பிரதமர் அலுவலகம்
பல்வேறு துறைகளில் எல் நினோ ஏற்படுத்தக்கூடிய பாதிப்புகள் மற்றும் முன்னெச்சரிக்கை நடவடிக்கைகள் குறித்து பிரதமர் அலுவலகம் நடத்திய உயர்மட்ட ஆய்வுக் கூட்டம்
07 JUL 2026 8:59PM by PIB Chennai
காரீஃப் பருவத்தின் முன்னேற்றம் மற்றும் எல் நினோ தாக்கத்தால் பொருளாதாரத்தின் பிற துறைகளில் ஏற்படக்கூடிய சாத்தியமான விளைவுகள் குறித்து, பிரதமர் அலுவலகத்தின் முதன்மைச் செயலர் டாக்டர் பி.கே. மிஸ்ரா தலைமையில் 2026 ஜூலை 7ம் தேதி புதுதில்லியில் உயர்மட்ட ஆய்வுக் கூட்டம் நடைபெற்றது. இதில் எடுக்கப்பட்டுள்ள முன்னெச்சரிக்கை நடவடிக்கைகளை ஆய்வு செய்வதே இக்கூட்டத்தின் நோக்கமாகும்.
வேளாண்மை, மின்சாரம், கூட்டுறவு, குடிநீர் மற்றும் சுகாதாரம், சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலம், பொருளாதார விவகாரங்கள், கால்நடை பராமரிப்பு, ஊரக வளர்ச்சி, புவி அறிவியல், வேளாண் ஆராய்ச்சி மற்றும் கல்வி, இந்திய வானிலை ஆய்வு மையம், தகவல் மற்றும் ஒளிபரப்பு, நுகர்வோர் விவகாரங்கள், நிதிச் சேவைகள், உரங்கள் மற்றும் மத்திய நீர்வள ஆணையம் உள்ளிட்ட 15க்கும் மேற்பட்ட அமைச்சகங்களின் செயலர்கள் மற்றும் மூத்த அதிகாரிகள் இதில் கலந்து கொண்டனர்.
கூட்டத்தின் தொடக்கத்தில், ஜூன் மாதம் முதல் ஜூலை 7-ம் தேதி வரையிலான ஒட்டுமொத்த மழைப்பொழிவு நிலையை இந்திய வானிலை ஆய்வு மைய அதிகாரிகள் சமர்ப்பித்தனர். பருவமழை நாட்டின் எந்தெந்தப் பகுதிகளில் பரவியுள்ளது மற்றும் எல் நினோவின் சாத்தியமான தாக்கம் குறித்து வானிலை ஆய்வு மையத்தின் தலைமை இயக்குநர் விளக்கமளித்தார். குஜராத், மத்தியப் பிரதேசம், சத்தீஸ்கர் மற்றும் மகாராஷ்டிரா ஆகிய மாநிலங்களில் பருவமழை சுமார் 10 நாட்கள் தாமதமாகத் தொடங்கியது. இருப்பினும், 07.07.2026 வரையிலான மழைப்பொழிவின்படி, அகில இந்திய மழைப்பற்றாக்குறை -12% ஆகக் குறைந்துள்ளது. ஜூலை மாதத்தின் முதல் வாரம் இயல்பை விட அதிகமான பருவமழையைக் காட்டியுள்ளது. ஜூலை மற்றும் ஆகஸ்ட் மாதங்களில் மிதமான அளவில் எல் நினோ தாக்கம் இருக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. பருவமழை காலத்தின் மொத்த மழையளவில் 30%-க்கும் அதிகமான மழை ஜூலை மாதத்தில் பதிவாவதால், இந்தச் சூழல் தொடர்ந்து கண்காணிக்கப்பட்டு வருகிறது. ஒரு எல் நினோ ஆண்டில் அந்த ஆண்டு முழுவதும் மழைப்பொழிவு இயல்பை விடக் குறைவாகவே இருக்கும் என்று கட்டாயமில்லை என்றும் கூட்டத்தில் குறிப்பிடப்பட்டது.
