/forthcomming/17th-toy-biz-international-b2b-exhibition-from-4th-7th-july-2026-at-bharat-mandapam-pragati-maidan-new-delhi/
https://www.eoibogota.gov.in/page/6th-toy-biz-international-2025/
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2109677&reg=48&lang=2
વિશ્વ વેપાર સંગઠન
https://www.wto.org/english/tratop_e/serv_e/cbt_course_e/c1s6p1_e.htm
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1686286&reg=48&lang=2
અન્ય
https://www.ibef.org/research/case-study/unlocking-play-evolution-of-india-s-toy-sector
https://wtocentre.iift.ac.in/PolicyBrief/Policy_Brief_23.pdf
https://silpasathi.wb.gov.in/export-hub/
https://invest.telangana.gov.in/toys-industry/
https://x.com/mygovindia/status/205409373429240565
https://www.mygov.in/campaigns/aatmanirbhartoys
https://x.com/mygovindia/status/2054093734292410565
PDF માં જુઓ

PIB Backgrounder
Strengthening India's Toy Ecosystem
From Local Craftsmanship to Global Markets
07 JUL 2026 5:45PM by PIB Delhi
India's toy industry reflects a unique blend of cultural heritage, innovation, and manufacturing growth. With a legacy spanning thousands of years, traditional toys continue to support artisans, preserve craftsmanship, and sustain livelihoods. Strong domestic demand, driven by a young population, rising incomes, and growing preference for educational toys, is creating new opportunities. Government initiatives such as the National Action Plan for Toys, international exhibitions, ODOP, have strengthened domestic manufacturing. Measures promoting GI-tagged products and indigenous toys have enhanced global competitiveness and market access. As a result, toy exports have grown significantly, employment has increased, and India has emerged as a net exporter of toys. The sector is steadily positioning itself as a global hub for quality and culturally rooted toys.
India's Toy Industry: From Origins to Opportunity
India's toy industry is emerging as a vibrant contributor to manufacturing, exports, and innovation. Supported by favourable demographics, evolving consumer preferences, and sustained policy support, the sector is witnessing renewed momentum. Growing global demand for safe, sustainable, and educational toys has created new opportunities for Indian manufacturers, artisans, and entrepreneurs. Building on a rich heritage of craftsmanship, the industry is steadily strengthening its position in domestic and global markets.
From the clay carts of the Indus Valley Civilization to modern educational and electronic toys, India's tradition of toys spans nearly 5,000 years. This rich legacy reflects the country's enduring culture of creativity, learning, and craftsmanship. Besides, excavations at Harappa and Mohenjo-Daro reveal a vibrant tradition of toy-making showcasing the ingenuity of ancient India. Handcrafted wooden figurines were once produced in village workshops across the country. Colourful dolls inspired by the Ramayana and Mahabharata also became part of this tradition. Together, they connected children with India's rich heritage and diverse cultural traditions.
Today, traditional craftsmanship is being complemented by modern technology, design, and entrepreneurship. This transformation is positioning India as an emerging hub for quality toy manufacturing.
Emerging Opportunities in India’s Toy Industry
On the supply side, the rapid expansion of e-commerce platforms has improved product accessibility and expanded market reach for manufacturers. On the demand side, India’s rich tradition of toy-making provides a unique advantage, with traditional toys continuing to attract both domestic and international buyers. Several factors are strengthening the growth prospects of India’s toy industry.
• A large and growing consumer base is a key driver. With India’s population exceeding 1.4 billion, a significant share of which is below the age of 25. Rising incomes and improving purchasing power are further boosting spending on toys.
• Rapid urbanisation and changing lifestyles are also driving demand for modern, innovative and licensed products.
• Parents are increasingly opting for educational, skill-based and Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM) toys that support learning and cognitive development.
• Technology and digitalisation are creating new opportunities for the sector. Smart toys incorporating technologies such as artificial intelligence, augmented reality and virtual reality are gaining popularity among tech-savvy consumers.
A blue circle with white circles with black textAI-generated content may be incorrect.
