ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਈਐੱਫਟੀਏ ਟੀਈਪੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ‘ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਟੀਈਪੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ, ਨਿਰਯਾਤ ਸੁਗਮਤਾ ਅਤੇ ਸੀਫੂਡ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
06 JUL 2026 6:47PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3 ਜੁਲਾਈ 2026 ਨੂੰ ਚੇੱਨਈ ਵਪਾਰ ਕੇਂਦਰ, ਚੇੱਨਈ ਵਿਖੇ ‘ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸੰਘ (ਈਐੱਫਟੀਏ) ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਟੀਈਪੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਮੌਕੇ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਕੇ ਇੱਕ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਿਚਾਰ ਮੰਥਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ‘ਸੀਫੂਡ ਐਕਸਪੋ ਭਾਰਤ 2026 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਈਐੱਫਟੀਏ ਟੀਈਪੀਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ-ਆਈਸਲੈਂਡ, ਲੀਕਟੈਂਸਟੀਨ, ਨਾਰਵੇ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੈ। ਈਐੱਫਟੀਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਲਗਭਗ 1.79 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਟੀਈਪੀਏ ਕਿਸੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਆਰਥਿਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਮਕਸਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਦਸ ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਈਐੱਫਟੀਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਾਹ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀਫੂਡ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਰਗੇ ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ।
ਟੀਈਪੀਏ ਇੰਡੀਅਨ ਸੀਫੂਡ ਐਕਸਪੋਰਟਰਸ ਨੂੰ ਟੈਰਿਫ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਛੋਟ ਦੇ ਕੇ ਅਹਿਮ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਈਸਲੈਂਡ ਨੇ ਫੀਡ (ਪਸ਼ੂ ਆਹਾਰ) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਦਾ ਭੋਜਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ‘ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਮਪੋਰਟ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਨੇ ਮੱਛੀ ਦੀ ਚਰਬੀ ਅਤੇ ਤੇਲ (ਲੀਵਰ ਆਇਲ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) 'ਤੇ ਇਮਪੋਰਟ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ 18.05 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਾਰਵੇ ਨੇ ਵੀ ਪਸ਼ੂ ਆਹਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ 13.16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਇਮਪੋਰਟ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਦਾ ਭੋਜਨ (fish and shrimp feed) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਿਤ ਯਾਦਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ’, ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (DGFT) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਫੂਡ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਈਐੱਫਟੀਏ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚਾਬੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਿਤ ਯਾਦਵ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਈਐੱਫਟੀਏ ਟੀਈਪੀਏ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਵਿਆਪਕ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
‘ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸੀਫੂਡ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ DGFT ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦੱਸੀ ਗਈ। ਈਆਈਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਈਓ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਟੀਈਪੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਦਾ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
‘ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਖੁੱਲਾ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਸੈਸ਼ਨ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੀਫੂਡ ਐਕਸਪੋਰਟਰਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਣ ਅਤੇ ਈਐੱਫਟੀਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਫੂਡ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੀ।
ਇਸ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਈਪੀਏ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨ, ਟੈਰਿਫ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਤੇ ਏਐੱਫਟੀਏ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਫੂਡ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਗਿਆ।

Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce Organises Chintan Shivir on Opportunities for Seafood Sector under India-EFTA TEPA
Stakeholders Discuss Investment Opportunities, Export Facilitation and Market Access for Seafood Exports under TEPA
06 JUL 2026 6:47PM by PIB Delhi
The Department of Commerce, Government of India, organised a Chintan Shivir on “Opportunities for the Seafood Sector under the India-European Free Trade Association (EFTA) Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA)” on 3 July 2026 at the Chennai Trade Centre, Chennai. The high-level brainstorming session was held on the sidelines of Seafood Expo Bharat 2026.
TEPA is India's first trade agreement with the EFTA member states comprising Iceland, Liechtenstein, Norway and Switzerland. Collectively, the EFTA economies account for a combined GDP of approximately USD 1.79 trillion and are among the world's leading players in merchandise and services trade. TEPA is also India's first operational trade arrangement with a European economic bloc, complementing the country's ongoing trade engagements with the European Union and the United Kingdom. The Agreement carries an ambition to facilitate USD 100 billion in investments into India and support the creation of one million direct jobs. It also opens avenues for technology transfer, joint ventures and collaboration with niche technology firms from EFTA countries, while significantly expanding export opportunities for fishermen and seafood stakeholders, particularly in coastal states such as Tamil Nadu.
TEPA offers substantial strategic advantages for Indian seafood exporters through significant tariff concessions. Under the Agreement, Iceland has eliminated its 55 per cent import duty on feed, including fish feed. Switzerland has reduced the import duty on fats and oils of fish (other than liver oil) from 18.05 per cent to zero. Similarly, Norway has eliminated its 13.16 per cent import duty on feed, including fish and shrimp feed, reducing the tariff to zero and enhancing market access for Indian exporters.
The Chintan Shivir was attended by Joint Secretary, Department of Commerce, Shri Mohit Yadav along with representatives from Invest India, the Directorate General of Foreign Trade (DGFT) Regional Office, Chennai, the Export Inspection Council (EIC), and the Federation of Indian Export Organisations (FIEO). Leading exporters from the seafood sector and businesses targeting EFTA markets also participated in the deliberations.
Addressing the participants, Shri Mohit Yadav provided a comprehensive overview of the India-EFTA TEPA and highlighted the wide-ranging trade and investment opportunities available to Indian businesses under the Agreement.
A representative from Invest India delivered a detailed presentation on emerging investment opportunities across the Indian seafood value chain. This was followed by a presentation by a DGFT representative outlining various export promotion and facilitation schemes aimed at enhancing ease of doing business and improving the competitiveness of Indian exporters. Representatives from EIC and FIEO also shared insights on regulatory requirements, quality standards and strategies for effectively leveraging the benefits available under TEPA.
A dedicated interactive open-house session served as a key highlight of the Chintan Shivir, providing seafood exporters with an opportunity to engage directly with government officials and policymakers. Discussions focused on market access, compliance with international regulatory requirements, and strategies for strengthening India's seafood exports to EFTA countries.
The Chintan Shivir concluded with a shared commitment by government and industry stakeholders to work collaboratively towards maximising the benefits of TEPA, leveraging tariff concessions, and expanding India's seafood exports in EFTA markets.