வேளாண் துறை செயலர், காரீஃப் பருவத்தில் எல் நினோ தாக்கத்தை எதிர்கொள்வதற்கான தயார் நிலை குறித்து விரிவான விளக்கமளித்தார். மழைப்பொழிவு, நீர்த்தேக்க இருப்பு, பயிர் விதைப்பு, இடுபொருள் இருப்பு, சந்தை நிலவரம் மற்றும் பூச்சி அல்லது நோய் பாதிப்புகளைக் கண்காணிக்க, மாநிலங்களுடன் இணைந்து 'பயிர் வானிலை கண்காணிப்பு' குழுவின் வாராந்திர கூட்டங்கள் நடத்தப்படுகின்றன. இதன் மூலம் உரிய நேரத்தில் முடிவெடுக்கவும், அவசரகால நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ளவும் வழிவகை செய்யப்பட்டுள்ளது. பாதிப்புக்குள்ளாகக்கூடிய 262 மாவட்டங்களுக்கான 'மாவட்ட வேளாண் அவசரகால திட்டங்கள்' புதுப்பிக்கப்பட்டுள்ளன. இந்திய வேளாண் ஆராய்ச்சி கவுன்சில், மாவட்டத்திலுள்ள விவசாய அறிவியல் மையங்களுக்காக “இந்திய வேளாண்மையில் எல் நினோ இடர்களை நிர்வகித்தல்” குறித்த நிலையான வழிகாட்டு நெறிமுறைகளை வெளியிட்டுள்ளது. மேலும், காலநிலை மாற்றத்தைத் தாங்கும் ரகங்கள் மற்றும் தொழில்நுட்பங்களைப் பயன்படுத்தியதன் மூலம், கடந்த காலங்களில் மழைப்பற்றாக்குறை இருந்தபோதிலும் உணவு தானிய உற்பத்தி சீராகப் பராமரிக்கப்பட்டு வருவது இக்கூட்டத்தில் சுட்டிக்காட்டப்பட்டது.
பாதிப்புக்குள்ளாகக்கூடிய மாநிலங்களில், 'பிரதமரின் பயிர் காப்பீட்டுத் திட்டம்' மற்றும் விவசாயிகளுக்கான கடன் அட்டை திட்டங்களுக்கான விழிப்புணர்வு பிரச்சாரங்கள் தொடங்கப்பட்டுள்ளன. இந்தத் திட்டங்களில் அதிகப்படியான பயனாளிகளைச் சேர்க்கும் வகையில், காலக்கெடுவுக்குள் பணிகளை முடிக்குமாறு வேளாண்மை, நிதிச் சேவைகள் மற்றும் கூட்டுறவுத் துறைகளுக்கு அறிவுறுத்தப்பட்டது. கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை, உலர் தீவனம், பசுந்தீவனம் மற்றும் கால்நடைத் தீவனத்தின் இருப்பு நிலையை மேக்ரோ மற்றும் மைக்ரோ அளவில் மதிப்பீடு செய்யுமாறு கேட்டுக்கொள்ளப்பட்டது.
குடிநீர் மற்றும் துப்புரவுத் துறை, அந்தந்த மாவட்டங்களில் நிலவும் சூழலைத் தொடர்ந்து கண்காணித்து வருவதாகவும், தற்போதைய நிலை சீராக உள்ளதாகவும் தெரிவித்தது. பாதிப்புக்குள்ளாகக்கூடிய மாவட்டங்களில், நுணுக்கமான திட்டமிடல் மற்றும் கண்காணிப்பை உறுதி செய்யுமாறு அந்தத் துறைக்கு உத்தரவிடப்பட்டது. நீர்வளத் துறை, நாட்டின் நிலத்தடி நீர் மற்றும் நீர்த்தேக்கங்களின் தற்போதைய நிலையை பகிர்ந்துகொண்டது. தற்போதைய நிலை சீராக இருந்தாலும், பருவமழை காலம் முழுவதும் தொடர்ந்து விழிப்புடன் இருக்குமாறு அறிவுறுத்தப்பட்டது.
சுகாதார மற்றும் குடும்ப நலத்துறை, வெப்ப அலைகளுக்கான ஆலோசனைகளையும், வெப்ப அலைகள், அதிக ஈரப்பதம் மற்றும் டெங்கு காய்ச்சல் பரவல் ஆகியவற்றைக் கண்காணிப்பதற்கான நடவடிக்கைகளையும் மேற்கொண்டுள்ளது. எச்சரிக்கைகள் மற்றும் ஆலோசனைகளைத் தரைமட்டம் வரையிலான களப்பணியாளர்கள் வரை சென்றடைவதை உறுதி செய்யுமாறு கேட்டுக்கொள்ளப்பட்டுள்ளது.