Rising Exports, Stronger Competitiveness
India's toy industry has recorded significant progress in international trade over the past decade, reflecting its growing competitiveness and manufacturing capabilities.
Overall exports of toys (HSN 9503, 9504 & 9505) were US$152.7 million in 2017-18. It rose to US$ 384.7 million in 2025-26, reflecting a growth of over 151.9%. The most significant expansion was seen in Electronic & Non-Electronic Toys (HSN 9503). The exports grew by nearly 160%, from US$ 77.35 million to US$ 200.89 million during the same period. The United States (US) emerged as the leading export destination, with shipments more than quadrupling, from US$ 26.7 million to about US$ 111.9 million. Other key markets included the United Kingdom, Poland, the Netherlands and Germany.
A graph of blue columns and numbers
Exports of video game consoles, machines and others (HSN 9504) nearly tripled. It expanded from US$ 15.68 million in 2017-18 to US$ 46.75 million in 2025-26, reflecting growing global demand for Indian-made gaming and recreational products. Major destinations included the UAE, Russia, France and the United Kingdom, with the US remaining the largest market.
Similarly, exports of festive, carnival or other entertainment articles (HSN 9505) increased by nearly 130%, from US$ 59.69 million in 2017-18 to US$ 137.03 million in 2025-26. The United States, Germany, the United Kingdom, the Netherlands, and Sweden were among the leading destinations for these products. This highlights India’s growing presence in global festive and entertainment goods markets.
On the import side, while video game consoles and festive and entertainment articles recorded moderate growth, imports of traditional and educational toys declined sharply by 66%. This decline significantly strengthened domestic manufacturing capabilities of the sector. As a result, India achieved a trade surplus of US$ 152 million in 2025–26 across key toy categories (HSN 9503, 9504, and 9505). This marks a significant improvement from the trade deficit of US$ 213.01 million recorded in 2017–18, when imports exceeded exports.
Trade surplus, with exports exceeding imports, has strengthened domestic manufacturing, supported economic growth, and boosted foreign exchange earnings.
Overall, these developments highlight the toy industry’s growing contribution to manufacturing, employment, and economic development.
Economic Impact of India's Toy Industry
Beyond creating products for children, the toy industry is emerging as an important contributor to India’s economy.
The sector enables entrepreneurship across rural and urban areas and generates livelihood opportunities for artisans, manufacturers, traders, and small businesses. It also promotes economic participation among women and socio-economically diverse groups. The government’s focus on local manufacturing and entrepreneurship has further enhanced the sector’s economic contribution.
Employment in Games and Toys (NIC Code 324) more than doubled, rising from 8,685 in 2018–19 to 17,693 in 2023–24. This highlights the sector’s potential to create productive employment while supporting local enterprise development across the country.
Government Initiatives Shaping the Future of Toy Industry
Recognizing the sector’s economic and cultural significance, the government has introduced several initiatives to strengthen domestic manufacturing and promote indigenous toys. These efforts are helping create a vibrant environment that promotes innovation, quality, and global market presence.
National Action Plan for Toys (NAPT), 2020
NAPT was formulated to promote the design of toys based on Indian values, culture, and history. It encourages the use of toys as a learning resource. The initiative monitors the quality of toys and restricts imports of sub-standard and unsafe products. Furthermore, it also promotes indigenous toy clusters, boosts local manufacturing, and incentivises toy manufacturers.
A major component of this strategy was the introduction of the Quality Control Order (QCO) for Toys in 2020. The QCO was implemented in response to concerns regarding the quality and safety of imported toys. ·
BIS has granted 1786 licenses to domestic manufacturers and 56 licenses to foreign manufacturers for safety of toys as per IS 9873/IS 15644 as in May 2026.
It mandated compliance with Indian safety standards and made Bureau of Indian Standards (BIS) certification compulsory for both domestic and foreign manufacturers.
• It exempts products manufactured and sold by artisans registered with the Development Commissioner (Handicrafts), Ministry of Textiles.
• The exemption was also extended to registered proprietors and authorised users of products bearing a Geographical Indication (GI) tag.
The measure aimed in ensuring that toys sold in India meet prescribed physical, chemical, and electrical safety requirements. The implementation of QCO also helped create a level playing field for domestic manufacturers.