நுகர்வோர் விவகாரத்துறை, சில்லறை விலை நிலவரம் மற்றும் அரிசி, கோதுமை, பருப்பு வகைகளின் இருப்பு குறித்த தகவல்களைப் பகிர்ந்து கொண்டது. உரத்துறை, உரங்களின் போதுமான இருப்பு மற்றும் ரபி பருவத்திற்கான தொடக்க இருப்பு நிலவரம் குறித்த அறிக்கையைச் சமர்ப்பித்தது. அத்தியாவசியப் பொருட்கள் மற்றும் உரங்களின் இருப்பை மேக்ரோ மற்றும் மைக்ரோ அளவில் தொடர்ந்து கண்காணிக்குமாறு இவ்விரு துறைகளுக்கும் அறிவுறுத்தப்பட்டது.
ஊரக வளர்ச்சித்துறை, ஜூலை 1 முதல் வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவுக்கான ஊரக வாழ்வாதார திட்டத்தின்' கீழ் தொடங்கப்பட்ட பணிகள் குறித்து விளக்கியது. இதுவரை 1 கோடி மனித வேலை நாட்கள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. வேளாண் ஆராய்ச்சி மற்றும் கல்வித்துறை, காலநிலை மாற்றத்தைத் தாங்கும் விதை ரகங்களின் பரவல் குறித்துப் பகிர்ந்து கொண்டது. மின்சாரத்துறை, மின் உற்பத்தி மற்றும் மின் இருப்பு குறித்த நிலையை விளக்கியது.
பிரதமரின் முதன்மைச் செயலர், ஒட்டுமொத்தச் சூழலையும் தொடர்ந்து கண்காணிக்க வேண்டும் என்றும், பருவமழை அல்லது தாமதமான பருவமழையினால் பாதிக்கப்படக்கூடிய மாவட்டங்களில் அதன் தாக்கத்தை மாநிலங்களுடன் இணைந்து மதிப்பீடு செய்து, தேவைப்படும்போது உரியத் தீர்வு நடவடிக்கைகளை எடுக்க வேண்டும் என்றும் உத்தரவிட்டார்.
போதுமான தீவன இருப்பு மற்றும் தீவன மேம்பாட்டுத் திட்டங்களை உறுதி செய்ய வேண்டும் என்றும், மாநிலங்களுடன் இணைந்து வழக்கமான கண்காணிப்பை மேற்கொள்ள வேண்டும் என்றும் அறிவுறுத்தப்பட்டது. பாதிக்கப்படக்கூடிய மாவட்டங்களில் போதுமான குடிநீர் கிடைப்பதை உறுதி செய்வது மிக முக்கிய முன்னுரிமையாக இருக்க வேண்டும். அந்த மாவட்டங்களில் உள்ள நீர்த்தேக்க நிலைகள் தொடர்ந்து கண்காணிக்கப்படுவதோடு, நீர்த்தேக்க நீரை உகந்த முறையில் பயன்படுத்துவதையும், கிடைக்கும் நீரைச் சிக்கனமாகப் பயன்படுத்துவதை ஊக்குவிப்பதையும் உறுதி செய்ய உரிய வழிகாட்டுதல்கள் வழங்கப்பட்டன.
அமைச்சகங்கள் அனைத்தும் மாநிலங்களுடன் இணைந்து நெருக்கமான ஒருங்கிணைப்புடன் பணியாற்றி, சிக்கல்களைத் திறம்படக் கையாள வேண்டும் என்று கூட்டத்தில் வலியுறுத்தப்பட்டது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக்குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2282256&reg=3&lang=1
செய்தி அடையாள எண்:2282256

Prime Minister's Office
Prime Minister’s Office holds a high level review meeting to review possible impact of El Nino on various sectors and preparedness measures
Meeting was attended by Secretaries of related departments, including Agriculture, Power, Health, Rural Development, Economic Affairs and Consumer Affairs
A detailed assessment of preparatory activities carried out by the Ministries in view of the possible impact of El-Nino carried out
Ministries were asked to keep a close watch on the emerging situation and work with micro/local level strategy to ensure that agriculture and economic activities are not impacted
Ministries were asked to work in close co-ordination with State Governments to ensure adequate availability of agricultural inputs and essential food commodities
07 JUL 2026 8:59PM by PIB Delhi
In the context of the progress of the kharif season and possible impact due to El Nino on other sectors of the economy, a high-level review meeting was held under the chairmanship of Dr. P.K.Mishra, Principal Secretary to Prime Minister at Seva Theerth on 7th July 2026 to review and take stock of the preparedness measures undertaken in this regard.
Secretaries and senior officials of more than fifteen Ministries including Agriculture, Power, Co-operation, Drinking Water and Sanitation, Health and Family Welfare, Economic Affairs, Animal Husbandry, Rural Development, Earth Sciences, Agricultural Research and Education, Indian Meteorological Department (IMD), Information & Broadcasting, Consumer Affairs, Financial Services, Fertilizers and Central Water Commission were present.
At the outset, officials of the IMD presented the overall rainfall situation in June and upto 7th July. Director General of Meteorology updated on the status of monsoon coverage in the country and the possible impact of El Nino. There was delay in onset of monsoon by about 10 days in Gujarat, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Maharashtra. However, with rainfall till 07.07.2026, theall India deficit is down to -12%. The first week of July has shown above normal monsoon. Weak to moderate El Nino is expected in July and August. The situation is being continuously monitored since July receives more than 30% of the monsoon season’s rainfall. It was also mentioned an El Nino year may not necessarily lead to deficient rainfall below normal during that year.
Secretary, Agriculture made a detailed presentation on the preparedness for possible impact of El Nino during the kharif season. Weekly meetings of Crop Weather Watch group along with States are being convened to monitor rainfall, reservoir storage, crop sowing, input availability, market trends, emerging pest and disease situations, to enable timely decision making and contingency response. District Agriculture Contingency Plans have been updated for 262 vulnerable districts. Standard Operating Procedures for “Managing El Nino Risks in Indian Agriculture” has been issued by Indian Council for Agricultural Research for Krishi Vigyan Kendras in the districts. It was also highlighted that production of foodgrains has been maintained over the years despite deficient rainfall due to the climate resilient varieties and technologies.
Campaigns for Pradhan Mantri Fasal Bima Yojna and Kisan Credit Card coverage in vulnerable states have been initiated, and Departments of Agriculture, Financial Services and Cooperation were suggested to ensure maximum coverage in a time bound manner. Department of Animal Husbandry and Dairying was asked to assess the availability of dry fodder, green fodder and cattle feed, at both macro and micro level.
Department of Drinking Water and Sanitation informed of their monitoring of the situation in the districts and the stable situation as on date. It was directed that the Department ensures micro level planning and monitoring in the vulnerable districts. Department of Water Resources shared the position of ground water and reservoir status in the country. Though the situation was stable at present, a constant watch is to be maintained through the season.
Department of Health and Family Welfare has put in place advisories for heat waves and monitoring of both heat waves, high humidity and dengue outbreaks. Effective communication of alerts and advisories are to be ensured till the field level.
Department of Consumer Affairs shared status of retail prices and adequacy of buffer of rice, wheat and pulses. Department of Fertilizer reported sufficient availability and likely opening balance for Rabi. Both the Departments were suggested to monitor constantly both macro and micro availability of essential commodities and fertilizers.
Department of Rural Development briefed on works started since 1st July under Viksit Bharat- Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission and 1 crore person days have been generated so far. Department of Agricultural Research and Education shared the spread of climate resilient seed varieties. Department of Power shared the status of generation and availability.
Principal Secretary to Prime Minister directed that the overall situation should be continuously monitored and the impact of the monsoon/delayed monsoon on vulnerable districts must be assessed in co-ordination with States so that remedial action can be taken up, when necessary.
It was also instructed that steps must be taken to ensure adequate fodder availability along with fodder development plans and regular monitoring with the States must be undertaken. Ensuring adequate availability of drinking water in vulnerable districts must be a top priority. The reservoir levels in vulnerable districts was under regular watch and appropriate directions were given to ensure that there is optimal reservoir water utilisation and promoting judicious use of available water must be undertaken.
It was emphasized that Ministries must work together in close co-ordination and along with the States to ensure that issues are addressed effectively.