Under this policy framework, the Most-Favoured Nation (MFN) tariff on toys increased from 20% to 60% in 2020. It further rose to 70% in 2023. Further, the tariff on Parts of Electronic Toys (HS 95030091) revised as 20% in the Union Budget F.Y. 2025-26. The MFN tariff is the standard customs duty applied to imports from most WTO trading partners. The increased tariffs reduce the price advantage of imported toys, encouraging domestic manufacturing and investment.
The measure supports local employment, strengthens the toy industry, and helps improve India's trade balance.
Toy Biz International B2B Exhibition
The Exhibition took place from 4-7 July,2026 in New Delhi.
The exhibition provides a platform for toy manufacturers to showcase their products to domestic and international buyers. As one of the largest toy trade exhibitions in the country, it facilitates business networking. It also enables direct interactions between manufacturers, toy dealers, and potential buyers from across the world. It creates opportunities for market expansion and promotes India's toy industry in global markets.
Toycathon
Launched in 2021, Toycathon supports the vision of Atmanirbhar Bharat. It encourages collaborative development of innovative toys and games by students, teachers, designers, experts, and start-ups. The initiative promotes designs inspired by Indian culture, heritage, local folklore, heroes, and value systems.
To strengthen the electronic toy segment, the Government also organised the Electronic Toy Hackathon (e-Toycathon) for the first time in 2025. The initiative showcased innovative and educational electronic toys that promote creativity, learning and child development.
e-Toys Lab
The e-Toys Lab, established by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) at C-DAC, Noida, aims to strengthen India's indigenous electronic toy industry. It provides hands-on training in designing and developing electronic toys, prototype development, and product testing. Selected young engineers, including candidates from SC/ST and North Eastern Region backgrounds, undergo one year of structured training.
The programme combines six months of research at the e-Toys Lab with six months of industry training. By integrating electronics and information technology with toy manufacturing, it promotes innovation, entrepreneurship, and the development of technology-driven toys.
Manak Manthan
In April 2026, BIS organized a Manak Manthan on IS 9873 (Part 1):2025. It focused on the mechanical and physical safety requirements for toys. It is a BIS initiative aimed at promoting the adoption of Indian Standards across industries. The programme sought to create awareness among toy manufacturers and other stakeholders. This encourages the production of safer, high-quality, and reliable toys for children.
ODOP (One District, One Product)
The ODOP initiative aims to promote district-specific products by identifying, branding, and supporting unique products from each district of the country. The initiative seeks to boost manufacturing, exports, and employment while fostering balanced regional development. It also encourages new ideas, technology adoption, and competitiveness in domestic and international markets.
Under the initiative, several traditional and indigenous toy products have also been identified. It adopts a win-win approach by encouraging product diversification, branding, packaging, skill development, and quality standardisation. It also facilitates market access through e-commerce, international expos, and awareness of buyer requirements and export certifications. In addition, the initiative assists in funding, marketing, technology upgradation and scheme awareness.
Geographical Indication (GI) Tagged Toys
Several traditional Indian toys have received GI status, recognizing their unique craftsmanship and regional identity. GI tagging helps preserve centuries-old traditions while creating new opportunities for artisans through greater visibility and market access. GI-tagged products benefit from legal protection that recognizes their unique qualities and reputation linked to a specific geographical region. This protection enhances their market value, prevents unauthorized use and supports local producers. It also helps in preserving traditional knowledge and cultural heritage while promoting rural economic development. GI Tagged toys include Channapatna Toys and dolls of Karnataka, Leather Toys of Indore, Madhya Pradesh, Thanjavur Doll of Tamil Nadu, etc.
Trade and Market Development
GST reduction
The reduction of GST on toys from 12% to 5% has made toys more affordable and accessible for consumers. It encourages early childhood learning through play and promotes the wider adoption of educational and developmental toys. The measure also benefits domestic manufacturers and MSMEs by stimulating demand in the toy market.
Free Trade Agreements (FTA)
India has signed trade agreements such as the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), the India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA), and India-European Free Trade Association (EFTA) Trade and Economic Partnership Agreement, India-Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement, India-New Zealand Free Trade Agreement, and India-United Kingdom Comprehensive Economic and Trade Agreement. Under these agreements, partner countries provide zero-duty market access for exports of Indian toys.
Districts as Export Hubs (DEH)
The DEH initiative aims to transform districts into export growth centres by leveraging their unique products, skills, and resources. It involves State Export Promotion Committees (SEPC) and District Export Promotion Committees (DEPC) as key stakeholders. These committees have been constituted in 36 States/UT and seek to strengthen India's export and promote balanced inclusive growth.
The initiative has identified products and services with export potential in all districts across the country, including GI products, agricultural clusters, and toy clusters. More than 10 districts have been identified with toy and doll export potential. This leverages each district's export potential by strengthening local industries, facilitating market linkages, driving employment and economic development.
India's Toy Industry: Looking Ahead
India’s toy industry is successfully blending its rich cultural heritage with modern advancements, emerging as a vibrant contributor to manufacturing, exports and employment. Supported by strategic policy interventions and initiatives promoting indigenous production, the sector has transitioned from import dependence to global competitiveness.
In doing so, India’s toy industry is strengthening its position in global markets while continuing to preserve the country’s unique legacy of play.
References
Ministry of Tourism
https://www.cgihamburg.gov.in/pdf/press/Toy-Story-Incredible-India_23092020.pdf
Ministry of Commerce and Industry
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/traditional-toy-industry-new-indias-sunrise-sector
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/charting-growth-story-indian-toy-industry
https://www.investindia.gov.in/blogs/toy-story-india-look-indias-thriving-toy-retail-market
https://static.investindia.gov.in/s3fs-public/2025-08/2025089_v32_odop_product_list.pdf
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/toycathon-202-highlight-indias-toy-industry-opportunity
https://www.investindia.gov.in/one-district-one-product
https://tradestat.commerce.gov.in/eidb/commodity_wise_export
https://tradestat.commerce.gov.in/eidb/commodity_wise_all_countries_export
https://www.dgciskol.gov.in/writereaddata/Downloads/20251008161825A%20Brief%20Report%20on%20Indias%20Exports%20of%20Toys,%20Games%20and%20Sports%20Requisites.pdf
https://ipindia.gov.in/storage/uploads/docs-operator/aa9ef4c8-ae0e-477-98-52b6a9479b82.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2002099&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244401&reg=3&lang=1
https://static.investindia.gov.in/s3fs-public/inline-files/ODOP%20Brochure_Final.pdf
Ministry of Education
https://isid.org.in/wp-content/uploads/2024/05/WP279.pdf?utm
Ministry of Statistics and Programme Implementation
https://microdata.gov.in/NADA/index.php/catalog/256/related-materials
https://microdata.gov.in/NADA/index.php/catalog/50/related-materials
DD India
https://www.youtube.com/watch?v=n3OZiJ7FdDc
PIB Headquarters
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150302&reg=3&lang=2
Ministry of External Affairs
https://www.indianembassynetherlands.gov.in/section/forthcomming/17th-toy-biz-international-b2b-exhibition-from-4th-7th-july-2026-at-bharat-mandapam-pragati-maidan-new-delhi/
https://www.eoibogota.gov.in/page/6th-toy-biz-international-2025/
Ministry of Electronics & IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2109677&reg=48&lang=2
World Trade Organisation
https://www.wto.org/english/tratop_e/serv_e/cbt_course_e/c1s6p1_e.htm
Ministry of Women and Child Development
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1686286&reg=48&lang=2
Others
https://www.ibef.org/research/case-study/unlocking-play-evolution-of-india-s-toy-sector
https://wtocentre.iift.ac.in/PolicyBrief/Policy_Brief_23.pdf
https://silpasathi.wb.gov.in/export-hub/
https://invest.telangana.gov.in/toys-industry/
https://x.com/mygovindia/status/205409373429240565
https://www.mygov.in/campaigns/aatmanirbhartoys
https://x.com/mygovindia/status/2054093734292410565
See in PDF